Thứ năm, 09/07/2020 - 16:37

Thái Nguyên:

Nhiều cán bộ "dính" trách nhiệm vì cấp 4 sổ đỏ

Dân trí

Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Thái Nguyên yêu cầu kiểm điểm các cá nhân có liên quan trong việc cấp sổ đỏ cho 4 hộ gia đình mua thanh lý tài sản của Công ty CP dược và thiết bị y tế Thái Nguyên.

Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) vừa có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên để trao đổi thông tin về việc thu tiền sử dụng đất khi thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho các hộ dân mua thanh lý nhà của Công ty cổ phần dược và thiết bị y tế Thái Nguyên.

Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên rà soát hồ sơ và quá trình mua nhà thanh lý, quá trình sử dụng đất thực tế của các hộ gia đình; rà soát việc thu hồi đất của Công ty cổ phần dược và thiết bị y tế Thái Nguyên giao cho UBND thị xã Phổ Yên quản lý. Từ đó đối chiếu quy định của pháp luật có liên quan để xác định thu tiền sử dụng đất đảm bảo đúng chế độ quy định.

Nhiều cán bộ dính trách nhiệm vì cấp 4 sổ đỏ - 1

UBND thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên. 

Liên quan đến việc này, năm 2019, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Thái Nguyên đã phát hiện việc thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 4 hộ gia đình mua thanh lý tài sản của Công ty cổ phần Dược và Thiết bị y tế Thái Nguyên. Cụ thể là cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch khu dân cư, phải ban hành quyết định thu hồi, huỷ quyết định đã cấp không đúng quy định.

Vì thế, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Thái Nguyên đã yêu cầu kiểm điểm các cá nhân có liên quan trong việc thẩm định, xét duyệt, quyết định cấp giấy sổ đỏ của 4 hộ gia đình mua thanh lý tài sản của Công ty cổ phần dược và thiết bị y tế Thái Nguyên. Nếu đến mức phải thi hành kỷ luật thì phải tự kiểm tra xem xét thi hành kỷ luật theo quy định

Cuối năm 2019, lãnh đạo UBND thị xã Phổ Yên và Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai, Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Phổ Yên tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan trong quá trình lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho 4 hộ gia đình khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch khu dân cư. Xác định rõ tính chất, mức độ vi phạm (nếu có) để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Thái Nguyên cũng đã yêu cầu Ban Thường vụ Thị uỷ và Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên chỉ đạo kiểm tra, xem xét xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong việc cho thuê đất không đúng thẩm quyền, không đúng quy định pháp luật.

Đồng thời chỉ đạo Uỷ ban Kiểm tra Thị uỷ Phổ Yên kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân có khuyết điểm vi phạm trong việc lấn chiếm đất công, cho thuê quỹ đất công trái quy định.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân trí chiều 9/7, lãnh đạo Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Thái Nguyên khẳng định, đến nay UBND thị xã Phổ Yên vẫn chưa báo cáo kết quả xử lý kiểm điểm, kỷ luật những cán bộ có trách nhiệm liên quan trong sự việc nêu trên.

Thế Kha