Chủ nhật 06/01/2013 - 14:14

TPHCM:

Nhọc nhằn đời nữ cửu vạn chợ đêm

Dân trí Khi mọi người chìm sâu vào giấc ngủ, thì những “nữ cửu vạn” miệt mài với chiếc xe kéo cút kít cồng kềnh hàng. Bao năm qua cuộc sống gia đình các chị được “nuôi” bằng những phiên chợ đêm.

Cực nhọc mưu sinh

Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, mỗi đêm về tấp nập xe chở nào là rau, củ, quả từ khắp nơi đổ về. Hàng ngàn con người miệt mài lao động dưới ánh điện sáng rực, một nhịp sống sôi động vốn có của nơi thị thành. Trong số đó, có biết bao thân phận những chị em phụ nữ đã “neo đậu” nơi này như là bến đỗ cuộc đời.

Những đôi vai nhỏ bé, gầy guộc, với cánh tay khẳng khiu, oằn mình kéo những lô hàng lên đến hai ba tạ mà tưởng chừng như chỉ có những chàng thanh niên vai trần lực lưỡng mới cáng đáng nổi. Mỗi người phụ nữ hàng đêm có thể kéo từ 5 - 7 tấn hàng là bình thường. Chiếc xe kéo trong cũ kỹ kêu cút kít như chìm khuất dưới xe hàng cao ngất ngưởng. Trong tư thế sẵn sàng, giữ thăng bằng hai tay cầm nhận những giỏ rau, sọt trái cây chất cao vút, rồi xoay người khéo léo, lao vút vào khu chợ náo nhiệt. Bắt đầu làm việc từ 7g tối, nhưng tất bật nhất là khoảng từ 10g đêm đến 1g sáng hôm sau.

Cô Nguyễn Thị Dậu, quê Tiền Giang, đã hơn 40 năm gắn bó với nghề. Cô kể, lúc nhỏ theo cha từ dưới quê lên Sài Gòn mưu sinh. Mới hơn 10 tuổi đã làm quen với nghề khuân vác ở chợ Cầu Muối (phường Cầu Ông Lãnh, quận 1), mới đó mà đã sống với nghề gần trọn đời người.

Cô Nguyễn Thị Dậu đã hơn 40 năm “ăn ở” với nghề phu bốc xếp
Cô Nguyễn Thị Dậu đã hơn 40 năm “ăn ở” với nghề phu bốc xếp


Một mình làm lụng vất vả quanh năm, mong ước của cô là có được 1 ngôi nhà như bao người. Mơ ước là vậy, nhưng lo được cái ăn, cái mặc và thêm tiền học cho cậu cháu nội học lớp 8 học hành tới nơi tới chốn là mừng lắm rồi. Cô tâm sự, “giờ cũng đến tuổi hưu, mong ước làm sao còn sức khỏe lao động thêm vài năm nữa mà lo cho đứa cháu”.

Cháu mồ côi cha mẹ khi mới 7 tháng tuổi nên ở với ông bà nội. Nhưng tai họa ập đến với gia đình cô Dậu, khi người chồng bạo bệnh qua đời hơn 10 năm trước. “Thân cò lặn lội nhưng nghĩ đến ngày đứa cháu ăn học có cái chữ, cái nghề mưu sinh trên đường đời là tôi thấy hạnh phúc ngập tràn”, cô trải lòng.

Sống trong căn phòng trọ, với số tiền 4 triệu đồng hàng tháng làm được cũng chỉ vừa đủ lo ăn uống, chi phí sinh hoạt. Mỗi khi cần số tiền lớn cho cháu đóng học phí, cô Dậu cũng phải xoay sở nơi này nơi kia. Tiền bạc cứ thiếu trước hụt sau, tằn tiện từng li từng tý trích tiền trả nợ làm gánh nặng áp lực lên đôi vai khô gầy của người bà vốn cực khổ đã nhiều. Niềm hạnh phúc lớn lao của cô là nhìn cháu lớn khôn từng ngày.

Nhộn nhịp cảnh xuống hàng giữa đêm
Nhộn nhịp cảnh xuống hàng giữa đêm


Cũng bám chợ như cô Dậu, chị Đỗ Thị Huệ ngay cả đau ốm cũng gắng  gượng đi làm, nghỉ một ngày là mất thu nhập. Từ năm 15 tuổi đã theo phụ mẹ tại chợ Cầu Muối. Hai mẹ con chuyển về chợ nông sản Thủ Đức đã 9 năm. Sức khỏe yếu, mẹ chị Huệ phải nghỉ làm sớm. Cuộc đời “bám chợ” để mưu sinh, rồi cái duyên vợ chồng đến với chị. Giờ đã có hai con, nhưng đêm nào cũng vắng nhà hầu như việc chăm sóc con cái phải nhờ hết ở bà nội. “Nhiều lúc giữa đêm, nhớ con nhưng chỉ biết nén lòng”, chị Huệ tâm sự.

“Mẹ truyền con nối” đời cửu vạn


Em Trần Ngọc Ly, năm nay mới 16 tuổi nhưng đã theo bà ngoại làm bốc xếp được 5 năm. Sau khi bà ngoại qua đời, mẹ em, chị Nguyễn Phượng phải nghỉ việc bán trái cây vào làm bốc xếp tự do trong chợ. Người cha chạy xe ôm không may gặp tai nạn, giờ cũng không hành nghề được nữa mà ở nhà trông coi việc gia đình và đứa em đang đi học. Thế cái ăn, cái mặc trong gia đình trông cậy hết vào hai đôi vai nhỏ bé, hàng đêm chờ đợi chủ vựa gọi tên mà gồng mình kéo những chuyến xe “bám” lấy cuộc đời họ.

Vừa kéo xe hàng nặng đến 200 kg dưới cơn mưa bắt đầu nặng hạt, chị Nguyễn Thanh, đã hơn 8 năm làm bốc xếp tự do trải lòng, đã lâu lắm rồi chợ đầu mối nông sản Thủ Đức không nhận phụ nữ làm bốc xếp vì công việc ở đây khá nặng nhọc. Hơn 30 chị em thuộc đội quản lý là những người chuyển về từ chợ Cầu Muối. Thế nên, để có chân bốc xếp ở đây chị dò hỏi những người quen để bắt mối kéo hàng. Làm việc thâu đêm, từ 7g tối đến 4g sáng chị mới trở về nhà, khi không còn việc gì để làm. “Đội bốc xếp tự do ở đây có hơn hơn 20 người, nhiều cô tóc đã bạc nhưng vẫn “yêu” cái chợ này. Còn sức khỏe là còn làm”, chị Thanh chia sẻ.
Chị Thanh đang gồng mình vác hàng
Chị Thanh đang gồng mình vác hàng

Trung bình hàng tháng thu nhập chỉ hơn 3 triệu đồng. Tiền phòng trọ đã ngốn hết nửa thu nhập, rồi tiền ăn uống, học hành cho 3 đứa con không biết xoay thế nào cho đủ. Chồng chị cũng là bốc xếp tại đây nên thu nhập cũng hơn được chút đỉnh. Dù làm việc nặng nhọc, nhưng chị tằn tiện trong ăn uống, bao nhiêu chỉ cũng dành phần cho các con. Nhiều lúc làm việc quá sức, đau ốm, muốn nghỉ ngơi. Nhưng nghĩ đến bữa cơm ngày mai cho các con là chị gắng gượng mà làm đi cóp nhặt từng chuyến hàng đêm.

Năm nay đã 54 tuổi, hơn 30 năm trong nghề, cô Nguyễn Thị Thanh theo mẹ làm khuân vác từ thời con gái. Cách đây hơn 20 năm, người mẹ bị bệnh nặng không thể làm gì được. Kinh tế gia đinh đè nặng đôi vai người phụ nữ nhỏ bé này, chăm sóc mẹ và  người cháu trai lúc đó mới 10 tuổi. Rồi giờ đây, khi mẹ đã “đi xa”, cô Thanh lại tiếp tục nuôi dưỡng người chị ngoài 60 tuổi. Mải mê công việc phụ giúp gia đình, nay cô vẫn còn độc thân.

Chỉ còn vài tháng thôi là cô tới tuổi nghỉ hưu, nên lúc nào cô cũng ước nguyện có đủ sức khỏe để mà làm thêm vài năm nữa. Mong ước được làm bốc xếp cho đến tuổi hưu của cô Thanh tý nữa là không thể thành hiện thực, khi năm 2008 cơn bệnh nặng ập đến, nhưng rất may là tai qua nạn khỏi. Nhiều lúc chạnh lòng suy nghĩ, không biết khi nghỉ việc ở đây thì làm sao mà duy trì cuộc sống ổn định cho hai chị em sau này. Cô không khỏi lo lắng cho những tháng ngày tới đây.

Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức có chừng 1.000 người làm bốc xếp, nhưng “nữ cửu vạn” chỉ hơn 50 người. Vì công việc ở đây rất nặng nhọc nên không phải ai cũng đủ sức mà làm sáng đêm. Sau mỗi đêm làm việc, người các chị rã rời, ê ẩm, những ngón tay tê buốt, cánh tay rũ rượi như không nhấc nổi. Đôi mắt quầng thâm và hốc hác vì liên tục thức trắng đêm. Cơn buồn ngủ kéo đến với cái ngáp dài át đi niềm khoan khoái sau một đêm vất vả. mọi người tranh thủ ngả lưng ở bất kỳ nơi nào có thể.

Những thân phận nghèo từ bao xóm nhỏ tụ họp về đây lay lắt mưu sinh giữa biển người mênh mông. Một không khí ồn ào, sôi sục với đủ thứ âm thanh như tạo thành một bản hợp xướng của nghị lực vượt khó vươn lên, quên đi cực nhọc lam lũ, vì miếng cơm manh áo.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Hà Nội còn hơn một nửa sổ đỏ của dân đang ùn ứ
Hà Nội còn hơn một nửa sổ đỏ của dân đang ùn ứ

(Dân trí) - Thừa nhận công tác đăng ký quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa đạt yêu cầu, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Hà Nội cho biết giấy chứng nhận cho hộ gia đình cá nhân mới chỉ đạt 43% kế hoạch…

Chủ nhật, 06/01/2013 - 08:31

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc tại Lào Cai
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc tại Lào Cai

Tiếp tục chuyến thăm làm việc tại một số tỉnh Tây Bắc, ngày 6/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm, làm việc tại tỉnh Lào Cai. Tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành Trung ương và Ban chỉ đạo Tây Bắc.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 07:37

Kỉ luật 8 cán bộ Sở Lao động- Thương binh và xã hội
Kỉ luật 8 cán bộ Sở Lao động- Thương binh và xã hội

(Dân trí) - Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum vừa ra thông báo về nội dung sai phạm và hình thức kỷ luật đối với 8 đảng viên thuộc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 07:35

Phạt nặng quán game online và người chơi hoạt động quá quy định
Phạt nặng quán game online và người chơi hoạt động quá quy định

(Dân trí) - Các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng hoạt động ngoài thời gia từ 8h - 22h hàng ngày sẽ bị phạt tới 20 triệu đồng.Khách chơi game quá giờ hoặc vi phạm pháp luật cũng bị xử phạt nặng.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 07:34

Gần 20 tàu thuyền xin vào trú gió tại Malaysia
Gần 20 tàu thuyền xin vào trú gió tại Malaysia

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, gần 20 tàu thuyền của ngư dân của Việt Nam xin vào trú gió ở Malaysia.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 07:00

Hà Nội: Cháu bé 3 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc-xin
Hà Nội: Cháu bé 3 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc-xin

(Dân trí) - Sau khi tiêm vắc-xin ở trạm y tế xã về, sức khỏe cháu Long hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, rạng sáng hôm sau, cháu yếu dần rồi lịm đi. Được gia đình đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng cháu Long đã tử vong ít giờ sau.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 06:45

Cứu sống 9 thuyền viên gặp nạn trên biển
Cứu sống 9 thuyền viên gặp nạn trên biển

(Dân trí) - Đang đánh cá trên biển, tàu đánh cá mang số hiệu NA - 94005 TS của ông Lê Văn Bình, xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) gặp thời tiết xấu và bị đánh chìm. Các ngư dân của các tàu cá hoạt động gần đó đã cứu nạn 9 thuyền viên trên tàu.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 06:26

Sự thật về chuyện “hàng trăm học sinh bất ngờ bị…lấy máu”
Sự thật về chuyện “hàng trăm học sinh bất ngờ bị…lấy máu”

(Dân trí) - Tiến sỹ Nguyễn Trọng Tài - Hiệu trưởng trường ĐH Y Khoa Vinh thừa nhận có “thiếu sót” về tuyên truyền trong việc tổ chức lấy mẫu máu của hơn 200 học sinh trường THCS Châu Hồng và Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) khiến học sinh, phụ huynh hoang mang, phản ứng.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 06:09

Đi chợ về bị xe lửa cán chết
Đi chợ về bị xe lửa cán chết

(Dân trí) - Nạn nhân là bà N.T. B. 69 tuổi trú tại tổ 27, phường Bình Minh , thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 03:42

Hà Tĩnh: Nông dân khốn đốn vì… giun
Hà Tĩnh: Nông dân khốn đốn vì… giun

(Dân trí) - Chỉ chưa đầy 1 năm, hàng chục hộ dân ở các huyện Can Lộc, Cẩm Xuyên, Hương Sơn của tỉnh Hà Tĩnh đã trắng tay, thậm chí nhiều gia đình trở thành con nợ của Ngân hàng vì ký hợp đồng nuôi giun với Công ty Cổ phần Thương mại – Dịch vụ Hùng Vương.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 02:55

Xuất hiện vết nứt trên đại lộ Đông Tây
Xuất hiện vết nứt trên đại lộ Đông Tây

(Dân trí) - Hai vết nứt dài cắt ngang đại lộ Đông tây (nay là đường Mai Chí Thọ) vừa được phát hiện sáng nay (5/1)

Chủ nhật, 06/01/2013 - 02:33

Anh hùng, liệt sĩ Lê Đình Chinh được đưa về quê an táng
Anh hùng, liệt sĩ Lê Đình Chinh được đưa về quê an táng

(Dân trí) - Sáng nay 6/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Thanh Hóa và UBND thành phố Thanh Hóa tổ chức long trọng lễ an táng hài cốt của Anh hùng, liệt sĩ Lê Đình Chinh tại Nghĩa trang liệt sĩ Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 02:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ lệ dân thành thị tại Việt Nam quá thấp
Tỷ lệ dân thành thị tại Việt Nam quá thấp

(Dân trí) -Tỷ lệ dân số thành thị tại Việt Nam vẫn ở ngưỡng thấp hơn nhiều so với khu vực. Trong khi đó, gánh nặng dân số tăng cao từ nhiều năm trước sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp trong những năm tới còn tiếp tục tăng thêm.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 12:10

Bão mạnh vẫn loanh quanh trên biển Đông
Bão mạnh vẫn loanh quanh trên biển Đông

(Dân trí) - Trong nhiều tiếng đồng hồ bão số 1 hầu như ít di chuyển nhưng đã có dấu hiệu suy yếu.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 11:20

Nghệ An đề nghị cấp gần 4.000 tấn gạo cứu đói dịp Tết Quý Tỵ
Nghệ An đề nghị cấp gần 4.000 tấn gạo cứu đói dịp Tết Quý Tỵ

(Dân trí) - Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, tỉnh Nghệ An sẽ chi trả trợ cấp ưu đãi thường xuyên cho trên 83.500 đối tượng người có công với số tiền 110 tỷ đồng và đề nghị Chính phủ cấp gần 4.000 tấn gạo cứu đói cho người dân.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 10:06

 Lật mặt “cái bang ngoại” chuyên chặn đầu xe xin tiền trên QL 1A
Lật mặt “cái bang ngoại” chuyên chặn đầu xe xin tiền trên QL 1A

(Dân trí) - Sau khi quan sát và bám theo nhóm “cái bang ngoại” chuyên chặn đầu xe xin tiền trên QL 1A, đoạn ngã tư đèn đỏ thị trấn Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang), PV Dân trí phát hiện sau lưng những đứa trẻ này còn có 2 người phụ nữ dẫn dắt để thu tiền từ xa.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 09:58

Miền Bắc duy trì rét hại diện rộng
Miền Bắc duy trì rét hại diện rộng

(Dân trí) - Không khí lạnh còn tác động mạnh đến miền Bắc trong 2- 3 ngày tới, toàn miền vẫn chìm trong rét đậm rét hại đến đầu tuần, sau đó ấm dần.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 09:45

Nạn trồng cây cần sa tăng đột biến
Nạn trồng cây cần sa tăng đột biến

Năm 2012, tình hình tái trồng cây chứa chất ma túy (thuốc phiện, cần sa) tăng đột biến cả về phạm vi và diện tích, đặc biệt không chỉ ở nơi miền núi hẻo lánh mà ngay ở thành phố (Thái Bình) cũng xuất hiện người trồng loại cây chết người này.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 09:15

Mòn mỏi đòi tiền thế chấp xuất khẩu lao động
Mòn mỏi đòi tiền thế chấp xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Miệt mài gõ cửa cơ quan chức năng khiếu nại đòi tiền thế chấp xuất khẩu lao động đóng cho Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu 3-2 Hòa Bình, nhưng đã gần hai năm anh Đặng Hồng Nga cùng nhiều lao động vẫn cảnh “lực bất tòng tâm”.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 09:13

Xe buýt tông xe tải, 2 xe văng xuống ruộng, 2 người bị thương
Xe buýt tông xe tải, 2 xe văng xuống ruộng, 2 người bị thương

(Dân trí) - Tăng tốc để vượt một ôtô cùng chiều, chiếc xe buýt lấn đường tông trực diện vào xe tải. Vụ tai nạn khiến 2 xe đâm xuống ruộng, làm 2 người bị thương nặng.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 08:43

Hiểm họa khôn lường từ rò rỉ khí gas
Hiểm họa khôn lường từ rò rỉ khí gas

(Dân trí) - 5 người đã bị thương trong vụ cháy nổ do rò rỉ khí gas xảy ra vào ngày 5/1. Các vụ rò rỉ khí gas khi phát nổ không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn vô cùng nguy hiểm cho con người.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 08:21

Taxi liên tiếp lao vào xe tải và xe máy, 2 người nguy kịch
Taxi liên tiếp lao vào xe tải và xe máy, 2 người nguy kịch

(Dân trí) - Sau khi va vào chiếc xe tải, chiếc taxi tiếp tục va vào 2 xe máy đi cùng chiều khiến 2 người đi trên xe máy phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch

Chủ nhật, 06/01/2013 - 07:33

TPHCM: Tăng cường bảo đảm an toàn lưới điện
TPHCM: Tăng cường bảo đảm an toàn lưới điện

(Dân trí) – Với hệ thống điện chằng chịt khắp thành phố, TPHCM là địa phương thường xảy ra tai nạn điện như nổ bình biến áp, giật điện gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng. nguyên nhân chính là do vi phạm các quy định về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 07:10

Xe chở hàng lậu gây náo loạn Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo
Xe chở hàng lậu gây náo loạn Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

(Dân trí) - Lúc 18h chiều qua, 5/1, một chiếc xe chở hàng lậu sau khi bị lực lượng chức năng tại Cổng kiểm soát chống lậu Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Cổng B) chặn bắt, đã gây hỗn loạn cả tiếng đồng hồ.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 07:03