Chủ nhật, 30/12/2018 - 17:55

Khánh Hòa:

Nhân chứng kể về vụ lở đất khiến 3 người cùng một gia đình tử vong

Dân trí

“Tôi đã chạy ra và thấy người dân xung quanh đã chạy đến hô hoán, dùng đèn pin, các phương tiện khác để cứu người gặp nạn”, ông Tấn, nhân chứng vụ lở đất khiến 3 người trong một gia đình ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) tử vong - kể lại.

Clip vụ lở đất làm 3 người cùng gia đình tử vong

Chiều 30/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hữu Hảo, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), cho biết, huyện đã chỉ đạo vận động, sơ tán các hộ dân khu vực xảy ra lở đất đến nơi an toàn, tạm thời không cho người dân ở lại khu vực nguy hiểm này.

Hiện nay, hiện trường vụ lở đất ven núi thuộc thôn Khánh Thành Nam (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) vẫn ngổn ngang. Một khối lượng đất đá rất lớn đã vùi lấp nhà dân, cùng nhiều tài sản, đồ đạc. Mái tôn, hàng rào... bị đất đá đè lên cong vẹo, hoang tàn.

“Xung quanh đó thì vận động người dân đi, không cho ở trong nhà nữa. Còn mấy nhà sập, huyện sẽ xem xét bố trí đất rồi vận động xã hội hóa, làm nhà cho người dân”, ông Nguyễn Hữu Hảo cho hay.

Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm cũng cho biết, hiện UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát lại các vùng xung yếu, ven chân đồi, núi có nhiều nhà dân sinh sống. Nếu khu vực nào không an toàn, chính quyền sẽ vận động, sơ tán các hộ dân đến nơi an toàn.

Nhân chứng kể về vụ lở đất khiến 3 người cùng một gia đình tử vong - Ảnh 2.
Nhân chứng kể về vụ lở đất khiến 3 người cùng một gia đình tử vong - Ảnh 3.

Hiện trường lở đất kinh hoàng khiến 3 người trong cùng một gia đình ở Khánh Hòa tử vong, sáng 30/12

Khu vực xảy ra lở đất khiến 3 người trong một gia đình tử vong, có khoảng 7 hộ dân sinh sống gần nhau. Các nhà dân ở đây đa phần là nhà cấp 4, lợp tôn và nằm ngay dưới chân núi.

Ông Lê Thành Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Suối Cát (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) cho biết, bước đầu xác định được danh tính 3 nạn nhân tử vong sau vụ lở đất kinh hoàng. Theo đó, danh tính 3 nạn nhân tử vong gồm: Ngô Thị Hưng (SN 1966), Hà Thị Kim Liên (SN 1997) và một cháu bé gái Trần Bảo Hân (11 tháng tuổi).

Vụ lở đất xảy ra vào khoảng 0h ngày 30/12 và kéo dài liên tiếp nhiều đợt sau khi có mưa lớn kéo dài trong 2 ngày qua. “Vụ sạt lở bất ngờ đã khiến 3 nhà dân khu vực này bị vùi lấp hoàn toàn”, Phó Chủ tịch UBND xã Suối Cát cho biết.

Là nhân chứng vụ lở đất kinh hoàng, ông Nguyễn Ngọc Tấn (70 tuổi), bàng hoàng cho biết: Sau nhiều giờ có mưa lớn, lúc đầu tiếng đất đá rơi, sụp phát ra vừa phải và ít phút sau thì càng dữ dội hơn, từ phía núi. “Tôi đã chạy ra và thấy người dân xung quanh đã chạy đến hô hoán, dùng đèn pin, các phương tiện khác để cứu người gặp nạn”, ông Tấn kể.

Theo người dân, do mưa to, trong khi lượng đất đá vùi lấp lớn nên việc tìm kiếm nạn nhân rất khó khăn. Đến trưa 30/12, nạn nhân cuối cùng mới được lực lượng chức năng tìm thấy.

Nhân chứng kể về vụ lở đất khiến 3 người cùng một gia đình tử vong - Ảnh 4.

Vụ lở đất khiến nhiều người dân bàng hoàng, vây quanh hiện trường

Hiện nay, chính quyền UBND xã Suối Cát, UBND huyện Cam Lâm đang hỗ trợ gia đình xấu số này lo mai tang cho 3 nạn nhân. Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã đến hiện trường chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân.

Trong vài năm qua trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa liên tiếp xảy ra tình trạng  lở đất, lở núi làm nhiều người chết, bị thương nặng. Trước đó không lâu, hôm 18/11, lũ quét kèm sạt lở núi kinh hoàng đã vùi lấp nhiều nhà dân ở thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, cửa ngõ phía nam TP Nha Trang.

Viết Hảo