Thứ Bảy 18/04/2020 - 17:00

Những “cánh đồng chết” chờ ngày hồi sinh

Dân trí Nhiều cánh đồng ở huyện Tây Sơn (Bình Định) được ví như “cánh đồng chết” do hạn hán triền miên, nay đang chờ ngày hồi sinh nhờ hệ thống thủy lợi sắp được xây dựng.
>>Đồng ruộng bỏ hoang, lúa “tắc” đòng vì khô hạn
>>Nông dân cầu cứu thủy điện xả nước cứu hạn

Ngày 18/4, UBND tỉnh Bình Định cho biết đã giao Ban Quản lý Dự án Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng dự án Trạm bơm Chà Rang (xã Bình Thuận, huyện Tây Sơn).

Những “cánh đồng chết” chờ ngày hồi sinh - 1
Hàng trăm ha đất sản xuất của người dân xã Bình Thuận (huyện Tây Sơn) phải bỏ hoang vì không có nước tưới.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cũng giao UBND huyện Tây Sơn đầu tư xây dựng kênh Rộc Đức. Đây là tuyến kênh tưới tự chảy, nguồn nước lấy từ kênh N1 - 5 nằm trong hệ thống kênh tưới Thuận Ninh, phục vụ tưới cho 46 ha đất canh tác ở cánh đồng Rộc Đức, kinh phí do ngân sách huyện tự cân đối.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định còn giao cho UBND huyện Tây Sơn chủ trì phối hợp với Ban Quản lý Dự án Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch cho Ban Quản lý dự án để thực hiện dự án Trạm bơm Chà Rang (xã Bình Thuận).

Theo ông Hồ Đắc Chương, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Bình Định, ở xã Bình Thuận (huyện Tây Sơn) có 3 cánh đồng gồm: cánh đồng Ốc có diện tích khoảng 100ha, cánh đồng Chà Rang 50ha và cánh đồng Rộc Đức 46ha. Đây là 3 cánh đồng từ xưa đến nay thường xuyên xảy ra khô hạn, thậm chí nhiều diện tích đất bị bỏ hoang vì không có nước tưới.

Những “cánh đồng chết” chờ ngày hồi sinh - 2
Người dân bức xúc vì cánh đồng Chà Rang (xã Bình Thuận) ngay bên kênh thủy lợi nhưng liên tục thiếu nước tưới khiến lúa kém năng suất.

Năm 2010, sau khi hồ chứa nước Thuận Ninh được xây dựng trên địa bàn xã Bình Tân (huyện Tây Sơn) đi vào vận hành, cứ ngỡ sẽ đủ cung cấp nước sản xuất cho vùng đất này.

Tuy nhiên, do những cánh đồng nói trên có cao trình cao hơn hệ thống kênh mương nên không thể dẫn nước về tưới cho gần 200ha của 3 cánh đồng nói trên.

Ngay cả khi hệ thống kênh tưới đập dâng Văn Phong đi vào hoạt động cũng “bó tay”, bởi chẳng thể đưa nước lên vùng đất có cao trình cao hơn.

“Dù ngành nông nghiệp Bình Định không ngừng quan tâm đến giải pháp cung cấp nước tưới cho 3 cánh đồng sản xuất lúa thường xuyên bị khô hạn ở xã Bình Thuận. Song, dự án nào đưa vào cũng không thành vì vướng mắc về giải phóng mặt bằng nên cứ lần lượt trôi qua”, ông Chương nói.

Theo ông Chương, sau khi báo chí phản ánh, tình trạng nhiều diện tích lúa Hè thu bị cháy do thiếu nước ở 3 cánh đồng nói trên, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm kiểm tra, đề xuất xây dựng công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp tại xã Bình Thuận (huyện Tây Sơn).

“Trong dự án, chúng tôi đề xuất làm trạm bơm chính để cung cấp nước tưới cho cánh đồng Ốc 100ha và cánh đồng Chà Rang 50ha. Tuy nhiên, do cánh đồng Ốc có diện tích lớn nhưng lại nằm rải rác, nơi này 1 vùng nơi kia 1 vùng không tập trung, nếu xây dựng trạm bơm sẽ gặp nhiều bất cập.

Do đó, trước mắt tỉnh quyết định xây dựng trạm bơm để tưới cho cánh đồng Chà Rang. Còn cánh đồng Rộc Đức 46ha thì UBND tỉnh giao cho UBND huyện Tây Sơn có trách nhiệm đầu tư, xây dựng hệ thống kênh mương để dẫn nước từ hồ Thuận Ninh về”, ông Hồ Đắc Chương cho hay.

Theo lãnh đạo xã Bình Thuận, khi Trạm bơm Chà Rang và tuyến kênh mương xây dựng hoàn thành, đi vào hoạt động thì 50 ha đất sản xuất lúa của cánh đồng Chà Rang và 46 ha của cánh đồng Rộc Đức sẽ thoát cảnh thường xuyên thiếu nước tưới, sản xuất đi vào ổn định, an ninh lương thực trên địa bàn sẽ được bảo đảm.

Những “cánh đồng chết” chờ ngày hồi sinh - 3
Người dân cầu cứu thủy điện xả nước cứu lúa.

Ngoài ra, khi 2 cánh đồng Chà Rang và Rộc Đức được cấp nước thường xuyên thì mạch ngầm ở vùng này sẽ được bổ sung nước, đến lúc ấy bà con 2 thôn Thuận Hạnh và Thuận Hiệp của Bình Thuận sẽ thoát cảnh thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô vì giếng đóng sẽ cho nước.

Trước đó, báo Dân trí đã có bài phản ánh, nhiều năm qua do hạn hán triền miên khiến hàng trăm ha đất chuyên trồng lúa của người dân xã Bình Thuận, huyện Tây Sơn (Bình Định) thường bị khô cháy, mất mùa, thậm chí bỏ hoang vì thiếu nước tưới. Ngoài ra, tình hình hạn hán kéo dài khiến mạch nước ngầm bị rút cạn, nước sinh hoạt thiếu trầm trọng làm cuộc sống người dân nơi này trở nên bí bách.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Chỉ đạo chiến lược của Bộ Chính trị mùa Xuân 1975
Chỉ đạo chiến lược của Bộ Chính trị mùa Xuân 1975

(Dân trí) - Đây là thời cơ thuận lợi nhất để nhân dân ta hoàn toàn giải phóng miền Nam, giành thắng lợi trọn vẹn. 20 năm nhân dân cả nước chiến đấu mới tạo được thời cơ này....

Chủ nhật, 19/04/2020 - 08:00

Thêm nhiều "ATM gạo" xuất hiện ở Sài Gòn
Thêm nhiều "ATM gạo" xuất hiện ở Sài Gòn

(Dân trí) - Trong ngày hoạt động đầu tiên, "ATM gạo" của quận Thủ Đức đã thu hút nhiều "mạnh thường quân" đến góp gạo, chung tay với chính quyền giúp đỡ người nghèo.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 07:10

Xử phạt 136 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch Covid-19
Xử phạt 136 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, ngành chức năng tỉnh Quảng Nam đã xử lý vi phạm hành chính đối với 136 tổ chức, cá nhân. Tổng số tiền phạt hơn 385 triệu đồng.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 06:30

Gặp người dũng cảm "vật lộn với Hà Bá" cứu nữ sinh nhảy cầu
Gặp người dũng cảm "vật lộn với Hà Bá" cứu nữ sinh nhảy cầu

(Dân trí) - Dưới dòng nước sâu, chảy xiết cùng với quyết tâm quyên sinh của nạn nhân, phải cố gắng hơn 30 phút anh Trung mới đưa được nữ sinh nhảy cầu vào bờ.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 09:26

Cụ ông ăn xin có 12 chứng minh thư được trả lại 54 triệu đồng
Cụ ông ăn xin có 12 chứng minh thư được trả lại 54 triệu đồng

(Dân trí) - Công an, UBND phường 4 (quận Tân Bình, TPHCM) đã trao trả lại số tiền hơn 54 triệu đồng cho cụ ông ăn xin có 5 chứng minh thư và 7 thẻ căn cước.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 09:08

Bộ trưởng Nông nghiệp: Phía Nam tạm dừng đưa nông sản lên Lạng Sơn
Bộ trưởng Nông nghiệp: Phía Nam tạm dừng đưa nông sản lên Lạng Sơn

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, các tỉnh phía Nam tạm thời chưa đưa các xe hàng nông sản ra cửa khẩu Lạng Sơn bởi để hàng nông sản chờ lâu sẽ tốn chi phí và ảnh hưởng chất lượng.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 08:45

Chủ tịch Hà Tĩnh tặng Bằng khen cho "người hùng" cứu 9 người
Chủ tịch Hà Tĩnh tặng Bằng khen cho "người hùng" cứu 9 người

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng vừa ký quyết định tặng Bằng khen cho ông Lê Duy Hậu, nhân vật trong bài viết “người hùng cứu 9 người thoát chết” mà Dân trí đã có bài phản ánh.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 08:01

TP Huế được mở rộng gấp 5 lần như thế nào?
TP Huế được mở rộng gấp 5 lần như thế nào?

(Dân trí) - Theo đề án điều chỉnh địa giới hành chính mở rộng TP Huế gấp 5 lần đến 2025, các phường hiện tại sẽ được gộp lại và thêm 13 xã, phường của các huyện, thị xã.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 07:38

Đề nghị công an điều tra vụ trạm BOT Ninh Xuân bị ném bom xăng
Đề nghị công an điều tra vụ trạm BOT Ninh Xuân bị ném bom xăng

(Dân trí) - Chiều 18/4, chủ đầu tự dự án BOT quốc lộ 26 cho biết đã làm văn bản đề nghị Công an thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) vào cuộc điều tra vụ ném bom xăng vào trạm BOT Ninh Xuân.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 07:29

Va chạm xe máy, ba người thương vong
Va chạm xe máy, ba người thương vong

(Dân trí) - Ngày 18/4, Công an huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 người tử vong và 1 người bị thương nặng.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 07:03

3 người bị phạt vì ăn nhậu, chửi bới đoàn cán bộ chống Covid-19
3 người bị phạt vì ăn nhậu, chửi bới đoàn cán bộ chống Covid-19

(Dân trí) - 3 cá nhân ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) bị phạt 7,5 triệu đồng vì có hành vi xúc phạm đoàn công tác phòng, chống Covid-19.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 06:31

Khen thưởng 2 anh em cứu 3 ngư dân bị tàu giã cào đâm chìm
Khen thưởng 2 anh em cứu 3 ngư dân bị tàu giã cào đâm chìm

(Dân trí) - Chiều 18/4, thông tin từ UBND xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh), đơn vị vừa trao tặng giấy khen cho 2 công dân cứu 3 người bị tàu giã cào đâm chìm trên biển.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Trị chuyển đổi gần 250 ha rừng phục vụ cao tốc Bắc - Nam
Quảng Trị chuyển đổi gần 250 ha rừng phục vụ cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo tiến độ thi công, xây dựng cao tốc Bắc - Nam, tỉnh Quảng Trị chuyển đổi gần 250 ha rừng để thực hiện dự án thành phần đầu tư, xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 04:25

Ra đời trong đại dịch, "ATM gạo" cam kết phục vụ đến... hết năm
Ra đời trong đại dịch, "ATM gạo" cam kết phục vụ đến... hết năm

(Dân trí) - "Cây ATM gạo" đặc biệt này không phân biệt người nhận, ai có nhu cầu đều có thể đến lấy gạo, và đặc biệt cam kết trước mắt sẽ phục vụ người dân đến hết năm nay.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 03:36

Tàu khách xuất bến ra Lý Sơn sau thời gian nằm bờ cách ly
Tàu khách xuất bến ra Lý Sơn sau thời gian nằm bờ cách ly

(Dân trí) - Sau 15 ngày cách ly xã hội, các chuyến tàu vận chuyển hành khách ra đảo Lý Sơn và ngược lại đã hoạt động trở lại. Nhiều người dân phấn khởi vì được ra đảo hoặc vào đất liền giải quyết công việc.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 02:52

Chốt kiểm dịch kịp thời ngăn cản người đàn ông định nhảy cầu Long Biên
Chốt kiểm dịch kịp thời ngăn cản người đàn ông định nhảy cầu Long Biên

(Dân trí) - Sau khi nghe khuyên can, người đàn ông đã đồng ý cùng tổ công tác về chốt. Người này cho biết do buồn chán chuyện gia đình nên định lên cầu Long Biên tự tử.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 02:45

Gặp tai nạn gọi cấp cứu 115 nhưng không ai nghe máy
Gặp tai nạn gọi cấp cứu 115 nhưng không ai nghe máy

(Dân trí) - Vụ tai nạn giữa ô tô với xe máy khiến một thanh niên bị thương nằm bất động trên đường. Thế nhưng khi người dân gọi vào đầu số cấp cứu 115 thì không có ai nghe máy.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 02:35

Xét nghiệm Covid-19 cho hơn 1.300 người ở Thường Tín
Xét nghiệm Covid-19 cho hơn 1.300 người ở Thường Tín

(Dân trí) - Sáng 18/4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội phối hợp với các đơn vị y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân thôn Đông Cứu, huyện Thường Tín, nơi có bệnh nhân số 266.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 02:30

Bắc Ninh lên phương án cách ly 344 chuyên gia Hàn Quốc
Bắc Ninh lên phương án cách ly 344 chuyên gia Hàn Quốc

(Dân trí) - Các chuyên gia Hàn Quốc sẽ được kiểm tra y tế chặt chẽ, mặc đồ bảo hộ chống dịch và di chuyển bằng xe chuyên dụng đã khử khuẩn từ Sân bay Vân Đồn về 2 khách sạn tại Bắc Ninh.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 01:25

Đi tắm hồ, hai học sinh đuối nước thương tâm
Đi tắm hồ, hai học sinh đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Ngày 18/4, ông Y Pren (Chủ tịch UBND xã Hà Bầu, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm, khiến 2 cháu nhỏ tử vong.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 01:11

Người nhà đưa thi thể người đàn ông đến xã, hàng trăm người tụ tập theo dõi
Người nhà đưa thi thể người đàn ông đến xã, hàng trăm người tụ tập theo dõi

(Dân trí) - Nghi ngờ cái chết của người đàn ông có nguyên nhân chưa rõ ràng, người thân đưa thi thể người đàn ông này đến trụ sở UBND xã để yêu cầu làm rõ. Vụ việc khiến nhiều người hiếu kỳ tập trung.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 12:59

Vụ góp vốn bằng 43ha “đất vàng”: Đình chỉ sinh hoạt đảng với 3 bị can
Vụ góp vốn bằng 43ha “đất vàng”: Đình chỉ sinh hoạt đảng với 3 bị can

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Dương đã ra quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng đối với 3 lãnh đạo Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương đã bị khởi tố trong vụ góp vốn bằng 43ha “đất vàng”.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 11:07

Phú Thọ làm rõ sai phạm tại dự án Vườn Vua hơn 1.400 tỷ đồng
Phú Thọ làm rõ sai phạm tại dự án Vườn Vua hơn 1.400 tỷ đồng

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Phú Thọ giao Thanh tra tỉnh này làm rõ phản ánh của báo chí về những sai phạm liên quan đến Dự án Khu du lịch, biệt thự sinh thái - nghỉ dưỡng Vườn Vua có tổng mức đầu tư 1.400 tỷ đồng.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 10:21

Hà Nội: Gần 300 người xét nghiệm nhanh Covid-19 tại chợ Long Biên
Hà Nội: Gần 300 người xét nghiệm nhanh Covid-19 tại chợ Long Biên

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tổ chức xét nghiệm nhanh Covid-19 cho khoảng 300 người dân tại khu vực chợ Long Biên vào sáng nay (18/4).

Thứ bảy, 18/04/2020 - 10:10