"Nhiệm kỳ này, nước mắt của Tổng Bí thư rơi vào lịch sử"

Dân trí "Nhiệm kỳ này chúng ta đã chứng kiến nước mắt của đồng chí Tổng bí thư rơi vào lịch sử" - đại biểu Quốc hội Lê Nam nói về trách nhiệm điều hành đất nước của các Bộ trưởng, người đứng đầu các địa phương, thậm chí trách nhiệm của người đứng đầu Đảng, Nhà nước.
>>Chống tham nhũng, sao cứ ở giai đoạn “cầm cự” mãi thế?!

 

Đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa).
Đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa).

Thảo luận ở hội trường Quốc hội về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) đã có bài phát biểu ngắn gọn nhưng thẳng thắn, chỉ rõ những vấn đề bức xúc hiện nay.

“Cán bộ là cái gốc, ngay từ đầu nhiệm kỳ này, Quốc hội đã kỳ vọng vào thế hệ bộ trưởng mới. Thực tế có nhiều lĩnh vực đã tạo dấu ấn. Đó là chỉ đạo phá các vụ án đặc biệt nghiêm trọng của Bộ Công an; tạo ra động lực phát triển nhà ở xã hội, khôi phục thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng. Có nhiều lĩnh vực tạo dấu ấn mạnh, được đông đảo cử tri quan tâm, khen ngợi như ngoại giao Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc; ngành ngân hàng trong đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tái cơ cấu ngân hàng thương mại; ngành giao thông vượt qua trở lực để có bước phát triển ngoạn mục về hạ tầng giao thông.... Đó là những kết quả thuyết phục”- ông Nam nói.

Tuy nhiên đại biểu Lê Nam khẳng định: “Bên cạnh đó xã hội quá nhiều bức xúc, quá nhiều yếu kém, có nhận xét không thiện chí rằng Việt Nam là nước không chịu phát triển. Nếu dám nhận chỉ trích thì chúng ta thấy rằng ý kiến đó cũng có lý. Nền kinh tế có cái gốc là sản xuất không ngừng tụt hậu, đời sống nông dân vẫn còn nhiều khốn khó, ngư dân muốn có tàu ra biển khơi đánh cá nhưng một năm rưỡi rồi cũng chưa xong tàu mẫu; môi trường sống ngày càng tồi tệ, chống tham nhũng cả chục năm rồi vẫn chưa vượt qua thời kỳ cầm cự”.

Theo ông Nam, những vấn đề trên có những nguyên nhân khách quan nhưng cũng có nguyên nhân rất lớn thuộc về trách nhiệm của các Bộ trưởng, của những người đứng đầu các ngành, địa phương, thậm chí trách nhiệm của người đứng đầu Đảng, Nhà nước.

"Nhiệm kỳ này chúng ta đã chứng kiến nước mắt của đồng chí Tổng bí thư rơi vào lịch sử” - đại biểu Lê Nam phát biểu.

“Báo cáo của Chính phủ chưa làm rõ những vấn đề trên, chưa làm rõ ngành, địa phương làm tốt và chỉ thật rõ những ngành, lĩnh vực yếu kém gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Chính phủ tổng kết 5 bài học kinh nghiệm nhưng tôi đề nghị bổ sung thêm bài học thứ 6, đó là bài học về bản lĩnh, trách nhiệm của các đồng chí bộ trưởng, các thành viên Chính phủ và người đứng đầu ở các địa phương”- ông Lê Nam thẳng thắn.

Ông cho rằng bộ máy hệ thống chính trị, hệ thống người ăn lương nhà nước quá lớn, vượt khả năng chịu đựng của ngân sách nhà nước.

Đại biểu Lê Nam nhận định, Trung ương và Chính phủ đang chỉ đạo tinh giảm biên chế đảm bảo đời sống người lao động nhưng với chủ trương, giải pháp đang làm sẽ không thể giảm được vì không biết giảm ai. Theo ông Nam cần sớm nghiên cứu tiếp cận những sáng tạo, trăn trở của các địa phương, các ngành, ví dụ như đề nghị sáp nhập các cơ quan Đảng, Nhà nước ở Quảng Ninh; cổ phần hóa Bệnh viện Giao thông vận tải ở Bộ Giao thông vận tải, bệnh viện công tư ở Đồng Nai.

Nhà nước nên chuyển phần lớn bệnh viện cho các doanh nghiệp quản lý; ngành giáo dục cũng nên như vậy. Nhà nước không nên tiếp tục tổ chức làm giáo dục, y tế như thời bao cấp.

"Quan tâm tới giáo dục, y tế bằng chính sách bảo hiểm y tế, bằng chế độ học phí, làm theo hướng đó mới phát triển được, giảm được bộ máy và giảm được chi tiêu thường xuyên và tiền lương được thực hiện theo nghị quyết của Quốc hội"- ông Nam nêu quan điểm.

Dẫn ra chuyện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu Đảng và Nhà nước khi Người qua đời thì hỏa táng, không được tổ chức phúng viếng linh đình, làm tốn kém tiền bạc thời gian của nhân dân, ông Lê Nam liên hệ tới việc nhiều địa phương làm tượng đài, quảng trường hoành tráng, lãng phí trong khi còn nhiều người thất học, người nghèo, thiếu tiền làm nhà cho các gia đình chính sách... Ông Nam yêu cầu Chính phủ báo cáo vấn đề này với Quốc hội.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Xe máy bất ngờ bốc cháy, chủ xe tháo chạy
Xe máy bất ngờ bốc cháy, chủ xe tháo chạy

(Dân trí) - Chiếc xe máy đang di chuyển đến ngã tư thì bất ngờ bốc lửa cháy ngùn ngụt. Chủ xe và người đi đường xung quanh phát hoảng, bỏ xe tháo chạy.

Thứ hai, 02/11/2015 - 04:50

Thủ tướng: Báo cáo việc “quy” trách nhiệm vụ nhà 8B Lê Trực trong tháng 11
Thủ tướng: Báo cáo việc “quy” trách nhiệm vụ nhà 8B Lê Trực trong tháng 11

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng cao ốc số 8B Lê Trực. Thủ tướng yêu cầu Hà Nội thanh tra công vụ, xử lý trách nhiệm việc để xảy ra vi phạm kéo dài tại đây, báo cáo lại Thủ tướng trong tháng 11.

Thứ hai, 02/11/2015 - 04:35

Yêu quê hương thì đừng biến khoai Trung Quốc thành khoai Đà Lạt!
Yêu quê hương thì đừng biến khoai Trung Quốc thành khoai Đà Lạt!

(Dân trí) - “Hôm nay tôi kính đề nghị các bác nông dân vì sức khỏe cộng đồng đừng sử dụng chất diệt chuột, diệt cỏ để tẩm ướp vào rau quả đem ra thị trường. Vì yêu quê hương đất nước đừng biến khoai Trung Quốc thành khoai Đà Lạt”, đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương nói.

Thứ hai, 02/11/2015 - 03:41

Nghi nhóm “nài” thuốc lá lậu gây tai nạn chết người
Nghi nhóm “nài” thuốc lá lậu gây tai nạn chết người

(Dân trí) - Nam thanh niên điều khiển xe máy với tốc độ cao ở làn đường dành cho xe ô tô trên cầu vượt Tân Thới Hiệp (quận 12, TPHCM) thì va quẹt với một xe máy khác chạy cùng chiều, đập đầu xuống đường tử vong.

Thứ hai, 02/11/2015 - 03:27

13 học sinh đi du học, 12 em ở lại nước ngoài!
13 học sinh đi du học, 12 em ở lại nước ngoài!

(Dân trí) - Dẫn ra chuyện 13 học sinh nhận học bổng của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia đi du học nhưng có tới 12 em ở lại nước ngoài làm việc, đại biểu Nguyễn Ngọc Hòa (TPHCM) đặt vấn đề: “Chúng ta có trăn trở việc này không, trong khi đó nhiều địa phương đang cố gắng cân đối ngân sách cho chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ?”.

Thứ hai, 02/11/2015 - 02:51

Phát hiện nữ sinh chết lõa thể trong nhà trọ
Phát hiện nữ sinh chết lõa thể trong nhà trọ

(Dân trí) - Ngày 2/11, thông tin từ Công an tỉnh Trà Vinh cho biết đang điều tra vụ một nữ sinh viên chết lõa thể trong nhà trọ vừa xảy ra trên địa bàn.

Thứ hai, 02/11/2015 - 02:45

Bom khủng nặng gần 1 tấn nằm dưới cánh đồng
Bom khủng nặng gần 1 tấn nằm dưới cánh đồng

(Dân trí) - Sáng nay (2/11), lực lượng của Trung tâm hành động khắc phục bom mìn Việt Nam (VBMAC) - Bộ LĐ-TB&XH đóng tại Hà Tĩnh đã đưa quả bom nặng 907 kg lên mặt đất an toàn.

Thứ hai, 02/11/2015 - 02:10

Nhầm lẫn danh tính nạn nhân vụ chìm tàu Hoàng Phúc 18
Nhầm lẫn danh tính nạn nhân vụ chìm tàu Hoàng Phúc 18

(Dân trí) - Sau khi nhận được 2 thi thể, người nhà và thuyền viên tàu Hoàng Phúc 18 đã nhận diện và xác định lại danh tính của một trong 2 nạn nhân…

Thứ hai, 02/11/2015 - 02:04

Bộ trưởng TN-MT: Nhất quyết không làm khu đô thị ở nơi lấp sông Đồng Nai
Bộ trưởng TN-MT: Nhất quyết không làm khu đô thị ở nơi lấp sông Đồng Nai

(Dân trí) - Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang cho biết, Bộ đang chỉ đạo nghiên cứu xem việc lấn, lấp 100m ra lòng sông tác động như thế nào, có buộc phải đào, múc đất đá lên không hay có thể để lại. Nếu để lại, quan điểm được thống nhất là không làm khu đô thị, chỉ làm công trình công cộng.

Thứ hai, 02/11/2015 - 01:32

Đi bộ trên đường ray, người phụ nữ bị tàu tông tử vong
Đi bộ trên đường ray, người phụ nữ bị tàu tông tử vong

(Dân trí) - Đi bộ trên đường ray xe lửa, người phụ nữ bị đoàn tàu SE6 chạy hướng Nam - Bắc lao tới, tông văng xa 5m, tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 02/11/2015 - 01:25

Ông Phạm Quang Nghị phụ trách Đảng bộ Thành phố Hà Nội
Ông Phạm Quang Nghị phụ trách Đảng bộ Thành phố Hà Nội

(Dân trí) - Tại buổi họp báo ngày 2/11, ông Nguyễn Văn Phong - Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, ông Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị tiếp tục phụ trách Đảng bộ Thành phố Hà Nội.

Thứ hai, 02/11/2015 - 01:00

Cả thành phố bàng hoàng trước cái chết của một gia đình
Cả thành phố bàng hoàng trước cái chết của một gia đình

(Dân trí) - Sáng 2/11, hàng trăm người đã tập trung về số nhà 218 Trần Phú, TP Thanh Hóa để tận mắt chứng kiến hiện trường vụ 4 người trong một gia đình cùng tử vong. Nhiều người cố nghe ngóng thông tin trong tâm trạng bàng hoàng, hoang mang.

Thứ hai, 02/11/2015 - 12:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ đắm phà sau lễ đính hôn: Tìm được thi thể 2 nạn nhân cuối cùng
Vụ đắm phà sau lễ đính hôn: Tìm được thi thể 2 nạn nhân cuối cùng

(Dân trí) - Tin từ Công an xã Cô Tô cho biết, sáng nay 2/11, sau nhiều giờ tìm kiếm, các thợ lặn đã phát hiện và vớt được thi thể 2 nạn nhân cuối cùng trong vụ đắm phà tại xã Cô Tô, xảy ra vào đêm 31/10.

Thứ hai, 02/11/2015 - 11:02

Mở rộng vùng tìm kiếm nạn nhân vụ chìm tàu Hoàng Phúc 18
Mở rộng vùng tìm kiếm nạn nhân vụ chìm tàu Hoàng Phúc 18

(Dân trí) - Ông Phạm Hiển – Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III cho biết, để nhanh chóng tìm được 2 nạn nhân còn lại, vùng tìm kiếm sẽ được mở rộng lên 150 hải lý vuông. Dự kiến, việc lặn tìm nạn nhân bên trong tàu sẽ kết thúc vào trưa nay.

Thứ hai, 02/11/2015 - 10:56

Phơi lúa, lập "hàng rào bảo vệ" trên... quốc lộ!
Phơi lúa, lập "hàng rào bảo vệ" trên... quốc lộ!

(Dân trí) - Người dân sống dọc hai bên quốc lộ 37B, 38B cứ vào vụ mùa là tận dùng lòng đường làm “sân phơi” lúa, rơm. Nhiều “sân phơi” còn được người dân lập “hàng rào” bảo vệ, chiếm cả nửa mặt đường, khiến việc tham gia giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thứ hai, 02/11/2015 - 10:20

Kho đông lạnh cháy lớn, gần 1 tỷ đồng bị thiêu rụi
Kho đông lạnh cháy lớn, gần 1 tỷ đồng bị thiêu rụi

(Dân trí) - Sáng ngày 2/11, một đám cháy đã xảy ra tại kho đông lạnh Huyền Cường khu vực chợ Hôm, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Toàn bộ hàng hóa trong kho bị thiêu rụi.

Thứ hai, 02/11/2015 - 09:30

Vụ 4 người chết: Thư tuyệt mệnh tiết lộ thứ tự “ra đi” của các nạn nhân
Vụ 4 người chết: Thư tuyệt mệnh tiết lộ thứ tự “ra đi” của các nạn nhân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cả gia đình tại thành phố Thanh Hóa tử vong, cơ quan chức năng cho biết đây là một vụ tự sát, lá thư tuyệt mệnh để lại có tiết lộ thứ tự "ra đi" của từng người, đồng thời bày tỏ mong muốn cả gia đình được hỏa thiêu.

Thứ hai, 02/11/2015 - 09:26

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

(Dân trí) - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XVI gồm 4 người, trong đó có Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP. Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa XVI chưa bầu Bí thư Thành ủy Hà Nội, vì chức danh này thuộc quyền quyết định của Bộ Chính trị.

Thứ hai, 02/11/2015 - 08:57

Đại biểu Quốc hội cảnh báo tỷ lệ nợ công vượt trần
Đại biểu Quốc hội cảnh báo tỷ lệ nợ công vượt trần

(Dân trí) - Dù số liệu mới nhất về nợ công của năm 2015 chỉ ở mức 61,3% GDP (trong phạm vi cho phép – dưới 65%) nhưng các đại biểu Quốc hội cho rằng, nếu tính cả nợ của các doanh nghiệp nhà nước, nợ bảo hiểm, nợ ngân hàng thương mại, nợ đọng xây dựng cơ bản thì “tỷ lệ nợ công đã vượt trần”.

Thứ hai, 02/11/2015 - 08:56

Sống "phập phồng" bên mép sóng
Sống "phập phồng" bên mép sóng

(Dân trí) - Mấy chục năm nay, hàng trăm hộ dân ở thôn Trung Lương, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định), phập phồng nỗi lo triều cường tấn công khi mùa mưa bão về. Tuy nhiên, việc di dời các hộ dân đến khu tái định cư (TĐC) mới còn gặp nhiều vướng mắc.

Thứ hai, 02/11/2015 - 08:35

Không khí lạnh tăng cường xuống phía Nam, Hà Nội lạnh 17 độ C
Không khí lạnh tăng cường xuống phía Nam, Hà Nội lạnh 17 độ C

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở khu vực các tỉnh từ Hà Tĩnh – Khánh Hòa đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Hà Nội trời lạnh, nhiệt độ thấp nhất 17 độ C.

Thứ hai, 02/11/2015 - 08:05

Đắm phà chở 15 người đi dự lễ đính hôn, 4 người chết và mất tích
Đắm phà chở 15 người đi dự lễ đính hôn, 4 người chết và mất tích

(Dân trí) - Đến chiều qua 1/11, cơ quan chức năng đã tìm được thi thể 2 nạn nhân trong vụ đắm chẹt (một loại phà nhỏ) làm 4 người mất tích trên kênh 13 thuộc xã Cô Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Hai nạn nhân còn lại vẫn đang mất tích.

Thứ hai, 02/11/2015 - 06:00

Hiện trường vụ 4 người trong gia đình tử vong bất thường
Hiện trường vụ 4 người trong gia đình tử vong bất thường

(Dân trí) - Theo xác nhận ban đầu từ Công an tỉnh Thanh Hóa có 4 người chết tại căn nhà 218 Trần Phú (TP Thanh Hóa), gồm 2 vợ chồng và 2 người con. Nạn nhân có để lại một bức thư và băng ghi âm tại hiện trường...

Thứ hai, 02/11/2015 - 12:55

4 người chết bất thường trong căn nhà 4 tầng tại Thành phố Thanh Hóa
4 người chết bất thường trong căn nhà 4 tầng tại Thành phố Thanh Hóa

(Dân trí) - Thông tin ban đầu, tối 1/11, 4 người trong một gia đình sống tại số nhà 218, đường Trần Phú, thành phố Thanh Hóa được phát hiện đã tử vong... Trước đó, người thân của những người sống trong căn nhà này không thể liên lạc được với họ nên đã phá cửa vào và bàng hoàng chứng kiến cảnh tượng trong ngôi nhà.

Thứ hai, 02/11/2015 - 12:46