Thứ tư, 04/02/2015 - 11:25

Những vườn "đào Nhật Tân" trồng trên đất Hà Tĩnh

Dân trí

Đào Nhật Tân bén duyên với người làm vườn Thạch Quý (TP Hà Tĩnh) đã vài chục năm nay. Từ vài hộ làm đào Tết để chơi, ngày nay đào Thạch Quý đã trở thành thương hiệu mỗi khi Tết đến xuân về.

Phường Thạch Quý nằm lọt trong lòng thành phố Hà Tĩnh nhưng vẫn còn giữ nhiều dáng vẻ của làng quê Hà Tĩnh. Bên cạnh cây lúa là giống cây trồng chủ đạo, từ nhiều năm nay trồng đào đã trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ dân.

Theo sự hướng dẫn của anh Điện Văn Minh (Phó Chủ tịch UBND phường Thạch Quý) đồng thời cũng là một người trồng đào lâu năm ở đây, chúng tôi được tận mắt thấy những vườn đào Nhật Tân đang trong giai đoạn hé nụ.

Qua quá trình chiết ghép, đào Nhật Tân ở Thạch Quý có hoa to và nhiều lộc hơn
Qua quá trình chiết ghép, đào Nhật Tân ở Thạch Quý có hoa to và nhiều lộc hơn

Thạch Quý hiện có gần 30 hộ trồng đào từ 50 cây đến 300 cây làm nguồn thu trong dịp Tết. Còn số hộ trồng đào để chưng Tết hay biếu thì không kể hết. Phường có 11 khối phố thì hần như khối phố nào cũng có hộ trồng đào. 

Đào đã lác đác trổ bông
Đào đã lác đác trổ bông

Cũng theo anh Minh, xuất xứ của làng đào Thạch Quý có từ gần hơn 20 năm trước. Người có công đưa cây đào Nhật Tân ươm giống tại đây là ông Trần Hải Ninh – một người dân tại khối phố Trung Đình. Ông Ninh có người con gái lấy chồng ở làng đào Nhật Tân Hà Nội. Vào đầu năm năm 90, của thế kỷ XX, ông thông gia đã đem biếu ông Ninh hơn chục cành đào Nhật Tân đem về đất Thạch Quý để trồng. Cây đào Nhật Tân hợp với thổ nhưỡng của vùng đất này rồi ươm mầm xanh tốt. Từ vườn đào của mình, ông Hải Ninh đem giống cây đào Nhật Tân chiết trồng sang những nhà xung quanh. Ban đầu chỉ là trồng cho vui, nhưng nhận thấy cây đào hợp với vùng đất này, nên nhiều người đã nhân giống lên hàng chục rồi hàng trăm. Tiếng về đào Thạch Quý cũng từ đó lan rộng. Cứ mỗi dịp Tết về, cây đào Thạch Quý đều khoe sắc trên khắp các chợ hoa của thành phố, các huyện trong tỉnh.

Năm nay, cây đào Thạch Quý đã sớm bung hoa nhưng người dân làng đào Thạch Quý vẫn tỏ ra lạc quan: “Trước Tết đào nở lác đác là bình thường. Năm nay thời tiết khá thuận lợi, nên cây đào ra nhiều nụ. Vẫn còn nhiều búp non vẫn đang trong giai đoạn vẫn ngậm cành. Đến Tết nở rất vừa”, bà Nguyễn Thị Hạnh (khối phố Trung Đình) – một người trồng đào lâu năm cho biết. Vườn đào nhà bà Hạnh cũng là vườn đào có diện tích lớn nhất phường Thạch Quý với hơn 300 cây, chủ yếu là giống đào Nhật Tân. Ngoài ra, vợ chồng bà cũng trồng một số đào phai.

Đào Thạch Quý có nhiều lộc rất phù hợp với tâm lý mua đào của người dân Hà Tĩnh
Đào Thạch Quý có nhiều lộc rất phù hợp với tâm lý mua đào của người dân Hà Tĩnh

Vừa làm “hướng dẫn viên” anh Điện Văn Minh vừa tranh thủ gọi điện lên UBND thành phố để hỏi về việc đặt chỗ cho người dân bán đào trong dịp Tết. Anh vui vẻ cho biết: Nhiều năm lại đây, UBND thành phố thường dành địa điểm bán hoa cố định cho người trồng đào Thạch Quý. Những vị trí này thường miễn phí, nhằm tạo thuận lợi, khuyến khích cho người làm vườn nhưng đồng thời quảng bá cho thương hiệu đào trên đất mình”.

Những cây đào vừa mới được chiết cành, sau 1 năm sẽ cho thu hoạch
Những cây đào vừa mới được chiết cành, sau 1 năm sẽ cho thu hoạch

Thế nhưng, dù chưa đến dịp Tết nhưng khách khắp nơi đã bắt đầu đổ về  tận các nhà vườn đào tại đây để đặt mua. Nhiều gốc đào đẹp trong vườn đã có người ướm hỏi và ngả giá. “Nhiều năm đào bán tại vườn là chủ yếu. Số ít thường là đào nhỏ mới đem ra chợ hoa để bán. Đào mình đỡ chi phí vận chuyển nên giá thành thấp hơn, nói chung là mức giá nào cũng có. Nhưng cũng đều từ 600 ngàn đồng trở lên”, bà Hạnh cho biết thêm.

Phượng Vũ

Mới nhất