Thứ Bảy 20/04/2019 - 12:10

Nỗi ân hận của nữ phạm nhân mang án giết hàng xóm, đốt nhà rồi trốn trại

Trong lúc xô xát với hàng xóm là anh Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Thị Luyến, SN 1971 (trú tại huyện Bảo Thắng, Lào Cai) đã dùng gậy tre vụt anh Hùng đến chết. Sau đó đối tượng này còn bình tĩnh châm lửa thiêu rụi ngôi nhà của anh Hùng nhằm phi tang xác chết.

Với tội ác mà mình gây ra, Luyến phải nhận mức án 18 năm tù. Người đàn bà này sau đó đã trốn trại và dạt sang Trung Quốc lấy chồng rồi sinh liền 3 con. Sau hơn 20 năm lẩn trốn nơi xứ người, Luyến bị bắt lại trong một lần trở về Việt Nam thăm gia đình.

Giết người, đốt nhà phi tang

Vào một buổi tối cuối tháng 7-1989, Nguyễn Thị Luyến đã cùng một người nữa đến nhà anh Hùng - người cùng bản để đòi nợ nhưng không được. Trong lúc cãi vã, anh Hùng có cầm con dao phay dọa Luyến để đuổi Luyến về. Tức giận vì đi đòi tiền không được lại còn bị dọa giết, Luyến đã lấy cây gậy tre đánh liên tiếp vào đầu anh Hùng. Hậu quả, anh Hùng tử vong tại chỗ.

Nỗi ân hận của nữ phạm nhân mang án giết hàng xóm, đốt nhà rồi trốn trại - 1

Nguyễn Thị Luyến trải lòng trong trại giam.

"Lúc đó em hoảng lắm, nghĩ rằng nếu có người phát hiện ra xác chết của anh Hùng thì kiểu gì mình cũng bị bắt nên em mới nảy ra ý định đốt nhà anh Hùng để phi tang xác anh ấy. Nhà bị cháy người ta sẽ nghĩ là do không may thôi nên sẽ không ai nghi ngờ gì hết" - Luyến kể.

Sau khi gây án, Luyến bỏ trốn sang Trung Quốc nhưng cuối năm 1990, trong một lần trốn về thăm gia đình, Luyến đã bị Công an tỉnh Hoàng Liên Sơn (cũ) bắt giữ. Sau đó, Tòa án nhân dân tỉnh Hoàng Liên Sơn đã kết án Luyến 18 năm tù với 2 tội danh "Giết người" và "Hủy hoại tài sản".

Thụ án được 2 năm, Luyến bắt đầu nuôi ý định bỏ trốn. Luyến bảo, do lúc đó nhiều người trong buồng giam đã khuyên chị ta là tuổi đời còn trẻ, nếu chấp nhận ở đây trả xong án thì khi về cũng hết cơ hội lấy chồng và sinh con. Họ xui Luyến trốn trại và giúp sức để Luyến làm được điều đó.

Theo lời kể của Luyến thì sau khi trốn khỏi nơi giam giữ, chị ta về Hà Nội tìm đến các nhà hàng, quán ăn, xin làm thuê để có chốn dung thân. Trong khoảng thời gian 1 năm ở Hà Nội, Luyến được một phụ nữ có người thân lấy chồng bên Trung Quốc dẫn mối sang Trung Quốc.

Người phụ nữ này bảo Luyến chỉ có sang Trung Quốc mới có cơ hội lấy chồng chứ sống trong nước thì lúc nào cũng có nguy cơ bị bắt lại. Thấy người đàn bà này nói có lý nên Luyến đã chấp nhận làm theo. Hơn nữa Luyến cũng lo sợ người này đã biết hết bí mật của mình nên có thể báo công an bắt chị ta bất kể lúc nào.

Nỗi ân hận của nữ phạm nhân mang án giết hàng xóm, đốt nhà rồi trốn trại - 2

Luyến lúc mới bị bắt (năm 2012).

Sau này, khi đã đặt chân sang bên kia biên giới, Luyến mới bàng hoàng phát hiện người phụ nữ mà bấy lâu nay mình tưởng là tử tế lại chính là một mẹ mìn chính hiệu. Người này đã bán Luyến cho một nhà thổ. Bản thân Luyến cũng không nhớ nổi mình đã phải mua vui cho bao nhiêu gã đàn ông cuồng dục. Lúc đầu thì khóc lóc, ủ ê nhưng sau rồi Luyến chấp nhận.

Luyến nhớ lại: "Nhiều lần em cũng có ý định bỏ trốn khỏi nhà thổ đó, nhưng cứ nhìn thấy cảnh những chị em khác bỏ trốn bị họ bắt lại rồi đánh cho bò lê bò càng thì lại sợ. Cũng có người trong lúc bỏ trốn đã phải bỏ mạng dọc đường".

Cuộc sống không bằng chết của Luyến may mắn chấm dứt khi chị ta được một người đàn ông làm nghề thợ điện chuộc ra. Người đàn ông đó Luyến gặp trong một lần đi "tiếp khách". Gặp Luyến, người đàn ông thấy có cảm tình nên đồng ý chuộc Luyến ra với điều kiện Luyến sẽ phải làm vợ ông ta.

Không một phút suy nghĩ, Luyến gật đầu đồng ý ngay. Bởi theo lời Luyến kể thì: "Làm gì cũng được, miễn có thể ra khỏi cái hang ổ đáng sợ ấy. Với lại làm vợ một người cũng sướng hơn chán vạn việc phải phục vụ cả trăm, ngàn người".

Về ở nhà chồng, Luyến bị gia đình nhà chồng đối xử rất cay nghiệt. Sau khi biết con trai mình phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để chuộc Luyến, những người trong gia đình chồng Luyến đã quản thúc con dâu vô cùng chặt chẽ. Luyến đi đâu họ cũng cử người đi theo, phòng trường hợp Luyến bỏ trốn.

Sau này, khi sinh liên tiếp 3 đứa con họ cũng không cho Luyến gần gũi con nhiều vì họ sợ Luyến sẽ ôm con bỏ đi. Luyến kể: "Em sinh cho gia đình nhà chồng 2 con trai, một con gái nhưng cũng chỉ được chơi với chúng dưới sự giám sát của họ. Ở trong cùng một nhà mà nhiều lúc em có cảm giác "thèm" con đến phát điên".

Dù đã lấy chồng và sinh con nhưng nỗi nhớ nhà của Luyến chưa bao giờ nguôi ngoai. Năm 2012, Luyến lén lút quay về nước để thăm người thân nhưng vừa đặt chân về đến Yên Bái thì Luyến bị công an bắt giữ.

Trả giá đắt cho lỗi lầm tuổi trẻ

Sau lần bị bắt này Luyến được đưa về thụ án tại Trại giam Quyết Tiến. Kể từ khi về đây, Luyến chưa một lần được gặp lại người thân. Người đàn bà này chia sẻ: "Vào những ngày cuối tuần, những dịp lễ Tết, nhìn các phạm nhân khác háo hức đón người thân đến thăm khiến em cảm thấy chạnh lòng lắm.

Nhiều lúc em nghĩ sao cuộc đời mình lại bất hạnh đến thế. Em đâu phải kẻ mồ côi. Em cũng giống bao người khác, có bố mẹ, họ hàng anh em và có cả một gia đình của riêng mình. Vậy mà trong mắt họ em như không tồn tại. Không một ai có ý định đến thăm để động viên em cải tạo tốt".

Luyến vừa khóc vừa kể rằng, 3 năm trước, chị ta đến kỳ được xét giảm án nhưng rồi lại đành bỏ lỡ cơ hội. Lý do là bởi theo phán quyết của tòa, Luyến phải nộp một khoản tiền bồi thường cho gia đình bị hại, nếu chưa có điều kiện thì phải có đơn xin hoãn, được chính quyền chứng nhận là hoàn cảnh khó khăn thì mới được xếp loại khá, được xem xét giảm án.

Theo lời Luyến chia sẻ thì gia đình Luyến biết điều đó nhưng mọi người nhất định không chịu làm đơn để xin giảm án cho chị ta. Một vài người bạn cùng buồng thương Luyến nên khi ra tù đã tới gặp bố Luyến, năn nỉ xin ông làm đơn cho Luyến nhưng đều bị ông kiên quyết chối từ.

Lần khác, một cán bộ xã biết hoàn cảnh của Luyến cũng tới nhà vận động nhưng bố mẹ Luyến chỉ ậm ừ rồi lại tìm cách lảng sang chuyện khác. Thậm chí, khi có nhiều người đến động viên và thuyết phục ký đơn tạo điều kiện cho con giảm án, bố Luyến đã cáu, nói: "Tôi chỉ nuôi con ăn học chứ không nuôi con đi tù. Tội nó gây ra thì nó phải chịu, gia đình tôi coi như nó đã chết từ lâu rồi".

Chuyện sau đó đến tai Luyến, chị ta bảo chỉ buồn chứ không dám giận bố mẹ. Bởi vì hơn ai hết Luyến cũng nhận thức được rằng tội lỗi mà mình gây ra là một nỗi nhục không sao gột rửa được. Hơn nữa, hơn 20 năm trước khi Luyến quyết định trốn trại thì chính chị ta cũng không quan tâm đến cảm giác của gia đình.

Trong trại cải tạo, Luyến đã nhiều lần viết thư xin lỗi và hỏi thăm sức khỏe của bố mẹ nhưng chưa một lần nhận được thư hồi âm. Luyến ngậm ngùi chia sẻ: "Trong này có một người ở gần nhà em, đang cải tạo ở đội khác nhưng thi thoảng bọn em có gặp nhau.

Người nhà của chị ấy biết gia đình em nên qua họ em cũng biết là bố mẹ mình vẫn còn khỏe, các anh chị đều có gia đình, kinh tế khá giả. Thực sự em không dám mong bố mẹ, anh chị em vào đây thăm mình nhưng em chỉ mong mọi người tạo điều kiện viết giúp em cái giấy khất nợ để em có cơ hội được giảm án. Chỉ có như vậy, em mới sớm được trở về và hòa nhập với cộng đồng".

Nhắc đến gia đình riêng, Luyến bảo theo nhẩm tính của chị ta thì hai đứa con lớn cũng sắp học xong và cậu con trai út cũng bắt đầu học cấp hai. Thế nhưng, từ ngày Luyến bị bắt, chồng và con Luyến chưa một lần sang thăm hỏi. Luyến bảo chẳng hy vọng có cơ hội gặp lại vì "thời gian trả án còn dài, sợ rằng đến lúc ra trại, các con em cũng quên mất đã từng có một người mẹ như em rồi".

Theo Lê Vân - Quang Ngọc
Công an nhân dân

Tag :
MỚI NHẤT
Nửa triệu đồng/m3 nước sạch, Sa Pa lo “vỡ trận” mùa nghỉ lễ 30/4
Nửa triệu đồng/m3 nước sạch, Sa Pa lo “vỡ trận” mùa nghỉ lễ 30/4

(Dân trí) - Những ngày qua, người dân trên địa bàn thị trấn Sa Pa (huyện Sa Pa, Lào Cai) đối mặt với tình trạng khan hiếm nước sạch nghiêm trọng. Không ít hộ gia đình đã bỏ số tiền lên đến 500.000 để mua được 1 m3 nước sạch.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 09:25

Thót tim cảnh giải cứu người phụ nữ trẻ ôm con định nhảy sông tự tử
Thót tim cảnh giải cứu người phụ nữ trẻ ôm con định nhảy sông tự tử

(Dân trí) - Trưa ngày 20/4, tại cầu đường sắt Đà Rằng (TP Tuy Hòa, Phú Yên), người dân phát hiện một phụ nữ trẻ ôm con định nhảy xuống sông tự tử nên đã phối hợp với chính quyền địa phương giải cứu thành công.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 09:07

Hà Nội: Bé 4 tuổi may mắn sống sót sau khi rơi từ tầng 11 chung cư xuống đất
Hà Nội: Bé 4 tuổi may mắn sống sót sau khi rơi từ tầng 11 chung cư xuống đất

(Dân trí) - Trong lúc ở nhà một mình, bé trai 4 tuổi đã leo lên cửa sổ tầng 11 nhà chung cư và bị rơi xuống mái hiên tầng 1 rồi tiếp tục rơi xuống đất. Rất may mắn là cháu bé vẫn giữ được mạng sống.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:55

Giảm số vụ việc phải đưa ra tòa án và các cơ quan nhà nước giải quyết
Giảm số vụ việc phải đưa ra tòa án và các cơ quan nhà nước giải quyết

(Dân trí) - Mục tiêu của Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022” vừa được Thủ tướng phê duyệt, nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở để giải quyết kịp thời, hiệu quả các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở và giảm số vụ việc phải đưa ra Tòa án và các cơ quan nhà nước giải quyết.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 06:19

Hà Nội: Ô tô lao xuống mương nước, tài xế may mắn thoát nạn
Hà Nội: Ô tô lao xuống mương nước, tài xế may mắn thoát nạn

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc ô tô bất ngờ lao xuống mương nước rồi lật nghiêng. Rất may người dân đã chạy đến kịp thời cứu người đàn ông mắc kẹt trong xe.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 05:56

Cảng sông Hàn ngừng hoạt động 2 tháng phục vụ lễ hội pháo hoa quốc tế
Cảng sông Hàn ngừng hoạt động 2 tháng phục vụ lễ hội pháo hoa quốc tế

(Dân trí) - Cảng sông Hàn sẽ tạm ngưng hoạt động trong thời gian khoảng 2 tháng để phục vụ cho Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 05:49

Tàu hỏa tông văng xe tải, tài xế tử vong, tàu trật bánh
Tàu hỏa tông văng xe tải, tài xế tử vong, tàu trật bánh

(Dân trí) - Khi đang cố băng qua đường ngang dân sinh, chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng bị đoàn tàu SE8 tông mạnh. Vụ tai nạn khiến tài xế tử vong ngay trong ca bin còn phần đầu tàu hỏa bị bể kính, một toa tàu bị trật bánh.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 04:21

Hoa Kỳ xử lý dioxin tại “điểm nóng” ô nhiễm lớn nhất Việt Nam
Hoa Kỳ xử lý dioxin tại “điểm nóng” ô nhiễm lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Theo thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, sáng 20/4, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam đã khởi động dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) - “điểm nóng” ô nhiễm dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam sau chiến tranh.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 04:01

Người đàn ông dũng cảm cứu sống 2 học sinh đuối nước trên biển
Người đàn ông dũng cảm cứu sống 2 học sinh đuối nước trên biển

(Dân trí) - “Vừa kịp chạm vào thân thể cháu bé đuối nước, tôi phát hiện một cháu nữa đã chìm dưới biển với độ sâu chừng 2,5-3m. Thoáng nghĩ, tôi quyết định 1 tay giữ cháu bé rồi lặn vớt tiếp cháu còn lại. Đưa được hai cháu vào bờ, tôi lả đi vì mệt”, người đàn ông vừa cứu mạng 2 cháu nhỏ nhớ lại.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 03:58

Những hùng binh mở cõi 400 năm trước, mỗi chuyến đi đều mang theo đồ bó xác mình
Những hùng binh mở cõi 400 năm trước, mỗi chuyến đi đều mang theo đồ bó xác mình

(Dân trí) - Cứ đến tháng 3 âm lịch, những họ tộc trên đảo Lý Sơn tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa để tưởng nhớ tiền nhân đi mở cõi. Những mô hình thuyền nan và hình nhân thế mạng được thả trôi theo hướng những hùng binh đã ra đi hơn 400 năm trước.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 03:45

"Thăm" đàn thiên nga vừa đẻ 20 quả trứng ở hồ Thiền Quang
"Thăm" đàn thiên nga vừa đẻ 20 quả trứng ở hồ Thiền Quang

(Dân trí) - Sau hơn 1 năm được đưa về hồ Thiền Quang (Hà Nội) nuôi thả và chăm sóc, hiện đàn thiên nga đã đẻ trứng và cho khả năng ấp thành thiên nga con tỷ lệ cao.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 02:05

Chủ tịch xã "dính" nhiều sai phạm, Phó Chủ tịch và Chủ tịch Mặt trận dùng bằng giả
Chủ tịch xã "dính" nhiều sai phạm, Phó Chủ tịch và Chủ tịch Mặt trận dùng bằng giả

(Dân trí) - Trong khi Chủ tịch xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh "dính" hàng loạt sai phạm về quản lý kinh tế, sử dụng đất... thì Phó Chủ tịch UBND và Chủ tịch Mặt trận xã này lại bị phát hiện sử dụng bằng giả.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 12:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh hoàng những loại ma túy mới giá rẻ, dễ mua và được ship tận nhà
Kinh hoàng những loại ma túy mới giá rẻ, dễ mua và được ship tận nhà

“Không phê không lấy tiền”, đó là lời quảng cáo của những người bán “thuốc lá thơm”, “tinh dầu phê”, “tinh dầu lmao”… cho những sản phẩm của mình trên mạng xã hội. Nhưng thực tế, nhiều người đang bán những chất hướng thần, gây nghiện và có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến não bộ, thậm chí là mất mạng nhưng ẩn dưới những tên cai tên mỹ miều.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 11:09

Nước đổ về thác Prenn Đà Lạt chuyển màu, đặc quánh bùn thải
Nước đổ về thác Prenn Đà Lạt chuyển màu, đặc quánh bùn thải

Hơn hai tuần qua, dòng nước đổ về Khu du lịch (KDL) thác Prenn Đà Lạt (Lâm Đồng), đã chuyển sang màu vàng, đặc quánh bùn thải từ thượng nguồn dòng suối đổ về.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 10:49

Nguyên Đoàn phó Đoàn bay 919: Một đời gắn bó với cánh bay
Nguyên Đoàn phó Đoàn bay 919: Một đời gắn bó với cánh bay

(Dân trí) - Từ một kỹ thuật viên nông nghiệp, đam mê bay lượn đã đưa ông Phạm Huy Vận gia nhập ngành Hàng không rồi gắn bó với nghề bay suốt 41 năm.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 10:44

"Xe máy là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất cho TPHCM"
"Xe máy là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất cho TPHCM"

(Dân trí) - Theo kết quả nghiên cứu của Viện Môi trường và tài nguyên (Đại học Quốc gia TPHCM), khí thải từ xe máy đang là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất cho TPHCM. Cụ thể, xe máy “đóng góp” 90% lượng CO, 65,4% NMVOC, 37,7% bụi và 29% NOx.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 09:39

Bé trai 7 tuổi bị chính chó nhà cắn tử vong
Bé trai 7 tuổi bị chính chó nhà cắn tử vong

(Dân trí) - Một bé trai 7 tuổi ở xã Khôi Kỳ (Đại Từ, Thái Nguyên) bị chính con chó của gia đình nuôi cắn tử vong vào trưa 19/4.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 09:18

Nông dân vỡ nợ vì “vàng đen”: Cầu cứu nhà nước!
Nông dân vỡ nợ vì “vàng đen”: Cầu cứu nhà nước!

(Dân trí) - Chỉ riêng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tính đến năm 2019 tổng dư nợ mà nông dân vay trồng tiêu là hơn 4.300 tỷ đồng, trong đó 2.200 tỷ đồng là nợ xấu. “Lãi mẹ để lãi con”, nhiều nông dân phải bỏ xứ mưu sinh để mong có tiền trả lãi. Đường cùng, bà con “cầu cứu” ngành chức năng có thể được gia hạn nợ, giảm lãi vay…

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:37

Liên tiếp mưa đá, lốc xoáy khiến hàng trăm ngôi nhà tốc mái
Liên tiếp mưa đá, lốc xoáy khiến hàng trăm ngôi nhà tốc mái

(Dân trí) - Chỉ trong vòng vài ngày qua, tại địa bàn các huyện miền núi cao, biên giới Nghệ An liên tiếp xảy ra mưa đá kèm theo lốc xoáy; làm cho hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, cây cối, hoa màu… bị gãy, hư hỏng.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:28

Người Hà Nội mệt mỏi trong nắng gắt đầu mùa
Người Hà Nội mệt mỏi trong nắng gắt đầu mùa

(Dân trí) - Mới đang thời kỳ giao mùa Xuân - Hạ nhưng Hà Nội đã đón nhận những đợt nắng nóng đầu tiên khá gay gắt, nhiệt độ ngoài trời có khi lên tới hơn 40 độ C khiến người dân phải tìm đủ mọi cách chống nóng.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 06:33

Xác minh clip CSGT "lên gối" với người dân sau va chạm giao thông
Xác minh clip CSGT "lên gối" với người dân sau va chạm giao thông

(Dân trí) - Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt, Công an TPHCM đang xác minh đoạn video clip CSGT lên gối liên tiếp với 2 người dân sau vụ va chạm giao thông xảy ra trên Quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn Quận 12, TPHCM.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 10:21

Chạy trốn khi cảnh sát vây trường gà, một thanh niên tử vong
Chạy trốn khi cảnh sát vây trường gà, một thanh niên tử vong

(Dân trí) - Theo cha vào khu vực đá gà ăn tiền, K. sau đó bỏ chạy khi thấy cảnh sát. Vài giờ sau, người dân địa phương phát hiện thanh niên này tử vong trong rừng.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:35

Lái xe Lexus 6666 tông chết 4 người có nồng độ cồn khá cao
Lái xe Lexus 6666 tông chết 4 người có nồng độ cồn khá cao

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã xác định được nồng độ cồn của người điều khiển xe Lexus 6666 gây ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng là 0,315mg/lít khí thở.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:32

Ghi hình, phạt nguội người xả rác, tiểu tiện bừa bãi nơi công cộng
Ghi hình, phạt nguội người xả rác, tiểu tiện bừa bãi nơi công cộng

(Dân trí) - Ngày 19/4 tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vào tháng 5 sắp tới sẽ triển khai thí điểm phạt nguội về hành vi vi phạm vệ sinh môi trường.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:15