Chủ nhật, 03/11/2019 - 15:30

Ninh Thuận: Cảnh báo áp thấp đang xuất hiện và đề phòng lũ quét

Dân trí

Trên biển đang xuất hiện vùng áp thấp mới và trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đang có mưa lớn kéo dài ở nhiều nơi. Do đó, cơ quan chức năng cảnh báo người dân đề phòng trường hợp nước lũ ở thượng nguồn sông, suối dâng cao, có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở.

Theo thông tin từ Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Ninh Thuận, hồi 7h ngày 3/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoáng 11,0-12,0 độ Vĩ Bắc; 114,5-115,5 độ Kinh Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp hầu như ít dịch chuyến và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Ninh Thuận: Cảnh báo áp thấp đang xuất hiện và đề phòng lũ quét - 1
Cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận cảnh báo người dân về vùng áp thấp mới đang xuất hiện trên biển

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp phân tích trên kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên trong ngày và đêm nay, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2- 3m,  biển động.

Ở khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đáo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung, Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh cấp 6-7.

Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Ninh Thuận dự báo: Do ảnh hưởng của hệ thống thời tiết trên, từ hôm nay (3/11) đến ngày 5/11, khu vực tỉnh Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; lượng mưa phổ biến từ 5 đến 100mm/24h.

Tại các huyện Thuận Bắc, Ninh Hải, Ninh Sơn, Bác Ái khả năng trên 100mm/24h.  Vùng biển có mưa rào và dông mạnh, trong cơn dông đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh; Gió Đông Bắc cấp 5, cấp 6, giật cấp 7 cấp 8, sóng biển cao từ 2m đến 4m,  biển động mạch cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1. Vì vậy, các tàu thuyền đang hoạt động trên biển cần chủ động phòng tránh.

Ngoài ra, Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Ninh Thuận cũng cảnh báo trong thời gian từ chiều nay (3/11), trên các sông suối khu vực tỉnh Ninh Thuận khả năng xuất hiện đợt lũ với mực nước đỉnh lũ trên các sông ở mức báo động 1 đến báo động 2; trên các sông suối nhỏ và thượng lưu các sông lên mức xấp xỉ báo động 3, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi ngập úng cục bộ tại các khu vực trũng thấp. Vì vậy, người dân cần chủ động đề phòng nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

Hải Bình