Những sự cố hàng không nghiêm trọng nhất năm 2014

Dân trí Máy bay suýt va chạm dưới đất, trên trời; máy bay chở “nhầm” khách; kiểm soát không lưu phát sai huấn lệnh; sập hệ thống điều hành bay; phi công báo động khủng bố… Đó là những sự cố hàng không nghiêm trong nhất trong năm 2014. Dân trí xin điểm lại những sự cố điển hình.

Máy bay suýt va chạm trên đường băng

Ngày 27/6, máy bay của Vietnam Airlines suýt va chạm với máy baycủa Jetstar Pacific tại sân bay quốc tế Đà Nẵng do lỗi điều hành bay của kiểm soát viên không lưu. Cụ thể, chuyến bay VN130 của Vietnam Airlines từ TPHCM hạ cánh xuống Đà Nẵng tại đường băng 35 Phải và tổ lái đã báo cáo nhận huấn lệnh. Cũng thời điểm này, PIC595 của Jetstar Pacific cất cánh từ Đà Nẵng đi TPHCM đang dừng chờ huấn lệnh cất cánh của kiểm soát không lưu tại đường lăn E5.

Máy bay Vietnam Airlines và Jetstar Pacific suýt đụng nhau tại sân bay Đà Nẵng

Máy bay Vietnam Airlines và Jetstar Pacific suýt đụng nhau tại sân bay Đà Nẵng

Bản tin quan trắc tại sân bay Đà Nẵng lúc sự việc xảy ra không có hiện tượng thời tiết đặc biệt, tầm nhìn khoảng 10km, các hệ thống thiết bị thông tin, dẫn đường, giám sát đều hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nguyên nhân của sự cố là do kiểm soát không lưu không quan sát kỹ nên đã cấp sai huấn lệnh.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, sự cố đã uy hiếp an toàn hoạt động bay nghiêm trọng, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời thì có thể dẫn đến tai nạn máy bay gây hậu quả thảm khốc.

Khách đi Đà Lạt chở “nhầm” tới Cam Ranh

Chuyến bay VJ8575 của VietJet Air chở gần 200 hành khách đi Đà Lạt“nhầm”tới Cam Ranh ngày 19/6 không chỉ hy hữu nhất năm 2014 mà là hy hữu nhất trong lịch sử ngành hàng không Việt Nam.

Nguyên nhân do tổ bay, tổ tiếp viên, nhân viên điều phái bay của VietJet Air và cơ sở thủ tục bay thuộc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài không thực hiện đúng quy trình khai thác bay; Trung tâm điều hành khai thác bay của VietJet Air không thực hiện đúng quy định về triển khai kế hoạch khai thác.

VietJet Air chở nhầm khách là sự cố hy hữu của ngành hàng không

VietJet Air chở "nhầm" khách là sự cố hy hữu của ngành hàng không

Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối VietJet Air và các cá nhân liên quan trong sự cố tổng số tiền là 107,5 triệu đồng, hàng loạt tập thể và cá nhân liên quan đã bị đình chỉ, xử lý vi phạm. Cục Hàng không Việt Nam đã giám sát an toàn đặc biệt đối với VietJet Air trong vòng 1 tháng.

Máy bay quân sự và dân dụng suýt va chạm trên trời

Ngày 29/10, chiếc Airbus 321 của Vietnam Airlines và một máy bay trực thăng của quân sự đã suýt đụng nhau trên bầu trời Tân Sơn Nhất - TPHCM do vi phạm phân cách tối thiểu trong quản lý bay, nguyên nhân được xác định là do kiểm soát viên không lưu điều hành bay dân dụng… lơ là.

Cụ thể, trong hoạt động điều hành, kiểm soát viên hiệp đồng có nhiệm vụ canh nghe và làm cầu nối giữa các trực chỉ huy, nhưng do không tập trung nên kiểm soát viên hiệp đồng đã không nghe thấy huấn lệnh cho chuyến bay VN1376 của Vietnam Airlines cất cánh để thông báo cho người trực chỉ huy quân sự, dẫn đến tình huống máy bay Mi127 của Quân chủng Phòng không - Không quân cũng được lệnh cất cánh.

Theo nhận định của cơ trưởng chuyến bay VN1376 thì khi phát hiện có máy bay trực thăng cắt ngang khoảng cách của 2 máy bay là gần 200 feet. Kíp trực điều hành bay chuyến bay VN1376 hôm 29/10 đã bị đình chỉ, hiện tổ điều tra sự cố của Cục Hàng không Việt Nam vẫn chưa có kết luận cuối cùng về sự việc.

“Sập” hệ thống điều hành bay

Lần đầu tiên trong lịch sử ngành hàng không Việt Nam xảy sự cố đặc biệt nghiêm trọng mang tính chất quốc tế là mất điện tại Trung tâm Kiểm soát không lưu đường dài Hồ Chí Minh (ACC Hồ Chí Minh), làm “sập” hệ thống điều hành bay tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và toàn bộ Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (FIR Hồ Chí Minh).
Điều hành bay tại sân bay Tân Sơn Nhất tê liệt do ACC Hồ Chí Minh mất điện

Điều hành bay tại sân bay Tân Sơn Nhất "tê liệt" do ACC Hồ Chí Minh mất điện

Sự cố này kéo dài trong hơn 1 tiếng đồng hồ vào trưa ngày 20/11, làm ảnh hưởng tới 92 chuyến bay đang hoạt động trong vùng RIR Hồ Chí Minh, trong đó bị ảnh hưởng trực tiếp là 3 chuyến bay quốc tế quá cảnh tại Tân Sơn Nhất, 8 chuyến bay đang tiếp cận đã phải thực hiện hạ cánh theo phương thức cổ điển không radar. Nguyên nhân xảy ra sự cố là do kíp trưởng trực điện tại ACC Hồ Chí Minh - ông Dương Trí Tình - đã thực hiện sai thao tác kỹ thuật.

Hàng loạt cá nhân bị đình chỉ công tác do liên quan trực tiếp đến sự cố. Nhiều cá nhân và tập thể, trong đó có cả Chủ tịch và TGĐ Tổng Công ty Quảng lý Bay đã bị kiểm kiểm để làm rõ trách nhiệm. Hôm 11/12, ông Dương Trí Tình bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPCHM bắt tạm giam để phục vụ điều tra sự có đặc biệt nghiêm trọng.

Máy bay tụt áp suất, phi công bấm nhầm mã báo động khủng bố

Tối 16/12, chiếc Airbus 321 của Vietnam Airlines mang số hiệu VN1266 chở theo 135 hành khách từ TPHCM đi Vinh. Tuy nhiên, khi gần sân bay đến thì máy bay gặp sự cố kỹ thuật, áp suất trong khoang máy bay đột ngột giảm, mặt nạ dưỡng khí bung ra và tổ lái đã xin chuyển hướng bay thẳng ra sân bay quốc tế Nội Bài và xin hạ cánh khẩn nguy.

Điều đáng nói là trong qúa trình báo cáo tình huống kỹ thuật khẩn nguy, phi công người CH Séc cũng là cơ trưởng của chuyến bay VN1266 đã bấm mã báo động khẩn nguy an ninh áp dụng trong trường hợp có khủng bố. Vì vậy, khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, máy bay được cách ly tại khu vực quân sự và nhà chức trách hàng không Việt Nam đã triển khai tất cả các phương án ứng phó an ninh khẩn nguy. Vietnam Airlines đã đình chỉ tổ bay VN1266 để phục vụ công tác điều tra.

Theo kết quả điều tra ban đầu, hộp đen và ghi âm buồng lái được giải mã nhưng không phát hiện có yếu tố khủng bố, tuy nhiên hệ thống đã ghi nhận phi công đặt mã báo động khủng bố trong hơn 1 phút.

Trong năm 2014, có tổng cộng 401 vụ việc được báo cáo, trong đó có 91 sự cố (phân loại theo Mức B, C và D). Trong tổng số 91 sự cố an toàn hàng không được phân loại Mức B, C và D có 72 sự cố liên quan đến các tàu bay quốc tịch Việt Nam. Chỉ số an toàn hàng không­ được đánh giá qua số lượng sự cố. Vụ việc được báo cáo trong năm 2014 có sự gia tăng mạnh so với năm 2013, đặc biệt là các sự cố Mức B, D tăng mạnh lần lượt ở mức 200% và 207%.

Năm 2014, số vụ việc về an ninh hàng không và trật tự công cộng tại nhà ga, bến bãi là 276, tăng 67%. Nhà chức trách hàng không đã đưa vào danh sách cấm bay 7 trường hợp và đưa vào danh sách kiểm tra trực quan bắt buộc 12 trường hợp. Trong năm đa xảy ra 60 vụ mất cắp hành lý, hàng hoá của hành khách.


Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Dấu ấn của lực lượng Công an nhân dân năm 2014
Dấu ấn của lực lượng Công an nhân dân năm 2014

(Dân trí) - Nhìn vào những con số “ấn tượng” trong thông báo kết quả công tác năm 2014 của lực lượng Công an nhân dân cho thấy, Bộ Công an đã thực hiện được nhiều chiến công vang dội, góp phần quan trọng bảo vệ chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, ổn định chính trị, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước.

Thứ hai, 29/12/2014 - 10:37

Cảm động chuyện hai chị em gái chung chồng
Cảm động chuyện hai chị em gái chung chồng

Chuyện hai chị em gái lấy chung một chồng là có thật ở Hương Sơn (Hà Tĩnh), nhưng đây không phải là chuyện “sông bao nhiêu nước cho vừa”, mà là lòng nhân ái, sự chia sẻ, đức hy sinh tuyệt vời của người chị gái dành cho đứa em không may bị tai nạn tàn tật.

Thứ hai, 29/12/2014 - 09:50

Phú Yên: Phát hiện hàm răng nghi của voi ma mút
Phú Yên: Phát hiện hàm răng nghi của voi ma mút

Ông Võ Sáu (trú thôn Tân Thành, xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa, Phú Yên) cho biết vừa nhặt được hàm răng voi hóa thạch nghi là của voi ma mút.

Thứ hai, 29/12/2014 - 09:34

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm máy bay mất tích
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm máy bay mất tích

(Dân trí) - Sáng nay 29/12, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cho hay, hiện Việt Nam chưa nhận được bất cứ thông báo nào yêu cầu hỗ trợ từ Indonesia và Singapore về việc tìm kiếm máy bay QZ8501 mất tích.

Thứ hai, 29/12/2014 - 09:31

2014 - Khó khăn, biến động kinh tế nhưng đời sống người dân vẫn đi lên
2014 - Khó khăn, biến động kinh tế nhưng đời sống người dân vẫn đi lên

(Dân trí) - Đây là đánh giá khái quát của Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương để triển khai nhiệm vụ điều hành năm 2015.

Thứ hai, 29/12/2014 - 09:19

Xe container gây tai nạn liên hoàn, 3 người nguy kịch
Xe container gây tai nạn liên hoàn, 3 người nguy kịch

(Dân trí) - Khoảng 14h ngày 28/12, trên QL1A (đoạn qua xã Dưỡng Điềm, Châu Thành, Tiền Giang) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe container và một loạt xe máy làm 3 người nguy kịch.

Thứ hai, 29/12/2014 - 08:37

Miền Bắc rét buốt đợt nghỉ Tết dương lịch
Miền Bắc rét buốt đợt nghỉ Tết dương lịch

(Dân trí) - Suốt đợt nghỉ Tết dương lịch, các địa phương miền Bắc duy trì rét buốt vào đêm và sáng sớm, ngày hửng nắng; miền Trung và Nam Bộ có mưa rải rác.

Thứ hai, 29/12/2014 - 08:12

Cháy lớn trong đêm, 6 người trong một gia đình tử vong
Cháy lớn trong đêm, 6 người trong một gia đình tử vong

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra vào khoảng 3 - 4 giờ sáng nay, 29/12, nhưng đến gần 5h mới được người dân phát hiện. Bước đầu xác định cả 6 người trong ngôi nhà cháy đều tử nạn.

Thứ hai, 29/12/2014 - 07:48

Hà Nội: Phân luồng giao thông qua đoạn đường vụ sập giàn giáo
Hà Nội: Phân luồng giao thông qua đoạn đường vụ sập giàn giáo

(Dân trí) - Đường Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) - nơi xảy ra sự cố sập giàn giáo tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông vào sáng 28/12 - đã bị “chặt đứt” bởi khối lượng lớn bê tông, sắt thép. Sở GTVT Hà Nội đã lên phương án phân luồng giao thông qua đoạn đường này.

Thứ hai, 29/12/2014 - 07:30

Dân "chất vấn" Bộ trưởng Y tế về vệ sinh an toàn thực phẩm Tết
Dân "chất vấn" Bộ trưởng Y tế về vệ sinh an toàn thực phẩm Tết

(Dân trí) - Đăng đàn trả lời trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” tối 28/12, đúng thời điểm cuối năm, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận nhiều câu hỏi về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Thứ hai, 29/12/2014 - 07:00

“Sống trong sợ hãi” bên cạnh chợ Nhà Xanh
“Sống trong sợ hãi” bên cạnh chợ Nhà Xanh

(Dân trí) - Nhiều lần người dân ở quanh khu vực chợ tạm Nhà Xanh (Cầu Giấy, Hà Nội) bị đối tượng lạ mặt trả đũa bằng cách ném mắm tôm đổ lẫn với dầu luyn vào cửa nhà. Thậm chí, có nhà dân còn bất ngờ bị khoá cửa ngoài không cho đi lại...

Thứ hai, 29/12/2014 - 06:52

Từ 3/1/2015, áp dụng giá thuê đất, thuê mặt nước mới
Từ 3/1/2015, áp dụng giá thuê đất, thuê mặt nước mới

(Dân trí) - Từ 3/1/2015, TPHCM sẽ áp dụng giá cho thuê đất, thuê mặt nước mới theo quyết định số 50/2014/QĐ-UBND. Quyết định này quy định cụ thể trường hợp thuê đất hàng năm không thông qua hình thức đấu giá, thuê đất trả tiền một lần, đấu giá thuê đất,…

Thứ hai, 29/12/2014 - 06:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Ga Sài Gòn thêm chuyến về miền Trung dịp Tết dương lịch
Ga Sài Gòn thêm chuyến về miền Trung dịp Tết dương lịch

(Dân trí) - Chiều 28/12, Ga Sài Gòn cho biết, nhằm phục vụ nhu cầu vận chuyển hành khách dịp Tết dương lịch 2015, Công ty VTHK Đường sắt Sài Gòn tổ chức chạy thêm các đoàn tàu từ Sài Gòn đi Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn và ngược lại.

Thứ hai, 29/12/2014 - 05:50

Hà Nội: Người đàn ông tử vong giữa nghĩa trang vì sốc thuốc
Hà Nội: Người đàn ông tử vong giữa nghĩa trang vì sốc thuốc

(Dân trí) - Qua khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm tử thi, cơ quan chức năng xác định nạn nhân bị sốc thuốc nhưng không được phát hiện kịp thời nên đã tử vong.

Thứ hai, 29/12/2014 - 02:43

Container “cày nát” dải phân cách trên cao tốc Hà Nội – Lào Cai
Container “cày nát” dải phân cách trên cao tốc Hà Nội – Lào Cai

(Dân trí) - Tài xế điều khiển xe container mang biển kiểm soát Lào Cai đang di chuyển trên cao tốc Hà Nội – Lào Cai; do không làm chủ được tốc độ, chiếc xe đã bất ngờ lao lên và “cày nát” khoảng hơn 100m dải phân cách…

Chủ nhật, 28/12/2014 - 09:35

Điều trực thăng chuyển bệnh nhân từ Phú Quốc về TPHCM cấp cứu
Điều trực thăng chuyển bệnh nhân từ Phú Quốc về TPHCM cấp cứu

(Dân trí) - Chiều 28/12, bệnh nhân Phạm Thị Thơm đã được trực thăng Mi – 171 đưa về đất liền, chuyển vào BV Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cấp cứu vì bị côn trùng đốt.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 09:27

Gần 600 tỉ đồng xây dựng cảng hàng không
Gần 600 tỉ đồng xây dựng cảng hàng không

(Dân trí) - Ngày 28/12, tại sân bay Thọ Xuân, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam khởi công dự án “Khu hàng không dân dụng - Cảng hàng không Thọ Xuân”. Tổng vốn đầu tư cho dự án là gần 600 tỉ đồng.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 08:40

Va chạm với xe tải, 2 linh mục thương vong
Va chạm với xe tải, 2 linh mục thương vong

(Dân trí) - Hai linh mục đi trên xe máy từ hướng nhà thờ Chính tòa Thanh Hóa ra QL1A, khi đến ngã tư chiếc xe máy này đã va chạm với ôtô tải. Cú va chạm mạnh đã làm một linh mục tử vong, người còn lại bị thương nặng.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 08:00

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm máy bay Airasia mất tích
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm máy bay Airasia mất tích

(Dân trí) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm chiếc máy bay của Hàng không Malaysia AirAsia bị mất liên lạc.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 08:00

Người đàn ông nằm chết bất thường trên chiếc ghe gỗ
Người đàn ông nằm chết bất thường trên chiếc ghe gỗ

(Dân trí) - Một người đàn ông được phát hiện nằm chết trên chiếc ghe gỗ cạnh bộ dụng cụ chích điện vào chiều 28/12 trên sông Sài Gòn đoạn gần cầu Bình Lợi.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 06:25

Gỡ lưới ngoài ruộng, một phụ nữ bị điện giật chết
Gỡ lưới ngoài ruộng, một phụ nữ bị điện giật chết

(Dân trí) - Trong lúc đang dỡ lưới trên miếng đất nhà mình, bà Phòng vướng phải đường dây điện nằm dưới đất, rò rỉ giật chết nạn nhân tại chỗ.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 06:15

Hà Nội: Tường nhà văn hóa bị “xế hộp” đâm thủng trong đêm
Hà Nội: Tường nhà văn hóa bị “xế hộp” đâm thủng trong đêm

(Dân trí) - Lưu thông đến khúc cua, tài xế ô tô 4 chỗ không làm chủ được tốc độ đã cho xe tông thẳng vào nhà văn hóa; cú tông mạnh khiến tưởng nhà văn hóa bị thủng mảng lớn, lái xe rời khỏi hiện trường.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 06:10

Xế hộp "điên" đại náo trên phố
Xế hộp "điên" đại náo trên phố

(Dân trí) - Chiếc xế hộp đang lưu thông trên đường Trường Chinh bất ngờ mất lái đã đại náo cả con phố, ít nhất 3 chiếc xe máy dựng trên vỉa hè bị đâm hư hỏng.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 05:38

Chủ tịch nước thăm và làm việc với các đơn vị Hải quân tại Cam Ranh
Chủ tịch nước thăm và làm việc với các đơn vị Hải quân tại Cam Ranh

(Dân trí) - Thăm các đơn vị tại Vùng 4 Hải quân, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu cán bộ, chiến sĩ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi, xây dựng Quân chủng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại…

Chủ nhật, 28/12/2014 - 05:35