Những trăn trở về môi trường của người duy nhất nhận Giải Đặc biệt Nhân tài Đất Việt

Dân trí Say mê kinh doanh nhưng khát vọng xây dựng mô hình bảo vệ môi trường còn lớn hơn. Là tác giả của 7 đầu sách viết về đề tài này đồng thời cũng là thí sinh được trao Giải thưởng Nhân tài đất Việt về Môi trường năm 2014. Đó là đôi nét về doanh nhân Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Shinec – Chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền.
>>Nhân tài Đất Việt 2019 tiếp tục "truyền lửa" đến cộng đồng khởi nghiệp TPHCM
>>Nhân tài Đất Việt 2018: Trao giải Nhất 200 triệu đồng cho nhóm tác giả trong lĩnh vực Môi trường
>>Nhiều giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực Y dược đã vươn tầm thế giới

Những trăn trở về môi trường của người duy nhất nhận Giải Đặc biệt Nhân tài Đất Việt - 1

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Shinec – Chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền.

Nhân ngày môi trường Thế giới (05/06), PV Dân trí đã có cuộc trò chuyện với doanh nhân yêu môi trường này.

- Khu công nghiệp thường được coi là “thủ phạm” gây ô nhiễm môi trường. Là doanh nghệp với khu công nghiệp hàng trăm ha, tại sao ông lại “đi ngược”, xây dựng khu công nghiệp xanh?

- Quan niệm nhà máy, xí nghiệp của các khu công nghiệp là "thủ phạm" gây ô nhiễm môi trường là không sai. Thực tế cho thấy, nhiều nhà máy, khu công nghiệp hàng ngày thải ra một khối lượng khổng lồ chất thải công nghiệp đủ mọi hình thức như chất thải rắn, chất thải lỏng, chất thải khí… Và chính vì ý thức về điều đó nên chúng tôi quyết tâm xây dựng một khu công nghiệp xanh – Khu công nghiệp sinh thái với hình thức Kinh tế tuần hoàn…

- Cụ thể mô hình khu công nghiệp xanh - Khu công nghiệp sinh thái (KCNST) đó là gì? Tại sao lại “Kinh tế tuần hoàn”?

- Tôi được biết trên thế giới người ta định nghĩa KCNST là tập hợp các cơ sở sản xuất và dịch vụ tìm kiếm các giải pháp nâng cao chất lượng môi trường và hiệu quả kinh tế bằng cách phối hợp quản lý môi trường và tài nguyên.

Bằng cách làm này, các nhà máy trong cùng KCNST sẽ thu được những lợi ích chung lớn hơn nhiều so với tổng lợi ích mà từng nhà máy đạt được khi tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của riêng cơ sở mình. Mục tiêu của KCNST là cải thiện hiệu quả kinh tế của tất cả các nhà máy tham gia vào KCNST đồng thời giảm thiểu các tác động của chúng đến môi trường.

Để thực hiện điều này, cần có mô hình thiết kế mới của các nhà máy trong KCN với mục đích ngăn ngừa ô nhiễm, sử dụng năng lượng một cách có hiệu quả và hợp tác cộng sinh giữa các nhà máy. Bằng cách làm như vậy các nhà máy trong KCN sẽ trở thành “Hệ sinh thái Công nghiệp”.

- Cụ thể Khu công nghiệp nam Cầu Kiền của ông, mô hình hoạt động như thế nào?

- Ở đây mô hình hợp tác cộng sinh giữa các doanh nghiệp trong KCNST mà KCN Nam Cầu Kiền đang hướng tới, đó là trao đổi các sản phẩm phụ; tái sinh, tái chế, tái sử dụng sản phẩm phụ tại nhà máy này với các nhà máy khác và theo hướng bảo toàn tài nguyên thiên nhiên; các nhà máy hướng tới sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường (sản phẩm sạch); xử lý chất thải tập trung. Như vậy, hiểu một cách đơn giản “tự sản, tự tiêu” là chất thải của doanh nghiệp này sẽ là nguyên liệu đầu vào của doanh nghiệp khác trong “Hệ sinh thái công nghiệp cộng sinh”.

- Các nhà đầu tư có phản ứng gì về những quy định có phần khắt khe của ông?

- Đối với KCN Nam Cầu Kiền chúng tôi, việc lựa chọn các doanh nghiệp đầu tư ngay từ đầu vào cũng có nhiều khắt khe, doanh nghiệp phải đảm bảo đủ các yếu tố về Quy hoạch vùng, quy hoạch ngành mà KCN đã được các cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt và đặc biệt phải đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về xử lý môi trường.

KCN Nam Cầu Kiền có bộ Nội quy quy định các yêu cầu về xử lý chất thải, nước thải, khí thải... để đảm bảo các doanh nghiệp phát triển không chỉ vì lợi ích kinh tế mà còn đảm bảo an sinh xã hội và phát triển phải bền vững.

Các doanh nghiệp khi mới tìm hiểu về KCN Nam Cầu Kiền đều đắn đo nhiều về các quy định nghiêm ngặt trong phát triển đảm bảo yếu tố môi trường cao, song khi hiểu ra được lợi ích của doanh nghiệp mình trong “Hệ sinh thái công nghiệp cộng sinh” thì họ đều tích cực hưởng ứng và thực hiện tốt các nguyên tắc, quy định về môi trường để đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững.

- Được biết đến nay, ông đã xuất bản 7 cuốn sách về môi trường. Cụ thể đó là những cuốn gì và nó đã được cộng đồng đón nhận ra sao?

- Đối với các nhà khoa học, viết sách là để truyền thụ lại các kiến thức, công trình nghiên cứu còn là doanh nhân, tôi chỉ viết về những cái gì mình đã, đang và sẽ làm trong thực tế. Khi làm tôi thấy các vấn đề đấy đúng, hiệu quả thiết thực trong phát triển kinh tế bền vững và trải nghiệm thực tế đã giúp tôi đúc kết các kinh nghiệm, bài học hiệu quả... nên tôi đã mạnh dạn viết lại thành sách, mong đóng góp ý kiến nhỏ của mình để cùng cộng đồng chung tay vào bảo vệ môi trường, bảo vệ các thành quả mà mình đã xây dựng cho con cháu muôn đời sau.

Từ năm 2008 đến nay, tôi đã cho xuất bản 7 cuốn sách về môi trường. Đặc biệt trong đó là các cuốn “Sáng tạo trong môi trường bền vững - 2009”; “Môi trường với sự sống - 2017” và năm 2019 này là cuốn tái bản “Phạm Hồng Điệp với sáng tạo trong môi trường bền vững” được thực hiện bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Anh...

Cuốn “Sáng tạo trong môi trường bền vững” đã được rất nhiều độc giả quan tâm đến lĩnh vực môi trường đón đọc còn cuốn “Môi trường với sự sống” thì độc giả không chỉ có các nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp, học sinh, sinh viên mà còn có các hộ nông dân, đặc biệt là các hộ nông dân trong khu vực sống xung quanh các Khu công nghiệp, từ cuốn sách các hộ nông dân mất đất nhìn nhận rõ hơn mục tiêu con đường phát triển cộng sinh với doanh nghiệp lấy đất – KCN để phát triển tiến bộ hơn, hiệu quả hơn và bền vững hơn.

- Những cuốn sách đó được bán ở đâu? Ông có sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp về ý tưởng bảo vệ môi trường này?

- Sách của Phạm Hồng Điệp không phải để bán và thu lợi về kinh tế mà chủ yếu dành cho những người cùng chí hướng, cùng đam mê về bảo vệ môi trường đọc, nghiên cứu để đưa ra các giải pháp tối ưu trong vấn đề bảo vệ môi trường của doanh nghiệp mình, đơn vị mình... và đặc biệt là của địa phương mình đang có khu công nghiệp.

Đối với tôi, việc cùng mọi người chung tay bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững là mục tiêu cốt lõi của doanh nhân, doanh nghiệp, vì vậy tôi rất sẵn lòng chia sẻ, hợp tác cùng bất kỳ cá nhân, tập thể nào quan tâm và cùng đam mê về môi trường như tôi.

- Giải thưởng Nhân tài Đất Việt có ý nghĩa như thế nào đối với cá nhân ông cũng như đối với Khu công nghiệp do ông là chủ đầu tư?

- Năm 2014, được sự động viên của các nhà khoa học của Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam, tôi có tham gia dự thi Giải thưởng “Nhân tài đất Việt” trong lĩnh vực Môi trường do Hội Khuyến học Việt Nam - báo Dân trí tổ chức. Trong năm này, tôi đã vinh dự được Ban tổ chức trao tặng giải Đặc biệt trong lĩnh vực môi trường dành cho nhà hoạt động môi trường xuất sắc nhất với Đề án “Xây dựng Khu dân cư xanh, làm sạch rác thải nông thôn”.

Thành tích này có ý nghĩa rất lớn đối với không chỉ cá nhân tôi, doanh nghiệp tôi mà cả KCN Nam Cầu Kiền do tôi làm chủ đầu tư. Giải thưởng Nhân tài đất Việt là nguồn động viên, khích lệ tích cực nhất giúp tôi tiếp tục trên con đường phát triển gắn với bảo vệ môi trường mà mình đã lựa chọn – Một lĩnh vực đầy chông gai, khó khăn cả về kinh tế, vật chất lẫn tinh thần.

- Lịch sử Nhân tài đất Việt qua 15 lần trao giải, ông là người duy nhất cho đến thời điểm này được nhận “Giải đặc biệt”. Ông nghĩ gì về vinh dự này?

- Tôi tham gia Giải Nhân tài đất Việt với mong muốn những vấn đề về môi trường mà tôi đang làm, đang áp dụng tại địa phương, tại doanh nghiệp của tôi được nhiều người biết đến.

Đâu đó tại vùng miền nào đó, KCN nào đó có cùng vấn đề về môi trường có thể chia sẻ, trao đổi thêm về biện pháp, hình thức mà đã được áp dụng thành công trong thực tiễn để doanh nghiệp mình, địa phương mình phát triển hơn mà không phải lo lắng về các vấn đề môi trường, cũng như có giải pháp tối ưu để bảo vệ môi trường.

Thông qua giải thưởng Nhân tài đất việt, tôi cũng mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình vì cộng đồng, vì xã hội, vì một ngôi nhà thế giới xanh – sạch – đẹp.

- Xin cảm ơn ông!

Bùi Hoàng Tám (thực hiện)

MỚI NHẤT
Bộ trưởng GTVT: Cơ quan điều tra sẽ làm rõ việc đường sắt Cát Linh - Hà Đông đội vốn
Bộ trưởng GTVT: Cơ quan điều tra sẽ làm rõ việc đường sắt Cát Linh - Hà Đông đội vốn

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, thanh tra, kiểm toán và cơ quan điều tra sẽ làm sáng tỏ các vấn đề đội vốn từ 8.600 tỷ đồng lên 18.000 tỷ đồng của tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông; những đơn vị, cá nhân nào làm sai phải chịu trách nhiệm.

Thứ tư, 05/06/2019 - 11:23

Kết luận về sai phạm tác động tới thái độ của ông Đoàn Ngọc Hải?
Kết luận về sai phạm tác động tới thái độ của ông Đoàn Ngọc Hải?

(Dân trí) - Chia sẻ với báo chí bên lề Quốc hội sáng 5/6 về việc ông Đoàn Ngọc Hải buổi sáng nhận điều động, buổi trưa từ chức Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn TNHH MTV, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, đó là quyết định cá nhân nhưng trong chừng mực nào đó cũng thể hiện sự thiếu tôn trọng với tổ chức…

Thứ tư, 05/06/2019 - 11:07

Máy gặt lúa cháy trong đêm, nghi bị kẻ xấu phóng hỏa
Máy gặt lúa cháy trong đêm, nghi bị kẻ xấu phóng hỏa

(Dân trí) - Đang nằm ngủ trong nhà, gia đình ông Dũng bất ngờ phát hiện chiếc máy gặt của gia đình mình để ở sân đang bốc cháy. Rất may do phát hiện sớm và xử lý kịp thời nên chiếc máy gặt mới chỉ bị cháy ở phần đựng dầu.

Thứ tư, 05/06/2019 - 10:59

Có lợi ích nhóm trong 61 dự án BOT giao thông hay không?
Có lợi ích nhóm trong 61 dự án BOT giao thông hay không?

(Dân trí) - Trước Quốc hội sáng 5/6, đại biểu Bùi Văn Phương “tố” 2 bộ (Kế hoạch và Đầu tư, GTVT) “cản” Kiểm toán Nhà nước vào cuộc các dự án BOT giao thông. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng GTVT làm rõ việc có lợi ích nhóm trong vấn đề này hay không?

Thứ tư, 05/06/2019 - 10:21

Vụ xe khách lao xuống sông: Do tài xế buồn ngủ
Vụ xe khách lao xuống sông: Do tài xế buồn ngủ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ xe khách lao xuống sông khi lưu thông qua địa bàn huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), bước đầu cơ quan chức năng xác định nguyên nhân do tài xế buồn ngủ nên mất lái.

Thứ tư, 05/06/2019 - 09:42

Phát hiện 3 cháu nhỏ tử nạn tại công trình nhà Bí thư xã
Phát hiện 3 cháu nhỏ tử nạn tại công trình nhà Bí thư xã

(Dân trí) - Sáng 5/6, chính quyền địa phương thị trấn Tân Hiệp (huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) đã xác nhận, ngày 4/6 trên địa bàn thị trấn Tân Hiệp đã xảy ra vụ 3 cháu bé bị đuối nước thương tâm.

Thứ tư, 05/06/2019 - 09:22

Đại biểu "truy" Bộ trưởng Giao thông về tài xế say xỉn, cấp bằng lái xe
Đại biểu "truy" Bộ trưởng Giao thông về tài xế say xỉn, cấp bằng lái xe

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề về kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các công trình giao thông trọng điểm, đội vốn lớn, chậm tiến độ, chất lượng kém…

Thứ tư, 05/06/2019 - 09:13

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH nói gì về việc bị tố nợ tiền tỷ?
Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH nói gì về việc bị tố nợ tiền tỷ?

(Dân trí) - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định bị tố nợ hàng tỷ đồng trong thời gian xin nghỉ phép để chữa bệnh đã có mặt tại cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Bình Định để trình bày những vấn đề liên quan.

Thứ tư, 05/06/2019 - 08:41

Cảnh phơi thóc chiếm phần lớn lòng đường ở Hà Nội
Cảnh phơi thóc chiếm phần lớn lòng đường ở Hà Nội

(Dân trí) - Mùa thu hoạch lúa cũng là thời điểm tái diễn tình trạng nhiều nơi người dân phơi thóc trên mặt đường, khiến lòng đường bị thu hẹp gây khó khăn cho phương tiện di chuyển.

Thứ tư, 05/06/2019 - 08:15

Kiến nghị quản lý nguồn thu từ hoạt động tín ngưỡng, tâm linh
Kiến nghị quản lý nguồn thu từ hoạt động tín ngưỡng, tâm linh

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định về quản lý tiền công đức và các nguồn thu tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:35

Bộ trưởng GTVT: Đường sắt Cát Linh - Hà Đông nguy cơ tiếp tục… chậm
Bộ trưởng GTVT: Đường sắt Cát Linh - Hà Đông nguy cơ tiếp tục… chậm

(Dân trí) - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể là vị tư lệnh ngành thứ 3 đăng đàn tại phiên chất vấn kỳ họp 7 của Quốc hội. Giải trình về một trong những nhóm vấn đề được chọn chất vấn, công trình giao thông trọng điểm đội vốn lớn, chậm tiến độ, Bộ trưởng Thể đề cập dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông…

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:32

Phó Thủ tướng: Thanh tra các quy hoạch nghi điều chỉnh chạy theo nhà đầu tư
Phó Thủ tướng: Thanh tra các quy hoạch nghi điều chỉnh chạy theo nhà đầu tư

(Dân trí) - Trả lời về tình trạng điều chỉnh quy hoạch tuỳ tiện ở các đô thị hiện nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu thực tế, dư luận xã hội, cử tri và đại biểu đang rất bức xúc về tình trạng điều chỉnh quy hoạch chạy theo nhà đầu tư, điều chỉnh tuỳ tiện: nâng tầng cao, nâng mật độ xây dựng làm gia tăng dân số, giảm không gian công cộng…

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Sạt lở nghiêm trọng tại dự án nghìn tỉ
Sạt lở nghiêm trọng tại dự án nghìn tỉ

(Dân trí) - Mới đây, một hạng mục của dự án nghìn tỉ thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (đoạn qua xã Đức Lạc - huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) bị sạt lở nghiêm trọng. Sự cố khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Thứ tư, 05/06/2019 - 12:45

Việt Nam phản ứng về phát biểu của Thủ tướng Singapore liên quan tới Campuchia
Việt Nam phản ứng về phát biểu của Thủ tướng Singapore liên quan tới Campuchia

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng: Việt Nam “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia. Điều này phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận.

Thứ ba, 04/06/2019 - 10:14

Trượt chân rơi xuống sông, một phụ nữ tử vong
Trượt chân rơi xuống sông, một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Trời mưa khiến một người phụ nữ bị trượt chân, rơi từ trên đò xuống sông mất tích. Thi thể nạn nhân xấu số được tìm thấy sau 2 ngày nỗ lực tìm kiếm.

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:50

Chủ tịch UBND TPHCM nói về đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải
Chủ tịch UBND TPHCM nói về đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

(Dân trí) - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, điều động ông Đoàn Ngọc Hải về Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH MTV là phù hợp vì ông Hải có chuyên môn tài chính, từng phụ trách thuế.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:30

Nhật Bản cảm ơn vai trò điều phối của Việt Nam trong quan hệ với ASEAN
Nhật Bản cảm ơn vai trò điều phối của Việt Nam trong quan hệ với ASEAN

(Dân trí) - Ngày 4/6, với vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản 2018-2021, Việt Nam đã phối hợp với Nhật Bản tổ chức Hội nghị chuyên đề “Hợp tác ASEAN-Nhật Bản vì sự Thịnh vượng”, trong khuôn khổ sáng kiến Ngày ASEAN-Nhật Bản tại Việt Nam do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đề xuất.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:27

Hà Nội nhan nhản cao ốc 25-60 tầng, trách nhiệm thuộc về ai?
Hà Nội nhan nhản cao ốc 25-60 tầng, trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Câu hỏi về trách nhiệm đối với việc điều chỉnh quy hoạch đô thị để tăng thêm dự án nhà ở, tăng tỷ lệ xây dựng, tăng diện tích, tăng căn hộ… khiến Hà Nội, TPHCM bị bóp nghẹt bởi các cao ốc trở đi trở lại trong phiên chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, chiều 4/6. Nghi vấn tiêu cực, lợi ích “ngầm” cũng được đặt ra…

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:26

Đơn từ chức Phó Tổng Giám đốc Cty Xây dựng Sài Gòn, ông Đoàn Ngọc Hải viết gì?
Đơn từ chức Phó Tổng Giám đốc Cty Xây dựng Sài Gòn, ông Đoàn Ngọc Hải viết gì?

(Dân trí) - Sáng nhận nhiệm vụ mới, buổi trưa ông Đoàn Ngọc Hải đã nộp đơn xin từ chức Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn. Ông xin từ chức vì “nếu miễn cưỡng nhận nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên môn và tâm huyết thì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:55

Phát hiện thêm 2 hài cốt liệt sĩ trong khuôn viên trường học
Phát hiện thêm 2 hài cốt liệt sĩ trong khuôn viên trường học

(Dân trí) - Quá trình mở rộng tìm kiếm tại khuôn viên Trường THPT Lê Thế Hiếu (xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị), Đội quy tập mộ liệt sĩ thuộc Sư đoàn 968 đã phát hiện, quy tập thêm 2 bộ hài cốt liệt sĩ.

Thứ ba, 04/06/2019 - 05:27

Nhiều “người lạ” tìm đến nhà Phó Giám đốc Sở đòi nợ
Nhiều “người lạ” tìm đến nhà Phó Giám đốc Sở đòi nợ

(Dân trí) - Nhiều người đã tìm đến nhà riêng và nhà của cha mẹ ông Trương Hải Ân - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định để đòi nợ.

Thứ ba, 04/06/2019 - 05:10

Không phải Quốc hội không muốn xử phạt tài xế uống rượu bia
Không phải Quốc hội không muốn xử phạt tài xế uống rượu bia

(Dân trí) - Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân việc xin ý kiến Quốc hội về một số vấn đề còn “vướng” trong dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (trong ngày 3/6) là để hoàn thiện dự thảo luật chứ không phải là biểu quyết thông qua. Còn việc xử phạt người uống rượu bia điều khiển phương tiện giao thông đã được quy định trong pháp luật hiện hành...

Thứ ba, 04/06/2019 - 05:04

Vợ trẻ ngất lịm, con thơ say ngủ trong lễ truy điệu Thiếu tá biên phòng hy sinh
Vợ trẻ ngất lịm, con thơ say ngủ trong lễ truy điệu Thiếu tá biên phòng hy sinh

(Dân trí) - Giữa ngày hè oi ả đầu tháng 6, người thân, đồng đội, bà con bản làng nơi vùng biên giới xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa nghẹn ngào tiễn đưa Thiếu tá Vi Văn Nhất hy sinh khi đang truy bắt tội phạm ma túy.

Thứ ba, 04/06/2019 - 04:50

Ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn xin từ chức ngay sau khi nhận nhiệm vụ mới
Ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn xin từ chức ngay sau khi nhận nhiệm vụ mới

(Dân trí) - Ông Đoàn Ngọc Hải vừa được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH MTV sáng nay. Ngay sau khi nhận quyết định, ông Hải đã bất ngờ nộp đơn từ chức.

Thứ ba, 04/06/2019 - 02:51