Chủ nhật, 02/08/2020 - 09:14

Ninh Bình di dời dân ngoài đê Bình Minh III đến nơi an toàn

Dân trí

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN Ninh Bình yêu cầu huyện Kim Sơn di dân ngoài đê Bình Minh III; các huyện, thành phố tổ chức di dân ra khỏi vùng thấp trũng, có nguy cơ sạt lở đất đến nơi tránh trú an toàn.

Sáng 2/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN (PCTT và TKCN) tỉnh Ninh Bình cho biết, đã ban hành công điện về ứng phó với bão số 2 gửi các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố. 

Theo dự báo, đến khoảng 16h ngày 02/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 105,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng bờ biển các tỉnh Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có tỉnh Ninh Bình). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Dự báo tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 180-280mm/ đợt, có nơi trên 280mm/đợt.

Ninh Bình di dời dân ngoài đê Bình Minh III đến nơi an toàn - 1

Huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đã di dời toàn bộ người dân ngoài đê Bình Minh III đến Cồn Nổi vào nơi tránh trú bão an toàn trước 6h sáng ngày 2/8.

Lượng mưa ở các huyện tại Ninh Bình dự báo cụ thể như sau: Khu vực huyện Nho Quan, huyện Gia Viễn, thành phố Tam Điệp: 130-230mm/đợt, có nơi trên 230mm/đợt; khu vực huyện Kim Sơn, thành phố Ninh Bình, huyện Hoa Lư, huyện Yên Khánh, huyện Yên Mô: 180-280mm/đợt, có nơi trên 280mm/đợt; khu vực xã Cúc Phương (huyện Nho Quan): 100-200mm/đợt. 

Để chủ động ứng phó với mưa, bão, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Ninh Bình yêu cầu các thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố; các sở, ban, ngành: 

Nghiêm cấm không cho tàu thuyền ra khơi đến khi bão tan; kêu gọi triệt để tàu, thuyền, các phương tiện đang hoạt động trên biển vào nơi tránh trú an toàn xong trước 21h ngày 01/8/2020; 

Kiểm tra đảm bảo an toàn cho các tuyến đò ngang, đò dọc; huy động lực lượng, phương tiện tổ chức chặt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố nhà cửa, biển hiệu, đảm bảo an toàn cho công trình đang xây dựng, kho tàng, bến bãi, hàng hóa, trường học, bệnh viện, trạm y tế... Các địa phương chỉ đạo thôn, xóm giúp các hộ gia đình chính sách, neo đơn phòng tránh bão đảm bảo an toàn;

Ninh Bình di dời dân ngoài đê Bình Minh III đến nơi an toàn - 2

Người dân sống ngoài đê Bình Minh III ở Kim Sơn chủ yếu làm nghề nuôi trồng, khai thác thủy sản đã được di dời trước khi cơn bão số 2 đổ bộ.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa. Chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị xử lý các trọng điểm xung yếu và có phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công. 

Yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN các huyện, thành phố thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình mưa lũ, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân, nhất là tại các vùng sâu, vùng xa để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản; đồng thời triển khai thực hiện ngay các nhiệm vụ sau: 

Huyện Kim Sơn triển khai phương án di dân khu vực ngoài đê Bình Minh III đến Cồn Nổi xong trước 06h ngày 02/8/2020; Các huyện, thành phố rà soát, tổ chức di dân ra khỏi vùng thấp trũng và vùng có nguy cơ sạt lở đất đến nơi tránh trú an toàn. Tăng cường theo dõi diễn biến lũ trên các triền sông và tổ chức lực lượng tuần tra canh gác, bảo vệ an toàn đê điều, hồ đập, các trọng điểm xung yếu theo phương án đã được phê duyệt; 

Các thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh lập tức xuống địa bàn được phân công để triển khai phương án chống bão. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Ninh Bình... 

Sáng 2/8, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Xuân Trường, Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn cho biết, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN của huyện đang túc trực tại các khu vực trọng yếu trên địa bàn để chỉ đạo công tác phòng chống bão số 2. 

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh từ 10h ngày 1/8, huyện đã tiến hành di dời toàn bộ dân ngoài đê Bình Minh III đến Cồn Nổi đến nơi an toàn. Đến sáng 2/8, không còn hộ dân nào ở ngoài khu vực đê Bình Minh III. Công tác phòng chống cơn bão đang được địa phương triển khai cấp thiết, đảm bảo an toàn nhất về người và tài sản cho nhân dân. 

Thái Bá