Thứ hai, 08/02/2016 - 14:40

Những người đón Tết kiểu khác

Do đặc thù công việc, họ không thể sum họp gia đình vào chiều cuối năm mà đón Tết muộn hơn, chào năm mới ở đảo xa, tại cơ quan hay dự tiệc tiễn năm cũ ở nhà đồng nghiệp một quốc gia khác.

Ngày cuối cùng trước khi bước sang năm Bính Thân, Đỗ Ngọc Phương không có mặt ở nhà vì bận trực hệ thống đảm bảo mạng lưới của Viettel tại khu vực Hà Nội. 6 năm làm việc, 5 năm trực Tết ngày 30, 1 năm đi công tác nước ngoài.

“Trước Tết thì cả đội bận chuẩn bị tài nguyên cho hệ thống, đến ngày cuối cùng của năm cũ phải đi trực để đảm bảo liên lạc thông suốt nên cũng chưa về nhà. Nhưng mà công việc nó vậy, mình và anh em cứ đảm bảo mạng di động thông suốt dịp Tết là vui”, Phương tâm sự. Chuyên viên kỹ thuật của Viettel cho biết thêm, sẽ đón Tết cùng gia đình muộn hơn các nhà khác một chút.


Francisco (người ngồi đầu tiên cạnh lọ hoa bên trái) trong bữa cơm tất niên chiều 30 Tết tại nhà đồng nghiệp người Việt Nam. (Ảnh: Thanh Hải).

Francisco (người ngồi đầu tiên cạnh lọ hoa bên trái) trong bữa cơm tất niên chiều 30 Tết tại nhà đồng nghiệp người Việt Nam. (Ảnh: Thanh Hải).

Còn với các điện thoại viên hay đón giao thừa tại tổng đài, họ cũng tìm thấy những niềm vui riêng từ khoảnh khắc này. Bùi Thị Thu Trang – line dân tộc Mường quê ở Yên Thủy - Hòa Bình chia sẻ đã 5 năm gắn bó với tổng đài thì 3 năm trực Tết. Năm nay, Trang lại tiếp tục. Trang thích trực đêm giao thừa vì sẽ được gặp trực tiếp ban Tổng giám đốc tới chúc Tết và ngày đó nhận được rất nhiều lì xì may mắn.

Trong khi đó, tại huyện đảo Phú Quốc, chị Hồ Ngọc Hằng chia sẻ, xa gia đình, trực ở đảo xa lúc đầu cũng buồn. Tuy nhiên, sau năm đầu tiên (2010) đã cùng gói bánh chưng, đón giao thừa với các anh bộ đội thì cũng thấy ấm lòng và rất vui.

Với anh em làm kỹ thuật mạng viễn thông quân đội ở huyện đảo Lý Sơn, Tết cũng vẫn xảy ra sự cố nên phải đi xử lý cho khách hàng là chuyện bình thường. Thế nhưng, ngày Tết trên đảo lại khác ngày thường ở chỗ: “Đi làm, thấy đường phố đông vui, nhộn nhịp cờ hoa”.

Tuy chỉ có vài người, nhưng năm nào anh em cũng dành thời gian cùng nhau chuẩn bị mâm cơm cúng Tất niên. Mâm cơm ngoài đảo cũng sung túc không kém gì đất liền: có gà trống luộc, giò bò, thịt heo, có dưa hấu đỏ và đương nhiên không thể thiếu chút rượu quê và vài thùng bia mà đất liền gửi tặng. Không có bánh chưng, anh em thay bằng loại đặc sản bánh ích lá gai, nhưng có thêm rất nhiều loại hải sản.

Với nhân viên kỹ thuật Tổng Công ty viễn thông quân đội tại huyện đảo Cô Tô, xử lý sự cố ngày Tết cũng có điểm thú vị. Hôm có sự cố, tưởng là khách hàng sẽ khó chịu, nhưng đến nơi thì hóa ra ngày Tết, mọi người cũng vui vẻ hơn hẳn. Nhà nào cũng như đón khách, còn mời ở lại ăn cơm, uống rượu.


Những nhân viên tổng đài Viettel vào đêm giao thừa năm nay (7/2 Dương lịch), họ thường nở nụ cười khi trả lời dù khách hàng không nhìn thấy.

Những nhân viên tổng đài Viettel vào đêm giao thừa năm nay (7/2 Dương lịch), họ thường nở nụ cười khi trả lời dù khách hàng không nhìn thấy.

Bên cạnh những sự cố tại nhà khách hàng, những sự cố đứt cáp cũng có lúc xảy ra. Anh Nguyễn Thanh Thủy là một nhân viên kĩ thuật đã 8 – 9 năm làm tại đảo Cát Bà và năm nào anh cũng trực giao thừa. Năm 2012, đúng ngày mùng 2 Tết thì một đoạn cáp trên đảo bị sóc cắn đứt. Vậy là anh Thủy cùng với một nhân viên kĩ thuật nữa lên đường đi ứng cứu. “May là sự cố xảy ra vào ban ngày, vụ đó coi như là khai xuân”, anh Thủy vui vẻ kể.

Chưa hết, tại tập đoàn này, những nhân viên người nước ngoài cũng có cách đón Tết thú vị. Francisco – nhân viên truyền thông của Movitel (Viettel Mozambique) mới sang Việt Nam hơn 1 tuần và dự kiến ở đây khoảng 1 năm. Khi anh mới đến, đường phố Hà Nội đông nghẹt người, còn ngày giáp Tết lại vắng teo. Chiều 30 Tết, anh và 3 nhân viên nước ngoài khác, được Nguyễn Lưu Ly – Trưởng phòng truyền thông Viettel Global mời đến nhà ăn cơm đón năm mới. “Ở nước tôi, người ta chỉ đón tiệc mừng năm mới cùng với thành viên trong gia đình. Đến Việt Nam, tôi rất ngạc nhiên khi được mời đến nhà. Tuy nhiên, tôi đã thấy sự phù hợp với văn hóa của Mozambique rồi”, Francisco nói.

Nhân viên người Mozambique chia sẻ, Viettel là một công ty với 10 thị trường trên toàn thế giới và mặt trời không bao giờ lặn ở đây. Chuyên viên truyền thông người châu Phi này tâm sự, “thứ ánh sáng mặt trời” mà anh thấy tự hào và dễ chịu nhất là tinh thần đồng đội. “Cùng nhau chúng tôi vượt qua mọi khó khăn, kể cả khi vấp ngã. Tôi cảm thấy mình là thành viên trong một gia đình nên việc đón năm mới ở nhà đồng nghiệp cũng có thể coi như nhà mình, không có gì khác biệt với văn hóa Mozambique. Và khi đã cùng nhau thì việc đi làm ngày Tết hay ngày nào đó luôn có niềm vui lớn”, Francisco tâm sự.

Hà Tuấn

Mới nhất