Nhiều hộ dân điêu đứng vì lúa chết sau khi phun thuốc trừ cỏ

Dân trí Những ngày qua, nhiều hộ dân tại xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) lo lắng khi ruộng lúa chết khô sau khi người dân phun thuốc trừ cỏ cho lúa. Hiện ngành chức năng đang tìm nguyên nhân khiến lúa chết.

Nhiều hộ dân điêu đứng vì lúa chết trắng ruộng sau khi phun trừ cỏ?

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, trên địa bàn xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn có gần 2 ha lúa của 9 hộ dân đã bị chết khô.

Dẫn chúng tôi ra thăm ruộng lúa của gia đình, anh Nguyễn Tất Viện, thôn Đại Đồng 2, xã Đồng Thắng bần thần cho biết: “Gia đình tôi gieo sạ 8 sào lúa hè thu đã được gần 20 ngày tuổi. Vừa rồi, vợ tôi có đi mua thuốc trừ cỏ tại đại lý T.H. về phun cho lúa. Nhưng chỉ sau 1 ngày, không những cỏ mà cả lúa cũng có hiện tượng úa vàng, vài ngày sau thì chết dần”.

Nhiều hộ dân điêu đứng vì lúa chết sau khi phun thuốc trừ cỏ - 1
Nhiều diện tích lúa của người dân xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn bị chết trắng ruộng.

Đến thời điểm này, trên các thửa ruộng của gia đình anh Viện gần như đã chết trắng, rễ thâm đen, không còn khả năng phục hồi. Ngay sau khi phát hiện sự việc, anh Viện có báo cáo đến thôn, đại lý bán thuốc và làm đơn lên xã để tìm hướng giải quyết.

Về phía đại lý bán thuốc đã mang thuốc kích thích ra rễ, giải độc đến cho gia đình anh Viện phun nhưng cũng không thể cứu vãn được. Hiện 6/8 sào lúa của gia đình anh Viện đã chết khô.

Trong khi đó, gia đình anh Viện thuộc diện hộ nghèo, tất cả chỉ trông vào mấy sào lúa. Lúa bất ngờ chết khô khiến gia đình anh hết sức lo lắng.

Nhiều hộ dân điêu đứng vì lúa chết sau khi phun thuốc trừ cỏ - 2

Anh Nguyễn Tất Viện bần thần bên ruộng lúa chết khô của gia đình.

Cũng chung tình cảnh trên, gia đình ông Nguyễn Tất Trí (78 tuổi, bố anh Viện) làm 3 sào lúa, ông Trí có phun loại thuốc trừ cỏ giống con trai mình và đã có 500m2 lúa bị chết.

Các hộ dân phản ánh, cùng một loại thuốc mua về phun thì có 4 gói sản xuất vào tháng 12/2018, còn lại sản xuất tháng 6/2018. Trong đó, những diện tích phun loại sản xuất vào tháng 12/2018 không bị chết.

Ông Lê Đình Toán, Trưởng thôn Đại Đồng 2 cho biết, trong thôn có 3 hộ gia đình với diện tích 0,65 ha bị chết trắng ruộng. Qua tìm hiểu, các hộ gia đình này đều mua cùng một loại thuốc nhưng được sản xuất trong hai thời điểm tại đại lý T.H. về phun.

Nhiều hộ dân điêu đứng vì lúa chết sau khi phun thuốc trừ cỏ - 3
Lúa chết khô, rễ thâm đen, không còn khả năng phục hồi.

Sang ngày thứ 2 phun thuốc, lúa bắt đầu héo, đến ngày thứ 3 lúa vàng. Đại lý bán thuốc có cấp thuốc kích thích ra rễ nhưng cũng không được. Sau khi nhận được báo cáo của bà con, thôn đã báo tới cán bộ nông nghiệp và UBND xã.

Theo ông Nguyễn Tất Cầu, Chủ tịch UBND xã Đồng Thắng, ghi nhận trên địa bàn xã có 9 hộ dân sử dụng cùng một loại thuốc để phun trừ cỏ khiến lúa chết với tổng diện tích gần 2 ha.

Diện tích lúa chết xuất hiện tại các thôn Đại Đồng 2, Thanh Xuân và Nhạ Lộc. UBND xã đã báo lên Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) để xác định nguyên nhân và tìm hướng giải quyết.

Nhiều hộ dân điêu đứng vì lúa chết sau khi phun thuốc trừ cỏ - 4
Ông Lê Đình Toán, Trưởng thôn Đại Đồng 2 kiểm tra mẫu bao bì thuốc trừ cỏ do người dân dùng để phun lúa.

Nhận được thông tin, Phòng NN&PTNT huyện Triệu Sơn thành lập đoàn kiểm tra về phối hợp với chính quyền địa phương cùng nhà phân phối tiến hành kiểm tra, lấy mẫu thuốc để kiểm nghiệm chất lượng.

Trao đổi với Dân trí, ông Lương Ngọc Ánh, chuyên viên Phòng NN&PTNT Triệu Sơn cho biết, sự việc lúa chết tại xã Đồng Thắng, đơn vị đã nhận được thông tin và xuống đi thăm đồng, kiểm tra thực tế, có gần 2 ha phun thuốc trừ cỏ ảnh hưởng đến lúa.

Cũng theo ông Ánh, Trạm bảo vệ thực vật huyện đã lấy mẫu thuốc, bao bì, nhãn mác gửi đi phân tích nhưng chưa có kết luận. Bước đầu kiểm tra qua mẫu thu thập được, thuốc đều còn thời hạn sử dụng.

Nhiều hộ dân điêu đứng vì lúa chết sau khi phun thuốc trừ cỏ - 5
Hiện ngành chức năng vẫn chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân dẫn đến lúa chết hàng loạt.

Về phía đại lý T.H. và đại diện nhà phân phối đã tích cực khắc phục và hứa sẽ hỗ trợ thiệt hại cho người dân. Tuy nhiên, đến nay giữa các bên vẫn chưa thống nhất được phương án và mức hỗ trợ.

Còn theo ông Nguyễn Ngọc Khanh, Phó chủ tịch UBND xã Đồng Thắng, người dân yêu cầu hỗ trợ 1 triệu đồng/sào, phía đơn vị cung ứng thuốc chỉ hỗ trợ 400 nghìn đồng. Chính quyền địa phương đang có hướng đề nghị đơn vị cung ứng hỗ trợ người dân khoảng 700 nghìn đồng/sào nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất được.

Duy Tuyên 

MỚI NHẤT
Tông người đi xe máy tử vong, xe ben tiếp tục “găm” thẳng nhà dân
Tông người đi xe máy tử vong, xe ben tiếp tục “găm” thẳng nhà dân

(Dân trí) - Sau vụ va chạm với người đàn ông đi xe máy khiến nạn nhân tử vong, chiếc xe ben mất lái lao thẳng vào nhà dân bên đường. Rất may, nhiều người kịp thời tháo chạy nên thoát nạn.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:55

Chủ tịch LĐLĐ Quảng Bình được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
Chủ tịch LĐLĐ Quảng Bình được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

(Dân trí) - Ngày 10/7, HĐND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức kỳ họp thứ 10, khóa XVII nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tại kỳ họp, ông Nguyễn Lương Bình, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh này khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:35

Cháy rừng bạch đàn, đạn nổ đì đùng
Cháy rừng bạch đàn, đạn nổ đì đùng

(Dân trí) - Sau hơn 25 giờ cháy âm ỉ, vụ cháy rừng bạch đàn trên núi Đá Tợ (thuộc thôn Chánh Trực, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) mới được khống chế hoàn toàn.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:00

Nhà máy dược phẩm bốc cháy dữ dội kèm tiếng nổ lớn
Nhà máy dược phẩm bốc cháy dữ dội kèm tiếng nổ lớn

(Dân trí) - Tại hiện trường, khói đen bốc cao hàng chục mét, nhiều trang thiết bị, đồ dùng, vật tư bên trong xưởng sản xuất đã bị lửa thiêu rụi, gây thiệt hại lớn về vật chất.

Thứ tư, 10/07/2019 - 05:20

Giám đốc Công an Nghệ An nói về vụ một người chết dưới chân đập thủy điện
Giám đốc Công an Nghệ An nói về vụ một người chết dưới chân đập thủy điện

(Dân trí) - Liên quan đến việc thủy điện Nậm Nơn mở cửa xả khiến một người tử vong, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, làm rõ trách nhiệm của nhà máy thủy điện này.

Thứ tư, 10/07/2019 - 05:15

Khởi tố một phụ nữ đốt cỏ làm ruộng gây cháy rừng
Khởi tố một phụ nữ đốt cỏ làm ruộng gây cháy rừng

(Dân trí) - Chiều ngày 10/7, Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hảo (SN 1983, trú xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn) về tội "Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy", theo khoản 1, điều 313 Bộ luật Hình sự.

Thứ tư, 10/07/2019 - 05:11

Di dời trụ điện, phát hiện kho đạn cối dưới lòng đất
Di dời trụ điện, phát hiện kho đạn cối dưới lòng đất

(Dân trí) - Trong lúc di dời trụ điện, công nhân lái máy múc tại chân đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) tá hoả phát hiện 1 kho đạn cối dưới lòng đất.

Thứ tư, 10/07/2019 - 05:09

Đề nghị xét bối cảnh lịch sử khi thực hiện kết luận TTCP về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng
Đề nghị xét bối cảnh lịch sử khi thực hiện kết luận TTCP về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Trong phiên thảo luận sáng nay 10/7 tại kỳ họp giữa năm của HĐND TP Đà Nẵng, đại biểu Lê Xuân Hòa - Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố đề nghị cần xét đến bối cảnh lịch sử khi thực hiện Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ về sai phạm trong quản lý đất đai tại Đà Nẵng.

Thứ tư, 10/07/2019 - 04:16

Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo lắp camera trực tuyến tại các điểm tiếp dân
Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo lắp camera trực tuyến tại các điểm tiếp dân

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện triển khai rộng rãi hệ thống ghi âm, ghi hình, camera trực tuyến tại các địa điểm có tiếp xúc trực tiếp với người dân, doanh nghiệp và có bộ phận thường trực để theo dõi, giám sát thường xuyên.

Thứ tư, 10/07/2019 - 03:35

Hi hữu Giám đốc Sở TN&MT bị yêu cầu kiểm điểm vì trả lời chất vấn... "lạc đề"
Hi hữu Giám đốc Sở TN&MT bị yêu cầu kiểm điểm vì trả lời chất vấn... "lạc đề"

(Dân trí) - Phiên chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tại Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII đã phải dừng lại vì Giám đốc Sở TN&MT trả lời “lạc đề”.

Thứ tư, 10/07/2019 - 03:23

Bỏ lại sổ khám bệnh, người đàn ông 74 tuổi nhảy cầu tự tử
Bỏ lại sổ khám bệnh, người đàn ông 74 tuổi nhảy cầu tự tử

(Dân trí) - Sáng 10/7, Công an xã Tam Anh Nam (huyện Núi Thành, Quảng Nam) cho biết, thi thể cụ ông 74 tuổi nhảy cầu tự tử vào trưa ngày 9/7 đã được tìm thấy.

Thứ tư, 10/07/2019 - 02:50

Tạm đình chỉ vụ án hình sự xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam
Tạm đình chỉ vụ án hình sự xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam

(Dân trí) - Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Nam vừa có thông báo về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam.

Thứ tư, 10/07/2019 - 02:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Người đi xe máy hất văng CSGT đang được điều trị chấn thương vùng đầu
Người đi xe máy hất văng CSGT đang được điều trị chấn thương vùng đầu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ CSGT bị nam thanh niên chạy xe máy tốc độ cao hất văng, dẫn đến chấn thương nguy kịch, thông tin từ bệnh viện cho biết hiện cả CSGT bị đâm lẫn người điều khiển xe máy đều đang được điều trị trong viện.

Thứ tư, 10/07/2019 - 01:54

Nữ chuyên viên Phòng Giáo dục tử vong trong tư thế treo cổ
Nữ chuyên viên Phòng Giáo dục tử vong trong tư thế treo cổ

(Dân trí) - Bà V. được người đàn ông ở cùng nhà phát hiện chết trong tư thế treo cổ lúc 1h ngày 10/7.

Thứ tư, 10/07/2019 - 01:12

Hội Chiến sĩ thành cổ Quảng Trị gian dối việc quy tập hài cốt liệt sĩ
Hội Chiến sĩ thành cổ Quảng Trị gian dối việc quy tập hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Đại tá Đoàn Quang Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chính sách (Tổng cục Chính trị - Bộ Quốc phòng) cho biết, Hội Chiến sĩ thành cổ Quảng Trị đã gian dối trong việc quy tập hài cốt liệt sĩ.

Thứ tư, 10/07/2019 - 11:53

Bị xe tải tông, ông bà chết thảm, cháu 7 tuổi trọng thương
Bị xe tải tông, ông bà chết thảm, cháu 7 tuổi trọng thương

(Dân trí) - Ông Lâm đang chở vợ và cháu ngoại bằng xe máy lưu thông trên quốc lộ 1A đoạn thuộc huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) thì bị xe tải tông mạnh và cán qua người. Hậu quả, 2 vợ chồng ông Lâm tử vong tại chỗ, cháu ngoại 7 tuổi bị thương.

Thứ tư, 10/07/2019 - 11:50

Vụ được bồi thường oan sai 6,7 tỷ, chỉ cầm về hơn 2 tỷ: Làm rõ việc “chia” 40%
Vụ được bồi thường oan sai 6,7 tỷ, chỉ cầm về hơn 2 tỷ: Làm rõ việc “chia” 40%

(Dân trí) - Liên quan đến lùm xùm được bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng nhưng chỉ “mang về nhà” trên 2 tỷ, ông Trần Văn Thêm (83 tuổi) vừa thông tin với Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) việc “chia” 40% cho ông Nguyễn Văn Hoà- Phó Giám đốc Công ty luật Hoà Lợi (Hà Nội). Trong khi đó, ông Hoà đang đi Singapore chữa bệnh (!).

Thứ tư, 10/07/2019 - 11:46

Khách quên ví ở Nội Bài, tiền được tìm thấy ở... Cam Ranh
Khách quên ví ở Nội Bài, tiền được tìm thấy ở... Cam Ranh

(Dân trí) - Do vội vã nên hành khách Nguyễn Quý Chiến đã để quên ví cầm tay tại khu vực hàng ghế chờ khu vực cách ly ga hành khách T1 - Nội Bài (Hà Nội). Một nữ hành khách đã nhặt được chiếc ví và mang toàn bộ "ruột ví" đi Cam Ranh (Khánh Hòa).

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:24

Hà Nội: "Dính" hàng loạt vi phạm, tài xế xe bồn bị phạt gần… 65 triệu đồng
Hà Nội: "Dính" hàng loạt vi phạm, tài xế xe bồn bị phạt gần… 65 triệu đồng

(Dân trí) - Vừa bị lực lượng cảnh sát giao thông tạm giữ giấy phép lái xe nhưng tài xế Vũ Văn Toản vẫn điều khiển xe bồn trộn bê tông đi vào đường cấm, vi phạm về trọng tải. Bị lực lượng thanh tra giao thông phát hiện, lập biên bản, tài xế này sẽ phải nộp phạt tới gần 65 triệu đồng.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:11

Xe container tông xe 7 chỗ trên cầu Gianh, quốc lộ 1A ùn tắc gần 5 km
Xe container tông xe 7 chỗ trên cầu Gianh, quốc lộ 1A ùn tắc gần 5 km

(Dân trí) - Do cầu Gianh hẹp nên sau khi xảy ra tai nạn giữa xe container và xe 7 chỗ, giao thông trên quốc lộ 1A đã bị ùn tắc cục bộ cả 2 phía đầu cầu, kéo dài gần 5 km.

Thứ tư, 10/07/2019 - 09:46

Chủ tịch HĐND Khánh Hòa: Đụng dự án nào sai dự án đó, núi thì xẻ, biển thì lấp!
Chủ tịch HĐND Khánh Hòa: Đụng dự án nào sai dự án đó, núi thì xẻ, biển thì lấp!

(Dân trí) - “Đụng vào dự án nào là vi phạm dự án đó. Núi thì xẻ núi, biển thì lấp biển, hồ thì lấp hồ, sông thì lấp sông”, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa bày tỏ nỗi bất bình.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:37

Sông Tô Lịch bất ngờ chuyển màu xanh sau khi nhận nước từ hồ Tây
Sông Tô Lịch bất ngờ chuyển màu xanh sau khi nhận nước từ hồ Tây

(Dân trí) - Sau khi được bơm hàng triệu mét khối nước từ hồ Tây, sông Tô Lịch giảm hẳn mùi hôi thối, làn nước chuyển từ màu đen sang màu xanh.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:59

Vụ xe máy hất văng Thượng úy CSGT: Xe chạy tốc độ 61 km/h
Vụ xe máy hất văng Thượng úy CSGT: Xe chạy tốc độ 61 km/h

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Thượng úy Nguyễn Trọng Quý (cán bộ Đội CSGT-TT-CĐ, Công an huyện An Lão) trọng thương sau khi bị nam thanh niên đi xe máy tốc độ cao tông trúng, chiều tối ngày 9/7, Công an Hải Phòng đã chính thức lên tiếng.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:39

Một phụ nữ lấy chồng Trung Quốc bất ngờ trở về trong tình trạng không tỉnh táo
Một phụ nữ lấy chồng Trung Quốc bất ngờ trở về trong tình trạng không tỉnh táo

(Dân trí) - Ngày 9/7, tin từ UBND xã Rạch Chèo (huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) cho biết, một phụ nữ lấy chồng Trung Quốc 6 năm trước, nay vừa trở về quê nhà ở xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau).

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:38