Nhớ mãi tình cảm đặc biệt Bác Hồ dành cho Lào Cai!

Dân trí Ít có địa phương nào ở vùng núi phía Bắc như tỉnh Lào Cai luôn được Bác Hồ quan tâm và để lại nhiều tình cảm đặc biệt. Bác từng lên thăm tỉnh vào tháng 9/1958; viết nhiều bức thư, bài báo biểu dương, định hướng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Lào Cai vươn lên.

Nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, xin trân trọng giới thiệu một số câu chuyện về tình cảm đặc biệt của vị Cha già dân tộc năm xưa với đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai.

Người dân Sa Pa vâng lời Bác làm nhiều ruộng bậc thang đẹp

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa (1903 – 2013), vùng du lịch nổi tiếng Việt Nam có vinh dự đặc biệt được Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch công nhận ruộng bậc thang Sa Pa là “Danh thắng cấp quốc gia”.

Trước đó, đầu năm 2009 tạp chí du lịch danh tiếng Travel and Leisure (Mỹ) đã bình chọn: “Ruộng bậc thang Sa Pa nằm trong Top 7 ruộng bậc thang đẹp, kỳ vỹ nhất châu Á và thế giới”.

Thung lũng ruộng bậc thang Mường Hoa bao gồm các xã Lao Chải, Tả Van, Hầu Thào, Sử Pán cũng là địa danh nổi tiếng thế giới sau khi tạp chí du lịch Lonely Planet (Anh) năm 2011 đánh giá: “Sa Pa là 1 trong 10 địa điểm tuyệt vời trên thế giới cho môn du lịch đi bộ”.

Nhớ mãi tình cảm đặc biệt Bác Hồ dành cho Lào Cai! - 1

Ruộng bậc thang Sa Pa hôm nay đã trở thành danh thắng quốc gia và là điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam nhờ người dân nơi đây làm theo lời Bác Hồ dạy năm xưa. (Ảnh: Phạm Ngọc Triển)

Một số cán bộ lão thành ở Sa Pa cho rằng địa phương mình có niềm vinh dự đó chính là nhờ ơn Đảng và Bác Hồ dạy phải tích cực làm ruộng bậc thang.

Nhiều người dân cao tuổi ở xã Lao Chải ( thị xã Sa Pa) còn nhớ mãi hình ảnh ngày 16/11/1963, xã vinh dự đón Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng phụ trách nông nghiệp của Đảng được Bác Hồ cử lên thăm và làm việc. Đại tướng đã tới thăm đồng bào xã Lao Chải đang hăng hái làm ruộng bậc thang để định canh, định cư lâu dài theo lời huấn thị của Hồ Chủ tịch khi Người lên thăm tỉnh Lào Cai ngày 24/9/1958.

Trong chuyến thăm này, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã khen ngợi cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Lao Chải giỏi làm ruộng bậc thang nhất huyện Sa Pa ngày đó và tặng địa phương tấm ảnh chân dung Hồ Chủ tịch cùng 17 chiếc Huy hiệu Bác Hồ, để xã làm giải thưởng tặng cho những xã viên có thành tích xuất sắc trong khai phá ruộng bậc thang.

Năm 1963 và các năm tiếp theo, xã Lao Chải luôn là lá cờ đầu làm ruộng bậc thang của huyện Sa Pa và cả tỉnh Lào Cai.

Đầu tháng 11/1964, Tỉnh ủy Lào Cai ra chỉ thị khuyến khích nhân dân các dân tộc đẩy mạnh phong trào làm ruộng bậc thang. Kết quả là ngày nay không chỉ thị xã Sa Pa mà các huyện vùng cao khác như Bát Xát, Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai đã có thêm hàng ngàn héc-ta ruộng bậc thang, tạo ra vẻ đẹp mới cho quê hương.

Nhiều gương tốt ở Lào Cai được Bác Hồ tặng Huy hiệu mang tên Người

Bác Hồ khi xưa thường đọc báo Lao Cai đổi mới (trước đó là Bản tin Lao Cai) - tiền thân của báo Lào Cai hiện nay. Qua đó, Hồ Chủ tịch đã quyết định tặng thưởng Huy hiệu mang tên Người cho hàng chục gương “Người tốt, việc tốt” của tỉnh Lào Cai.

Nhớ mãi tình cảm đặc biệt Bác Hồ dành cho Lào Cai! - 2

Bác Hồ với đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai trong dịp Người lên thăm tỉnh ngày 23/9/1958. (Ảnh tư liệu Báo Lào Cai) 

Báo Lao Cai đổi mới ra ngày 5/8/1964 đăng trang trọng tin trên trang nhất: “Hồ Chủ tịch đọc báo Lao Cai đổi mới có các gương: đồng chí Trần Đức Thảo là giáo viên miền xuôi lên dạy học ở xã Mường Vi (Bát Xát) có thành tích tổ chức và dạy học tốt, đặc biệt là cõng em Lý A Man bị tê liệt đi học ròng rã mấy tháng liền; ông Nùng A Ly ở hợp tác xã Lùng Vai (Mường Khương) tuy mù hai mắt nhưng khắc phục khó khăn chăn nuôi trâu cho hợp tác xã béo khỏe để phục vụ sản xuất; hai em Mùi và Ngữ ở thôn Đồng Tâm (Mường Khương) đã dũng cảm, mưu trí cứu bạn khỏi chết đuối. Qua Ủy ban hành chính tỉnh Lào Cai và huyện Mường Khương, Bác Hồ đã gửi tặng Huy hiệu của Người cho thầy giáo Trần Đức Thảo, ông Nùng A Ly và hai em Mùi và Ngữ”.

Hiện nay, cơ quan báo Lào Cai vẫn đang lưu giữ bản in lần đầu hồi tháng 9/1958 “Lời huấn thị của Hồ Chủ tịch đối với cán bộ, đảng viên, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai khi Người lên thăm địa phương ngày 24/9/1958”; những số báo đặc biệt đăng bài, ảnh chụp về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào Cai ngày 23- 24/9/1958...

Một dòng họ ở Mường Khương có nhiều người được Bác Hồ khen thưởng

Theo thông tin từ cuốn sách “Lào Cai làm theo lời Bác” (Nhà xuất bản Chính trị quốc gia xuất bản, phát hành năm 1999): Lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký quyết định khen thưởng nhiều Huân chương, Huy chương và Bằng khen tặng các đơn vị tập thể và cá nhân của tỉnh Lào Cai lập chiến công trong tiễu phỉ bảo vệ quê hương, vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng cuộc sống mới.

Ngoài ra, Hồ Chủ tịch còn tặng thưởng 86 Huy hiệu mang tên Người cho các cá nhân tỉnh Lào Cai là “Người tốt, việc tốt tiêu biểu”, trong đó huyện Mường Khương vinh dự nhất có tới 38 người được Bác tặng thưởng Huy hiệu.

Trong số đó tiêu biểu là dòng họ Lục, người dân tộc Giáy ở xã Bản Lầu, có tới 5 người của ba thế hệ được Bác Hồ tặng thưởng Huy hiệu. Đó là cụ Lục Vĩnh Tường cùng các con của mình là các ông: Lục Bình Quyền, Lục Bình Thủy, Lục Bình Lợi và cháu gái Lục Thị Kim Hồng. Đặc biệt, ông Lục Bình Quyền có hai lần vinh dự được gặp trực tiếp Hồ Chủ tịch và 4 lần được Bác tặng Huy hiệu vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nhớ mãi tình cảm đặc biệt Bác Hồ dành cho Lào Cai! - 3

Ông Lục Bình Lợi, người dân tộc Dáy ở xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai (người thứ 2 từ trái qua) dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ 10 (1995), từng được Bác Hồ tặng thưởng Huy hiệu của Người. (Ảnh: Phạm Ngọc Triển)

Huyện Mường Khương còn có ông Tráng Văn Mìn ở xã Lùng Vai cũng có vinh dự hai lần được gặp Bác Hồ và 3 lần được Bác tặng Huy hiệu, 2 lần Bác tặng quà trong đó có chiếc ca-men rất đẹp in dòng chữ “Kiên quyết hoàn thành nhiệm vụ” và “Quyết chiến, quyết thắng”.

Hai ông bà thông gia là Vàng Ngấn Dù và Ly Thị Chấn đều ở xã Tung Chung Phố (Mường Khương) có thành tích xuất sắc trong tiễu phỉ ở huyện Bát Xát, nên năm 1956 hai người đều được tặng thưởng Huy hiệu Bác Hồ...

Phạm Ngọc Triển

MỚI NHẤT
Chia sẻ của nữ bệnh nhân vừa "thoát khỏi" virus corona
Chia sẻ của nữ bệnh nhân vừa "thoát khỏi" virus corona

(Dân trí) - Sau 10 ngày cách ly, điều trị virus corona, nữ bệnh nhân ở huyện Yên Định (Thanh Hóa) trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) là ca nhiễm virus nCoV đầu tiên tại Thanh Hóa đã được xuất viện.

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:53

TPHCM tổng lực đối phó virus Corona
TPHCM tổng lực đối phó virus Corona

(Dân trí) - Hàng ngày tại TPHCM có khoảng 1,6 triệu lượt khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng, vì vậy việc kiểm soát, phòng chống dịch bệnh do virus corona được triển khai gấp rút, nhất là sân bay Tân Sơn Nhất, bến xe, bến tàu...

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:35

Sẵn sàng tiếp nhận, kiểm tra y tế và cách ly người Việt Nam từ Trung Quốc trở về
Sẵn sàng tiếp nhận, kiểm tra y tế và cách ly người Việt Nam từ Trung Quốc trở về

(Dân trí) - Liên quan đến dịch bệnh Corona virus, công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về nước thông qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai sẽ được kiểm tra y tế sơ bộ và đưa về khu vực cách ly tập trung 14 ngày, tại trường Quân sự tỉnh Lào Cai.

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:25

Phạt 150 triệu, đình chỉ 6 tháng trại lợn “quên” đánh giá tác động môi trường
Phạt 150 triệu, đình chỉ 6 tháng trại lợn “quên” đánh giá tác động môi trường

(Dân trí) - Tại thời điểm kiểm tra, Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Nghệ An phát hiện trại lợn này không có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Mặc dù chưa xây dựng xong nhưng chủ trang trại đã tổ chức chăn nuôi với tổng đàn 600 con lợn.

Thứ hai, 03/02/2020 - 05:57

Xem CSGT Hà Nội đo nồng độ cồn giữa dịch corona
Xem CSGT Hà Nội đo nồng độ cồn giữa dịch corona

(Dân trí) - Bác bỏ hoài nghi việc kiểm tra nồng độ cồn sẽ làm lây nhiễm dịch bệnh do virus corona, những ngày qua lực lượng CSGT Hà Nội vẫn tiến hành kiểm tra nồng độ cồn các tài xế. Từ ngày 3/2, các CSGT bắt đầu sử dụng khẩu trang y tế trong khi thi hành công vụ.

Thứ hai, 03/02/2020 - 05:52

Hà Tĩnh bố trí 2 điểm tiếp nhận 340 công dân trở về từ vùng dịch
Hà Tĩnh bố trí 2 điểm tiếp nhận 340 công dân trở về từ vùng dịch

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng kế hoạch và chọn 2 địa điểm tiếp nhận và bố trí nơi ăn ở cho 340 công dân từ vùng dịch trở về Việt Nam.

Thứ hai, 03/02/2020 - 05:03

Bị phạt 12,5 triệu đồng vì tung tin "người Trung Quốc xếp hàng chờ vào Việt Nam"
Bị phạt 12,5 triệu đồng vì tung tin "người Trung Quốc xếp hàng chờ vào Việt Nam"

(Dân trí) - Chủ tài khoản Facebook có tên là Them Ly đã bị cơ quan chức năng Lạng Sơn phạt hành chính 12,5 triệu đồng vì tung tin sai sự thật có nội dung người Trung Quốc xếp hàng "đông như quân nguyên" ở cửa khẩu Hữu Nghị để chờ nhập cảnh vào Việt Nam.

Thứ hai, 03/02/2020 - 04:38

Bộ trưởng Nông nghiệp: Dịch corona khiến nông nghiệp tổn thương nghiêm trọng
Bộ trưởng Nông nghiệp: Dịch corona khiến nông nghiệp tổn thương nghiêm trọng

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra khiến ngành nông nghiệp bị tổn thương nghiêm trọng.

Thứ hai, 03/02/2020 - 04:30

Vụ người đàn ông Trung Quốc chết tại Bạc Liêu: Con trai cũng tử vong
Vụ người đàn ông Trung Quốc chết tại Bạc Liêu: Con trai cũng tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người đàn ông Trung Quốc tử vong khi về Việt Nam ăn tết cùng vợ con, ngày 3/2, UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết người con trai hơn 3 tuổi cũng tử vong cùng bố.

Thứ hai, 03/02/2020 - 04:21

Ngăn chặn nhập bờ 26 thuyền viên Trung Quốc vừa cập cảng Quảng Bình
Ngăn chặn nhập bờ 26 thuyền viên Trung Quốc vừa cập cảng Quảng Bình

(Dân trí) - Nhằm phòng chống dịch Corona, cơ quan chức năng tại Quảng Bình đã áp dụng biện pháp ngăn chặn nhập bờ đối với thuyền viên tàu hàng Trung Quốc cập cảng tại địa phương này.

Thứ hai, 03/02/2020 - 04:15

Thanh Hóa chi gần 10 tỷ đồng trợ cấp một lần cho cán bộ nghỉ việc
Thanh Hóa chi gần 10 tỷ đồng trợ cấp một lần cho cán bộ nghỉ việc

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt đối tượng và kinh phí trợ cấp một lần đối với công an xã, Chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự cấp xã, những người hoạt động không chuyên trách thôi đảm nhiệm chức danh sau khi sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn.

Thứ hai, 03/02/2020 - 04:08

Bộ Công an giải đáp về kỹ năng mở cửa phòng thoát khỏi đám cháy
Bộ Công an giải đáp về kỹ năng mở cửa phòng thoát khỏi đám cháy

(Dân trí) - Bộ Công an vừa giải đáp thắc mắc của người dân về kỹ năng thoát khỏi đám cháy, mở cửa phòng tránh bị lửa tạt từ bên ngoài vào như thế nào cho an toàn.

Thứ hai, 03/02/2020 - 03:28

ĐÁNG QUAN TÂM
CSGT phát khẩu trang miễn phí cho người đi đường
CSGT phát khẩu trang miễn phí cho người đi đường

(Dân trí) - Sáng 3/2, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Hà Nội đã tổ chức phát khẩu trang miễn phí, tuyên truyền và hướng dẫn người tham gia giao thông phòng tránh dịch virus corona tại nhiều nút giao trên địa bàn thành phố. Hoạt động này cũng đang diễn ra tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Thứ hai, 03/02/2020 - 01:34

Giám sát 122 người Việt Nam và Trung Quốc để theo dõi nguy cơ nhiễm corona
Giám sát 122 người Việt Nam và Trung Quốc để theo dõi nguy cơ nhiễm corona

(Dân trí) - Thành phố Thanh Hóa đã tiến hành giám sát 49 người Việt Nam nguy cơ cao từ Trung Quốc về thành phố Thanh Hóa và 73 người Trung Quốc đang lưu trú trên địa bàn.

Thứ hai, 03/02/2020 - 01:02

Nữ Giám đốc Sở sắp về hưu bổ nhiệm "thần tốc" nhiều cán bộ
Nữ Giám đốc Sở sắp về hưu bổ nhiệm "thần tốc" nhiều cán bộ

(Dân trí) - Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là nghỉ hưu nhưng Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Gia Lai đã bổ nhiệm, điều động hàng loạt cán bộ. Ngay sau khi sự việc bị phát hiện, Giám đốc Sở đã tự nhận mức kỷ luật khiển trách.

Thứ hai, 03/02/2020 - 10:57

Xử phạt 2 người tung tin Đắk Nông có người nhiễm virus corona
Xử phạt 2 người tung tin Đắk Nông có người nhiễm virus corona

(Dân trí) - Ngày 3/2, Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03), Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với N.T.H và L.Q.H (đều trú tại TP Gia Nghĩa), mỗi người 10 triệu đồng về hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, xuyên tạc.

Thứ hai, 03/02/2020 - 10:31

Tổng Bí thư: Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, vị thế và uy tín như hiện nay!
Tổng Bí thư: Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, vị thế và uy tín như hiện nay!

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, thực tiễn phong phú, sinh động của cách mạng Việt Nam trong 90 năm qua đã chứng tỏ sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng, lập nhiều kỳ tích trên đất nước Việt Nam.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:34

17 công nhân Trung Quốc "mắc kẹt" trong khách sạn ở Hà Tĩnh
17 công nhân Trung Quốc "mắc kẹt" trong khách sạn ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Một tốp công nhân người Trung Quốc làm việc ở Formosa Hà Tĩnh chưa được tiếp nhận vào làm việc trở lại sau kỳ nghỉ tết, đã buộc phải thuê khách sạn để lưu trú. Các cơ quan chức năng đang theo dõi sát sao và những lao động này chưa có biểu hiện gì khác thường.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:21

Bài học tập hợp lực lượng của Đảng trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc
Bài học tập hợp lực lượng của Đảng trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc

(Dân trí) - Dưới ngọn cờ của Đảng, tất cả các lực lượng yêu nước đều đứng về một phía, về ngọn cờ búa liềm - đó là biểu tượng cho lực lượng cũng như sức mạnh của Đảng.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:04

"Tạm thời không cử công viên chức đi công tác, học tập tại Trung Quốc"
"Tạm thời không cử công viên chức đi công tác, học tập tại Trung Quốc"

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu tạm thời không cử công chức, viên chức đi công tác, học tập tại Trung Quốc. Theo dõi chặt chẽ trong vòng 14 ngày các chuyên gia, người lao động, sinh viên, học viên Trung Quốc làm việc, học tập tại cơ quan, đơn vị về nước ăn Tết, nay trở lại làm việc.

Thứ hai, 03/02/2020 - 08:58

Phố cá lóc nướng thức trắng đêm chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài
Phố cá lóc nướng thức trắng đêm chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài

(Dân trí) - Hàng chục tiệm bán cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý (TPHCM) nhộn nhịp cả đêm để chuẩn bị hàng tấn cá bán cho ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng, nhằm ngày 3/2). Mỗi cửa hàng đều nhập về 2.000 - 3.000 con để nướng, bán ra với giá 150.000 - 200.000 đồng/con.

Thứ hai, 03/02/2020 - 08:10

Bắc Bộ và Hà Nội tiếp tục mưa rét trong nỗi lo corona bùng phát
Bắc Bộ và Hà Nội tiếp tục mưa rét trong nỗi lo corona bùng phát

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có giông; từ đêm nay ở Bắc Trung Bộ có mưa. Khu vực Hà Nội hôm nay (3/2), có mưa, trời rét.

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:58

Tổng Bí thư phải có năng lực xây dựng người kế nhiệm, cán bộ chủ chốt
Tổng Bí thư phải có năng lực xây dựng người kế nhiệm, cán bộ chủ chốt

(Dân trí) - Tiêu chuẩn mới nhất đề ra với chức danh Tổng Bí thư là có uy tín cao, là trung tâm đoàn kết trong Trung ương, Bộ Chính trị, trong toàn Đảng và Nhân dân. Tổng Bí thư cũng phải có năng lực lãnh đạo xây dựng cán bộ cấp chiến lược, đặc biệt là người kế nhiệm, cán bộ chủ chốt…

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:44

"Tự hào 90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam - một chặng đường vẻ vang"
"Tự hào 90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam - một chặng đường vẻ vang"

(Dân trí) - Trưng bày chuyên đề "Tự hào 90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam - Một chặng đường vẻ vang" đã khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (số 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội).

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:08