Nha Trang nơm nớp chống bão

Dân trí Dù bão số 9 được dự báo đi chếch về phía Nam nhưng Nha Trang (Khánh Hòa) vẫn nơm nớp lo bởi bài học về trận lũ quét, sạt lở làm 20 người chết mới xảy ra cách đây ít ngày.
>>Chuyên gia dự đoán kịch bản xấu nhất của cơn bão số 9
>>Vừa lao đao vì sạt lở lũ quét, Khánh Hòa lại cuống cuồng lo bão số 9

 

Nha Trang nơm nớp chống bão - Ảnh 1.

Người dân Nha Trang đổ xô lấy cát vào bao tải để chằng chống nhà cửa trước cơn bão số 9

 

Nha Trang lo sợ sạt lở đất, lũ ống...

Chiều 23/11, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết mặc dù bão số 9 dự báo đi chếch về phía Tây Nam nhưng rút kinh nghiệm từ trận lũ quét kinh hoàng xảy ra trên địa bàn khiến 20 người chết, địa phương vẫn giữ nguyên phương án di dời.

“Do hoàn lưu bão và lượng mưa dự báo rất lớn nên nguy cơ sạt lở và lũ ống cũng nhiều, cho nên cũng phải thực hiện di dời dân ở các vị trí xung yếu. Trước 16h chiều nay, các địa phương, đơn vị phải đưa dân về đến nơi an toàn”, ông Nguyễn Sỹ Khánh nói.

Theo UBND TP Nha Trang, đến 11h ngày 23/11, tại thành phố này dự kiến có hơn 880 hộ với hơn 3.400 người ở các vùng xung yếu cần được di dời đến nơi an toàn, trong đó nhiều nhất là các xã vùng ven như Phước Đồng, Vĩnh Hòa, Vĩnh Phước, Vĩnh Phương…

 

Nha Trang nơm nớp chống bão - Ảnh 2.

Di dời người người dân vùng xung yếu đến nơi an toàn ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang

 

Ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết, trong những khu vực xung yếu ở xã này thì khu vực lo lắng nhất là thôn Thành Phát, Thành Đạt, Phước Hạ, Phước Thủy và Phước Tân. “Đây là 5 khu vực có nguy cơ cao về sạt lở núi và ngập lụt nếu có mưa lớn kéo dài như những ngày trước đó”, ông Pháp cho hay.

Hiện nay tại xã Phước Đồng có hồ Kênh Hạ (hồ Đồng Bò) dung tích 700.000m3 có nguy cơ đe dọa nhà dân vùng hạ du khi bị sạt lở đuôi tràn. Cụ thể, phần xói lở nằm ở đuôi tràn xả lũ, vị trí cách ngưỡng tràn 70m. Trong 2 ngày qua, cơ quan chuyên môn đã huy động phương tiện gia cố bằng rọ đá.

“Hiện nay cuối đuôi tràn hồ này bị xói lở, chứ không phải xói lở bờ đập. Nếu đặt giả thiết là vỡ đập thì Phước Tân là nguy hiểm nhất”, ông Pháp nói.

Ông Trương Ngọc Quý, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phương, một xã vùng ven ở cánh đông bắc TP Nha Trang cho biết, trong đợt mưa lũ cách đây ít ngày, nhiều khu vực ở xã này bị ngập lụt cục bộ, có nơi ngập nặng từ 1,5-2m. Do đó, hoàn lưu bão số 9 nhiều khả năng sẽ gây mưa lớn nên địa phương lên phương án di dời 123 hộ dân ở vùng trũng thấp, nhà ven chân núi như ở các thôn Đắc Lộc 1, Đắc Lộc 2, Như Xuân 1…

Nha Trang nơm nớp chống bão - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng gia cố rọ đá ở đuôi tràn xả lũ hồ chứa nước Kênh Hạ (xã Phước Đồng, TP Nha Trang)

 

Trước tình hình cơn bão số 9 sắp đổ bộ vào đất liền, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh cũng đã chỉ đạo các địa phương kiểm tra công tác sơ tán dân khỏi các vùng nguy hiểm, vùng ven biển, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất…

Thủ phủ tôm hùm lo di dời lồng bè “chạy” bão

Bắc Vân Phong được coi là thủ phủ tôm hùm ở bắc Khánh Hòa. Theo ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, hiện toàn huyện hiện có hơn 1.000 hộ nuôi trồng thủy sản, với trên 10.000 ô lồng trên vịnh Vân Phong. Nhằm ứng phó cơn bão số 9, huyện yêu cầu các địa phương vận động người dân di dời đồng bè vào vùng kín gió, an toàn.

Trong đó các vùng kín gió đều nằm trong 6 vùng quy hoạch nuôi, gồm: thôn Xuân Tự (xã Vạn Hưng); lạch Cổ Cò (xã Vạn Thạnh); Bãi Nặm và Bãi Sau (thôn Khải Lương); Cửa Lớn phía mũi Cổ Cò; phía Nam hòn Ông; Hòn Vung hoặc các vùng gần bờ.

“Dự kiến, khoảng 16h ngày 23/11, chúng tôi sẽ hoàn thành việc di dời dân và lồng bè đến nơi an toàn. Sau đó, sẽ tăng cường kiểm tra việc chấp hành di dời của người dân. Nếu ai không chấp hành chúng tôi sẽ cưỡng chế, tránh gây thiệt hại về người”, ông Phẩm cho hay.

Nha Trang nơm nớp chống bão - Ảnh 4.

Nhà dân ở phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang) đưa bao cát lên mái tôn để chằng chống nhà cửa trước bão số 9

 

Về vấn đề này, ông Võ Thành Loan, một người nuôi trồng thủy sản ở thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh cho biết: “Bão năm ngoái bà con thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Nguyên nhân trong đó có một phần là bà con lơ là, chủ quan. Rút kinh nghiệm năm nay, dù chưa bão vào nhưng bà con đã bắt đầu mua dây làm neo để chằng chống lồng bè”.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Vương, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh) cho biết, từ chiều hôm qua, đã phối hợp Bộ đội Biên phòng dùng ca nô tuyên truyền người dân chằng chống, di dời lồng bè đến nơi an toàn. “Chúng tôi dứt khoát không để người dân ở lại trên bè, tránh gây thiệt hại”, ông Vương cho hay.

Thủy Nguyên

MỚI NHẤT
Sàn bê tông hàng chục tấn đổ sập, 5 người thương vong
Sàn bê tông hàng chục tấn đổ sập, 5 người thương vong

(Dân trí) - Một người chết và 4 người khác bị thương trong sự cố sập công trình đang xây dựng nhà máy trong khu công nghiệp Thịnh Phát, huyện Bến Lức, tỉnh Long An vào chiều 23/11.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:59

Tàu cá chạy vào bờ tránh bão bị sóng lớn đánh chìm
Tàu cá chạy vào bờ tránh bão bị sóng lớn đánh chìm

(Dân trí) - Tàu cá QNg 97229TS đang trên đường vào cảng Sa Kỳ tránh bão số 9 thì bị sóng lớn đánh chìm. Rất may, 2 ngư dân trên tàu được ứng cứu đưa vào bờ an toàn.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:52

Vụ bổ nhiệm 2 Phó Chánh Văn phòng Sở sai quy định:  Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo xử lý
Vụ bổ nhiệm 2 Phó Chánh Văn phòng Sở sai quy định: Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Ngày 23/11, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có chỉ đạo xử lý việc bổ nhiệm 2 Phó Chánh văn phòng Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh này chưa đúng quy định.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:50

Vụ xe bồn chở xăng gây cháy 19 nhà dân, 6 người tử vong: Sẽ khởi tố
Vụ xe bồn chở xăng gây cháy 19 nhà dân, 6 người tử vong: Sẽ khởi tố

(Dân trí) - Do tính chất nghiêm trọng của vụ việc nên cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước sẽ khởi tố vụ án để điều tra, hiện các đơn vị nghiệp vụ đang khẩn trương thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ để làm rõ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:33

Xã đảo Nhơn Châu cấm biển, chuẩn bị 10 tấn gạo chống bão
Xã đảo Nhơn Châu cấm biển, chuẩn bị 10 tấn gạo chống bão

(Dân trí) - Chính quyền xã đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn, Bình Định) yêu cầu tạm dừng các hoạt động vận chuyển khách từ Nhơn Châu ra - vào TP Quy Nhơn, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và hành khách.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:35

Lên phương án di dời hàng trăm hộ dân để ứng phó với bão số 9
Lên phương án di dời hàng trăm hộ dân để ứng phó với bão số 9

(Dân trí) - Trước diễn biến khó lường của cơn bão số 9, ngày 23/11 tỉnh Phú Yên lên kế hoạch di dời hàng trăm hộ dân. Song song đó, đối với lồng bè tiến hành gia cố, hạ lồng nuôi để tránh sóng, gió; đối với các tàu cá trên biển liên lạc, hướng dẫn tìm cách tránh trú an toàn.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:25

Ngư dân Bình Định chủ động neo đậu tàu thuyền “né” bão số 9
Ngư dân Bình Định chủ động neo đậu tàu thuyền “né” bão số 9

(Dân trí) - Ngày 23/11, nhiều tàu cá của ngư dân Bình Định từ biển Đông hối hả cập bến tại Cảng cá Quy Nhơn để “né” bão số 9.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:25

Cây phượng cổ thụ bật gốc, đè người đi đường
Cây phượng cổ thụ bật gốc, đè người đi đường

(Dân trí) - Vào 16h chiều 23/11, một vụ tai nạn hy hữu đã xảy ra trên đường Lê Duẩn, TP Huế khi một cây phượng cổ đã bất ngờ bật gốc, đổ và đè vào người đi đường.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:08

Bật đèn pha khi đi trong phố, bị CSGT phạt 700.000 đồng có đúng không?
Bật đèn pha khi đi trong phố, bị CSGT phạt 700.000 đồng có đúng không?

(Dân trí) - Một người dân gửi thắc mắc tới Bộ Công an: “Vừa qua, tôi bị lực lượng Cảnh sát giao thông lập biên bản và xử phạt 700.000 đồng do lỗi bật đèn ở chế độ chiếu xa (đèn pha) khi tham gia giao thông trong thành phố. Tôi muốn hỏi, trường hợp của tôi, mức phạt như vậy là đúng hay sai và quy định tại văn bản nào?”.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:01

Sẽ thí điểm chi trả dịch vụ hấp thu và lưu trữ cac-bon của rừng
Sẽ thí điểm chi trả dịch vụ hấp thu và lưu trữ cac-bon của rừng

(Dân trí) - Chiều 22/11, tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam và TT-Huế phối hợp với Dự án Trường Sơn xanh do USAID tài trợ đã tiến hành buổi họp bàn về thí điểm chi trả dịch vụ hấp thu và lưu trữ cac-bon của rừng (C-PFES) tại 2 địa phương Quảng Nam và TT-Huế.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 06:55

Tạm dừng đưa khách ra đảo Lý Sơn do ảnh hưởng bão
Tạm dừng đưa khách ra đảo Lý Sơn do ảnh hưởng bão

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi quyết định tạm dừng hoạt động tuyến đường biển Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại trong thời gian 3 ngày để đảm bảo an toàn cho hành khách.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 06:00

Quảng Nam yêu cầu thủy điện tích nước, Đà Nẵng đi “xin nước”
Quảng Nam yêu cầu thủy điện tích nước, Đà Nẵng đi “xin nước”

(Dân trí) - TP Đà Nẵng đang thiếu nước nên đề nghị Quảng Nam điều tiết, nâng cao trình đỉnh đập sông Quảng Huế đưa nước về sông Vu Gia phục vụ việc đẩy mặn, cấp nước cho sinh hoạt, nông nghiệp và phát triển kinh tế - xã hội... nhưng lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu các thủy điện tích nước cuối mùa lũ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bão số 9 tiếp tục mạnh lên, cảnh báo mưa lớn ở các tỉnh phía Nam
Bão số 9 tiếp tục mạnh lên, cảnh báo mưa lớn ở các tỉnh phía Nam

(Dân trí) - Chiều nay, bão số 9 tiếp tục mạnh lên. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh, từ ngày 23/11 đến 26/11 ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận và Nam Tây Nguyên có mưa rất to (300-500mm/đợt); Bắc Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to (100-200mm/đợt).

Thứ sáu, 23/11/2018 - 04:26

Vụ 6 người chết cháy: Không có chỗ làm đám ma cho vợ con
Vụ 6 người chết cháy: Không có chỗ làm đám ma cho vợ con

(Dân trí) - Vụ tai nạn xe bồn thảm khốc xảy ra tại tỉnh Bình Phước làm 6 người chết, trong đó có đến 4 nạn nhân là người huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long; 3 người cùng trong một gia đình nghèo...

Thứ sáu, 23/11/2018 - 04:23

Vì sao không “khu biệt” giao thông với xe chở xăng dầu?
Vì sao không “khu biệt” giao thông với xe chở xăng dầu?

(Dân trí) - Theo Đại tá Đỗ Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), xe chở xăng dầu thuộc nhóm phương tiện có nguy cơ rủi ro cao, nhưng điều kiện tham gia giao thông lại không “khu biệt”, bằng chứng là đã xảy ra những vụ TNGT nghiêm trọng, gây thiệt hại rất lớn về người và kinh tế.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 04:07

Tàu cao tốc bốc cháy dữ dội trong cảng Quảng Ninh
Tàu cao tốc bốc cháy dữ dội trong cảng Quảng Ninh

(Dân trí) - Một chiếc tàu cao tốc 96 chỗ trong khi đang neo đậu tại khu vực Cảng đã bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 03:59

Hà Nội bất ngờ bắn pháo hoa tại sân Mỹ Đình
Hà Nội bất ngờ bắn pháo hoa tại sân Mỹ Đình

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - vừa quyết định tổ chức bắn pháo hoa tại Lễ khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 03:54

Thủ tướng: Đến bệnh viện, trường học, xin việc dân cũng phải phong bì phong bao
Thủ tướng: Đến bệnh viện, trường học, xin việc dân cũng phải phong bì phong bao

(Dân trí) - “Tham nhũng lớn đã nghiêm trị rất nhiều nhưng tham nhũng vặt hiện vẫn là vấn đề khiến người dân kêu ca. Tham nhũng vặt, tiền không quá lớn nhưng gây phiền lòng người dân vì đến bệnh viện, trường học, đi xin việc, rồi việc này việc khác phải đưa phong bì, phong bao” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 03:48

Hàng trăm hộ dân dùng nước nhiễm phèn "vàng như nghệ"
Hàng trăm hộ dân dùng nước nhiễm phèn "vàng như nghệ"

(Dân trí) - Nguồn nước sinh hoạt từ nước giếng khoan của hơn 300 hộ dân xã Đức Hiệp (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) nhiễm phèn "vàng như nghệ".

Thứ sáu, 23/11/2018 - 03:43

TPHCM: Cấm biển, khẩn trương di dời hàng nghìn hộ dân trước bão
TPHCM: Cấm biển, khẩn trương di dời hàng nghìn hộ dân trước bão

(Dân trí) - UBND TPHCM yêu cầu các sở, ngành và địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng phó với bão số 9 sắp đổ bộ vào đất liền. “Hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó bão số 9. Công tác di dời dân hoàn thành trước 12 giờ ngày 24/11”, công điện của UBND TP nêu rõ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 03:30

Thu giữ hơn 200 bình khí cười trong tiệm cầm đồ
Thu giữ hơn 200 bình khí cười trong tiệm cầm đồ

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra một cửa hiệu cầm đồ, lực lượng công an phát hiện tại đây đang tổ chức vận chuyển hơn 200 bình chứa khí cười (N20) đủ kích cỡ từ trên xe ô tô xuống.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 02:17

Mưa lũ cuốn phăng lán trại trên thượng nguồn Thừa Thiên Huế
Mưa lũ cuốn phăng lán trại trên thượng nguồn Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Từ trưa ngày 22/11, tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mưa lớn ở nhiều nơi. Tại khu vực suối A Đon ở bản Hạ Long, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền đã chứng kiến những dòng nước lũ cực mạnh cuốn phăng qua các lán trại.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 02:09

Phó Chủ tịch huyện cấp đất cho vợ Bí thư huyện ủy: Kỷ luật cả 2 lãnh đạo
Phó Chủ tịch huyện cấp đất cho vợ Bí thư huyện ủy: Kỷ luật cả 2 lãnh đạo

(Dân trí) - Khi ông Lâm Tiến Dũng giữ chức Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Kiên Lương đã cấp hơn 20.000m2 đất cho vợ Bí thư Huyện ủy huyện này. Sau đó, sự việc được phát hiện, mảnh đất bị thu hồi. Nhưng đến 2017, vợ nguyên Bí Thư Huyện ủy Kiên Lương được cấp một mảnh đất khác...

Thứ sáu, 23/11/2018 - 01:45

Vừa lao đao vì sạt lở lũ quét, Khánh Hòa lại cuống cuồng lo bão số 9
Vừa lao đao vì sạt lở lũ quét, Khánh Hòa lại cuống cuồng lo bão số 9

(Dân trí) - Kiên quyết cưỡng chế các hộ dân trong diện di dời sơ tán và tăng cường kiểm tra sau di dời, không để người dân quay trở lại vùng nguy hiểm; khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với cơn bão số 9 - Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh nhấn mạnh.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 12:24