TPHCM:

Nhiều văn bản “mật” khiến báo chí phải chạy lòng vòng vẫn không có thông tin

Dân trí Trong cuộc gặp gỡ với lãnh đạo TPHCM, đại diện nhiều cơ quan báo chí cho biết có những vụ việc rất khó khăn lấy thông tin, phải chạy lòng vòng nhưng cuối cùng vẫn không có câu trả lời. Ngoài ra, nhiều văn bản đóng dấu “mật” khiến việc thông tin bị hạn chế. “Cái nào đáng mật thì mật, cái nào không cần thì phải công khai, minh bạch để dễ dàng thông tin”, lãnh đạo một tờ báo nói.
>>Chủ tịch Quốc hội: "Thông tin nào cũng mật thì ảnh hưởng quyền được biết của dân"
>>Phạm vi bí mật nhà nước quá rộng sẽ “lợi bất cập hại”

Chiều 2/4, lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM tổ chức gặp gỡ lãnh đạo báo chí quý I/2019. Đây được xem là dịp để lãnh đạo TP “đặt hàng” cơ quan báo chí về công tác tuyền truyền chính sách, cổ vũ sáng tạo… để phát triển thành phố bền vững, đạt kết quả tốt đẹp.

Nhiều văn bản “mật” khiến báo chí phải chạy lòng vòng vẫn không có thông tin - 1
Lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM gặp gỡ cơ quan báo chí quý I/2019

Tại đây, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết công tác truyền thông đóng vai trò rất quan trọng, có nhiều bài báo giúp thành phố điều chỉnh trong quá trình điều hành. 

“Truyền thông hiệu quả cao giúp công tác điều hành của thành phố đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Nhiều bài báo giúp giải quyết kịp thời bức xúc của người dân. Với chúng tôi, truyền thông không phải quyền lực thứ tư mà là công cụ giáo dục và tuyên truyền của Đảng. Chúng tôi xem báo chí là người bạn đồng hành”, ông Phong nói.

Theo ông Phong, báo chí chia sẻ nhiều vấn đề với thành phố và cũng phản biện, đề xuất giải pháp trên tinh thần xây dựng, phát triển thành phố.

Nhiều văn bản “mật” khiến báo chí phải chạy lòng vòng vẫn không có thông tin - 2

Cơ quan báo chí mong muốn lãnh đạo TP chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để truyền thông được chính xác, công khai, minh bạch và hiệu quả

Đại diện nhiều cơ quan báo chí cũng mong muốn được các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cung cấp đầy đủ thông tin để việc thông tin được công khai, minh bạch.

Ông Lê Thế Chữ - Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ - cho rằng báo chí tiếp cận thông tin cực kỳ khó khăn, có khi không tiếp cận được. Ông cho biết, một số sự việc được xem là nhạy cảm, phóng viên phải chạy lòng vòng hỏi thông tin. Hỏi người này thì chỉ sang người khác và cuối cùng không được câu trả lời. Ông dẫn chứng bằng vụ vườn rau Lộc Hưng (quận Tân Bình) hay như thông tin liên quan đến xử lý cán bộ… 

Nhiều văn bản “mật” khiến báo chí phải chạy lòng vòng vẫn không có thông tin - 3
Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ TP Lê Thế Chữ cho rằng việc tiếp cận thông tin gặp nhiều khó khăn

Ông Chữ đặt vấn đề: Lãnh đạo TP đặt hàng báo chí thì ngược lại, báo chí có thể đặt hàng thành phố một số vụ việc cần thông tin nhanh?

Tổng Biên tập báo Pháp luật TP Mai Ngọc Phước cho rằng thành phố cần nghiên cứu lại quy định người phát ngôn để việc cung cấp thông tin báo chí thuận tiện, chính xác, đầy đủ.

Cũng theo ông Phước, hiện nay có nhiều văn bản “mật” khiến báo chí khó thông tin. Ông cho rằng Bộ Công an đã có quy định về danh mục “mật”, vì vậy thành phố nên xem xét vấn đề nào đáng mật thì đóng dấu “mật”, cái nào không cần thì phải công khai, minh bạch thì mới dễ dàng thông tin. Ngoài ra, một số sự kiện nóng thì công tác truyền thông nên đi trước.

Nhiều văn bản “mật” khiến báo chí phải chạy lòng vòng vẫn không có thông tin - 4

Tổng Biên tập Báo Pháp luật TP Mai Ngọc Phước cho rằng cái gì đáng mật thì đóng dấu "mật", còn không cần thì phải công khai, minh bạch

Tổng Biên tập báo Phụ nữ TPHCM Lê Huyền Ái Mỹ cũng băn khoăn về việc thiếu thông tin sẽ khiến báo chí thông tin không chính xác. “Nhiều lúc đưa trật vì thông tin không đầy đủ. Thông tin không đầy đủ thì suy luận thành suy diễn. Chúng tôi mong muốn có đầu mối để tiếp cận thông tin. Mong lãnh đạo TP chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để truyền thông chính xác, minh bạch, công khai, hiệu quả”, bà Mỹ nói.

Nhiều văn bản “mật” khiến báo chí phải chạy lòng vòng vẫn không có thông tin - 5

Bà Lê Huyền Ái Mỹ cho rằng thông tin không đầy đủ thì suy luận thành suy diễn

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư cho rằng việc cung cấp thông tin cho báo chí cũng rất chật vật. Theo bà, lãnh đạo sở, ngành, địa phương còn ngại khi tiếp xúc cơ quan báo chí, do không nắm rõ vấn đề, kỹ năng cung cấp thông tin... Do đó, sắp tới thành phố sẽ mở lớp cho cán bộ chủ chốt về kỹ năng cung cấp thông tin cho báo chí. 

Nhiều văn bản “mật” khiến báo chí phải chạy lòng vòng vẫn không có thông tin - 6
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư cho biết sắp tới sẽ mở lớp cho cán bộ chủ chốt về kỹ năng cung cấp thông tin cho báo chí

Tiếp thu ý kiến từ các cơ quan báo chí, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng cung cấp thông tin cho báo chí không đầy đủ thì khi báo chí phản ánh làm vấn đề sai lệch, người dân hiểu không đúng. 

Theo ông Phong, năm qua, Thanh tra TP làm mấy chục cuộc và đều có kết luận, thông tin công khai rõ ràng. Sắp tới, thông qua trung tâm báo chí, thành phố sẽ cung cấp thông tin đầy đủ hơn. “Việc vi phạm, chỉ đạo xử lý như thế nào rất rõ ràng, minh bạch”, ông Phong nhấn mạnh.

Nhiều văn bản “mật” khiến báo chí phải chạy lòng vòng vẫn không có thông tin - 7

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết thông qua trung tâm báo chí, việc vi phạm và chỉ đạo xử lý liên quan đến thanh tra của thành phố sẽ rõ ràng, minh bạch

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, phải nghe phản hồi từ người dân qua nhiều kênh trong công tác lãnh đạo, điều hành, trong đó có kênh báo chí rất quan trọng. “Chính quyền và Đảng muốn vững mạnh thì phải lo lắng và sợ khi người dân không hài lòng”, ông Nhân nói.

Người đứng đầu Đảng bộ TP cho biết trong năm 2019, Thành ủy đẩy mạnh công tác giám sát và thông tin. Cứ 3 tháng là cập nhật dữ liệu điện tử trong công tác giám sát. Phải thông tin công khai kết quả giám sát, thanh tra, kiểm tra, trừ nội dung “mật”. 

Nhiều văn bản “mật” khiến báo chí phải chạy lòng vòng vẫn không có thông tin - 8

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết thành phố sẽ cập nhật dữ liệu điện tử về công tác giám sát và thông tin công khai

Kết thúc gặp gỡ, một lần nữa Bí thư Nhân nhấn mạnh rằng truyền thông giúp thành phố phát triển bền vững, hạn chế tiêu cực và thành phố đặt hàng truyền thông cổ vũ sáng tạo.

Quốc Anh – Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Cứu sống ngư dân đi câu mực bị chìm thuyền trên biển
Cứu sống ngư dân đi câu mực bị chìm thuyền trên biển

(Dân trí) - Ngày 3/4, Thiếu tá Lê Văn Tiến, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Chân Mây, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, lực lượng BĐBP vừa cứu hộ kịp thời trường hợp ngư dân bị sóng biển đánh chìm thuyền.

Thứ tư, 03/04/2019 - 02:02

Cháy ngôi nhà 3 tầng giữa trung tâm Đà Lạt
Cháy ngôi nhà 3 tầng giữa trung tâm Đà Lạt

(Dân trí) - Trưa ngày 3/4, 1 vụ hoả hoạn đã xảy ra tại trung tâm TP Đà Lạt thiêu rụi nhiều tài sản trong ngôi nhà 3 tầng.

Thứ tư, 03/04/2019 - 01:55

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội: Nhà thầu đòi bồi thường 81 triệu đô la
Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội: Nhà thầu đòi bồi thường 81 triệu đô la

(Dân trí) - Nhà thầu gói CP03 thuộc tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội vừa yêu cầu TP Hà Nội bồi thường 81 triệu đô la (hơn 1.800 tỷ đồng) do liên quan đến việc chậm bàn giao mặt bằng để thi công.

Thứ tư, 03/04/2019 - 01:45

Cận cảnh những pho tượng La Hán trong chùa bị kẻ xấu đập phá
Cận cảnh những pho tượng La Hán trong chùa bị kẻ xấu đập phá

(Dân trí) - Hình ảnh hơn chục pho tượng La Hán ở vườn tượng chùa Khánh Long (thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) bị kẻ xấu đập phá, làm hư hỏng, khiến nhiều người vô cùng bức xúc.

Thứ tư, 03/04/2019 - 01:26

Bộ Quốc phòng thông tin về việc giữ gìn, bảo quản thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bộ Quốc phòng thông tin về việc giữ gìn, bảo quản thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, sau năm 1991, khi Liên Xô tan rã, các cán bộ, chuyên gia vận hành kĩ thuật rút hết về nước, cán bộ, công nhân kĩ thuật của Việt Nam đã thay thế vững chắc trong việc giữ gìn bảo quản thi hài Bác và vận hành Lăng Bác.

Thứ tư, 03/04/2019 - 01:17

Bộ GTVT: “Xả” trạm thu phí nếu ùn tắc giao thông dịp nghỉ lễ sắp tới
Bộ GTVT: “Xả” trạm thu phí nếu ùn tắc giao thông dịp nghỉ lễ sắp tới

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa yêu cầu các đơn vị kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài…

Thứ tư, 03/04/2019 - 01:00

Đã xác định danh tính kẻ sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư
Đã xác định danh tính kẻ sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư

(Dân trí) - Ngày 3/4, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an TPHCM, cho biết đã xác định được người đàn ông có dấu hiệu dâm ô bé gái trong thang máy chung cư gây phẫn nộ trong dư luận nhiều giờ qua. Hiện người này đã về Đà Nẵng và công an đang liên hệ làm việc.

Thứ tư, 03/04/2019 - 11:44

Bé trai sơ sinh bụ bẫm bị bỏ rơi bên quốc lộ 1A
Bé trai sơ sinh bụ bẫm bị bỏ rơi bên quốc lộ 1A

(Dân trí) - Một bé trai nặng 3,5 kg bị bỏ rơi bên vệ đường. Rất may được người dân và công an phát hiện nên đã đưa cháu bé vào bệnh viện để chăm sóc kịp thời.

Thứ tư, 03/04/2019 - 10:08

Hai thi thể phụ nữ trôi dạt vào bờ biển
Hai thi thể phụ nữ trôi dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Hai thi thể nữ giới đang trong quá trình phân hủy vừa được người dân phát hiện trôi dạt vào bờ biển thuộc xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Thứ tư, 03/04/2019 - 08:50

Hà Nội: Hơn chục pho tượng La Hán bị đập phá trong vườn chùa
Hà Nội: Hơn chục pho tượng La Hán bị đập phá trong vườn chùa

(Dân trí) - Hơn chục pho tượng La Hán ở vườn tượng chùa Khánh Long bị kẻ xấu đập phá. Bức xúc hơn, sự việc xảy ra không chỉ một lần.

Thứ tư, 03/04/2019 - 08:40

Vụ người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy: Có thể khởi tố hình sự
Vụ người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy: Có thể khởi tố hình sự

(Dân trí) - Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh, trong clip có thể thấy bé gái bị sàm sỡ còn rất nhỏ tuổi, nếu xác định chính xác bé gái này dưới 16 tuổi thì có thể khởi tố vụ án về hành vi dâm ô người dưới 16 tuổi chứ không phải chỉ là xử phạt hành chính.

Thứ tư, 03/04/2019 - 08:37

Trưởng Phòng TN-MT bị cách mọi chức vụ trong Đảng do buông lỏng quản lí đất đai
Trưởng Phòng TN-MT bị cách mọi chức vụ trong Đảng do buông lỏng quản lí đất đai

(Dân trí) - Do mắc nhiều sai phạm nghiêm trọng, thiếu trách nhiệm, buông lỏng trong quản lí đất đai, Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Hướng Hóa bị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Thứ tư, 03/04/2019 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Tài xế xe Lexus đâm gãy chân người đi xe máy rồi bỏ chạy
Tài xế xe Lexus đâm gãy chân người đi xe máy rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Tài xế xe ô tô nhãn hiệu Lexus RX 450 sau khi đâm gãy chân một người đi xe máy đã bỏ chạy vào trụ sở một cơ quan trên đường Ngọc Khánh (Ba Đình - Hà Nội).

Thứ tư, 03/04/2019 - 07:08

Hà Nội bất ngờ nhổ bỏ hàng trăm cây phượng trong đêm
Hà Nội bất ngờ nhổ bỏ hàng trăm cây phượng trong đêm

(Dân trí) - Chưa kịp "nở hoa bốn mùa" như mong muốn của Chủ tịch TP Hà Nội, hàng trăm cây phượng đã chết yểu trên các tuyến đường Láng Hạ, Xã Đàn, Kim Liên, Đại Cồ Việt và bị nhổ bỏ, thay thế cây mới.

Thứ tư, 03/04/2019 - 06:51

Hàng loạt viên chức đang công tác bất ngờ phải... thi tuyển lại
Hàng loạt viên chức đang công tác bất ngờ phải... thi tuyển lại

(Dân trí) - Dù không có sai phạm nào và luôn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao nhưng hơn 20 viên chức Cảng vụ Hàng hải Thanh Hóa sẽ phải tuyển dụng lại...

Thứ tư, 03/04/2019 - 06:16

Nhà tranh vách nứa 3,4 tỷ đồng: Công ty của người nhà lãnh đạo Sở thi công
Nhà tranh vách nứa 3,4 tỷ đồng: Công ty của người nhà lãnh đạo Sở thi công

(Dân trí) - Ngày 2/4, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị giao ban báo chí quý I/2019. Liên quan đến nhà truyền thống 3,4 tỷ đồng xuống cấp nghiêm trọng sau 1 năm sử dụng, bà Nguyễn Thị Lưu, Phó chủ tịch UBND thị xã cho biết, công trình được đấu thầu công khai, không có ưu ái, dù đơn vị thi công là của người nhà một lãnh đạo Sở!

Thứ tư, 03/04/2019 - 12:18

21 cảng hàng không tại Việt Nam, chỉ 3 - 4 cảng có lãi
21 cảng hàng không tại Việt Nam, chỉ 3 - 4 cảng có lãi

(Dân trí) - Đơn vị được giao quản lý, khai thác toàn bộ  21 sân bay cả nước hiện nay là Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Đó là một lý do Bộ GTVT muốn Chính phủ giao dự án đầu tư xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất cho doanh nghiệp “độc quyền” này, để chủ động, linh hoạt “sân siu” giữa các sân bay…

Thứ tư, 03/04/2019 - 12:06

Sập giàn giáo đang thi công, 1 người tử vong, 7 người bị thương
Sập giàn giáo đang thi công, 1 người tử vong, 7 người bị thương

(Dân trí) - Khi các công nhân đang đổ bê tông phần mái xây dựng một cây xăng, thì bất ngờ giàn giáo đỡ bị sập, toàn bộ mái và tường xây xung quanh bị đổ, kéo theo nhiều người... Vụ tai nạn khiến 1 người chết, 7 người bị thương.

Thứ ba, 02/04/2019 - 11:38

Xác định nguyên nhân ban đầu khiến ngao chết hàng loạt tại Thanh Hóa
Xác định nguyên nhân ban đầu khiến ngao chết hàng loạt tại Thanh Hóa

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng ngao nuôi của hàng trăm hộ dân trên địa bàn huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) bị chết hàng loạt, bước đầu cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân.

Thứ ba, 02/04/2019 - 09:59

Hai bộ cân nhắc việc công khai danh tính học sinh được nâng điểm trong vụ gian lận thi
Hai bộ cân nhắc việc công khai danh tính học sinh được nâng điểm trong vụ gian lận thi

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định, thực hiện trách nhiệm xử lý hậu vụ án gian lận thi THPT quốc gia tại 3 tỉnh năm qua, những sinh viên đã “đỗ” đại học nhờ được nâng điểm không được tiếp tục theo học. Lãnh đạo Bộ Công an cho biết, sẽ xử lý sao để vừa công bằng, nghiêm túc vừa đảm bảo tính nhân văn…

Thứ ba, 02/04/2019 - 09:06

Việt Nam trao trả thêm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ
Việt Nam trao trả thêm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ

(Dân trí) - Ngày 2/4, Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam đã diễn ra tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng. Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Hoa Kỳ 2 bộ hài cốt trong Đợt tìm kiếm chung lần thứ 134 (tháng 2 - 4/2019).

Thứ ba, 02/04/2019 - 09:02

Công an điều tra clip gã đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy
Công an điều tra clip gã đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy

(Dân trí) - Clip ghi lại hình ảnh một gã đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy được cho là xảy ra ở quận 4, TPHCM. Tối 2/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Hoàng Quân - Chủ tịch UBND quận 4 xác nhận đã chỉ đạo Công an quận 4 điều tra làm rõ vụ việc này.

Thứ ba, 02/04/2019 - 08:20

Thứ trưởng Bộ Công an nói gì về vụ Khá "Bảnh"?
Thứ trưởng Bộ Công an nói gì về vụ Khá "Bảnh"?

(Dân trí) - Về khía cạnh phòng chống tội phạm, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, cơ quan điều tra đã nắm chắc về tình trạng, hồ sơ, hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật của đối tượng. Về những clip tục tĩu, kích động trên mạng xã hội mà đối tượng đăng tải, Thứ trưởng Bộ TT-TT xác định đây là những thông tin xấu độc cần xử lý...

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:38

Xe đầu kéo "lao như bay", tông thẳng hiện trường vụ tai nạn khác rồi lật nghiêng
Xe đầu kéo "lao như bay", tông thẳng hiện trường vụ tai nạn khác rồi lật nghiêng

(Dân trí) - Một xe đầu kéo đã "lao như bay", va quệt với nhiều xe ô tô đang dừng đỗ nhường đường rồi tông thẳng vào hiện trường một vụ tai nạn khác.

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:12