Nhịp sống sôi động trong ngõ siêu nhỏ ở phố cổ Hà Nội

Khu “36 phố phường Hà Nội" chật chội, đông đúc, đan xen là hệ thống ngõ ngách phức tạp. Ngõ bán đồ ăn, ngõ bán quần áo, ngõ lại kinh doanh đủ loại mặt hàng. Nhịp sống sôi động của thành phố len lỏi vào tận các con ngõ nhỏ tạo thành nét đặc thù cho khu phố cổ mà ít đô thị nào của Việt Nam có được.

Video: Nhịp sống sôi động trong ngõ siêu nhỏ ở phố cổ Hà Nội

Nhịp sống sôi động trong ngõ siêu nhỏ ở phố cổ Hà Nội - 1

Một con ngõ nhỏ phố trên phố Ấu Triệu thông với ngõ Thọ Xương và Ngõ Huyện (quận Hoàn Kiếm). Đây là ngõ rất nổi tiếng với các loại hàng ăn vặt, thường đông từ chiều đến đêm.

Nhịp sống sôi động trong ngõ siêu nhỏ ở phố cổ Hà Nội - 2

Ngõ rộng chỉ khoảng 2 m, một nửa là dãy bàn ghế phục vụ khách ăn uống. Ở khu vực phố cổ Hà Nội, nơi đây được xem như trung tâm ăn chơi vì gần khu vực Nhà Thờ Lớn, có thể sánh ngang với khu vực Tạ Hiện.

Nhịp sống sôi động trong ngõ siêu nhỏ ở phố cổ Hà Nội - 3

Ngõ Thọ Xương rất thiếu ánh sáng bởi chiều ngang hẹp, hai dãy nhà xây cao tận dụng khoảng không triệt để khiến ánh sáng không thể lọt qua.

Nhịp sống sôi động trong ngõ siêu nhỏ ở phố cổ Hà Nội - 4

Ngõ Đồng Xuân nối hai phố Hàng Chiếu và  phố Cầu Đông. Đây là ngõ chuyên về ẩm thực với hàng chục quán san sát nối đuôi nhau.

Nhịp sống sôi động trong ngõ siêu nhỏ ở phố cổ Hà Nội - 5

Ngõ Đồng Xuân nhộn nhịp nhất vào buổi trưa, buổi tối nghỉ bán hàng. Nơi đây nổi tiếng với các món ăn truyền thống của Hà Nội như bún, cháo, phở, cơm bình dân...

Nhịp sống sôi động trong ngõ siêu nhỏ ở phố cổ Hà Nội - 6

Ngõ Huyện (quận Hoàn Kiếm) là con ngõ du lịch với hàng chục khách sạn lớn nhỏ, quán bar, các cửa hàng bán tour du lịch, làm đẹp mọc lên dày đặc.

Nhịp sống sôi động trong ngõ siêu nhỏ ở phố cổ Hà Nội - 7

Ngõ Huyện hiện còn một số ngôi nhà cổ với đặc thù được chia nhỏ thành nhiều hộ, việc sinh hoạt của người dân rất chật chội vì không gian bị chia cắt và ngày càng đông đúc.

Nhịp sống sôi động trong ngõ siêu nhỏ ở phố cổ Hà Nội - 8

Ngõ Phất Lộc là ngõ nhỏ liên thông các phố Hàng Mắm, Nguyễn Hữu Huân, Lương Ngọc Quyến. Ngõ này nổi tiếng với món bún đậu mắm tôm.

Nhịp sống sôi động trong ngõ siêu nhỏ ở phố cổ Hà Nội - 9

Khách đông vào các buổi trưa, nhiều hàng quán bán trong nhà nhưng cũng còn vài quán bán ngay trong lòng ngõ.

Nhịp sống sôi động trong ngõ siêu nhỏ ở phố cổ Hà Nội - 10

Ngõ Đào Duy Từ nối giữa phố Tạ Hiện và phố Đào Duy Từ. Đây là con ngõ nhộn nhịp ở khu vực trung tâm phố cổ Hà Nội, kinh doanh đủ loại từ quần áo, làm đẹp, dịch vụ du lịch, ăn uống...

Nhịp sống sôi động trong ngõ siêu nhỏ ở phố cổ Hà Nội - 11

Phố Gia Ngư liên thông với các phố Hàng Đào, Đinh Liệt, Hàng Bè, ngõ Cầu Gỗ, ngõ Trung Yên kinh doanh nhiều mặt hàng như quần áo, thực phẩm, nhà hàng, khách sạn... vô cùng sầm uất.

Nhịp sống sôi động trong ngõ siêu nhỏ ở phố cổ Hà Nội - 12

Ngõ Hàng Chỉ thông với phố Hàng Hòm và có ngách nhỏ thông với phố Hàng Gai và Hàng Quạt. Đây là con ngõ được các thế hệ 7 - 8x ở quanh khu vực nhớ đến vì các trò chơi "đường luồn" bí mật đi thông qua các con phố. Hiện tại ngõ còn có một giếng đào lâu năm vẫn còn được người dân sử dụng

Nhịp sống sôi động trong ngõ siêu nhỏ ở phố cổ Hà Nội - 13

Ngõ Hàng Chỉ có một số quán ăn ở phía đầu ngõ, bên trong là nhịp sống chậm của người dân phố cổ.

Nhịp sống sôi động trong ngõ siêu nhỏ ở phố cổ Hà Nội - 14

Phố Gầm Cầu nhỏ hẹp như một con ngõ, có đoạn lòng phố rộng chưa đầy 2 m. Nơi đây chuyên kinh doanh các loại dày dép, đồ thủy tinh.

Nhịp sống sôi động trong ngõ siêu nhỏ ở phố cổ Hà Nội - 15

Những mặt hàng bằng thủy tinh bày bán tại phố Gầm Cầu.

Hữu Nghị