Chủ nhật, 18/08/2019 - 08:56

TPHCM:

Những đứa trẻ ca sinh 5 đầu tiên ở Việt Nam háo hức vào lớp 1

Dân trí

Những đứa trẻ trong ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam (tính đến thời điểm này) từng thu hút sự quan tâm của toàn xã hội hồi năm 2013, nay đã 6 tuổi, đang háo hức chuẩn bị vào lớp 1.

Những đứa trẻ ca sinh 5 đầu tiên ở Việt Nam thi nhau tập đọc.

Sáng 18/8, phóng viên Dân trí trở lại ngôi nhà của chị Lê Huỳnh Anh Thư ở con hẻm nhỏ đường Trần Bình Trọng, quận 5, TPHCM. Đây là ngôi nhà “đặc biệt” nhất Sài Gòn khi suốt nhiều năm qua luôn rộn rã tiếng cười đùa của 5 đứa trẻ được một mẹ sinh ra cùng giờ, cùng ngày, cùng tháng, cùng năm...

Những đứa trẻ ca sinh 5 đầu tiên ở Việt Nam háo hức vào lớp 1 - 1

Những đứa trẻ trong ca sinh năm ngày nào giờ đã vào lớp 1.

Đó là những đứa trẻ con của chị Anh Thư ra đời trong ca sinh 5 đầu tiên ở Việt Nam vào tối ngày 17/3/2013.

Những đứa trẻ ca sinh 5 đầu tiên ở Việt Nam háo hức vào lớp 1 - 2

Ảnh "tốt nghiệp" mầm non của 5 anh chị em ca sinh 5 đầu tiên ở Việt Nam.

Thấm thoát đã 6 năm, đến nay những đứa trẻ đã tròn 6 tuổi và ngày mai (ngày 19/8), cả 5 anh em (3 trai, 2 gái) gồm Nguyễn Lê Quách Thế Huynh, Nguyễn Lê Quách Thế Đệ, Nguyễn Lê Quách Thế Lộc, Nguyễn Lê Quách Phượng và Nguyễn Lê Quách Muỗi sẽ vào lớp 1.

Những đứa trẻ ca sinh 5 đầu tiên ở Việt Nam háo hức vào lớp 1 - 3
Những đứa trẻ ca sinh 5 đầu tiên ở Việt Nam háo hức vào lớp 1 - 4

Các bé háo hức lấy sách ra thi nhau tập viết, tập đọc… làm ngôi nhà nhỏ lúc nào cũng rộn rã như một lớp học.

“Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, Phòng Giáo dục quận 5, Ban giám hiệu trường tiểu học Lê Văn Tám (quận 5), 5 đứa con của tôi sẽ vào học tại ngôi trường này. Đồng phục, dụng cụ học tập và học phí được công ty của ba các bé hỗ trợ nên vợ chồng tôi cũng phần nào đỡ lo lắng”, chị Thư bày tỏ.

Ngôi nhà sinh 5 tuy nhiều vất vả nhưng luôn rộn rã tiếng cười.

Theo chị Thư thì khi biết sắp được vào lớp 1, các con của chị rất háo hức. Ngày nào cũng lấy tập sách ra viết, đọc… làm ngôi nhà nhỏ lúc nào cũng rộn rã như một lớp học.

Vợ chồng chị Lê Huỳnh Anh Thư cưới nhau từ năm 2010 nhưng sau 2 năm vẫn chưa có được con nên đến phòng khám tư để chữa và may mắn mang thai.

Những đứa trẻ ca sinh 5 đầu tiên ở Việt Nam háo hức vào lớp 1 - 5

5 bé lúc mới sinh

Khi thai kỳ bước vào tháng thứ 4, chị Thư đi siêu âm và các bác sĩ phát hiện chị có đến 5 thai nhi trong bụng nên khuyên bỏ bớt phôi thai vì mang đa thai có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tuy nhiên sau nhiều đêm suy nghĩ, vợ chồng chị Thư quyết định giữ lại vì “tất cả đều là giọt máu của mình”.

Tối 17/3/2013, chị Thư chuyển dạ và được đưa vào bệnh viện Từ Dũ. Tại đây, các bác sĩ mổ cho sản phụ và lần lượt đưa ra 3 bé trai (mỗi bé nặng 1,5kg) và 2 bé gái (mỗi bé nặng 1,3kg). Theo Ban giám đốc bệnh viện Từ Dũ thì đây là ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam cho đến thời điểm này.

Những đứa trẻ ca sinh 5 đầu tiên ở Việt Nam háo hức vào lớp 1 - 6

Những đứa trẻ trong ca sinh năm ngày nào giờ đã lớn khôn.

Chị Thư cho biết thêm, các con của chị mỗi đứa một tính nết khác nhau nhưng chỉ cần một đứa đi đâu thì 4 đứa còn lại sẽ khóc suốt vì nhớ, chờ khi bé kia trở về mới thôi.

Đăng Lê

Từ khóa: