Thứ năm, 25/06/2015 - 18:20

Nỗ lực chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư

Dân trí

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, cả phía Việt Nam và Mỹ đều đang rất nỗ lực để chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ông Lê Hải Bình trả lời tại cuộc họp báo chiều 25/6 (Ảnh: VOV)
Ông Lê Hải Bình trả lời tại cuộc họp báo chiều 25/6 (Ảnh: VOV)

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 25/6, đáp lại yêu cầu xác nhận thông tin mà báo chí quốc tế phản ánh về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Mỹ từ ngày mùng 7 - 10/7 tới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định hiện chuyến thăm đang được hai bên thu xếp.
 
Không trực tiếp trả lời câu hỏi, vấn đề Biển Đông có được đề cập trong chương trình nghị sự giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Lê Hải Bình đáp: "Chúng tôi sẽ thông tin cụ thể khi có đầy đủ thông tin về chuyến thăm này. Tôi xin nói thêm rằng đây là sự kiện rất quan trọng trong quan hệ hai nước. Vì vậy, cả hai bên đều rất nỗ lực để chuẩn bị cho sự kiện này”.

Trước đó, tại cuộc họp báo chiều 19/5 tại TPHCM, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony J.Blinker nói: “Chúng tôi rất chào đón chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tổng thống Obama đang trông chờ chuyến thăm".

Ông Blinker vừa có chuyến thăm Việt Nam vào giữa tháng 5 để chuẩn bị cho một loạt chuyến thăm cấp cao giữa hai nước vào cuối năm nay; trong đó sẽ có chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp tới. Ông Blinker nói đây sẽ là chuyến thăm đâu tiên của Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam tới Washington (Mỹ).

Thế Kha