Thứ tư, 13/05/2020 - 04:13

Hà Tĩnh:

Nhà thầu dừng thi công, hàng chục tấn xi măng đông cứng giữa đồng

Dân trí

Đoạn kênh mương dẫn nước tại thôn Yên Điềm (xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) chỉ dài gần 2,5 km nhưng hơn 2 năm qua vẫn chưa được hoàn thiện thi công.

Công trình bỏ dở, vật liệu phơi mưa nắng

Từ nhiều tháng qua, người dân thôn Yên Điềm thắc mắc khi công trình cung cấp nước tưới cho 50ha lúa của 2 thôn Yên Điềm và Quang Trung (xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà) bỗng dưng bị dừng giữa chừng. Công trình thi công dang dở đã ảnh hưởng đến việc cung cấp nước tưới đồng ruộng và đi lại của người dân tại đây.

Theo phản ánh của người dân, do hệ thống kênh mương dẫn nước cũ bị hư hỏng nặng, ảnh hưởng tới việc dẫn nước nên khoảng 2 năm lại đây đã có dự án làm kênh mương mới tại khu vực Đồng Truông. Hệ thống này dẫn nước từ Khe Quả phục vụ tưới cho 50ha lúa thuộc thôn Yên Điềm và Quang Trung.

Nhà thầu dừng thi công, hàng chục tấn xi măng đông cứng giữa đồng - 1
Nhà thầu dừng thi công, hàng chục tấn xi măng đông cứng giữa đồng - 2

Xi măng, vật liệu để xây dựng công trình không được bảo quản nằm ngổn ngang trên đường

Tuy nhiên, không biết vì lý do gì, mới thi công được khoảng 1 năm thì công trình dừng lại. Vật liệu xây dựng không được bảo quản nằm ngổn ngang trên đường khiến người dân đi làm đồng rất bất tiện.

Trong khi đó, tuyến mương cũ đã bị tháo dỡ, các tảng bê tông, cọc thép không được di dời mà nhà thầu đổ xuống ngay ruộng của người dân.

Ông Võ Hồng Thống (thôn Yên Điềm) bức xúc: “Trước đây, vật liệu đổ tràn xuống ruộng nhà tôi. Sau khi tôi phản ánh, đơn vị thi công đã bốc chuyển đi chỗ khác nhưng vẫn còn sót lại. Những cọc sắt nhọn nhô hẳn lên giữa đồng gây nguy hiểm cho bà con, nhất là khi trời tối”.

Nhà thầu dừng thi công, hàng chục tấn xi măng đông cứng giữa đồng - 3

Phần lớn các bao xi măng đã bị đông cứng, không thể sử dụng

Qua gần 2 năm thi công, hệ thống mương tưới chỉ mới xây dựng xong khoảng hơn 2km. Gần 100m kênh mương còn lại rơi vào cảnh dở dang. Điều đáng nói, gần 20 tấn xi măng được tập kết ngay giữa đường thuộc khu vực cánh đồng Truông (thôn Yên Điềm), phục vụ cho việc thi công tuyến kênh mương nội đồng không được bảo quản, trông coi, đã bị hư hỏng. Hàng trăm bao xi măng đã đông cứng, không thể sử dụng.

“Tôi không hiểu sao đơn vị nhà thầu đang thi công lại dừng lại. Xi măng còn lại họ bỏ ngoài trời, không che chắn gì cả. Vừa lãng phí vừa gây trở ngại trên đường”, một hộ dân ở gần công trình bức xúc.

Nhà thầu “bặt vô âm tín”?

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Khắc Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc cho biết: “Để xây dựng đoạn kênh mương này, xã đã hoàn thành xong việc giải phóng mặt bằng, tuy nhiên đến nay vẫn còn khoảng 100m kênh mương chưa được hoàn thành. Xã đang đề nghị phía chủ đầu tư cho nhà thầu tiếp tục thi công để người dân sản xuất vụ mùa tới”.

Nhà thầu dừng thi công, hàng chục tấn xi măng đông cứng giữa đồng - 4
Nhà thầu dừng thi công, hàng chục tấn xi măng đông cứng giữa đồng - 5

Bê tông, cọc sắt không được di dời gây nguy hiểm và khó khăn trong việc đi làm đồng cho người dân

Qua tìm hiểu, công trình này thuộc dự án sửa chữa, nâng cấp hệ thống tưới tiêu vùng ngập úng huyện Lộc Hà do Ban QLDA Đầu tư Xây dựng công trình NN&PTNT làm chủ đầu tư, Công ty CP Tập đoàn Xuân Khiêm (trụ sở tại tỉnh Ninh Bình) là đơn vị thi công. Công trình có tổng mức đầu tư 2,6 tỷ đồng được trích từ nguồn vốn vay từ ngân hàng Châu Á (ADB).

Công trình được khởi công vào cuối năm 2018 dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3/2019. Tuy nhiên sau khi thi công, đoạn kênh tưới thôn Yên Điềm đã bị gián đoạn nhiều lần, đến tháng 1/2020, nhà thầu tiếp tục bỏ dở.

Giải thích cho sự việc này, ông Trần Đăng Cương (Cán bộ kỹ thuật Ban QLDA Đầu tư Xây dựng công trình NN&PTNT) cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần gửi văn bản đốc thúc thi công nhưng vẫn chưa lần nào nhận được hồi âm. Đầu tháng 5/2020, BQL đã gửi giấy mời họp nhằm giải quyết tồn đọng tại hệ thống kênh Yên Điềm nhưng phía nhà thầu đã vắng mặt không rõ lý do”.

Cũng theo ông Cương, phía chủ đầu tư đã giải ngân số tiền 1,8 tỷ đồng cho đơn vị thi công. 

“Đến cuối tháng 5/2020, nếu khối lượng công trình đang bỏ dở vẫn không được hoàn thành, phía Tập đoàn Xuân Khiêm phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước các đơn vị liên quan”, ông Cương nhấn mạnh.

Phượng Vũ