Thứ bảy, 29/12/2018 - 15:53

Bình Định:

Nợ như “chúa chổm”, chủ nhà máy đường Ấn Độ mất hút

Dân trí

Nợ lương, bảo hiểm… của người lao động gần 19 tỷ đồng, nợ thuế 24 tỷ đồng, nhưng lãnh đạo Công ty CP Đường Bình Định “bặt vô âm tín” nhiều tháng qua, không hợp tác xử lý cùng chính quyền địa phương.

Chi cục Thi hành án huyện Tây Sơn (Bình Định) đã có thông báo về việc thi hành án đối với Công ty CP đường Bình Định (gọi tắt là BISUCO, vốn Ấn Độ, đặt tại xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định).

Nợ như “chúa chổm”, chủ nhà máy đường Ấn Độ mất hút - Ảnh 1.

Người lao động đến Công ty CP đường Bình Định yêu cầu giải quyết nợ.

Theo đó, Chi cục Thi hành án huyện Tây Sơn yêu cầu ông Arunachalam Nandaa Kumar - Chủ tịch HĐQT là người đại diện pháp luật của công ty), người đại diện theo ủy quyền và các tổ chức, cá nhân có liên quan của Công ty CP đường Bình Định không được thực hiện việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng hoặc thay đổi hiện trạng tài sản thế chấp đối với tất cả các công trình xây dựng trên đất.

Các máy móc, thiết bị và tài sản lưu động, hàng tồn kho, các khoản phải thu, các tài khoản được thế chấp, các quyền lợi được bảo hiểm, các quyền sở hữu trí tuệ… được ghi trong hợp đồng thế chấp tài sản và quyền tài sản được lập ngày 27/6/2013 giữa Công ty CP đường Bình Định với Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered (Việt Nam) cho đến khi nhận được quyết định của chấp hành viên về chấm dứt việc tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản.

Nếu tổ chức, cá nhân nào có hành vi vi phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Theo Sở Công Thương Bình Định, BISUCO đã nợ rất nhiều khoản tiền của người lao động trong nhiều tháng liền nhưng đến nay không thanh toán.

Cụ thể từ tháng 7/2018 đến nay, công ty này không trả lương, trợ cấp nghỉ và thôi việc, không trả nợ bảo hiểm xã hội gần 19 tỷ đồng.

Mới đây, Cục Thuế tỉnh Bình Định cũng thông báo BISUCO nợ thuế hơn 24,1 tỷ đồng.

Thế nhưng, lãnh đạo Công ty CP đường Bình Định vẫn “bặt vô âm tín” nhiều tháng qua, không dự các cuộc họp xử lý của địa phương.

Tình trạng này đã gây bức xúc cho người lao động và ảnh hưởng đến nguồn thu của tỉnh cũng như chi trả cho người lao động đã tham gia đóng bảo hiểm.

Trong tháng 11/2018, các cơ quan chức năng của huyện Tây Sơn và tỉnh Bình Định tổ chức các cuộc họp để giải quyết tình trạng nợ nần kéo dài của BISUCO, nhưng lãnh đạo người Ấn Độ của công ty này hoặc người đại diện theo pháp luật của đều vắng mặt không rõ lý do.

Nợ như “chúa chổm”, chủ nhà máy đường Ấn Độ mất hút - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đang kiểm kê tài sản tại công ty.

Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bình Định, cho biết Cục THADS tỉnh cùng phối hợp với các sở, ban ngành liên quan và chính quyền địa phương để làm việc, nhưng lãnh đạo công ty vắng mặt. “Công ty đang nợ rất nhiều khoản tiền, việc thi hành án rất khó, nếu có thì cũng ưu tiên chi trả cho người lao động”, ông Hồng cho hay.

Như Dân trí đã thông tin, do gây ô nhiễm môi trường nhưng chậm khắc phục, nên từ tháng 6/2018, nhà máy đường của BISUCO đã bị UBND tỉnh Bình Định dừng hoạt động. Đồng thời, quyết định xử phạt hành chính hơn 1,9 tỷ đồng vì có hành vi xả nước thải ra môi trường nhưng chậm khắc phục.

Đến cuối tháng 9/2018, công ty này báo cáo đã khắc phục xong tình trạng gây ô nhiễm, được tỉnh Bình Định cho phép hoạt động thử nghiệm, nhưng công ty “dừng máy” luôn cho đến nay, dù theo thông lệ hiện đã vào vụ ép mía mới.

Doãn Công