Phó Thủ tướng:

Nhắn tin mấy chữ vẫn được việc, sao phải viết báo cáo mấy chục trang?

Dân trí “Báo cáo viết dài mấy chục trang đọc sao được. Nên tăng cường viết email, thậm chí bây giờ chỉ nhắn tin ngắn gọn cũng giải quyết được việc mà…” – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói khi đại diện nhiều Bộ, ngành than về “vấn nạn” báo cáo ở các cơ quan hành chính hiện nay.
>>Kiểm tra công sở và quán cà phê lân cận để giám sát công chức
>>Công chức chỉ hoàn thành nhiệm vụ sẽ bị “xếp hạng”… năng lực hạn chế

Gánh nặng báo cáo

nguyen-xuan-phuc-2-b9e99
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ.

Ngày 5/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm công tác của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ. Báo cáo của Ban Chỉ đạo ghi nhận, các Bộ đã tích cực triển khai thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa và một cửa liên thông trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng về đơn giản hóa thủ tục hành chính trong các lĩnh vực đất đai, xây dựng, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, đăng ký kinh doanh... nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư.

Theo đó, đến hết tháng 6/2015, các bộ ngành đã đơn giản hóa 4.452 thủ tục hành chính trên tổng số 4.723 thủ tục hành chính phải đơn giản hóa...

Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo cũng chỉ ra những hạn chế, yếu kém cần khắc phục, đó là, một số cơ quan chưa thực sự quan tâm đến cải cách hành chính và chế độ công vụ, công chức; một số thành viên còn chưa chủ động, tích cực trong việc đẩy mạnh hoạt động này tại Bộ, ngành mình; một số nội dung của Đề án đẩy mạnh chế độ công vụ, công chức còn chậm được triển khai thực hiện; thủ tục hành chính trên một số lĩnh vực cần tiếp tục được đơn giản hóa, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp...

Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình đề nghị, sắp hết nhiệm kỳ Chính phủ, các bộ, ngành không nên đề xuất thành lập thêm một cơ quan, tổ chức mới như tổ chức hành chính hay đơn vị sự nghiệp công lập nào, mà cần tập trung vào đánh giá, tổng kết nhiệm kỳ hiện nay.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành cần tập trung có các chương trình, nội dung để giáo dục phẩm chất, đạo đức cán bộ, công chức để chống căn bệnh vô cảm với nhân dân, doanh nghiệp...

Ông Bình cho biết thêm, đến nay đã có 40 tỉnh và 18 bộ, ngành xây dựng đề án vị trí việc làm để bố trí cán bộ, công chức, viên chức nhưng kiên quyết không để việc xây dựng vị trí việc làm lại làm tăng thêm cán bộ, công chức.

Ngoài ra, dư luận xã hội cũng rất quan tâm đến việc đánh giá đúng mức độ hoàn thành của công chức, viên chức. Hàng năm, Bộ Nội vụ công bố chỉ số cải cách hành chính sẽ công bố luôn chỉ số này.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cũng phân tích, nền hành chính của Việt Nam thua kém các nước trong khu vực vì thiếu dữ liệu mô tả vị trí việc làm của từng vị trí công chức. Ngoài ra, thực tế quản lý hiện nay cũng dẫn đến hiện tượng cán bộ ngại đầu tư, tinh thần đề xuất, sáng kiến cải tiến công việc đang đi xuống.

“Đó là do cơ chế đánh giá chồng chéo dẫn đến việc anh em sợ, ngại có thể bị báo cáo lên cấp trên. Đặc biệt như ngành tài chính, liên quan đến tiền bạc nên cán bộ càng e dè, thận trọng, không dám sáng tạo vì lỡ có sai sót lại bị báo cáo khắp nơi. Mà ngày nào cũng bao nhiêu loại báo cáo, báo cáo lên trên rồi báo cáo lẫn nhau, riêng làm báo cáo cũng hết thời gian làm việc” – ông Trung thẳng thắn lật lại, làm sao chuẩn hóa được quy định về báo cáo, nếu không rất lãng phí thời gian, nhân lực.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc xác nhận, luật quy định báo cáo theo 2 lớp, báo cáo 6 tháng đầu và cuối năm, báo cáo trước mỗi kỳ họp Quốc hội nhưng thực tế số lượng văn bản, báo cáo phải làm rất lớn.

Ông Ngọc đề nghị Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì xây dựng đề án chung để giảm gánh nặng báo cáo hiện nay.

“Bắt tận tay” công chức vô cảm, hách dịch

nguyen-xuan-phuc-f7d58
Phó Thủ tướng: "Mừng vì số công chức vô cảm ngày càng ít đi nhưng thực tế vẫn có những người như vậy".

Bất bình về “vấn nạn” báo cáo, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắc, viết báo cáo ở cấp nào cũng không cần cầu kỳ, cầu toàn, tham diễn giải, trích dẫn.

“Không phải lo lãnh đạo đọc không hiểu đúng ý mình. Ngắn gọn người ta càng dễ hiểu chứ báo cáo viết dài mấy chục trang đọc sao được. Nên khuyến khích anh em tăng cường viết email, trực diện nhất. Thậm chí bây giờ chỉ nhắn tin ngắn gọn cũng giải quyết được việc mà, vẫn hiểu hết chứ mắc mớ gì đâu” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những yếu kém mà các bộ, ngành cần khắc phục. Đó là một số bộ, ngành coi CCHC hành chính như là việc của ai đó mà không phải của bộ, ngành mình. Bên cạnh đó, tình trạng nợ đọng văn bản còn nhiều; một số lĩnh vực thủ tục còn rườm rà, phức tạp như đầu tư trong khu công nghiệp, khu chế xuất, thủ tục bảo hiểm y tế hộ gia đình còn phiền hà cho dân; việc ứng dụng chữ ký số còn nhiều bất cập...

Một điểm yếu khác khó chấp nhận, theo Phó Thủ tướng là một bộ phận cán bộ công chức viên chức vẫn vô cảm, hách dịch. Phó Thủ tướng kể, kiểm tra đột xuất một vài lần ông còn bắt gặp có cán bộ uống rượu trong giờ làm, có quy định cấm hút thuốc là mà nhiều người vẫn phì phèo điếu thuốc nơi công sở. Số công chức biết nói lời xin lỗi, cảm ơn chưa nhiều.

“Mừng là con số về những trường hợp như vậy ngày càng ít đi nhưng thực tế vẫn còn những người như vậy” – Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, việc triển khai một số nội dung trong đề án công chức, công vụ, ứng dụng công nghệ thông tin trong thi tuyển, nâng ngạch công chức còn chậm; đã có 18 bộ và 40 tỉnh hoàn thành đề án xác định vị trí việc làm nhưng Bộ Nội vụ chưa phê duyệt đề án nào...

Về nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2015, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải triển khai đồng bộ, quyết liệt, cụ thể nhiệm vụ CCHC cho thực sự hiệu quả. Phải coi đây là nhiệm vụ chính trị, tiêu chuẩn thi đua trong công tác.

Về cải cách thủ tục hành chính cần tiếp tục thực hiện 25 nghị quyết của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng và hiệu quả thực hiện cơ chế một cửa và một cửa liên thông, hạn chế nhũng nhiễu, tiêu cực trong quá trình tiếp xúc và giải quyết công việc với người dân. Thực hiện nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính. Đặc biệt, phải quan tâm đến chỉ số hài lòng của người dân, giảm “tiếng kêu” của người dân khi tiếp xúc với cơ quan nhà nước.

P.Thảo

 

 

 

MỚI NHẤT
Vượt lũ lớn, đưa người ốm đang bị cô lập đi cấp cứu
Vượt lũ lớn, đưa người ốm đang bị cô lập đi cấp cứu

(Dân trí) - Sau nhiều ngày bị cô lập, ngày 5/8, bản Sa Lắng và bản Vui trong vùng lũ đã được chính quyền địa phương tiếp cận. Người dân bị ốm đã được đưa bằng thuyền vượt sông đi cấp cứu.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:10

“Xách tay” 100 điếu xì gà, 1,5 lít rượu mạnh được miễn thuế
“Xách tay” 100 điếu xì gà, 1,5 lít rượu mạnh được miễn thuế

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ban hành Quyết định về định mức hành lý, tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng, hàng mẫu được miễn thuế, xét miễn thuế, không chịu thuế. Theo đó, cứ 90 ngày, người nhập cảnh được hưởng định mức hàng miễn thuế này 1 lần.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:09

Lương tối thiểu vùng: Chưa chốt phương án tăng của năm 2016
Lương tối thiểu vùng: Chưa chốt phương án tăng của năm 2016

(Dân trí) - Chiều 5/8, tại Hà Nội, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã tạm dừng công bố đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2016. Nguyên nhân chính bởi sự khác biệt quá xa giữa đề xuất tăng lương tối thiểu vùng của các bên: Tổng LĐLĐ VN đề ra là 16 %, VCCI là 7%.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:06

Tránh xe máy chạy ngược chiều, cụ ông bị xe buýt cán chết
Tránh xe máy chạy ngược chiều, cụ ông bị xe buýt cán chết

(Dân trí) - Đang chạy trên đường Hoàng Diệu 2, cụ Phước phát hiện xe máy của 2 thanh niên chạy ngược chiều vội lách ra ngoài tránh, không may va vào xe buýt từ phía sau lao đến.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:00

Chuyên gia giao thông nói về khe co giãn rộng gần 1m trên cầu Phú Mỹ
Chuyên gia giao thông nói về khe co giãn rộng gần 1m trên cầu Phú Mỹ

(Dân trí) - Theo chuyên gia giao thông Phạm Sanh, khe co giãn giữa cầu chính và cầu dẫn trong công nghệ thi công cầu dây văng là một thiết kế phức tạp. Thông thường bề rộng khe co giãn đều trên dưới 1m nên việc đồn đoán cầu Phú Mỹ sắp sập là suy diễn bậy bạ.

Thứ năm, 06/08/2015 - 07:33

Một thanh niên nguy kịch vì... đâm phải trâu
Một thanh niên nguy kịch vì... đâm phải trâu

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 15h ngày 5/8 trên tuyến tỉnh lộ 9 đoạn chạy qua xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) làm một thanh niên đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ năm, 06/08/2015 - 07:00

Tiếp nhận tàu do Chính phủ Nhật Bản tài trợ
Tiếp nhận tàu do Chính phủ Nhật Bản tài trợ

Chiều 5/8, tại Nhà máy đóng tàu Hồng Hà (thành phố Hải Phòng), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chính thức đón nhận tàu mang tên HAYATO, là một trong ba chiếc nằm trong gói tài trợ không hoàn lại từ Chính phủ Nhật Bản.

Thứ năm, 06/08/2015 - 06:00

Chạy trời không khỏi… trạm thu phí!
Chạy trời không khỏi… trạm thu phí!

(Dân trí) - Tuy không dày đặc như ở hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai nhưng các trạm thu phí ở TPHCM đều “trấn thủ” ở các tuyến đường cửa ngõ. Ngoài 6 trạm hiện hữu, sắp tới đây thành phố sẽ có thêm 4 trạm thu phí nhằm hoàn vốn các dự án giao thông.

Thứ năm, 06/08/2015 - 05:00

Thủ tướng: Sau mưa lũ, Trung ương sẽ hỗ trợ Quảng Ninh, TKV ở mức cao nhất
Thủ tướng: Sau mưa lũ, Trung ương sẽ hỗ trợ Quảng Ninh, TKV ở mức cao nhất

(Dân trí) - Chiều 5/8/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng họp, nghe lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) báo cáo về các biện pháp ứng phó, tình hình thiệt hại và các nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ nghiêm trọng vừa qua tại Quảng Ninh.

Thứ năm, 06/08/2015 - 04:00

Vụ bé gái mắc kẹt dưới lòng đất: Gặp người đào giếng, cõng cháu bé lên
Vụ bé gái mắc kẹt dưới lòng đất: Gặp người đào giếng, cõng cháu bé lên

(Dân trí) - Nhờ cái giếng “đặc biệt” của những người thợ thủ công mà bé Tú Anh, bé gái mắc kẹt dưới lòng đất được giải cứu an toàn. Những người vốn mưu sinh bằng cái nghề đào giếng thuê coi đây như cái giếng “lịch sử” bởi việc đào diễn ra hết sức khẩn trương mà tưởng chừng như kéo dài vô tận.

Thứ năm, 06/08/2015 - 12:06

Sập ghế tại rạp xiếc lưu động, hàng chục người bị thương
Sập ghế tại rạp xiếc lưu động, hàng chục người bị thương

(Dân trí) - Thông tin từ CA tỉnh Hải Dương cho biết, khoảng 20h tối 5/8, tại thành phố Hải Dương, trong lúc chương trình biểu diễn xiếc lưu động đang diễn ra, bất ngờ một khu vực của hàng ghế khán giả đã bị sập làm hàng chục người bị thương.

Thứ tư, 05/08/2015 - 11:39

Bí thư huyện ủy bị yêu cầu kiểm điểm vì “không quản lý tốt gia đình”
Bí thư huyện ủy bị yêu cầu kiểm điểm vì “không quản lý tốt gia đình”

(Dân trí) - Ngày 5/8, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên vừa có thông báo về việc đề nghị kỷ luật, rút kinh nghiệm đối một số cán bộ quan chức của tỉnh này. Trong đó, có một Bí thư huyện ủy phải kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm do không quản lý tốt gia đình

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng yêu cầu Sơn La báo cáo việc xây tượng đài "nghìn tỷ"
Thủ tướng yêu cầu Sơn La báo cáo việc xây tượng đài "nghìn tỷ"

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu UBND tỉnh Sơn La báo cáo về việc đầu tư Đề án xây dựng quần thể tượng đài Bác Hồ với đồng bào Tây Bắc có tổng mức đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng mà báo chí phản ánh.

Thứ tư, 05/08/2015 - 08:04

Trên đường đi chạy thận, 3 chị em bị xe tải tông chết
Trên đường đi chạy thận, 3 chị em bị xe tải tông chết

(Dân trí) - Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào chiều 5/8 tại Km5+100 đường liên xã Giang Điền – An Viễn, ấp Hòa Bình, xã Giang Điền, huyện Trảng Bom ( Đồng Nai) khiến 3 người chết tại chỗ.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:57

Jetstar Group sẽ mở thêm đường bay thẳng đến Việt Nam
Jetstar Group sẽ mở thêm đường bay thẳng đến Việt Nam

(Dân trí) - Jetstar Asia - thành viên của Jetstar Group sẽ mở thêm đường bay quốc tế mới từ Singapore đến Đà Nẵng, kết nối giữa Singapore và các khu du lịch của vùng duyên hải miền Trung của Việt Nam.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:15

Hai anh em ruột đuối nước dưới hồ tưới cà phê
Hai anh em ruột đuối nước dưới hồ tưới cà phê

(Dân trí) - Trong lúc bố mẹ ra vườn hái trái cây để bán, hai con nhỏ 5 tuổi và 2 tuổi rủ nhau ra hồ nước dự trữ tưới cà phê chơi và bị đuối nước thương tâm.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:00

"Không có chuyện tưới cây khi đang mưa ở đường phố Hà Nội!"
"Không có chuyện tưới cây khi đang mưa ở đường phố Hà Nội!"

(Dân trí) - Đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) khẳng định không có chuyện đơn vị này tưới cây khi trời đang mưa tầm tã như các trang mạng xã hội đưa tin. Hình ảnh đó là lúc đơn vị này đang thực hiện công việc rửa đường…

Thứ tư, 05/08/2015 - 06:11

Xóm chài tiễn biệt 6 ngư dân nằm lại biển khơi
Xóm chài tiễn biệt 6 ngư dân nằm lại biển khơi

(Dân trí) - Sáng 5/8, người nhà 6 ngư dân Thanh Hóa mất tích trong vụ chìm tàu cá trên biển Quảng Ninh đã tổ chức lễ cầu siêu, rước các vong hồn về quê an táng. Hàng trăm người dân địa phương đã gác hết công việc, ra bờ biển tiễn biệt các ngư dân xấu số.

Thứ tư, 05/08/2015 - 06:02

Đi ngược chiều, bị xe buýt cán chết
Đi ngược chiều, bị xe buýt cán chết

Khoảng 11 giờ ngày 5-8, một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên đường Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM khiến một người thiệt mạng.

Thứ tư, 05/08/2015 - 05:38

Biểu dương công an bị bắn xối xả, bị chặt đứt tay vẫn không buông tội phạm
Biểu dương công an bị bắn xối xả, bị chặt đứt tay vẫn không buông tội phạm

(Dân trí) - Ghi nhận, biểu dương nhiều tấm gương chiến sĩ công an xả thân, quên mình vì nhiệm vụ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu toàn lực lượng “càng khó khăn càng phải thi đua” để thực hiện mục tiêu chung là giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Thứ tư, 05/08/2015 - 05:33

Vụ bé gái rơi xuống giếng khoan: Khẩn trương làm rõ trách nhiệm chủ giếng
Vụ bé gái rơi xuống giếng khoan: Khẩn trương làm rõ trách nhiệm chủ giếng

(Dân trí) - Lãnh đạo thị xã Tân Uyên đã chỉ đạo đơn vị chức năng khẩn trương làm rõ trách nhiệm của chủ giếng. Bên cạnh đó, UBND huyện sẽ tổ chức khen thưởng các đơn vị tham gia vụ giải cứu thành công bé gái mắc kẹt gần 10 giờ.

Thứ tư, 05/08/2015 - 05:09

“Ông nào sống nổi bằng lương tối thiểu, tôi đi đầu xuống đất!”
“Ông nào sống nổi bằng lương tối thiểu, tôi đi đầu xuống đất!”

Bà xã tôi xem tivi về việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2016, xem xong cô ấy phủi tay: “Mấy ông đang phát biểu trên truyền hình, ông nào sống nổi bằng tiền lương tối thiểu do mấy ổng đề xuất, tôi đi đầu xuống đất”.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:19

Tỉnh Sơn La: Tượng đài chỉ 200 tỷ đồng!
Tỉnh Sơn La: Tượng đài chỉ 200 tỷ đồng!

(Dân trí) - Tại buổi họp báo thông tin về đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Bắc, đại diện tỉnh Sơn La khẳng định, đề án với khoản kinh phí dự kiến 1.400 tỷ đồng là bao gồm nhiều hạng mục, trong đó Tượng đài Bác Hồ chỉ 200 tỷ đồng (?!).

Thứ tư, 05/08/2015 - 03:55

Chuẩn bị chu đáo cho cuộc Tổng khởi nghĩa
Chuẩn bị chu đáo cho cuộc Tổng khởi nghĩa

LTS: Cách đây tròn 70 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, nhân dân Việt Nam đã nhất tề đứng dậy đập tan ách thống trị của thực dân, phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân, lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thứ tư, 05/08/2015 - 03:36