Những ngày tháng Tư "nóng bỏng" trong ký ức người cựu binh đặc công

Dân trí 45 năm trôi qua, ký ức về những trận đánh "nóng bỏng" nơi chiến trường vẫn không thể nào quên trong tâm trí cựu binh Võ Quang Đạt (trú tại phường 3, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị).

Những ngày tháng Tư nóng bỏng trong ký ức người cựu binh đặc công - 1

Cựu binh Võ Quang Đạt.

Những ngày tháng ác liệt…

Ông Đạt nhập ngũ tháng 11/1971, tham gia huấn luyện tại Lữ đoàn 126 đặc công Hải quân. Sau đó, ông lên đường đi B tháng 12/1972, được biên chế về đơn vị Đại đội 2, Tiểu đoàn 23, Trung đoàn đặc công 113.

Lịch sử ghi lại, Trung đoàn đặc công 113 đã lập nhiều chiến công, 3 lần được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, vào các năm 1975, 1979 và 2000.

Theo lời kể của cựu binh Võ Quang Đạt, Tiểu đoàn 23 (Trung đoàn Đặc công 113) đã có thành tích xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, trong đó, sự kiện nổi bật là đánh cầu Hóa An, cầu Ghềnh.

Sau 12 ngày đêm chiến đấu quyết liệt, dũng cảm, kiên cường, quân và dân ta đã giải phóng thị xã Xuân Lộc và Long Khánh, vào ngày 21/4/1975.

Những ngày tháng Tư nóng bỏng trong ký ức người cựu binh đặc công - 2

Quân đội ta tiến vào Xuân Lộc. Ảnh: tư liệu

Chiến thắng Xuân Lộc đã đập tan “cánh cửa thép” ở cửa ngõ phía Đông Sài Gòn, làm suy sụp tinh thần kháng cự của binh lính đối phương; tạo ra thế và lực để quân và dân ta bước vào trận quyết chiến trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975.

Cựu binh Võ Quang Đạt kể rằng, chiến trường Đồng Nai lúc ấy rất ác liệt; trong đó, sân bay Biên Hòa được xem là “cái rốn”. Tại Sài Gòn, địch bắt đầu thất thủ nên co cụm về Biên Hòa. Chính vì vậy, Đồng Nai được xem là chốt giữ cuối cùng của quân địch.

Nhiệm vụ của lực lượng đặc công là phải đánh vào những mục tiêu chiến lược của địch: sân bay, cầu, cảng, tàu… Với cách đánh bất ngờ, táo bạo, dũng cảm luôn khiến quân địch không kịp trở tay.

Ông Đạt nhớ lại, có những lần chỉ vài anh em đánh thọc sâu vào sân bay. Từ vòng ngoài vào sân bay phải qua 18 lớp hàng rào thép, nhưng anh em phải vào và ra ngay trong đêm.

Vận chuyển 1.000 kg thuốc nổ để đánh cầu

Cựu binh Võ Quang Đạt hồi tưởng: Sau khi được biên chế về Đại đội 2, Tiểu đoàn 23, ông được cấp trên giao đảm nhiệm Trung đội phó rồi Trung đội trưởng. Cuối năm 1973, tôi được giao nhiệm vụ trinh sát cầu Hoá An, trên dòng sông Đồng Nai. Đây là cây cầu lớn nhất lúc đó nối từ Đồng Nai vào TP Hồ Chí Minh. Khi trinh sát xong, mặc dù xin đánh nhưng cấp trên không chấp thuận. Sau đó, nhiệm vụ đánh cầu được giao cho 1 tổ khác. Bằng sự mưu trí, dũng cảm, với kỹ chiến thuật đặc biệt tinh nhuệ, tổ đặc công đã đánh sập cầu, nhưng 3 đồng chí đã hy sinh”.

Những ngày tháng Tư nóng bỏng trong ký ức người cựu binh đặc công - 3

Ký ức về những trận chiến năm xưa không thể phai trong tâm trí ông Võ Quang Đạt.

Ông Đạt kể rằng, đây cũng là trận đáng nhớ nhất đối với ông. Trong trận này, ông đã tự nghiên cứu dùng tre ghép lại với nhau để vận chuyển 1.000 kg thuốc nổ. Trên thuốc nổ được chất phao thành hình nón để tránh phát hiện. Khi gần thì hạ bớt phao để lọt qua cầu.

Cũng trong năm 1974, đơn vị giao nhiệm vụ cho tổ đặc công của ông trinh sát đánh cầu Tân Uyên. Đây cũng là cầu huyết mạch quan trọng. Hàng ngày, có rất nhiều xe quân sự đi qua.

 “Khoảng tháng 6/1974, tôi cùng các anh Mạnh - Chính trị viên phó Đại đội, anh Thông - Đại đội phó, anh Nguyễn Hồng Lanh – Trung đội trưởng, anh Nguyễn Văn Mẫn - Trung đội trưởng đi làm nhiệm vụ. Đây là khu vực sình lầy nguy hiểm, đã hy sinh 1 Đại đội tinh nhuệ.

Khi đã quan sát tình hình, cách bố trí phòng, gác của địch tại cầu, tôi về báo lại đơn vị và lên phương án tác chiến đánh cầu”, ông Đạt nhớ lại.

Vài ngày sau, khi đã nắm chắc tình hình, ông cùng 2 đồng chí Trung đội trưởng kéo đến 2 tạ thuốc nổ buộc dưới cầu. Ông Đạt được giao quyền quyết định việc đánh cầu.

Khi qua bên kia bờ, ông Đạt tính toán thời gian 2 tiếng sau cho nổ. Mọi thứ được chuẩn bị xong, khi lên bờ thì cầu nổ tung. Hoàn thành xong nhiệm vụ đánh sập cầu, anh em đều an toàn quay lại đơn vị.

3 lần tuyên thệ trước khi làm nhiệm vụ

Trong sự nghiệp cầm súng của ông Đạt, 3 lần ông và tổ trinh sát được giao nhiệm vụ đặc biệt, phải tuyên thệ, thậm chí được truy điệu sống trước khi thực hiện nhiệm vụ. Bản thân ông nhiều lần thoát chết trở về, gia đình cũng nhận được tin báo tử nhưng vẫn may mắn sống sót.

Theo hồi tưởng của ông Võ Quang Đạt, những ngày cuối của cuộc chiến, thế trận trở nên ác liệt. Ông nhận nhiệm vụ trinh sát các mục tiêu chiến lược tại Đồng Nai. Tham gia nhiệm vụ đặc biệt này còn có Chính trị viên Đại đội là Nguyễn Xuân Cư và một đồng đội khác.

Những ngày tháng Tư nóng bỏng trong ký ức người cựu binh đặc công - 4

Ông Đạt nâng niu bức ảnh chụp với đồng đội.

Khi mọi phương án tác chiến đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng, tổ của ông nhận lệnh của thủ trưởng Trung đoàn “phải tiếp tục chiến đấu”.

Ông Đạt kể: “Sáng 30/4, xe tăng của địch chia thành nhiều tốp tấn công, máy bay và trực thăng xoáy trên đầu bắn xối xả. Dưới sông Đồng Nai, tàu nổ đạn lên trên. Nơi tôi và đồng đội trú ẩn khói nghi ngút và tiếng gào bom đạn rền tai. Giặc vây kín, chúng đi sát nhau. Khi quân địch đến gần, anh Cư nổ súng khiến 1 tên gục xuống. Tiếp đó, chúng tôi hạ liền 4-5 tên địch. Chừng ít phút sau, quân địch phát hiện mục tiêu nên nhả đạn xối xả, bắn pháo khiến anh Cư bị thương. Tôi vội qua băng bó cho Chính trị viên, nhưng sau thì anh hy sinh. Đưa anh Cư về hầm, tôi tiếp tục qua chỗ anh Doanh, truyền đạt lời anh Cư phải chiến đấu tiếp”, ông Đạt xúc động.

Chỉ còn 2 anh em, chúng tôi đành nén đau để chiến đấu. Chúng tôi vác khẩu B40 xông lên bắn trúng 1 xe tăng và phía sau có 1 chiếc dừng lại. Lính 2 bên xe bị chết nhiều. Anh Doanh bị thương 1 mảnh vào vai, tôi qua kéo mảnh đạn ra, nhai chuối băng lại cho cầm máu”.

“Lúc này chỉ còn một mình chiến đấu, phải tìm mọi cách để cho địch không thể tấn công được. Khi phát hiện quân địch tiến gần khoảng 40m, 2 chiếc xe tăng tiến tới, tôi bắn làm 1 chiếc đầu bốc cháy, chiếc thứ 2 cũng bị hư. Sau đó, bản thân tôi cũng bị thương”, vị cựu binh kể.

Những ngày tháng Tư nóng bỏng trong ký ức người cựu binh đặc công - 5

Cựu binh Võ Quang Đạt được Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến.

Ông Đạt nhớ lại, những ngày tháng 4 năm ấy rất nóng bỏng. Cả 1 đại đội đặc công nước và 2 đại đội đặc công khô đều bị tổn thất nặng nề.

Sau ngày giải phóng, ông Đạt được cấp trên cử đi làm nhiệm vụ tại Thái Lan, rồi nhiều năm sau được cho đi học tập tại nước ngoài.

6 năm sau, ông Đạt mới trở về công tác tại Điện lực tỉnh Bình–Trị-Thiên và lập gia đình sống tại Quảng Trị.

Những ngày tháng Tư nóng bỏng trong ký ức người cựu binh đặc công - 6

Ông Võ Quang Đạt cùng vợ và cháu nội.

Vợ ông là bà Nguyễn Thị Sen – cũng là người cùng quê huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình. Ông bà có 3 người con, nay đều đã trưởng thành, có gia đình riêng.

Với những đóng góp cho cuộc chiến, ông được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều Huân chương, Huy chương. Hiện nay, ông Đạt đã 47 năm tuổi Đảng, đã nghỉ hưu nhiều năm để vui vầy với con cháu.

Bà Sen chia sẻ, ông là niềm tự hào của mấy mẹ con. Chiến tranh đã qua rất lâu, nhưng ông vẫn luôn nhớ về những đồng đội đã không may nằm lại chiến trường. Mỗi lần kể lại quá khứ, lòng ông lại dấy lên niềm đau đớn khôn nguôi.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Kiểm soát giao thông, phòng chống dịch Covid-19 trong dịp nghỉ lễ
Kiểm soát giao thông, phòng chống dịch Covid-19 trong dịp nghỉ lễ

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông yêu cầu CSGT Công an các đơn vị, địa phương đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Thứ tư, 29/04/2020 - 07:52

Hà Nội: Biểu dương, khen thưởng công an phá ba chuyên án lớn
Hà Nội: Biểu dương, khen thưởng công an phá ba chuyên án lớn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận, biểu dương thành tích của công an thành phố qua những chiến công vừa lập được trong thời gian qua.

Thứ tư, 29/04/2020 - 07:50

Người dân từ thành phố đổ về quê, cửa ngõ thủ đô ùn tắc
Người dân từ thành phố đổ về quê, cửa ngõ thủ đô ùn tắc

(Dân trí) - Đón kỳ nghỉ lễ kéo dài đến 4 ngày, khá đông người dân từ Hà Nội về quê hoặc đi du lịch trong buổi chiều ngày 29/4.

Thứ tư, 29/04/2020 - 07:22

Bộ Công an chỉ đạo xem xét sai phạm việc mua máy xét nghiệm Covid-19
Bộ Công an chỉ đạo xem xét sai phạm việc mua máy xét nghiệm Covid-19

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Công an cho biết, nếu thanh tra các tỉnh, thành phố phát hiện có dấu hiệu sai phạm trong mua sắm máy xét nghiệm Covid-19, Bộ sẽ chỉ đạo công an các địa phương vào cuộc điều tra, xử lý.

Thứ tư, 29/04/2020 - 06:46

Chủ tịch Hà Nội chốt học sinh tiểu học, mẫu giáo trở lại trường từ 11/5
Chủ tịch Hà Nội chốt học sinh tiểu học, mẫu giáo trở lại trường từ 11/5

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội quyết định, khoảng 2 triệu học sinh quay lại trường sau kỳ nghỉ lễ. Học sinh từ THCS đến Đại học đi học từ ngày 4/5, còn học sinh cấp một và mẫu giáo đến trường từ ngày 11/5.

Thứ tư, 29/04/2020 - 06:29

Sau nghỉ lễ, đưa cuộc sống trở lại bình thường, "sống chung với Covid-19"
Sau nghỉ lễ, đưa cuộc sống trở lại bình thường, "sống chung với Covid-19"

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 yêu cầu các lực lượng trực nghỉ lễ, giải quyết bất cập để sau kỳ nghỉ đưa cuộc sống trở lại bình thường trong điều kiện có nguy cơ dịch bệnh…

Thứ tư, 29/04/2020 - 05:57

Hà Nội phê duyệt hơn 500 tỷ trợ cấp ngay 414.000 người trong dịch Covid-19
Hà Nội phê duyệt hơn 500 tỷ trợ cấp ngay 414.000 người trong dịch Covid-19

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt trên 505 tỷ đồng hỗ trợ cho hơn 414.000 người là đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Thứ tư, 29/04/2020 - 05:08

Công an phong toả cả đoạn đường vì... chiếc vali "lạ"
Công an phong toả cả đoạn đường vì... chiếc vali "lạ"

(Dân trí) - Nghi ngờ vali của người đàn ông chứa vật liệu nổ, công an phong toả cả một đoạn đường để kiểm tra, đảm bảo an toàn.

Thứ tư, 29/04/2020 - 04:49

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Công an
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Công an

(Dân trí) - Thiếu tướng Lê Quốc Hùng và Thiếu tướng Lê Tấn Tới vừa được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an.

Thứ tư, 29/04/2020 - 04:18

Hà Nội tháo dỡ 30 chốt kiểm dịch Covid-19 tại các cửa ngõ
Hà Nội tháo dỡ 30 chốt kiểm dịch Covid-19 tại các cửa ngõ

(Dân trí) - Trưa ngày 29/4, 30 chốt kiểm dịch Covid-19 của lực lượng liên ngành đặt tại các cửa ngõ thành phố và các điểm giao thông quan trọng đã đồng loạt được tháo dỡ.

Thứ tư, 29/04/2020 - 04:15

Hàng nghìn người "đội nắng" xếp hàng nhận gạo miễn phí trước kỳ nghỉ lễ
Hàng nghìn người "đội nắng" xếp hàng nhận gạo miễn phí trước kỳ nghỉ lễ

(Dân trí) - Hàng nghìn người dân đang tiếp tục đổ về "ATM gạo" ở Nghĩa Tân. Điểm phát gạo này dự kiến hoạt động hết trưa mai 30/4.

Thứ tư, 29/04/2020 - 02:57

TAND Tối cao muốn dựng tượng các cố Chánh án trong khuôn viên trụ sở mới
TAND Tối cao muốn dựng tượng các cố Chánh án trong khuôn viên trụ sở mới

(Dân trí) - Dự kiến tượng các cố Chánh án TAND Tối cao được đúc bằng chất liệu đồng đỏ (nguyên khối), chân đế tượng được làm bằng đá tự nhiên. Kích thước tượng dự kiến cao 2,2m.

Thứ tư, 29/04/2020 - 02:53

ĐÁNG QUAN TÂM
CSGT kêu gọi dân cung cấp các clip, hình ảnh vi phạm giao thông
CSGT kêu gọi dân cung cấp các clip, hình ảnh vi phạm giao thông

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc sẵn sàng tiếp nhận các hình ảnh, clip ghi lại hình ảnh vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông do người dân cung cấp để xử lý nghiêm.

Thứ tư, 29/04/2020 - 02:23

“Kích chuột” để nộp phạt vi phạm giao thông từ 30/6
“Kích chuột” để nộp phạt vi phạm giao thông từ 30/6

(Dân trí) - Việc nộp phạt trực tuyến lĩnh vực giao thông đường bộ sẽ chính thức triển khai thực hiện toàn quốc trước 30/6/2020 thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Thứ tư, 29/04/2020 - 02:16

Cứu hộ thành công 2 cá thể chó rừng và sói đỏ
Cứu hộ thành công 2 cá thể chó rừng và sói đỏ

(Dân trí) - Ngày 29/4, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam (SVW) cho biết, vừa phối hợp Vườn quốc gia Cúc Phương cứu hộ thành công 2 cá thể chó rừng và chó sói đỏ.

Thứ tư, 29/04/2020 - 12:33

Hà Nội động viên cán bộ lãnh đạo cao tuổi nghỉ công tác sớm
Hà Nội động viên cán bộ lãnh đạo cao tuổi nghỉ công tác sớm

(Dân trí) - Theo Kế hoạch 192 của Thành ủy Hà Nội, với những cán bộ còn dưới 24 tháng mới đến tuổi nghỉ hưu, nếu cơ quan khó xếp việc phù hợp thì giữ nguyên chế độ, động viên nghỉ công tác, chờ đủ tuổi nghỉ hưu.

Thứ tư, 29/04/2020 - 11:03

Gặp cựu binh tham gia cắm cờ trên nóc nhà Bộ tổng tham mưu ngụy quyền
Gặp cựu binh tham gia cắm cờ trên nóc nhà Bộ tổng tham mưu ngụy quyền

(Dân trí) - Đã 45 năm trôi qua, thế nhưng giây phút được cùng đồng đội mang lá cờ lên để cắm trên nóc Bộ tổng tham mưu ngụy quyền vẫn còn khắc ghi trong trái tim người cựu binh Trần Đình Ất.

Thứ tư, 29/04/2020 - 10:51

Đề nghị làm rõ thông tin "bảo kê" hoạt động hỏa táng
Đề nghị làm rõ thông tin "bảo kê" hoạt động hỏa táng

(Dân trí) - Công an tỉnh Nam Định đang xác minh thông tin Công ty TNHH Một thành viên dịch vụ tang lễ Trường Dương có hành vi bảo kê, trục lợi từ hoạt động hỏa táng trên địa bàn.

Thứ tư, 29/04/2020 - 10:38

Hà Nội: “Hố tử thần” bất ngờ xuất hiện “nuốt” cột nhà cao hơn 2 mét
Hà Nội: “Hố tử thần” bất ngờ xuất hiện “nuốt” cột nhà cao hơn 2 mét

(Dân trí) - Hố sâu bất ngờ xuất hiện trong lòng một ngôi nhà ở Hà Nội, “nuốt chửng” chiếc cột nhà cao vài mét, 6 người ngồi gần đó hốt hoảng bỏ chạy.

Thứ tư, 29/04/2020 - 09:45

"Bà hỏa" thiêu rụi cửa hàng điện máy
"Bà hỏa" thiêu rụi cửa hàng điện máy

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn bất ngờ xảy ra tại cửa hàng điện máy Hữu Hợp, ở xã Bảo Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), thiêu rụi toàn bộ hàng hóa, thiết bị điện, gây thiệt hại lên đến hơn 2 tỷ đồng.

Thứ tư, 29/04/2020 - 09:08

Dịch vụ làm đẹp, rạp chiếu phim, quán karaoke ở TPHCM tiếp tục đóng cửa
Dịch vụ làm đẹp, rạp chiếu phim, quán karaoke ở TPHCM tiếp tục đóng cửa

(Dân trí) - Các dịch vụ theo hướng vui chơi, giải trí, làm đẹp, những loại hình kinh doanh không thiết yếu sẽ tiếp tục bị dừng hoạt động trên địa bàn TPHCM để giảm nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.

Thứ tư, 29/04/2020 - 08:39

Doanh nghiệp Trung Quốc xây vườn hoa giống hình "đường lưỡi bò"
Doanh nghiệp Trung Quốc xây vườn hoa giống hình "đường lưỡi bò"

(Dân trí) - Khu vườn hoa do một doanh nghiệp Trung Quốc tại Hải Phòng xây dựng có hình dạng giống “đường lưỡi bò”, vừa được phát hiện và đã bị phá bỏ.

Thứ tư, 29/04/2020 - 07:58

Người phụ nữ nửa thế kỷ lạc gia đình: Cuộc hội ngộ bất ngờ
Người phụ nữ nửa thế kỷ lạc gia đình: Cuộc hội ngộ bất ngờ

(Dân trí) - Dù chỉ là cuộc hội ngộ với những người từng cưu mang, chưa phải người thân ruột thịt nhưng cũng khiến người phụ nữ lạc gia đình hơn nửa thế kỷ có thêm động lực, niềm tin vào ngày đoàn tụ không xa…

Thứ tư, 29/04/2020 - 07:14

Ngắm Hà Nội rực rỡ sắc cờ trước ngày lễ lớn 30/4 - 1/5
Ngắm Hà Nội rực rỡ sắc cờ trước ngày lễ lớn 30/4 - 1/5

(Dân trí) - Cờ Tổ quốc, biểu ngữ, băng rôn… được treo ở nhiều tuyến phố Hà Nội để kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 134 năm Ngày Quốc tế lao động 1/5...

Thứ tư, 29/04/2020 - 06:26