Thứ năm, 15/01/2015 - 16:43

Quảng Nam:

Nhân chứng kể lại vụ nổ khiến người bay lên ngọn cây

Dân trí

"Tôi đi ra phía sau vườn thì thấy hai thi thể nằm dưới đất cách nhà dưới của cháu Minh hơn 20m. Thi thể của cháu Kiều Đức Thanh bị hất văng bay ra đến bờ tường nhà hàng xóm. Thi thể cháu Kiều Thị Mỹ Loan bị hất văng bay trúng vào ngọn cây phía sau nhà hàng xóm...".

Một ngày sau vụ nổ bình hơi cơ sở sản xuất sợi hủ tiếu làm 2 người chết, 1 người bị thương ở xã Tam Nghĩa (huyện Núi Thành, Quảng Nam), người dân nơi đây vẫn chưa hết bàng hoàng.

Hiện trường bên trong cơ sở sản xuất sợi hủ tiếu bị 
Hiện trường bên trong cơ sở sản xuất sợi hủ tiếu bị hư hại hoàn toàn

Vụ nổ làm 2 chị em là Kiều Thị Mỹ Loan (SN 1990) và Kiều Đức Thanh (SN 1999, trú thôn Định Phước, xã Tam Nghĩa) tử vong tại chỗ. Chủ cơ sở là anh Ngô Văn Minh (32 tuổi, trú thôn Tịch Tây, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, Quảng Nam) bị thương nặng.

Ông Nguyễn Tấn Quốc, nhà gần cơ sở sản xuất sợi hủ tiếu kể lại: "Lúc dó khoảng 7h, tôi nghe một tiếng nổ lớn như bom, khi chạy xuống xem thì thấy tiếng nổ từ nhà sản xuất sợi hủ tiếu của vợ chồng cháu Minh. Tôi đi tới xem kỹ thì ngôi nhà dưới phía sau đổ sập tường và mái tôn bị bay đi. Tôi đi ra phía sau vườn thì thấy hai thi thể nằm dưới đất cách nhà dưới của cháu Minh hơn 20m. Thi thể của cháu Kiều Đức Thanh bị hất văng bay ra đến bờ tường nhà hàng xóm rồi rơi xuống đất. Còn thi thể cháu Kiều Thị Mỹ Loan cũng bị hất văng bay trúng vào ngọn cây phía sau nhà hàng xóm rơi xuống đất. Tội quá!".

Máy móc làm sợi hủ tiếu cũng hư hỏng
Máy móc làm sợi hủ tiếu cũng hư hỏng

Ông Quốc cho biết thêm, phía sau nhà của vợ chồng anh Minh có đường dây điện trung thế cao hơn 10m nhưng sức công phá của bình hơi quá mạnh làm cho bình hơi bay vượt lên trên cao khỏi đường dây điện, uốn lượn vài vòng trên không trung rồi cắm mạnh xuống đám ruộng trước nhà ông Cẩm, cách hiện trường khoảng 400m.

Theo người dân cho biết, đây là cơ sở sản xuất sợi hủ tiếu để phân phối cho các tiệm kinh doanh ăn uống trong xã của huyện Núi Thành. Cơ sở này hoạt động được mấy năm nay do vợ chồng anh Ngô Văn Minh và chị Kiều Thị Phương làm chủ. Vợ chồng anh Minh sử dụng ngôi nhà 2 tầng của mình đang sinh sống để sản xuất sợi hủ tiếu phía sau. Hai nạn nhân cũng là em ruột của vợ anh Minh - chị Kiều Thị Phương.

Ông Kiều Đức Toản, 
Ông Kiều Đức Toản, bố ruột các nạn nhân ngất nằm một chỗ

Người nhà nạn nhân cho biết, như thường ngày sáng 14/1 hai người em ruột của Phương là Loan và Thanh chạy xe máy lên nhà chị gái để cùng với anh rể sản xuất sợi hủ tiếu bỏ cho các quán ăn. Khi cả người đang lúi húi sản xuất sợi hủ tiếu trong nhà thì bình hơi dùng để sản xuất sợi hủ tiếu phát nổ.

Theo người dân địa phương, vợ chồng anh Minh trước đây làm sợi hủ tiếu bằng thủ công, dùng củi để nấu. Nhưng vài năm trở lại đây, vợ chồng anh Minh đầu tư mua sắm một dây chuyền sản xuất sợi hủ tiếu bằng sắt về lắp ráp ngay tại nhà sau của ngôi nhà 2 tầng đang ở để sản xuất. Để sản xuất sợi hủ tiếu, vợ chồng anh Minh mua thêm một bình hơi bằng sắt loại lớn về lắp đặt rồi dùng vỏ trấu đun nóng lên lấy hơi cho vào bình hơi, từ đó dùng chính hơi của vỏ trấu này sản xuất sợi hủ tiếu thay cho nấu củi thủ công trước đây.

Người dân lập thùng quyên góp để lo hậu sự cho các nạn nhân
Người dân lập thùng quyên góp để lo hậu sự cho các nạn nhân

Theo quan sát của chúng tôi, phía bên trong ngôi nhà dưới của vợ chồng anh Minh sản xuất sợi hủ tiếu, vụ nổ làm cho tất cả các vật dụng, dây chuyền để làm sợi hủ tiếu bị hư hỏng hoàn toàn, bể nát, mái nhà bị hất văng, mảng tường phía sau đổ sập hoàn toàn, một đống vỏ trấu dùng để nấu lấy hơi vào bình bay tứ phía...

Theo lời chị Kiều Thị Phượng (vợ của anh Minh), thì sáng sớm ngày 14/1 trước khi xảy ra vụ nổ vài phút, chị đang ngồi ở nhà trên cho con nhỏ bú. Còn phía nhà dưới là chồng chị và hai đứa em ruột đang làm sợi hủ tiếu. Đang cho con bú thì nghe tiếng nổ lớn, chị hoảng hồn, còn con nhỏ thì khóc ré lên. Ngay lúc đó, chị để con nhỏ nằm trên giường chạy xuống nhà dưới trước mắt mình là một cảnh tượng hoảng loạn, chỉ thấy chồng bị thương nằm chỗ, không thấy hai em ruột đâu. Lúc này chị Phương chạy ra ngoài đường kêu cứu mọi người. Sau đó mọi người đi tìm mới phát hiện hai em ruột chị Phương nằm ngất phía sau nhà.

Bình hơi nổ bay văng cách 400m cắm xuống đất
Bình hơi nổ bay văng cách 400m cắm xuống đất

Tại nhà vợ chồng Kiều Đức Toản (61 tuổi) là cha mẹ ruột của các nạn nhân chứng kiến cảnh tượng vô cùng đau buồn. Do sức khỏe thường xuyên đau ốm nên vợ chồng ông Toản không chịu đựng nổi nên đã ngất lên ngất xuống, hàng xóm phải gọi y tá đến túc trực bên cạnh để chăm sóc.

Ông Kiều Đức Trí (72 tuổi), anh ruột ông Toản cho biết: “Vợ chồng em trai tôi đau ốm thường xuyên, là hộ cận nghèo của xã. Vợ chồng có nó có 4 người con, 3 gái, 1 trai. Con gái đầu chết lâu rồi. Còn lại Phượng, Loan và cháu Thanh. Phượng đi lấy chồng ở gần đây, làm nghề sản xuất sợi hủ tiếu. Cháu Loan cưới chồng ở xã Tam Giang, vợ chồng nghèo khổ không có nhà ở phải về ở nhờ cha mẹ ruột Loan. Còn cháu Thanh tốt nghiệp xong lớp 9 rồi nghỉ học để làm phụ giúp chị gái kiếm tiền lo cho ba mẹ”.

Theo gia đình cho biết, nạn nhân Kiều Thị Mỹ Loan đã lập gia đình, có một con trai 3 tuổi và sống cùng gia đình chồng tại xã Tam Giang (huyện Núi Thành). Khi tai nạn xảy ra, chị Loan đang mang thai gần 2 tháng. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị Loan lên xã Tam Nghĩa phụ chị ruột mình làm sợi hủ tiếu bán cho các quán ăn. Sau khi vụ việc xảy ra, thi thể chị Loan đã được đưa về nhà chồng để lo hậu sự. Còn thi thể Kiều Đức Thanh được gia đình đưa về nhà mình lo hậu sự.

Do không có điều kiện lo hậu sự nên hàng xóm phải góp tiền cho mượn, các đoàn thể cũng lập thùng quyên góp cho gia đình nạn nhân. Ngay khi tai nạn xảy ra, Chủ tịch UBND huyện Núi Thành - ông Nguyễn Văn Mau - đã đến kiểm tra hiện trường và trao số tiền hơn 10 triệu đồng để hỗ trợ mai táng cho 2 nạn nhân.

T.Phú - C.Bính