Thứ tư, 25/07/2018 - 16:57

Nhiều người Việt Nam ở Lào đã về nước tránh lũ sau vụ vỡ đập thủy điện

Dân trí

Trước tình hình vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy (tỉnh Attapeu, Lào), một số khu vực dân cư bị ngập nặng, nhiều nơi bị cô lập nên một số người Việt Nam đang làm việc tại Lào đã về nước để tránh lũ. Đồng thời, nhiều đoàn từ Việt Nam thông qua cửa khẩu Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) đã sang Lào thực hiện công tác cứu trợ đồng bào vùng lũ.

Sáng ngày 25/7, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã cử đoàn cứu trợ, y bác sỹ gồm: 14 người sang Lào phối hợp với Bệnh viện Attapeu để thực hiện công tác cứu chữa, điều trị các nạn nhân vùng ngập lũ. Theo đó, HAGL chuyển 100.000 gói mì ăn liền, 50 tấn gạo, 2.000 bộ quần áo, 100 túi đựng chuyên dùng trong y tế, thuốc men và các vật dụng cần thiết khác.

Tập đoàn HAGL cũng đã liên hệ thuê máy bay trực thăng từ Viêng Chăn xuống để ứng cứu 26 công nhân người Việt bị mắc kẹt trong các nông trường cao su ra nơi an toàn. Song hành cùng các hoạt động cứu trợ nói trên, Chủ tịch Tập đoàn HAGL – ông Đoàn Nguyên Đức đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác cứu trợ trong ngày hôm nay.

Nhiều xe cứu trợ từ Việt Nam sang tỉnh Attapeu để hỗ trợ người dân gặp nạn
Nhiều xe cứu trợ từ Việt Nam sang tỉnh Attapeu để hỗ trợ người dân gặp nạn

Theo ghi nhận tại cửa khẩu Bờ Y (Ngọc Hồi, Kon Tum) trong ngày 25/7, có nhiều đoàn xe cứu trợ lưu thông sang Attapeu để tham gia cứu trợ cho người dân vùng lũ. Đồng thời, có nhiều người Việt ở vùng lũ ở Attapeu đón xe về nước.

Một số xe khách đã đưa người từ Lào trở về Việt Nam
Một số xe khách đã đưa người từ Lào trở về Việt Nam

Chị Cao Thị Tương (công nhân làm ở Attapeu, Lào, nhà ở Đắk Lắk) có mặt tại cửa khẩu Bờ Y, cho biết, lúc chị đang làm ở trong nông trường cách thủy điện một con sông thì nghe thông báo nước sông dâng lên cuồn cuộn và hô hào mọi người chạy ngay lên vùng cao. Thấy vậy, chị Tương vội vàng chạy cùng mọi người lên vùng đất cao tránh lũ. Không lâu sau nhìn lại, chị chỉ thấy vùng đất đã thành một biển nước mênh mông. Do ở xa thủy điện nên chị may mắn không bị nguy hiểm.

Một số người dân đang làm ở tỉnh Attapeu, gần khu vực xảy ra lũ đã về nước
Một số người dân đang làm ở tỉnh Attapeu, gần khu vực xảy ra lũ đã về nước

Bà Bùi Thị Lịch (người bán hàng gần Trạm kiểm soát về nội địa cửa khẩu Bờ Y) cho biết: “Lượng người về nước rất đông. Ban đầu không rõ chuyện gì, sau nghe nói vỡ đập thủy điện nên nhiều người phải về quê tránh lũ”.

Phạm Hoàng

Tin liên quan

Vỡ đập thủy điện tại Lào

Mới nhất