Niềm vui đầu xuân của cụ ông 102 tuổi đời, 75 năm tuổi Đảng

Dân trí Xuân này cụ Nguyễn Hữu Thân ở tổ dân phố 4, phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) bước sang tuổi 102 với một niềm vui lớn khi được Tỉnh ủy Hà Tĩnh trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng. Dù tuổi cao, không còn nhanh nhẹn, nhưng ngọn lửa cách mạng vẫn rực cháy trong trái tim người cán bộ tiền khởi nghĩa, cụ vẫn nguyện theo Đảng, theo Bác đến hết cuộc đời.

Người chiến sĩ cộng sản kiên trung

Sinh năm 1918, xuân Canh Tý này cụ Nguyễn Hữu Thân tròn 102 tuổi. Dù đã vượt cả tuổi bách niên, nhưng người chiến sỹ cộng sản kiên trung này vẫn nhớ rất rõ những chặng đường đấu tranh kiên cường của mình, từ khi tham gia Mặt trận Việt Minh giành chính quyền ở huyện Can Lộc, đến cuộc trường chinh kháng chiến chống Pháp.

Niềm vui đầu xuân của cụ ông 102 tuổi đời, 75 năm tuổi Đảng - 1

Cụ Nguyễn Hữu Thân. (Ảnh: Nam Giang)

Cụ kể rằng, từ 14-15 tuổi đã nhìn thấy các bậc cha, chú trong làng Giao Tác, xã Thuận Lộc, huyện Can Lộc (nay thuộc thị xã Hồng Lĩnh) tham gia đấu tranh đòi bỏ các thứ thuế bất công, đấu tranh đòi quyền tự do dân chủ cho nhân dân lao động.

Đến năm 18 tuổi chàng thanh niên Nguyễn Hữu Thân đã theo các bậc cha, chú trong làng tham gia hoạt động cách mạng. Năm 1944, cụ chính thức tham gia Mặt trận Việt Minh và được giao nhiệm vụ Phó Chỉ huy Lực lượng tự vệ.

Sau đợt huấn luyện, cụ Thân được giao chỉ huy lực lượng cảm tử. Cụ Thân nhớ rất rõ, thời điểm này ở Bắc Kỳ, Trung Kỳ, bọn cường hào, ác bá ra sức đe nẹt, thực hiện sưu cao, thuế nặng, cướp ruộng đất, lúa tiền của nhân dân. Phong trào đấu tranh của quần chúng Đậu Liêu, Thuận Lộc nói riêng và cả huyện Can Lộc lên rất cao.

Khi thế sự chín muồi, cụ Thân trực tiếp chỉ huy lực lượng cảm tử vào bắt tri huyện Trần Mạnh Đàn, buộc y và thuộc hạ phải cúi đầu chấp nhận các bản yêu sách của quần chúng, giao nộp triện (con dấu) cùng tài liệu cho Ủy ban Kháng chiến lâm thời, buộc trả lại ruộng đất, lúa tiền cho nhân dân.

 Ngay sau thắng lợi giành chính quyền, tháng 10/1945, cụ Thân vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cách mạng tháng Tám thành công, cụ Thân gia nhập Quân đội nhân dân Việt Nam, tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp trên các mặt trận Bình Trị Thiên và phía Bắc.

Đến năm 1957, cụ chuyển công tác về Khu ủy Khu 4 rồi được điều về công tác tại Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh.

Niềm vui đầu xuân của cụ ông 102 tuổi đời, 75 năm tuổi Đảng - 2

Ở tuổi ngoài bách niên, cụ Thân không còn nhanh nhẹn, nhưng ngọn lửa cách mạng, tình yêu quê hương vẫn rực cháy trong trái tim của cụ.

Những năm tháng cụ Thân biền biệt tham gia kháng chiến, vợ cụ - bà Nguyễn Thị Cháu ở nhà tần tảo nuôi con khôn lớn. Cả 5 người con trai của cụ đều lên đường đánh Mỹ, trong đó, người con trai thứ 3 đã anh dũng hy sinh, 3 người con đã để lại một phần máu thịt của mình trên chiến trường.

Năm 1979, cụ Thân nghỉ hưu, trở về sinh sống tại quê hương, tham gia công tác mặt trận và các hoạt động tại địa phương, đóng góp nhiều ý kiến để xây dựng chi bộ, đảng bộ vững mạnh.

Nguyện theo Đảng, theo Bác đến hết cuộc đời!

Cụ Thân đang ở với người con trai thứ Nguyễn Trọng Hảo trong ngôi nhà treo nhiều huân, huy chương, kỷ niệm chương cùng bằng khen, giấy khen của Đảng, Nhà nước.

Ở tuổi ngoài bách niên, cụ Thân không còn nhanh nhẹn, nhưng có thể cảm nhận được ngọn lửa cách mạng, tình yêu quê hương vẫn rực cháy trong trái tim, qua từng việc làm cụ thể của người chiến sỹ tròn 75 năm tuổi Đảng. Mỗi một phong trào xây dựng tổ phố, phường, thị xã, cụ đều hăng say đóng góp cả về ý kiến lẫn vật chất. Khi còn khỏe, nhiều lần cụ còn đích thân ra động viên bà con lao động.

Phó bí thư, Chủ tịch UBND phường Nam Hồng Nguyễn Xuân Hoàng tự hào khi nói về những đóng góp của người đảng viên cao tuổi đầy gương mẫu: “Cụ Thân thực sự là một tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, một đảng viên, công dân đầy trách nhiệm với cấp ủy, địa phương chúng tôi. Những ý kiến của cụ thường rất tâm huyết, xây dựng, nói đi đôi với làm”.

Ngồi điểm lại quá khứ hoạt động cách mạng, xây dựng quê hương của mình, cụ Thân luôn thể hiện lòng biết ơn khi được Đảng, Bác Hồ dẫn dắt. Cụ nói, lịch sử đất nước từ khi có Đảng, có Bác đã chứng minh điều đó.

“Không có Đảng, không có Bác dẫn dắt thì không có đất nước thống nhất như hôm nay. Nhìn đất nước hòa bình, phát triển mạnh mẽ, cuộc sống người dân không còn khó khăn như trước nữa, không chỉ những người như tôi mà các thế hệ con cháu cũng tự hào, mãn nguyện lắm. Cũng vì thế mà tôi nguyện theo Đảng, theo Bác đến hết cuộc đời này”- cụ Thân nở nụ cười đôn hậu nói với ông Hoàng Trung Dũng- Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh- người được Thường vụ Tỉnh ủy ủy nhiệm trao tặng cụ Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng hôm mùng 2 Tết Canh Tý (25/1/2020).

Niềm vui đầu xuân của cụ ông 102 tuổi đời, 75 năm tuổi Đảng - 3

Ông Hoàng Trung Dũng- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh chúc mừng cụ Thân tròn 75 năm tuổi Đảng.

Đối với các con, cụ Thân luôn là chỗ dựa tinh thần to lớn. Cả hai người con trai Nguyễn Trọng Diễn, Nguyễn Trọng Hảo chia sẻ: “Con cháu hết sức tự hào với những phần thưởng to lớn của Đảng, Nhà nước ghi nhận sự hy sinh, cống hiến của cụ đối với sự nghiệp đấu tranh cách mạng, bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước.

Những cống hiến to lớn của cha, truyền thống cách mạng của gia đình luôn là động lực để tôi và con cháu vượt qua khó khăn, gương mẫu trong công tác và cuộc sống thường ngày”.

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Hồ Chí Minh với xây dựng Đảng chân chính cách mạng, xây dựng Đảng về đạo đức
Hồ Chí Minh với xây dựng Đảng chân chính cách mạng, xây dựng Đảng về đạo đức

Trong di sản tư tưởng Hồ Chí Minh, tư tưởng về đảng cộng sản-đảng cách mạng chân chính theo học thuyết đảng kiểu mới của Lênin và đảng cộng sản cầm quyền có một vị trí nổi bật, có vai trò đặc biệt quan trọng. Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của sự nghiệp cách mạng, từ cách mạng giải phóng dân tộc đến cách mạng xã hội chủ nghĩa, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới.

Thứ hai, 03/02/2020 - 05:00

“Hơn 50% Trung ương, gần 50% ủy viên Bộ Chính trị còn tuổi tái cử, không lo thiếu nhân sự”
“Hơn 50% Trung ương, gần 50% ủy viên Bộ Chính trị còn tuổi tái cử, không lo thiếu nhân sự”

(Dân trí) - “Ban Chấp hành Trung ương, tính cả số đại biểu dự khuyết là gần 200 người. Tính theo tuổi, nhiều người khóa tới sẽ nghỉ nhưng số còn lại cũng không phải ít. Trong Trung ương, số người còn tuổi là trên 50%, Bộ Chính trị còn gần 50%, Ban Bí thư thì 100% các ủy viên còn tuổi” – PGS.TS Nguyễn Viết Thông, Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương phân tích.

Thứ hai, 03/02/2020 - 03:24

Thủ tướng: Các tỉnh đã công bố dịch dừng mọi lễ hội, học sinh nghỉ học
Thủ tướng: Các tỉnh đã công bố dịch dừng mọi lễ hội, học sinh nghỉ học

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành công điện số 156/CĐ-TTg chỉ đạo Bộ GD-ĐT hướng dẫn cụ thể việc cho học sinh nghỉ học, đặc biệt đối với học sinh dưới 12 tuổi tại các tỉnh đã công bố dịch viêm phổi cấp do virus corona.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 08:19

Tổng Bí thư: Lựa chọn một tập thể ăn khớp, nhịp nhàng, đặt lợi ích dân tộc lên trên hết!
Tổng Bí thư: Lựa chọn một tập thể ăn khớp, nhịp nhàng, đặt lợi ích dân tộc lên trên hết!

(Dân trí) - Nhân dịp đầu Xuân Canh Tý 2020, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), sáng 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã tổ chức Hội nghị gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 02:34

Nơi ra đời Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng
Nơi ra đời Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng

(Dân trí) - Miếu Bà Chúa xứ Mỹ Đông thuộc ấp Mỹ Đông 1, xã Mỹ Quới (thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) là nơi ra đời của Chi bộ Đảng đầu tiên ở tỉnh Sóc Trăng.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 07:54

Ký ức về lá cờ của Đảng trong chiến thắng Đồng khởi Hòa Thịnh
Ký ức về lá cờ của Đảng trong chiến thắng Đồng khởi Hòa Thịnh

(Dân trí) - “Lá cờ của Đảng rất quan trọng trong chiến thắng Đồng khởi Hòa Thịnh, vì khi lá cờ phấp phới bay người dân ở đây có niềm tin mãnh liệt là sẽ chiến thắng, ai nấy cùng xung phong bắt trói giặc để lật đổ chính quyền của địch, dựng chính quyền ở nhân dân…” - ông Dương Dụ, một trong những người lãnh đạo chủ chốt của phong trào, nhớ lại.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 05:38

Người truyền lửa cho đồng bào Khơ Mú ở bản Đoàn Kết
Người truyền lửa cho đồng bào Khơ Mú ở bản Đoàn Kết

(Dân trí) - Không những giúp bà con nỗ lực trong sản xuất thoát nghèo, già Sơ- Bí thư chi bộ bản Đoàn Kết (xã Tén Tằn, Mường Lát) còn tuyên truyền bà con hiểu và tránh xa tệ nạn xã hội, ma túy…

Chủ nhật, 02/02/2020 - 03:04

Bí thư chi bộ 24 tuổi và giấc mơ giúp đồng bào người Rục thoát nghèo
Bí thư chi bộ 24 tuổi và giấc mơ giúp đồng bào người Rục thoát nghèo

(Dân trí) - Dù mới chỉ 24 tuổi nhưng Cao Xuân Long, ở bản Mò o Ồ Ồ, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) lại rất được dân bản tín nhiệm. Anh là bí thư chi bộ trẻ nhất của xã Thượng Hóa và là một trưởng bản đầy tâm huyết với khát khao đưa đồng bào người Rục thoát nghèo, vươn lên.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 02:05

Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng: Người lớn nêu gương, tuổi trẻ quyết viết tiếp trang sử hào hùng
Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng: Người lớn nêu gương, tuổi trẻ quyết viết tiếp trang sử hào hùng

(Dân trí) - Sáng nay, 1/2, Tỉnh ủy Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, 90 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh…

Thứ bảy, 01/02/2020 - 07:34

Công an tỉnh Sóc Trăng có Giám đốc mới
Công an tỉnh Sóc Trăng có Giám đốc mới

(Dân trí) - Ngày 1/2, tại Công an tỉnh Sóc Trăng, Bộ Công an tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Trung tướng Lương Tam Quang- Thứ trưởng Bộ Công an, chủ trì buổi lễ.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 03:39

Quảng Trị tuyên dương 90 đảng viên trẻ tiêu biểu
Quảng Trị tuyên dương 90 đảng viên trẻ tiêu biểu

(Dân trí) - Tối 31/1, Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức Lễ tuyên dương 90 đảng viên trẻ tiêu biểu, nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020).

Thứ bảy, 01/02/2020 - 09:57

Ông Nguyễn Thanh Long trở lại làm Thứ trưởng Bộ Y tế
Ông Nguyễn Thanh Long trở lại làm Thứ trưởng Bộ Y tế

(Dân trí) - Sau hơn một năm làm Phó ban Tuyên giáo Trung ương, ông Nguyễn Thanh Long vừa được Thủ tướng quyết định điều động, bổ nhiệm trở lại giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Y tế.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 07:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Chính trị chuẩn y tân Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An
Bộ Chính trị chuẩn y tân Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

(Dân trí) - Chiều 31/1, Tỉnh ủy Nghệ An đã công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y ông Thái Thanh Quý giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:00

Cụ ông 81 tuổi ngồi xe lăn đến nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng
Cụ ông 81 tuổi ngồi xe lăn đến nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng

(Dân trí) - Một hình ảnh xúc động tại buổi lễ là cụ Phạm Đăng Khoảnh (ngụ phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) do không thể tự đi lại, nên được người nhà đưa đến lễ kỷ niệm bằng xe lăn. Cụ Khoảnh đã 81 tuổi đời, có 55 tuổi Đảng.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 04:24

Ông Phạm Thế Duyệt: "Bộ Chính trị có mạnh, Trung ương mới vững"
Ông Phạm Thế Duyệt: "Bộ Chính trị có mạnh, Trung ương mới vững"

(Dân trí) - Trò chuyện với phóng viên Dân trí nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt bày tỏ tâm đắc về những vấn đề Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu ra trong công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay…

Thứ sáu, 31/01/2020 - 11:09

Ranh Hạt - Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên của Kiên Giang
Ranh Hạt - Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên của Kiên Giang

(Dân trí) - Ranh Hạt là nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Kiên Giang. Trong hội nghị thành lập chi bộ, chủ trương trước mắt được đề ra là tuyên truyền giáo dục, giác ngộ cho quần chúng, xây dựng cơ sở cách mạng, lãnh đạo đấu tranh đòi quyền lợi về dân sinh, dân chủ.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 06:00

Việt Nam chuẩn bị cho việc công bố tình trạng khẩn cấp
Việt Nam chuẩn bị cho việc công bố tình trạng khẩn cấp

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Y tế phối hợp Bộ Tư pháp chuẩn bị cơ sở pháp lý, sẵn sàng công bố tình trạng khẩn cấp tại Việt Nam khi Tổ chức Y tế thế giới công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu, liên quan đến dịch bệnh viêm phổi do virus Corona.

Thứ năm, 30/01/2020 - 09:30

Thủ tướng: Không để Việt Nam rơi vào vòng xoáy dịch bệnh!
Thủ tướng: Không để Việt Nam rơi vào vòng xoáy dịch bệnh!

(Dân trí) - Chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ sau Tết và phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chiều 30/1 (ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cơ quan, cá nhân nào để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn sẽ bị xem xét trách nhiệm.

Thứ năm, 30/01/2020 - 04:22

Ban Bí thư: Có thể tạm dừng các lễ hội, hội nghị, ưu tiên cao nhất phòng chống dịch Corona
Ban Bí thư: Có thể tạm dừng các lễ hội, hội nghị, ưu tiên cao nhất phòng chống dịch Corona

(Dân trí) - Ban Bí thư chỉ đạo: Xác định công tác phòng, chống dịch do chủng mới Corona là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách; Quyết tâm kiểm soát, không để dịch lây lan; Trong trường hợp cần thiết, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, các hội nghị, hội thảo để tập trung (ưu tiên cao nhất) phòng, chống dịch.

Thứ năm, 30/01/2020 - 03:50

Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu 10 năm của ngành gỗ
Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu 10 năm của ngành gỗ

Sáng nay, tại tại thôn 6, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, dự lễ hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Canh Tý 2020, Thủ tướng nhấn mạnh “trồng cây nào tốt cây đó và phải nghiên cứu trồng cây gỗ lớn để bảo vệ tốt môi trường lâu dài và hiệu quả trong trồng rừng” và nhắc lại mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu của thế giới về sản xuất, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ rừng trồng.

Thứ năm, 30/01/2020 - 03:47

Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ: Không để người có biểu hiện suy thoái lọt vào cấp ủy
Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ: Không để người có biểu hiện suy thoái lọt vào cấp ủy

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Mai Trực cho rằng, những đảng viên được bầu vào cấp ủy phải xứng đáng là “người lãnh đạo, người đầy tớ trung thành của nhân dân”. Kiên quyết không để những người cơ hội về chính trị, những người có biểu hiện suy thoái lọt vào cấp ủy…

Thứ năm, 30/01/2020 - 07:16

Bộ đội biên phòng mà phải đỡ đẻ thì cần xem lại trách nhiệm của tổ chức Đảng!
Bộ đội biên phòng mà phải đỡ đẻ thì cần xem lại trách nhiệm của tổ chức Đảng!

(Dân trí) - “Tôi thấy nhiều nơi bộ đội biên phòng phải làm nhiều việc quá, như: dạy học, đỡ đẻ cho dân,… Đây không phải nhiệm vụ của bộ đội biên phòng, nhiệm vụ của họ là bảo vệ vững chắc biên cương của đất nước. Việc làm của bộ đội biên phòng như vậy rất đáng biểu dương nhưng cũng cần làm rõ trách nhiệm của cán bộ đảng viên và tổ chức Đảng địa phương đó” - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng nêu quan điểm.

Thứ tư, 29/01/2020 - 05:51

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

(Dân trí) - Ngày 28/1 (mùng 4 Tết Canh Tý 2020), các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, hiền tài có công với nước, chúc Tết nhân dân và trồng cây lưu niệm tại Hoàng thành Thăng Long.

Thứ ba, 28/01/2020 - 08:51

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường có 4 ngày tiếp dân trong năm 2020
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường có 4 ngày tiếp dân trong năm 2020

(Dân trí) - Năm 2020, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp công dân trong 4 ngày (26/3, 25/6, 27/8 và 29/10).

Thứ ba, 28/01/2020 - 07:59