Những nữ dân quân anh hùng bắn rơi máy bay Mỹ

Dân trí Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với các nữ dân quân xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) vẫn còn vẹn nguyên ký ức về một thời gian khổ mà hào hùng.

Sống, chiến đấu trên bom, dưới đạn

Trong căn nhà tình nghĩa, ở thôn 10, xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa, dù đã hơn 80 tuổi nhưng cụ Hồ Thị Chuông (SN 1938) - nguyên Trung đội trưởng Trung đội nữ dân quân Hoằng Hải (Trung đội) vẫn sống một mình, không chồng, không con.

Những nữ dân quân anh hùng bắn rơi máy bay Mỹ - 1
Trung đội nữ dân quân xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa từng bắn rơi máy bay Mỹ.

Căn nhà của cụ Chuông như là địa điểm sinh hoạt chung của các cụ trong Trung đội ngày ấy. Với cụ Chuông, tuổi thanh xuân là những ngày tháng “ăn nằm” nơi trận địa, cùng các chị em ở vùng quê biển Hoằng Hải quần nhau với máy bay giặc.

Trung đội gồm 16 chị em là người địa phương. Những ngày đầu làm nhiệm vụ du kích, tuần tra, canh gác ven biển rồi lên trận địa ở đỉnh đồi 181, xã Hoằng Trường. Cả Trung đội sinh hoạt, luyện tập trong hào, ăn uống vô cùng kham khổ.

Những ngày mưa, nước dột khắp hào, các nữ dân quân chỉ biết ôm nhau mà run. Cuộc sống trên bom, dưới đạn nhưng Trung đội vẫn ngày đêm tập luyện, sử dụng thành thạo các loại vũ khí để sẵn sàng chiến đấu với giặc.

Những nữ dân quân anh hùng bắn rơi máy bay Mỹ - 2
Cụ Hồ Thị Chuông (ảnh phải) - nguyên Trung đội trưởng Trung đội nữ dân quân Hoằng Hải và cụ Nguyễn Thị Thanh - nguyên Chính trị viên Trung đội.

Những ngày máy bay Mỹ ít ném bom, các nữ dân quân đi mò cua, bắt cá về ăn. Buổi tối địch câu pháo sáng, pháo kích từ biển vào. Vũ khí của Trung đội ngày đó chỉ với 3 khẩu 12 ly 7 và 3 khẩu trung liên, còn lại là súng trường. Trung đội có nhiệm vụ vừa chặn đầu, chặn đuôi khi máy bay từ biển vào ném bom cầu Hàm Rồng.

Nhắc đến chiến công hơn 50 năm trước, đôi mắt cụ Chuông ánh lên niềm tự hào, cụ nhớ lại: Ngày 11/11/1967, khi phát hiện một tốp máy bay địch từ ngoài biển, cả trung đội sẵn sàng chờ máy bay địch vào trận địa thả bom thì đồng loạt nổ súng. Trung đội đã tiêu diệt được một chiếc máy bay phản lực của địch.

Tiếp đó, ngày 16/11/1967, hai máy bay từ biển vào trận địa, Trung đội phối hợp cùng Trung đội lão dân quân xã Hoằng Trường đã bắn rơi cả 2 chiếc máy bay của giặc.

Với những chiến công của mình, Trung đội đã được Bác Hồ viết thư khen ngợi và tặng Huy hiệu của Người. 

Những nữ dân quân anh hùng bắn rơi máy bay Mỹ - 3
Các cụ giờ đây ai cũng đã ngoài 70, 80 tuổi.

Trong thư Bác viết: “Thân ái gửi các cháu dân quân xã H (bí danh của xã Hoằng Hải thời điểm đó) huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa! Ngày 11/11/1967, các cháu đã chiến đấu dũng cảm, bắn rơi một máy bay phản lực Mỹ, cùng với thành tích to lớn chống Mỹ cứu nước của phụ nữ cả nước, chiến công của các cháu làm rạng rỡ thêm truyền thống phụ nữ Việt Nam dũng cảm, đảm đang. Bác rất vui lòng khen ngợi các cháu và tặng mỗi cháu 1 Huy hiệu, các cháu cũng luôn cố gắng học tập, sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi cùng bà con địa phương và quân dân cả nước giành nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa”.

Thư khen của Bác Hồ càng tiếp thêm sức mạnh và quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ của Trung đội nữ dân quân Hoằng Hải.

"Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh!"

“Bác Hồ nói không có gì quý hơn độc lập tự do, giặc đến nhà đàn bà cũng đánh. Đi du kích trên bom, dưới đạn, cuộc sống kham khổ, ngoài biển pháo câu vào, trên trời bom dội xuống. Chồng thì đi chiến trường, nhưng vì tổ quốc, ai cũng muốn cống hiến sức mình”, cụ Nguyễn Thị Thanh (72 tuổi) - nguyên Chính trị viên Trung đội chia sẻ.

Dù trải qua bao hiểm nguy, nhưng với lòng yêu nước, các nữ dân quân vẫn ngày đêm bám trận địa, tham gia chiến đấu, bảo vệ quê hương.

Để có được cuộc sống bình yên như ngày hôm nay, không chỉ các nữ dân quân phải hi sinh tuổi thanh xuân mà đã có biết bao đồng đội, đồng chí đã phải ngã xuống...

Những nữ dân quân anh hùng bắn rơi máy bay Mỹ - 4
Cuộc sống của nhiều cụ còn đó bao khó khăn, vất vả.

Với các cụ, khi tham gia cách mạng tuổi còn rất trẻ, nhưng ngày trở về thì đã quá tuổi thanh xuân. Giờ đây, hầu hết các mẹ đã ở tuổi xế chiều, nhưng cuộc sống vẫn còn đó bao nỗi khó khăn, vất vả. Sau năm 1968, các nữ dân quân của Trung đội, người tiếp tục đi bộ đội, người về đoàn tụ với gia đình, tham gia sản xuất...

“Trung đội 16 người đến nay chỉ còn lại 13 người, cũng đã ngoài 70, 80 tuổi cả rồi. Các bà đùm bọc nhau, lập quỹ hàng tháng để thăm hỏi, động viên nhau lúc ốm đau hay khi có công việc”, cụ Chuông chia sẻ.

Với những thành tích đạt được, Trung đội nữ dân quân Hoằng Hải đã được tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương, Bằng khen, Cờ thi đua và Huy hiệu phụ nữ ba đảm đang...

Những nữ dân quân anh hùng bắn rơi máy bay Mỹ - 5
Trung đội nữ dân quân Hoằng Hải đã vinh dự được Chủ tịch nước ký Quyết định số 623/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Ghi nhận chiến công của Trung đội nữ dân quân Hoằng Hải, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Quân công ngày 28/11/1967.

Và hơn 50 năm sau, ngày 26/4/2018, Trung đội nữ dân quân Hoằng Hải đã vinh dự được Chủ tịch nước ký Quyết định số 623/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Đại tướng Lê Đức Anh và những phút sinh tử trên trận mạc
Đại tướng Lê Đức Anh và những phút sinh tử trên trận mạc

(Dân trí) - "Mình không duy tâm nhưng nhiều lúc nghĩ cụ Lê Đức Anh gần như người trời. Đến bây giờ cụ Anh mới về với cụ Hồ là một sự kỳ diệu. Những người từng thân thiết với cụ thường nhắc lại những lần vào sinh ra tử, đã gần như chết mấy lần".

Thứ tư, 01/05/2019 - 09:14

Gã gàn “chơi ngông”, gạo "ăn đong" vẫn mua ô tô về đắp chiếu
Gã gàn “chơi ngông”, gạo "ăn đong" vẫn mua ô tô về đắp chiếu

Dù nhà nghèo, phải "ăn đong" nhưng người đàn ông vẫn quyết định mua hẳn một chiếc ô tô về chỉ để… đắp chiếu ở góc sân.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:54

Dự báo thời tiết 1/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng ngày cuối nghỉ lễ
Dự báo thời tiết 1/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng ngày cuối nghỉ lễ

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ hôm nay có mưa dông diện rộng, lượng mưa đạt cấp mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Từ trưa chiều mai, mưa giảm dần.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:10

Hôm nay, TPHCM tăng giá vé xe buýt
Hôm nay, TPHCM tăng giá vé xe buýt

(Dân trí) - Từ hôm nay (1/5), vé xe buýt tại TPHCM tăng 1.000 đồng/vé, riêng vé dành cho học sinh, đồng hạng 3.000 đồng/lượt khách. Dự kiến, doanh thu ngành xe buýt TPHCM sẽ tăng 92,5 tỷ đồng/năm từ việc điều chỉnh giá vé lần này.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:12

Cảng cá vừa nạo vét đã bị bồi lấp trở lại, ngư dân khóc ròng
Cảng cá vừa nạo vét đã bị bồi lấp trở lại, ngư dân khóc ròng

(Dân trí) - Ngư dân thường xuyên ra vào Cảng Cửa Sót (Lộc Hà - Hà Tĩnh) đang khóc ròng vì luồng lạch vào cảng bị bồi lấp, tàu cá không thể cập bến, bị mắc cạn hoặc cập bến trong tình trạng hỏng hóc phải sửa chữa tốn kém, mất thời gian.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:09

Đại tướng Lê Đức Anh và bức thư gỡ "nút thắt" cho du học sinh
Đại tướng Lê Đức Anh và bức thư gỡ "nút thắt" cho du học sinh

(Dân trí) - Đại tướng từng nói mình là "người bảo thủ" nhưng trên phương diện giữ vững độc lập, chủ quyền quốc gia. Trong công cuộc đổi mới, Đại tướng khẳng định người Việt Nam ở bất cứ nước nào trên thế giới cũng đang có sứ mệnh bảo vệ, xây dựng tổ quốc từ xa.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:09

TPHCM lên kế hoạch tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng Đại tướng Lê Đức Anh
TPHCM lên kế hoạch tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng Đại tướng Lê Đức Anh

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có thông báo về lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh diễn ra tại TPHCM.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:04

Mưa lớn kèm lốc xoáy khiến hàng trăm nhà dân bị tốc mái
Mưa lớn kèm lốc xoáy khiến hàng trăm nhà dân bị tốc mái

(Dân trí) - Vào chiều tối nay (30/4) tại tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ có mưa lớn trên diện rộng, nhiều địa phương còn có lốc xoáy kèm theo, khiến hàng trăm nhà dân bị tốc mái, hư hỏng, nhiều diện tích hoa màu bị quật đổ.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:47

Pháo hoa lung linh trên bầu trời TPHCM đêm 30/4
Pháo hoa lung linh trên bầu trời TPHCM đêm 30/4

(Dân trí) - Hàng ngàn người dân Sài Gòn có mặt tại khu Toà nhà Landmark 81 ven sông Sài Gòn đã trầm trồ, vỗ tay khi chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa kỷ niệm 44 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:07

Hà Nội: Bé trai 15 ngày tuổi bị bỏ rơi trong thùng rác sau cơn mưa
Hà Nội: Bé trai 15 ngày tuổi bị bỏ rơi trong thùng rác sau cơn mưa

(Dân trí) - Sau cơn mưa giông, một bé trai khoảng 15 ngày tuổi bị bỏ rơi trong thùng rác và may mắn được nữ lao công phát hiện, hỗ trợ đưa tới bệnh viện chăm sóc.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:45

Tàu hỏng máy, 52 ngư dân Quảng Nam trôi dạt ở vùng biển Hoàng Sa
Tàu hỏng máy, 52 ngư dân Quảng Nam trôi dạt ở vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - 52 ngư dân Quảng Nam đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa thì bị hỏng máy và thả trôi, hiện vẫn chờ cứu hộ cứu nạn.

Thứ ba, 30/04/2019 - 08:39

Hàng chục ngàn lượt người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp 30/4
Hàng chục ngàn lượt người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp 30/4

(Dân trí) - Trong những ngày nghỉ Lễ vừa qua, đã có trên 60 ngàn lượt người từ mọi miền Tổ quốc về với Vũng Chùa - Đảo Yến để dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chỉ riêng trong ngày 30/4, Khu mộ Đại tướng đã đón hơn 20 ngàn lượt khách đến dâng hương.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày nghỉ lễ thứ tư, 22 người chết vì tai nạn giao thông
Ngày nghỉ lễ thứ tư, 22 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Ngày 30/4, toàn quốc xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 22 người, bị thương 27 người. So với ngày nghỉ thứ 4 kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm 2018 giảm 02 vụ, giảm 5 người chết và giảm 6 người bị thương.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:34

Hàng nghìn người chen chúc tại các khu vui chơi trong ngày nghỉ lễ
Hàng nghìn người chen chúc tại các khu vui chơi trong ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Ngày 30/4, hàng nghìn du khách đổ về các khu vui chơi, công viên nước trên địa bàn TPHCM khiến những nơi này người đông đến nghẹt thở.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:13

Chuyện về chiếc xe Volkwagen của ông “trùm” thầu khoán Mai Hồng Quế
Chuyện về chiếc xe Volkwagen của ông “trùm” thầu khoán Mai Hồng Quế

(Dân trí) - Trong vỏ bọc của một ông trùm thầu khoán, Mai Hồng Quế đã được tự do lái chiếc xe Volkwagen ra vào các nơi đầu não của Mỹ - Ngụy để nghiên cứu, trinh sát tình hình. Chiếc xe này cũng đưa các lãnh đạo Quân khu Sài Gòn - Gia Định vào nội thành Sài Gòn để nghiên cứu, chỉ đạo cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968.

Thứ ba, 30/04/2019 - 02:24

44 năm năng động, phát triển và hội nhập
44 năm năng động, phát triển và hội nhập

(Dân trí) - Sau 44 năm kể từ ngày thống nhất, TPHCM đã có những bước phát triển mạnh mẽ, góp phần quan trọng trong việc xây dựng đường lối đổi mới của đất nước.

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:56

Chủ nhà tá hỏa phát hiện người đàn ông chết dưới gầm xe
Chủ nhà tá hỏa phát hiện người đàn ông chết dưới gầm xe

(Dân trí) - Sáng sớm, chủ nhà ra để đánh xe đi làm thì tá hỏa phát hiện dưới gầm xe nhà mình một người đàn ông đã tử vong.

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:40

Khánh thành công trình tôn tạo bờ Nam di tích Quốc gia Hiền Lương - Bến Hải
Khánh thành công trình tôn tạo bờ Nam di tích Quốc gia Hiền Lương - Bến Hải

(Dân trí) - Phía bờ Nam di tích Quốc gia đặc biệt Hiền Lương - Bến Hải được tôn tạo, chỉnh trang, nhiều hạng mục được phục dựng như cột cờ, dàn loa phóng thanh, đồn cảnh sát…

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:20

Hơn 20 năm lặn lội chiến trường xưa và nỗi niềm tìm người yêu của đồng đội
Hơn 20 năm lặn lội chiến trường xưa và nỗi niềm tìm người yêu của đồng đội

(Dân trí) - Hai mươi năm qua, người cựu binh Phạm Văn Mão đã không quản khó khăn, gian khổ trèo đèo lội, suối về chiến trường xưa để tìm lại những kỷ vật của đồng đội. Mỗi kỷ vật đều mang một câu chuyện cảm động về hành trình “vào sinh ra tử” của ông và đồng đội.

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:19

Xe đầu kéo bốc cháy dữ dội, tạo thành cột khói khổng lồ
Xe đầu kéo bốc cháy dữ dội, tạo thành cột khói khổng lồ

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo khi vừa lùi vào bãi để đổ đá thì bỗng nhiên bốc cháy dữ dội. Đám cháy tạo thành một cột khói khổng lồ khiến phần đầu xe, lốp xe bên phải và một phần rơ moóc của xe bị cháy hoàn toàn.

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:13

Hà Nội: Mưa lớn, nhiều tuyến phố ngập sâu trong nước
Hà Nội: Mưa lớn, nhiều tuyến phố ngập sâu trong nước

(Dân trí) - Sáng 30/4, cơn mưa lớn với cường độ mạnh, dù chỉ kéo dài trong khoảng 30 phút cũng đã khiến nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội ngập sâu từ 20 - 30cm. Nhiều phương tiện giao thông ì ạch qua các đoạn đường bị ngập sâu trong nước.

Thứ ba, 30/04/2019 - 11:53

Hà Nội: Phát hiện người đàn ông tử vong tại nhà chờ xe buýt
Hà Nội: Phát hiện người đàn ông tử vong tại nhà chờ xe buýt

(Dân trí) - Sau nhiều lần gọi nhưng không thấy người đàn ông đang nằm tại nhà chờ xe buýt trả lời, nhiều người dân tiến lại kiểm tra thì tá hỏa phát hiện người này đã tử vong. Sự việc được thông báo chính quyền địa phương ngay sau đó.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:44

Long trọng Lễ hội Thống nhất non sông, Lễ thượng cờ ở Vĩ tuyến 17
Long trọng Lễ hội Thống nhất non sông, Lễ thượng cờ ở Vĩ tuyến 17

(Dân trí) - Sáng 30/4, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ hội “Thống nhất non sông” 2019, Lễ thượng cờ tại kỳ đài di tích Quốc gia đặc biệt Hiền Lương - Bến Hải.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:29

Đã tìm thấy thi thể 3 học sinh vụ đuối nước trên sông Hiếu
Đã tìm thấy thi thể 3 học sinh vụ đuối nước trên sông Hiếu

(Dân trí) - Hiện lực lượng chức năng thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã tìm thấy thi thể 2 em học sinh còn lại trong vụ 3 học sinh đuối nước trên sông Hiếu vào trưa 29/4.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:51