Quảng Bình:

Nhiều nhân viên bảo vệ rừng bỏ việc vì nghề nguy hiểm, lương không đủ sống

Dân trí Đầu năm đến nay, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã phát hiện và lập biên bản xử lý 640 vụ vi phạm về lâm sản, tịch thu hơn 455 m3 gỗ các loại, thu nộp ngân sách hơn 5,5 tỷ đồng. Áp lực bảo vệ rừng ngày càng lớn, mức độ nguy hiểm cao thế trong khi số nhân viên bảo vệ rừng bỏ việc ngày một nhiều.
>>Rừng gỗ quý ở Phong Nha - Kẻ Bàng bị phá chỉ cách đồn biên phòng... 1km
>>Phát hiện 3 hầm giấu gỗ nghi là tang vật vụ phá rừng ở Phong Nha - Kẻ Bàng
>>Cận cảnh rừng gỗ lim bị chặt phá tan hoang vừa phát hiện

Một năm trên 600 vụ vi phạm về lâm sản và những bất cập trong công tác bảo vệ rừng

Một năm trên 600 vụ vi phạm quy định về lâm sản

Quảng Bình là địa phương có độ che phủ rừng hơn 67%, đứng thứ 2 cả nước, tuy nhiên thời gian gần đây, tình trạng phá rừng diễn ra ngày một nghiêm trọng.

Các đối tượng lâm tặc không chỉ khai thác gỗ trái phép từ rừng phòng hộ mà còn liều lĩnh vào sâu trong vùng lõi VQG Phong Nha - Kẻ Bàng chặt hạ gỗ quý. Dù lực lượng chức năng đã bắt giữ và khởi tố hàng chục đối tượng lâm tặc, đình chỉ, cách chức nhiều cán bộ quản lý rừng. Tuy nhiên, tình trạng khai thác rừng trái phép vẫn diễn ra.

Nhiều nhân viên bảo vệ rừng bỏ việc vì nghề nguy hiểm, lương không đủ sống - 1

Quảng Bình là địa phương có độ che phủ rừng hơn 67%, đứng thứ 2 cả nước.

Theo thống kê từ đầu năm đến nay, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã phát hiện và lập biên bản xử lý 640 vụ vi phạm, tịch thu hơn 455 m3 gỗ các loại, thu nộp ngân sách hơn 5,5 tỷ đồng. Nổi bật là 2 vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra vào cuối năm 2018, đầu năm 2019 tại Lâm phần rừng Trường Sơn và trong vùng lõi của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

Tại vùng lõi của Di sản Phong Nha – Kẻ Bàng, lâm tặc đã chặt phá 66 cây gỗ quý, trong đó có 45 cây gỗ mun, 21 cây còn lại gồm các loại: táu, trâm, nang, bài lài… Khu vực bị khai thác trái phép chủ yếu nằm dọc theo tuyến đường ra biên giới đang được đầu tư xây dựng và thuộc khu vực biên giới do Đồn Biên phòng Cồn Roàng quản lý.

Nhiều nhân viên bảo vệ rừng bỏ việc vì nghề nguy hiểm, lương không đủ sống - 2

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã phát hiện và lập biên bản xử lý 640 vụ vi phạm, tịch thu hơn 455 m3 gỗ các loại, thu nộp ngân sách hơn 5,5 tỷ đồng.

Vụ phá rừng còn lại xảy ra tại địa bàn xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh. Tại khu vực này đã có 45 cây gỗ bị chặt phá, trong đó 26 cây gỗ lim, 17 cây gỗ gõ và 2 cây gỗ chua. Khu vực rừng này do Lâm trường Trường Sơn, thuộc Công ty TNHH một thành viên Lâm công nghiệp Long Đại quản lý.

Sau khi vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT, Công an các huyện Quảng Ninh và Bố Trạch đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 18 đối tượng liên quan. Bên cạnh đó, một Trạm trưởng Kiểm lâm, một Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng cũng bị khởi tố, 7 lãnh đạo Đồn biên phòng Cồn Roàng, thuộc Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Bình bị kỷ luật.

Nhiều nhân viên bảo vệ rừng bỏ việc vì nghề nguy hiểm, lương không đủ sống - 3
Nhiều nhân viên bảo vệ rừng bỏ việc vì nghề nguy hiểm, lương không đủ sống - 4

Nhiều cây gỗ lớn bị chặt hạ tại Lâm phần rừng Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.

Việc để xảy ra các vụ phá rừng nêu trên là đáng báo động, cho thấy sự yếu kém trong công tác quản lý, bảo vệ rừng của một số đơn vị chủ rừng. Nguyên nhân một phần là do các đối tượng phá rừng ngày một tinh vi, bên cạnh đó, áp lực bảo vệ rừng tự nhiên ngày càng lớn, mức độ nguy hiểm cao nhưng những năm gần đây, nhân viên bảo vệ rừng lại bỏ việc ngày một nhiều.

Mặt khác, tỉnh Quảng Bình hiện có 2 công ty lâm nghiệp đều hoạt động theo mô hình vừa doanh nghiệp công ích vừa sản xuất, kinh doanh. Trong sản xuất, kinh doanh, các đơn vị này đang nắm giữ nguồn tài nguyên đất đai và rừng tự nhiên lớn nhưng hoạt động lại kém hiệu quả. Nhiệm vụ đan xen giữa công ích và sản xuất, kinh doanh là một trong các nguyên nhân làm doanh nghiệp khó hoạt động, từ đó ảnh hưởng rất lớn đến công tác bảo vệ rừng.

Nhiều nhân viên bảo vệ rừng bỏ việc vì nghề nguy hiểm, lương không đủ sống - 5

Trong sản xuất, kinh doanh, các công ty lâm nghiệp đang nắm giữ nguồn tài nguyên đất đai và rừng tự nhiên lớn nhưng hoạt động lại kém hiệu quả.

Nhiều bất cập trong công tác bảo vệ rừng!      

Anh Hồ Trọng Bình, Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng Lâm trường Trường Sơn là  người đã có 25 năm làm công tác bảo vệ rừng. Anh Bình cho biết, do diện tích rừng rất lớn nhưng số lượng nhân viên bảo vệ mỏng nên công tác tuần tra kiểm soát gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, chế tài, quyền hạn bảo vệ rừng hạn chế, lương bổng lại thấp không đảm bảo cuộc sống, nhiều người đã xin nghỉ, chuyển công việc khác.

Chỉ tính riêng tại Công ty TNHH một thành viên lâm công nghiệp Long Đại đã được giao bảo vệ gần 50 ngàn ha rừng tự nhiên. Trước đây lực lượng bảo vệ rừng của Công ty này gần 150 người, sau đó kiện toàn toàn còn gần 100 thì nay chỉ còn 76 người. Trong đó, số lượng nhân viên bảo vệ rừng bỏ việc nhiều nhất là tại Lâm trường Trường Sơn (từ 40 người còn 27) và Lâm trường Khe Giữa (gần 40 người chỉ còn 24 người).

Nhiều nhân viên bảo vệ rừng bỏ việc vì nghề nguy hiểm, lương không đủ sống - 6
Nhiều nhân viên bảo vệ rừng bỏ việc vì nghề nguy hiểm, lương không đủ sống - 7

Các đối tượng phá rừng ngày một tinh vi, bên cạnh đó, áp lực bảo vệ rừng tự nhiên ngày càng lớn.

Được biết, thu nhập bình quân của các nhân viên bảo vệ rừng thấp, trung bình chỉ từ 3 đến 5 triệu đồng. Với mức lương này, nhiều nhân viên bảo vệ rừng đã bỏ việc vì không đủ sống. Tình trạng nghỉ việc của nhân viên giữ rừng tại Quảng Bình đã ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý và bảo vệ rừng, nhất là tại các chi nhánh lâm trường không đủ người để giữ rừng tự nhiên. Trong khi đó, việc tuyển lại nhân viên bảo vệ rừng tại các đơn vị bảo vệ rừng hiện nay cũng gặp rất nhiều khó khăn.

“Với công tác bảo vệ rừng hiện nay áp lực rất lớn, thế nhưng thời gian qua việc chi trả lương so với điều kiện sống hiện cho chúng tôi tại là thấp, lại bị trả chậm so với hàng tháng nên một số anh em trong lực lượng chuyên trách đành tìm đến công việc khác để lo cho cuộc sống", ông Nguyễn Tri Phương, Tổ trưởng tổ cơ động, Lâm trường Khe Giữa chia sẻ.

Nhiều nhân viên bảo vệ rừng bỏ việc vì nghề nguy hiểm, lương không đủ sống - 8
Nhiều nhân viên bảo vệ rừng bỏ việc vì nghề nguy hiểm, lương không đủ sống - 9

Các chi nhánh lâm trường hiện không đủ người để giữ rừng tự nhiên, trong khi đó, việc tuyển lại nhân viên lại rất khó.

Ông Trần Quang Đảm, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình cũng cho hay, mặc dù công ty đã có nhiều chính sách, cơ chế để thu hút lao động nhưng điều kiện công ty chủ yếu thực hiện nhiệm vụ công ích, do đó vấn đề nâng cao thu nhập phụ thuộc vào cơ chế của nhà nước. Lương thấp nên nhân viên chưa yên tâm với công việc, trong khi việc được giao lại quá áp lực.

Ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cũng cho biết, công tác quản lý bảo vệ rừng trong điều kiện hiện nay hết sức khó khăn. Một phần vì thiếu kinh phí và một phần vì các công ty với nhiệm vụ là sản xuất kinh doanh nhưng lại đi bảo vệ rừng, do đó trách nhiệm và thẩm quyền về mặt pháp lý trong quản lý bảo vệ rừng có phần hạn chế.

Để giải quyết vướng mắc này, trong thời gian tới cần phải có sự rà soát, bóc tách những diện tích rừng tự nhiên để chuyển sang ban quản lý rừng phòng hộ để kết hợp bảo vệ chặt chẽ rừng tự nhiên và rừng phòng hộ.

Tiến Thành

MỚI NHẤT
Thanh niên định nhảy từ tầng 23 khách sạn lại gây náo loạn Bệnh viện Đà Nẵng
Thanh niên định nhảy từ tầng 23 khách sạn lại gây náo loạn Bệnh viện Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng nay (29/11), nam thanh niên nghi ngáo đá, định nhảy lầu từ tầng 23 của khách sạn vào tối 27/11 lại leo lên nóc nhà tại Bệnh viện Đà Nẵng và la hét khi đang điều trị tại đây.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 12:34

Xe chở nhiều bình gas bốc cháy kèm tiếng nổ lớn trên phố Hà Nội
Xe chở nhiều bình gas bốc cháy kèm tiếng nổ lớn trên phố Hà Nội

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở theo nhiều bình gas đỗ bên trong ngõ tại khu vực phố Bùi Ngọc Dương, phường Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) bất ngờ bốc cháy kèm theo nhiều tiếng nổ khiến nhiều người dân hốt hoảng bỏ chạy.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 11:45

Quảng Nam có Chủ tịch tỉnh mới
Quảng Nam có Chủ tịch tỉnh mới

(Dân trí) - Ngày 29/11, Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Quảng Nam Khóa IX, nhiệm kì 2016-2021 đã tiến hành bầu chức danh Chủ tịch UBND tỉnh mới, thay ông Đinh Văn Thu nghỉ hưu theo chế độ.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 11:39

Hà Nội: 2 cụ bà được giải cứu khỏi đám cháy trên phố cổ
Hà Nội: 2 cụ bà được giải cứu khỏi đám cháy trên phố cổ

(Dân trí) - Thời điểm xảy ra vụ cháy, trong căn nhà số 32 phố Lò Rèn, phường Hàng Bồ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có 2 người phụ nữ cao tuổi đang mắc kẹt. Các chiến sĩ cứu hỏa đã nhanh chóng tìm phương án tiếp cận người bị nạn và đưa 2 nạn nhân ra ngoài an toàn.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 11:19

Đà Nẵng tạm dừng đặt tên đường theo tên 2 giáo sĩ nước ngoài
Đà Nẵng tạm dừng đặt tên đường theo tên 2 giáo sĩ nước ngoài

(Dân trí) - Đà Nẵng chưa đưa ra biểu quyết việc lấy tên hai giáo sĩ người nước ngoài góp công trong quá trình hình thành chữ Quốc ngữ là Alexandre de Rhodes (Pháp) và Francisco De Pina (Bồ Đào Nha) tại kỳ họp cuối năm của Hội đồng nhân dân thành phố sắp tới.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 11:07

Được đầu tư hàng chục tỷ đồng, di tích thành… phế tích (!)
Được đầu tư hàng chục tỷ đồng, di tích thành… phế tích (!)

(Dân trí) - Khu căn cứ kháng chiến B4 được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia, được đầu tư gần 30 tỷ đồng để xây dựng, sau đó là tu sửa, cải tạo. Tuy nhiên, sau 6 năm, công trình này đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều vị trí, hạng mục của di tích giờ chỉ còn là… phế tích.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 10:31

Dân dựng lán ngủ ngoài đồng sau nhiều trận động đất liên tiếp
Dân dựng lán ngủ ngoài đồng sau nhiều trận động đất liên tiếp

(Dân trí) - Khoảng 19h ngày 28/11, tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng tiếp tục xuất hiện hiện tượng động đất khiến cho một số người dân hoang mang sợ hãi. Có nhiều người dân xã Đàm Thủy không dám ngủ trong nhà, di tản ra ngoài đồng dựng lều lán để ngủ.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 08:52

Ông Võ Văn Thưởng: Nghiêm túc xử lý các khiếu nại, tố cáo cán bộ sai phạm
Ông Võ Văn Thưởng: Nghiêm túc xử lý các khiếu nại, tố cáo cán bộ sai phạm

(Dân trí) - Tại buổi gặp gỡ đại biểu Quốc hội, nhiều cử tri TP Biên Hòa (Đồng Nai) phản ánh các tố cáo cán bộ sai phạm không được giải quyết triệt để. Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - đề nghị TP Biên Hòa phải kiểm tra xác minh, cán bộ có sai phạm thì xử lý nghiêm.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 08:32

Xóm cà phê đường tàu mới vừa mở cửa đã bị "khai tử"
Xóm cà phê đường tàu mới vừa mở cửa đã bị "khai tử"

(Dân trí) - Xóm cà phê đường tàu tại đoạn Trần Phú – Phùng Hưng vừa bị giải tỏa thì khách du lịch lại đổ về đoạn đường tàu Khâm Thiên – Lê Duẩn, gây mất an toàn giao thông.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 06:49

Sở Tư pháp trình văn bản “lạ” khiến doanh nghiệp bất an
Sở Tư pháp trình văn bản “lạ” khiến doanh nghiệp bất an

(Dân trí) - Sở Tư pháp Thanh Hóa vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch các UBND huyện, thị xã, thành phố… lựa chọn Trung tâm Dịch vụ đấu giá đất Thanh Hóa để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất có giá trị từ 50 tỷ đồng trở lên đối với dự án do tỉnh phê duyệt, 10 tỷ đồng trở lên đối với dự án do huyện phê duyệt…

Thứ sáu, 29/11/2019 - 06:46

Một nhà hàng ở Hội An bị kẻ xấu ném sơn giữa ban ngày
Một nhà hàng ở Hội An bị kẻ xấu ném sơn giữa ban ngày

(Dân trí) - 2 trong số 6 thanh niên đi xe máy cầm bịch sơn ném thẳng vào nhà hàng ở phố cổ Hội An giữa thanh thiên bạch nhật khiến chủ nhà hàng vô cùng lo lắng.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 06:37

Tiền phí sát hạch thu thừa ở trường lái “chảy” vào túi ai?
Tiền phí sát hạch thu thừa ở trường lái “chảy” vào túi ai?

(Dân trí) - Dù thu phí sát hạch sai quy định nhưng Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe trụ sở tại xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho biết vẫn thống kê đầy đủ các khoản phí, lệ phí cấp GPLX từng kì thi. Vậy số tiền bị “vênh” ra là bao nhiêu, “chảy” vào túi ai?

Thứ sáu, 29/11/2019 - 06:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt - Trung trao đổi việc kiểm soát, xử lý bất đồng trên Biển Đông
Việt - Trung trao đổi việc kiểm soát, xử lý bất đồng trên Biển Đông

(Dân trí) - Trao đổi về vấn đề trên Biển Đông, Thứ trưởng Ngoại giao hai nước Việt Nam, Trung Quốc nhất trí thực hiện nghiêm túc nhận thức chung cấp cao, kiểm soát và xử lý thỏa đáng bất đồng, góp phần giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định trên Biển Đông.

Thứ năm, 28/11/2019 - 09:33

Quảng Trị gấp rút cải tạo nhiều “điểm đen” giao thông trên quốc lộ 1
Quảng Trị gấp rút cải tạo nhiều “điểm đen” giao thông trên quốc lộ 1

(Dân trí) - Sau những vụ tai nạn giao thông xảy ra, cướp đi sinh mạng người dân, tỉnh Quảng Trị lên phương án cải tạo nhiều nút giao thông “tử thần” trên quốc lộ 1, qua thành phố Đông Hà.

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:29

Xác minh một tàu cá cùng 9 ngư dân Cà Mau bị Philippines bắt giữ
Xác minh một tàu cá cùng 9 ngư dân Cà Mau bị Philippines bắt giữ

(Dân trí) - Ngày 28/11, theo nguồn tin của PV Dân trí, Chi cục Thủy sản Cà Mau vừa đề nghị cơ quan chức năng tỉnh này phối hợp xác minh tàu cá và ngư dân Cà Mau bị phía Philippines bắt giữ.

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:28

Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm bất cứ vi phạm nào trong các dự án giao thông
Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm bất cứ vi phạm nào trong các dự án giao thông

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, những trường hợp chất lượng công trình không đảm bảo, vi phạm chính sách pháp luật về đầu tư hay bất cứ một vi phạm nào trong việc thực hiện những dự án đầu tư công trong đó có đầu tư giao thông đều bị xử lý nghiêm...

Thứ năm, 28/11/2019 - 06:51

Hơn 26.000 hộ dân TPHCM hiến gần 300ha đất làm đường
Hơn 26.000 hộ dân TPHCM hiến gần 300ha đất làm đường

(Dân trí) - Tại TPHCM, hơn 26.000 hộ dân đã hiến gần 300ha đất làm đường giao thông, ước tính kinh phí hơn 2.200 tỷ đồng.

Thứ năm, 28/11/2019 - 04:48

Tạm đình chỉ tài xế VFF lái xe biển xanh gây tai nạn rồi bỏ chạy
Tạm đình chỉ tài xế VFF lái xe biển xanh gây tai nạn rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vừa có quyết định tạm đình chỉ 10 ngày đối với tài xế lái xe ô tô biển xanh của cơ quan - người đã gây tai nạn giao thông nhưng không dừng lại xử lý mà bỏ chạy rồi cố thủ trên xe.

Thứ năm, 28/11/2019 - 04:22

Xe ben tông 2 xe máy, lao vào nhà dân ở Sài Gòn
Xe ben tông 2 xe máy, lao vào nhà dân ở Sài Gòn

(Dân trí) - Sau khi cán nát chiếc xe máy đang băng qua đường, xe ben lao sang làn đường ngược lại, tông tiếp vào một xe máy khác rồi ủi sập tường rào nhà dân bên đường.

Thứ năm, 28/11/2019 - 03:56

Cứu thành công 18 thuyền viên nước ngoài gặp nạn trên biển Hà Tĩnh
Cứu thành công 18 thuyền viên nước ngoài gặp nạn trên biển Hà Tĩnh

(Dân trí) - Sáng ngày 28/11, Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng chức năng cứu hộ và đưa vào bờ an toàn 18 thuyền viên mang quốc tịch Thái Lan gặp nạn tại Cảng Sơn Dương (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Thứ năm, 28/11/2019 - 03:31

Vụ 3 học sinh rơi khỏi xe đưa đón: Đường xóc khiến chốt cửa tự chế bị bung?
Vụ 3 học sinh rơi khỏi xe đưa đón: Đường xóc khiến chốt cửa tự chế bị bung?

(Dân trí) - Do chốt khóa cửa sau của chiếc ô tô bị hỏng nên chủ xe (cũng là tài xế) đã tự lắp thêm một chốt khóa cửa ở bên ngoài.

Thứ năm, 28/11/2019 - 03:27

Quảng Trị chi 3 tỷ đồng khắc phục khẩn cấp sạt lở bờ sông
Quảng Trị chi 3 tỷ đồng khắc phục khẩn cấp sạt lở bờ sông

(Dân trí) - Tình trạng sạt lở bờ sông Sê Băng Hiêng, đoạn qua thôn Cù Bai, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, khiến nhiều diện tích đất sản xuất của người dân bị trôi xuống sông, đe dọa các công trình công cộng.

Thứ năm, 28/11/2019 - 03:08

Kiểm điểm nhiều cá nhân sau vụ cán bộ trung tâm hỗ trợ xã hội dâm ô
Kiểm điểm nhiều cá nhân sau vụ cán bộ trung tâm hỗ trợ xã hội dâm ô

(Dân trí) - Sau vụ dâm ô xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội, UBND TPHCM đã chỉ đạo Ban Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan.

Thứ năm, 28/11/2019 - 02:54

Không có tiêu chuẩn, Chánh án tỉnh vẫn được xe biển xanh đưa đón tận nhà
Không có tiêu chuẩn, Chánh án tỉnh vẫn được xe biển xanh đưa đón tận nhà

(Dân trí) - Mặc dù không có tiêu chuẩn, chế độ xe đón tận nhà nhưng hàng ngày ông Nguyễn Văn Thắng, Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh, vẫn được chiếc xe biển xanh đưa đón từ nhà đến cơ quan làm việc và ngược lại.

Thứ năm, 28/11/2019 - 02:30