Long An:

"Nhìn sông nuốt nhà, vợ chồng tôi khóc không thành tiếng!"

Dân trí Sau một cơn mưa lớn, 4 căn nhà tại TP Tân An đổ sập xuống sông và 27 căn nhà khác đang có nguy cơ sạt lở cao. Những ngày qua, người dân đã di chuyển đồ đạc và đi ở nhờ vì không dám ở trong căn nhà của mình.

Nhiều căn nhà đổ sập xuống sông ở Long An.

Ba ngày sau vụ sạt lở chiều 27/5, hàng trăm người dân ở ấp Rạch Chanh (xã Lợi Bình Nhơn, TP Tân An) vẫn chưa hết bàng hoàng. Sự việc xảy ra quá bất ngờ khi 4 căn nhà bị đổ sập xuống sông khiến người dân không kịp trở tay. Dù không có thiệt hại về người nhưng sự việc khiến đời sống của xóm nghèo ở TP Tân An bị đảo lộn hoàn toàn. Hiện nay, hàng chục hộ gia đình đã phải đi tá túc ở nhà người quen vì lo tiếp tục bị sạt lở.

Nhìn sông nuốt nhà, vợ chồng tôi khóc không thành tiếng! - 1
Người dân bàng hoàng vì "bà thủy" nuốt chửng 4 căn nhà.

“Sau khi xảy ra sạt lở, tôi như chết đứng vì nhiều tài sản mất trắng, tiền dành dụm sửa lại nhà cửa giờ đổ sông đổ biển. Nhìn tài sản bao nhiêu năm bỗng chốc tan biến mà vợ chồng tôi khóc không thành tiếng. Cuộc sống phía trước không biết sẽ ra sao. Chúng tôi rất hoang mang, rất mong chính quyền địa phương nhanh chóng có phương án khắt phục hổ trợ người dân yên tâm sinh sống”, anh Nguyễn Thanh Bình (ấp Rạch Chanh, xã Bình Lợi Nhơn, TP Tân An) cho biết.

Theo chia sẻ của người dân, kể từ khi bị sạt lở cả xóm nghèo không được ngày nào ngủ yên giấc. Những gia đình ở Rạch Chanh đã chuyển hết đồ đạc quý giá đi đến nơi an toàn. Nhiều trẻ em cũng được gửi đi ở nhờ nhà người quen vì lo sạt lở có thể xảy ra bất kỳ lúc nào khi mùa mưa đã đến.

Nhìn sông nuốt nhà, vợ chồng tôi khóc không thành tiếng! - 2

27 căn nhà khác tại Rạch Chanh có nguy cơ sạt lở cao.

“Khi nghe tiếng tri hô sạt lở của bà con, tôi và gia đình đã nhanh chóng chạy ra khỏi nhà. Vì nhà tôi ở ngay kế bên khu vực sạt lở, nên tôi rất lo lắng. Ngay sau khi xảy ra sạt lở, tôi đã dọn tất cả đồ đạt ở gian bếp lên phòng khách và hạn chế tối đa đi lại khu vực mé sông, không biết khi nào đến lượt nhà mình", chị Lê Thị Nuôi (ấp Rạch Chanh, xã Bình Lợi Nhơn, TP Tân An) lo lắng cho biết chia sẻ.

Theo người dân địa phương, khi nước dâng lên cao, mưa cùng với áp lực của sóng đánh vào bờ làm đất nền mềm và bở ra. Sau khi nước rút, đất ở khu vực trên rớt xuống sông và tạo thêm nhiều vết lở lớn. Hiện, khu vực phía mé sông vẫn tiếp tục có dấu hiệu sạt lở và các vết nứt ngày càng lan rộng.

Nhìn sông nuốt nhà, vợ chồng tôi khóc không thành tiếng! - 3
Các vết nứt ngày càng lan rộng khiến người dân phải di chuyển đi ở nhờ nhà người quen.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Huỳnh Văn Nhịn - Phó Chủ tịch UBND TP. Tân An (tỉnh Long An), cho biết đã đề nghị UBND tỉnh Long An hỗ trợ khẩn cấp 2 tỉ đồng để khắc phục sự cố sạt lở tại địa phương. Đồng thời, địa phương đang phối hợp với Sở NN&PTNT và đơn vị tư vấn khảo sát, quan trắc nhằm xác định đoạn ven sông Vàm Cỏ Tây qua địa bàn xã Lợi Bình Nhơn, nơi vừa xảy ra sự cố sạt lở sẽ an toàn trong thời gian tới hay không, qua đó sẽ đưa ra phương án xử lý.  

Tổng thiệt hại được thành phố thống kê ban đầu của 4 hộ bị sạt lở phần sau nhà xuống sông là 800 triệu đồng. Trước mắt, thành phố đã hỗ trợ mỗi hộ số tiền 10 triệu đồng theo chính sách nhà nước.

“Ngoài 4 hộ dân bị sạt lở một phần phía sau nhà và 4 hộ có nguy cơ cao bị sạt lở trong thời gian tới, hiện còn 19 hộ khác cũng nằm trong khu vực nguy hiểm. Nếu Sở NN&PTNT kết luận cả khu vực ven sông này không an toàn thì lực lượng cứu hộ tại chỗ của thành phố sẽ hỗ trợ tất cả 27 hộ này di chuyển chỗ ở theo các kế hoạch. Hiện, chúng tôi đã hỗ trợ di dời tài sản của 8 hộ dân đang bị ảnh hưởng về về nơi an toàn, riêng 19 hộ còn lại nếu đồng ý di dời theo vận động của chính quyền thành phố sẽ lập tức được giúp đỡ”, ông Nhịn cho biết thêm.

Nhìn sông nuốt nhà, vợ chồng tôi khóc không thành tiếng! - 4
Nhiều nhà hảo tâm đã đến hỗ trợ người dân bị sạt lở.

Trước đó, khoảng 5h30 ngày 27/5, người dân ấp Rạch Chanh phát hiện khu vực mé sông có nhiều vết nứt nên hô hoán người dân. Ngay sau đó, người dân đã tập trung vận chuyển đồ đạc lên khu vực xa mé sông để tránh bị sạt lở. Một lúc sau, 4 căn nhà liền kề tại khu vực với hơn 250m2 đổ sập xuống sông. Hầu hết người dân ở đây đều là dân lao động nghèo nên sự việc khiến đời sống thường ngày bị đảo lộn nghiêm trọng.

Xuân Hinh

MỚI NHẤT
5 đám tang "đổ lệ" xuống ngày hè oi ả!
5 đám tang "đổ lệ" xuống ngày hè oi ả!

(Dân trí) - Sáng 31/5, chưa bao giờ người dân xã Trung Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An chứng kiến cảnh đau thương đến thế. 5 đứa trẻ đã ra đi mãi mãi khi chưa kịp tận hưởng những ngày hè vui vẻ. Những mái đầu bạc lả người khóc kẻ đầu xanh...

Thứ sáu, 31/05/2019 - 11:02

Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Nhạ: Bệnh thành tích ngành có trầm trọng không?
Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Nhạ: Bệnh thành tích ngành có trầm trọng không?

(Dân trí) - Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ giải trình về vụ gian lận thi, về nạn bạo lực học đường, về đạo đức nhà giáo. Các đại biểu tranh luận lại nhiều về nội dung thi cử đồng thời yêu cầu Bộ trưởng nói thẳng thắn về hiện trạng “bệnh thành tích” của ngành giáo dục.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:55

"Dính" 18 sai phạm, Tổng Giám đốc SAGRI bị... hạ bậc lương
"Dính" 18 sai phạm, Tổng Giám đốc SAGRI bị... hạ bậc lương

(Dân trí) - Nhiều người liên quan đến các sai phạm tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) song chỉ 3 người còn thời hiệu xử lý kỷ luật. Đáng chú ý, Tổng Giám đốc Lê Tấn Hùng liên quan đến 18 sai phạm song mức kỷ luật tổng hợp chỉ là... hạ bậc lương.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:39

Bộ trưởng Nhạ nhận trách nhiệm cá nhân về vụ gian lận thi cử
Bộ trưởng Nhạ nhận trách nhiệm cá nhân về vụ gian lận thi cử

(Dân trí) - “Bộ GD-ĐT và tôi với trách nhiệm cá nhân là người phụ trách ngành xin nhận thiếu sót” - Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ báo cáo trước Quốc hội về vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018 - vụ tiêu cực chưa hề giảm độ nóng suốt gần 1 năm qua.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 09:50

Chủ tịch xã bị kiểm điểm vì để xác lợn chết trôi sông
Chủ tịch xã bị kiểm điểm vì để xác lợn chết trôi sông

(Dân trí) - Trong lúc dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, trên địa bàn xã Văn Phương, huyện Nho Quan (Ninh Bình) xuất hiện xác lợn chết vứt ra môi trường. Chủ tịch UBND xã này đã bị kiểm điểm vì phòng chống dịch bệnh chưa nghiêm túc.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 09:27

Nam thanh niên nằm chết dưới mương nước cạnh xe máy
Nam thanh niên nằm chết dưới mương nước cạnh xe máy

(Dân trí) - Chiều 30/5, người dân xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An đi làm đồng hoảng hồn phát hiện thi thể nam thanh niên nằm chết dưới mương nước cùng một chiếc xe máy mang BKS Hà Tĩnh.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:26

Phục hồi chế độ cho 30 thương binh
Phục hồi chế độ cho 30 thương binh

(Dân trí) - Ngày 30/5, thông tin từ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa có văn bản chỉ đạo các địa phương tổ chức gặp mặt, trao quyết định khôi phục cho 30 thương binh bị đình chỉ chế độ.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:25

Hàng loạt nhà phố cổ Hà Nội được "khoác áo mới"
Hàng loạt nhà phố cổ Hà Nội được "khoác áo mới"

(Dân trí) - Nhiều ngôi nhà khu vực phố cổ Hà Nội thuộc khu vực bảo tồn cấp 1 và cấp 2 được chỉnh trang, khoác lên mình "tấm áo mới". Theo lộ trình, 79 phố cổ trong khu vực quận Hoàn Kiếm sẽ hoàn tất việc chỉnh trang tu sửa vào năm 2020.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:57

Công trình nghìn tỷ mới sử dụng hơn 10 ngày đã phải lát lại đá vỉa hè
Công trình nghìn tỷ mới sử dụng hơn 10 ngày đã phải lát lại đá vỉa hè

(Dân trí) - Người dân Hải Phòng vừa vui mừng chứng kiến công trình hơn nghìn tỷ đưa vào sử dụng thì chỉ hơn chục ngày sau lại phải đặt dấu hỏi về chất lượng của công trình này khi nhiều đoạn vỉa hè tại đây bị đơn vị thi công lột lên lát lại do bong tróc, lún nứt, gãy vỡ...

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:51

3 năm với 6 lần gia hạn, quốc lộ 1A vẫn "nham nhở"
3 năm với 6 lần gia hạn, quốc lộ 1A vẫn "nham nhở"

(Dân trí) - Thêm một lần nữa, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ngãi lại gia hạn tiến độ thi công quốc lộ 1A qua địa bàn huyện Bình Sơn. Đây đã là lần gia hạn thứ 6 trong suốt 3 năm qua nhưng vẫn chưa biết khi nào "nút thắt" trên tuyến giao thông huyết mạch này được tháo gỡ.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:41

Thủ tướng nhấn mạnh việc xây dựng đường biên giới Việt - Trung
Thủ tướng nhấn mạnh việc xây dựng đường biên giới Việt - Trung

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 30/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam, Trung Quốc Nguyễn Thành Phát. Thủ tướng nhấn mạnh việc nỗ lực xây dựng đường biên giới Việt - Trung hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:33

Nghề mài sừng trâu, bò làm đồ mỹ nghệ ở Hà Nội
Nghề mài sừng trâu, bò làm đồ mỹ nghệ ở Hà Nội

(Dân trí) - Nghề làm đồ thủ công mỹ nghệ từ sừng trâu, bò ở Thuỵ Ứng (xã Hoà Bình, Thường Tín, Hà Nội) tồn tại đã hơn 400 năm, nhiều vật dụng tinh xảo, đẹp mắt được tạo ra dưới bàn tay những người thợ tài hoa.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phân công Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thay mặt lãnh đạo Chính phủ báo cáo và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 này. Đây là lần đầu tiên ông Phạm Bình Minh đăng đàn trả lời chất vấn sau 2 nhiệm kỳ giữ vai trò thành viên Chính phủ.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 02:08

Gian lận thi cử Sơn La: Chỉ 6 người khai nhận "nhờ nâng điểm" cho con cháu
Gian lận thi cử Sơn La: Chỉ 6 người khai nhận "nhờ nâng điểm" cho con cháu

(Dân trí) - Qua triệu tập, xác minh đối với 42 người là cha, mẹ, người thân của 44 thí sinh được nâng điểm, chỉ có 6 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin thí sinh để nhờ "nâng điểm thi", 21 trường hợp nhận "nhờ xem điểm thi", 15 trường hợp còn lại không thừa nhận có liên quan...

Thứ sáu, 31/05/2019 - 12:55

Máy bay mất lốp, hạ cánh bằng càng: Lo hãng hàng không lơ là an toàn bay
Máy bay mất lốp, hạ cánh bằng càng: Lo hãng hàng không lơ là an toàn bay

(Dân trí) - 3 tháng có 7 sự cố hàng không liên tiếp xảy ra, từ việc hạ cánh nhầm đường băng tới mất lốp, bong ốp cánh, phải hạ cánh bằng càng… Đại biểu Quốc hội Đôn Tuấn Phong lo ngại việc các hãng hàng không chạy đua hạ giá, lơ là khâu đảm bảo an toàn bay.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:17

Phát hiện nhiều vi phạm tại sân golf Đại Lải
Phát hiện nhiều vi phạm tại sân golf Đại Lải

(Dân trí) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với dự án xây dựng sân golf và tổ hợp văn hoá thể thao, vui chơi giải trí, nghỉ mát và du lịch ở Khu B Đại Lải, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:09

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH liên tục xin nghỉ phép, bị tố nợ tiền tỷ không trả
Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH liên tục xin nghỉ phép, bị tố nợ tiền tỷ không trả

(Dân trí) - Trong khoảng thời gian 6 tháng liên tục xin nghỉ phép để đi chữa bệnh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định T.H.A. bị tố nợ nần cả chục tỷ đồng.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:37

Nữ sinh duy nhất được cứu kể lại giây phút 5 người bạn cùng chết đuối
Nữ sinh duy nhất được cứu kể lại giây phút 5 người bạn cùng chết đuối

(Dân trí) - "Lúc nhóm em thấy các bạn bị đuối nước, chúng em chẳng nghĩ gì nhiều, chỉ cố gắng cứu các bạn. Nhưng chính em cũng lâm vào tình trạng nguy hiểm, may mắn em được một nam sinh khác kéo lên bờ", B.C. bàng hoàng nhớ lại thời khắc kinh hoàng cướp đi sinh mạng cả 5 người bạn của em.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:54

Hà Nội: Phạt chủ nhân đàn chó dữ thả rông 700 nghìn đồng
Hà Nội: Phạt chủ nhân đàn chó dữ thả rông 700 nghìn đồng

(Dân trí) - UBND phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ nhân của 3 con chó dữ thả rông, không rọ mõm số tiền 700 nghìn đồng.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:32

Khởi tố tài xế ô tô tông 3 mẹ con thương vong rồi bỏ trốn
Khởi tố tài xế ô tô tông 3 mẹ con thương vong rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Chiều 30/5, Công an thị xã Điện Bàn, Quảng Nam cho biết, đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Trung Thuận (SN 1993, trú thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:00

Gắn chíp cho cặp rắn hổ mây “khủng” trước khi thả về tự nhiên
Gắn chíp cho cặp rắn hổ mây “khủng” trước khi thả về tự nhiên

(Dân trí) - Chiều 30/5, tại Khu du lịch Đồi Tức Dụp (xã An Tức, Tri Tôn), Công ty Cổ phần Du lịch An Giang (thành viên Tập đoàn Sao Mai) và UBND huyện Tri Tôn đã tổ chức bàn giao cặp rắn hổ mây cho Chi cục Kiểm lâm An Giang.

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:03

Từ 1/6, công khai biển số xe vi phạm giao thông trên mạng
Từ 1/6, công khai biển số xe vi phạm giao thông trên mạng

(Dân trí) - Hệ thống giám sát điện tử của Cục Cảnh sát giao thông sẽ cập nhật liên tục, công khai thông tin vi phạm giao thông. Theo đó, mọi người đều có thể truy cập hệ thống giám sát để tra cứu thông tin biển số xe của mình có nằm trong danh sách xe vi phạm hay không.

Thứ năm, 30/05/2019 - 05:34

Ngư dân Lý Sơn bắt được cá đuối nặng 600 kg
Ngư dân Lý Sơn bắt được cá đuối nặng 600 kg

(Dân trí) - Ngư dân đảo Lý Sơn vừa bắt được con cá đuối nặng khoảng 600 kg. Như vậy trong tháng 5, ngư dân huyện đảo này đã bắt được 3 con cá đuối "khủng" có trọng lượng trên 500 kg/con.

Thứ năm, 30/05/2019 - 04:39

“Hỗn loạn” trạm BOT T2: Bộ Giao thông nghiên cứu phương án di dời trạm
“Hỗn loạn” trạm BOT T2: Bộ Giao thông nghiên cứu phương án di dời trạm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “hỗn loạn” tại trạm thu phí BOT T2 trên quốc lộ 91 (TP Cần Thơ), Bộ GTVT đang nghiên cứu phương án giải quyết nhằm đảm bảo hoàn vốn trả nợ ngân hàng, hài hòa lợi ích giữa các bên: Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Thứ năm, 30/05/2019 - 04:33