Thứ sáu, 27/09/2019 - 07:15

Nhiều tình tiết phức tạp trong vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em"

Dân trí

Công an quận 1 TPHCM đã mời Nguyễn Hải Nam, thẩm phán TAND quận 4 và ông Lâm Hoàng Tùng, giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM lên làm việc để xác minh việc hai ông bị tố "bắt cóc trẻ em" chiều 19/9.

Không "bắt cóc trẻ em"?

Nhiều tình tiết phức tạp trong vụ thẩm phán, giảng viên bị tố bắt cóc trẻ em - 1
Ông Tùng, ông Nam bị tố bắt cóc trẻ em tại số nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TPHCM.

Sáng 27/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hải Nam và ông Lâm Hoàng Tùng đều xác nhận chiều 26/9 đã có mặt tại trụ sở Công an quận 1 để làm rõ vụ việc hai ông bị tố "bắt cóc trẻ em" và đánh người. Ông Tùng còn được xác minh việc đồng sở hữu căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, quận 1, nơi xảy ra vụ việc).

Tại cơ quan điều tra, ông Nam vẫn khẳng định mình không tham gia bắt cóc trẻ em. Ông cho biết đã tường trình với cơ quan chức năng như trao đổi với báo Dân trí trước đó.

"Căn nhà bên quận 7 của anh đang sửa nên anh đi thuê căn nhà để ở. Vô tình gặp đúng lúc sự việc xảy ra chứ không phải bắt cóc trẻ em như việc bà Thảo tố. Lúc anh bồng đứa nhỏ cũng là để hỗ trợ khi thấy mấy người đang giằng co đứa nhỏ", ông Nam cho biết .

Ông Lâm Hoàng Tùng cũng cho biết đã tường trình đầy đủ với cơ quan chức năng. Đồng thời, nhấn mạnh mình là đồng sở hữu căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm từ năm 2015. 

"Ngày 19/9 tôi đến căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm để tiếp quản căn nhà vì tôi và bà Chi là đồng sở hữu căn nhà này từ năm 2015. Vụ việc đã có quyết định của cơ quan chức năng về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng và quyết định cưỡng chế nhưng cô Thảo không  chấp hành. Tôi cũng nhiều lần gửi văn bản yêu cầu cô Thảo chấp hành nhưng không được phản hồi nên tôi mới đến nhận lại căn nhà", ông Tùng chia sẻ.

Nhiều tình tiết phức tạp trong vụ thẩm phán, giảng viên bị tố bắt cóc trẻ em - 2
Ông Tùng khẳng định mình là đồng sở hữu căn nhà từ năm 2015.

Lý giải về việc bị tố "bắt cóc" trẻ em, ông Tùng khẳng định không làm gì trái pháp luật. "Lúc tôi đến khoảng 14h30 thì có 1 phụ nữ trông 1 cháu nhỏ ở tầng trệt, cô này nói cô chỉ trông trẻ đến 17h rồi về. Tôi nói cô ấy liên hệ phụ huynh vì đây là công trình sai phép, cháu ở đây không an toàn. Đến 17h khi tôi quay lại thì thấy thêm 1 bà nữa đưa 2 đứa nhỏ nữa vào. Bà này nhận là bà nội các cháu. Đến 17h30 cô giúp việc nói hết giờ phải về. Bà nội thì nói phải lên bệnh viện chăm chồng nên sẽ bỏ trẻ lại đây. Tôi yêu cầu cô giúp việc phải trông giữ trẻ vì tôi không giao kết hợp đồng trông giữ trẻ với cô ấy, cô ấy không bàn giao trẻ cho tôi".

"Khi cô trông trẻ và bà nội đi ra ngoài, tôi đưa trẻ theo. Những người xung quanh lao vào chửi bới nhận là con của họ nhưng không  ai đón các cháu mà chỉ chửi bới. Anh Nam giúp tôi đỡ 1 cháu đặt vào nôi và đưa vào dưới mái che hiên nhà bên cạnh. Sau đó các cháu lớn chơi quanh đó. Tôi đứng trông một lúc thì những người chửi bới đến trông các cháu. Mục đích tôi đưa các cháu ra ngoài theo cô giúp việc là để phòng ngừa việc bị vu cáo giữ người trái pháp luật. Tôi chỉ có mặt tại công trình để khắc phục vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, đã hai năm nay, nhận 3 quyết định xử lý và 1 quyết định cưỡng chế nhưng cô Thảo không chấp hành", ông Tùng nhấn mạnh.

Tranh chấp nhà kéo dài

Nhiều tình tiết phức tạp trong vụ thẩm phán, giảng viên bị tố bắt cóc trẻ em - 3
Căn nhà xây dựng sai phép đã nhiều lần được cơ quan chức năng tiến hành xử phạt.

Theo ông Tùng trình bày, ông và bà Chi là chị em họ, cùng nhận chuyển nhượng nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bà Hoàng Trọng Anh Chi. Ngày 10/10/2017, bà Chi và bà Hoàng Thị Thu Thảo ký hợp đồng mua bán (không công chứng) với giá 25 tỷ đồng. Theo đó, căn nhà đang được xây dựng hoàn thiện phần thô, bà Thảo đặt cọc 7 tỷ, sau khi nhà được hoàn công ra sổ sẽ đi công chứng và thanh toán phần còn lại, đồng thời bà Thảo thay thế chủ nhà tiếp tục thi công hoàn thiện công trình.

Trong quá trình thực hiện việc thi công, bà Thảo tiến hành xây dựng sai giấy phép. Việc này dẫn đến các Quyết định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Sau đó bà Thảo yêu cầu gia đình chúng tôi trả 7 tỷ tiền cọc và 3 tỷ tiền lãi phạt, không căn cứ vào hợp đồng hoặc chỉ bán nhà với giá 15 tỷ. Bà Thảo cho người đuổi theo uy hiếp, ném chất bẩn vào nơi ở của gia đình chúng tôi. Sự việc này khiến sức khoẻ chị Chi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Từ đó đến nay, bà Thảo chiếm giữ trái phép công trình nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, đuổi nhà thầu đang thi công là Công ty Hoàng Huy, tiếp tục thi công sai giấy phép. Uỷ ban nhân dân phường đã tổ chức cuộc họp yêu cầu bà Thảo bàn giao công trình đang thi công và chiếm giữ trái phép nhưng bà Thảo không chấp hành mà bỏ về. Sau đó, bà Thảo tổ chức kinh doanh trái phép tại đây.

"Sau nhiều lần nhắc nhở bà Thảo bàn giao công trình, ngày 19 tháng 9 năm 2019 tôi đã cùng lực lượng bảo vệ công ty Thành Hồ đến quản lý và trông coi nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, sự việc này được lập vi bằng do Văn phòng Thừa phát lại Quận 1 thực hiện. Do tất cả những người có mặt trong nhà đều từ chối trách nhiệm trông giữ các bé, việc tôi bế những đứa bé trong nhà ra ngoài là để giao lại cho người nhà của các bé. Tôi không thực hiện hành vi nào trái pháp luật", ông Tùng cho biết. 

Xuân Hinh