Thứ hai, 23/10/2017 - 15:11

Ninh Bình thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng trong trận lụt lịch sử

Dân trí

Trận lũ lụt lịch sử tại Ninh Bình vừa qua được đánh giá là nặng nhất trong vòng hơn 30 năm nay, cuốn trôi nhiều tài sản. Rất may tỉnh Ninh Bình không có người chết nhưng nước lũ đã cuốn trôi hơn 1.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Ninh Bình, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 9 – 12/10, tại Ninh Bình có mưa to đến rất to và giông. Tổng lượng mưa có nơi đo được trên 400 mm, bình quân trên 300 mm.

Mưa lớn khiến mực nước sông Hoàng Long dâng cao, đỉnh lũ tại Bến Đế đã đạt mức 5,53m vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1985, gây ngập úng, ảnh hưởng nghiêm trong đến sản xuất, đời sống, sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh.

Thống kê cho thấy, tỉnh Ninh Bình không có thiệt hại về người nhưng thiệt hại rất lớn về kinh tế với tổng kinh phí thiệt hại và khắc phục thiệt hại sau mưa, lũ là 1.052 tỷ đồng.

Mưa lớn gây ngập lụt khắp nơi ở Ninh Bình, thiệt hại nặng nề về kinh tế.
Mưa lớn gây ngập lụt khắp nơi ở Ninh Bình, thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Trong trận “đại hồng thủy”, tỉnh Ninh Bình đã huy động toàn bộ các lực lượng tập trung cho công tác ứng phó và chuẩn bị sẵn sàng cho công tác xả tràn Lạc Khoái khi có lệnh của Ban chỉ huy. Trên 4.400 cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân tự vệ và hàng chục nghìn nhân dân tham gia xử lý, ứng phó với các sự cố xảy ra.

Trước đó, ngày 12/10/2017 Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai kiểm tra, thị sát và chỉ đạo công tác phòng chống lũ tại Ninh Bình. Sau khi kiểm tra, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Ninh Bình đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, kịp thời; hệ thống phòng chống thiên tai từ trung ương đến cơ sở được phát huy, làm tốt công tác kiểm tra, đôn đốc; phương châm “bốn tại chỗ” được người dân và toàn hệ thống chính trị tự giác nhận thức và hành động; công tác ứng phó chủ động, kịp thời tổ chức sơ tán dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm, đặc biệt tối ngày 11/10/2017 chủ động di dời dân cư tại vùng phân lũ thuộc hai huyện Nho Quan và Gian Viễn, qua đó đã góp phần giảm thiểu được thiệt hại.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra và đánh giá cao công tác phòng chống lũ lụt của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Ninh Bình.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra và đánh giá cao công tác phòng chống lũ lụt của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Ninh Bình.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ biểu dương, đánh giá cao tinh thần chủ động của toàn bộ hệ thống chính trị tỉnh Ninh Bình trong việc hạn chế thiệt hại, chỉ đạo di dân, chủ động xây dựng phương án phân lũ, theo dõi sát tình hình, có căn cứ khoa học để quyết định chưa phá đê xả lũ khi mực nước đã dâng trên 5,5m. Đến nay, phương án này được xem là sáng suốt, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất cho người dân.

Được biết, ông Đinh Văn Điến – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã có báo cáo thành tích đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho Nhân dân và cán bộ tỉnh Ninh Bình, các cá nhân và đơn vị đã có những thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống thiên tai năm 2017, để động viên, cổ vũ phong trào thi đua của địa phương.

Thái Bá