Thứ sáu, 13/12/2019 - 15:56

Hà Nội:

Nhặt được 20 triệu đồng, 2 nữ sinh lớp 6 giao nộp công an

Dân trí

Thấy chiếc ví rơi ra từ túi áo một người đi xe máy phía trước mình, Minh Thư và Hồng Ngọc nhặt lên và mang thẳng đến Công an phường Gia Thụy (quận Long Biên) giao nộp.

Nhặt được 20 triệu đồng, 2 nữ sinh lớp 6 giao nộp công an - 1

Hai cháu Minh Thư và Hồng Ngọc được khen ngợi nhờ hành động đẹp.

Sáng 13/12, cô Nguyễn Thị Hồng Thanh, Hiệu trưởng trường THCS Gia Thụy (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết, vào sáng cùng ngày, hai em học sinh Trần Thị Minh Thư và Đỗ Hồng Ngọc (lớp 6A7 của trường) trên đường đạp xe đi học đã nhặt được một chiếc ví trước cổng trường Tiểu học Gia Thụy (phố Gia Thụy, phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội).

Theo lời kể lại của cả Thư và Ngọc, chủ nhân của chiếc ví do không biết chiếc ví bị rơi ra nên cứ phóng xe đi tiếp. Lúc này, khu vực ngoài cổng trường rất đông phụ huynh đưa con đi học, hai em không gọi được, cũng không kịp đạp xe theo để báo nên đã mang chiếc ví đến Công an phường Gia Thụy giao nộp.

“Gần đây cháu được nghe kể về nhiều tấm gương các anh chị học sinh dũng cảm cứu người, hoặc khi nhặt được số tiền lớn đều trả người đánh mất nên chúng cháu học theo. Đây cũng là điều mà cháu luôn được bố mẹ, thầy cô căn dặn phải trở thành người trung thực, thật thà”, cháu Minh Thư chia sẻ.

Thiếu tá Nguyễn Quang Hải, Trưởng Công an phường Gia Thụy cho biết, sau khi tiếp nhận chiếc ví của các học sinh đến giao nộp, công an phường xác minh bên trong ví có nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng và số tiền 20 triệu đồng của anh P.V.T (cư trú tại phường Gia Thụy) nên đã liên hệ để trao trả lại.

Khi nhận chiếc ví cùng vẹn nguyên giấy tờ và số tiền lớn bên trong, anh T. cảm động kể lại, sáng cùng ngày, anh đưa con đi học tại trường Tiểu học Gia Thụy, do trời mùa đông lạnh, con trai đút tay vào túi áo anh cho ấm. Khi tới cổng trường, cháu rút tay ra, sơ ý làm rơi ví mà anh không hề hay biết.

Khi quay trở lại cổng trường tìm, anh được người dân gần đó thông báo đã có học sinh nhặt được. Và ngay trong sáng cùng ngày, anh đã được Công an phường Gia Thụy gọi đến để xác minh và bàn giao lại nguyên vẹn chiếc ví đánh rơi.

Để kịp thời biểu dương hành động trung thực của hai học sinh lớp 6A3, cô Nguyễn Thị Hồng Thanh cho biết đã gặp gỡ, khen ngợi các con trước lớp; đăng tải lên trang thông tin của trường và sẽ tuyên dương trước toàn trường vào giờ chào cờ sáng thứ hai đầu tuần tới. Ngoài ra, trường cũng đang hoàn thành báo cáo lên Phòng Giáo dục Đào tạo quận cũng như chính quyền phường Gia Thụy, quận Long Biên để có những hình thức khen thưởng, động viên các học sinh chăm ngoan, trung thực này kịp thời.

“Tôi rất tự hào về các học sinh của mình vì các con được giáo dục trong môi trường tốt, có sự phối hợp mật thiết giữa gia đình và thầy cô, đã và đang hình thành nhân cách sống tốt đẹp, làm những việc tử tế cho xã hội. Các thầy cô, ngoài việc truyền dạy kiến thức còn luôn chú trọng dạy các con các kỹ năng sống, thấm nhuần 5 điều Bác Hồ dạy cùng những truyền thống đạo đức tốt đẹp, phù hợp với khả năng tiếp thu của các con… Từ việc làm cụ thể của Minh Thư và Hồng Ngọc chắc chắn sẽ giúp lan tỏa những việc làm đẹp trong học sinh của toàn trường”, cô Nguyễn Thị Hồng Thanh chia sẻ.

Hội An: Trả lại 9 triệu đồng nhặt được trên đường đi cổ vũ U22 Việt Nam

Ngày 12/12, anh Phan Ngọc Việt (cán bộ văn hóa xã Cẩm Thanh, TP Hội An, Quảng Nam) đã trao lại 9 triệu đồng và giấy tờ tùy thân cho anh Vũ Văn Hòa (SN 1996, quê quán huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), công nhân làm công trình tại xã Cẩm Thanh.

Nhặt được 20 triệu đồng, 2 nữ sinh lớp 6 giao nộp công an - 2

Anh Phan Ngọc Việt (trái) trao trả lại tiền và giấy tờ tùy thân cho anh Vũ Văn Hòa

Trao đổi với phóng viên Dân trí, anh Việt cho hay, tối ngày 10/12, trên đường đi cổ vũ đội tuyển U22 Việt Nam, anh nhặt được chiếc ví, bên trong có 9 triệu đồng và nhiều giấy tờ tùy thân mang tên Vũ Văn Hòa tại đường Nguyễn Trường Tộ, TP Hội An.

Để thông tin đến khổ chủ đánh rơi chiếc ví, anh đăng tin lên mạng xã hội nhờ tìm kiếm. Qua 2 ngày đăng tin, anh Vũ Văn Hòa đã biết thông tin và liên hệ anh Việt để nhận lại số tiền, giấy tờ cá nhân.

Anh Việt chia sẻ, anh rất vui vì đã làm được việc tốt, mang lại niềm vui cho người khác.

Được biết, trước đây anh Việt từng công tác ở Công an xã Cẩm Thanh với chức danh Trưởng công an xã. Sau khi có chủ trương của Bộ Công an về việc tổ chức, sắp xếp bộ máy tinh gọn theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, anh Việt được điều chuyển qua làm cán bộ văn hóa xã hội xã Cẩm Thanh.

Sau khi anh Việt trả lại tiền và giấy tờ tùy thân cho anh Vũ Văn Hòa, Trưởng Công an xã Cẩm Thanh đã lập tờ trình đề nghị các cấp khen thưởng người tốt việc tốt đối với anh Phan Ngọc Việt.

Trần Thanh - Công Bính