Thứ Bảy 25/01/2020 - 09:25

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam:

Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên tại Quảng Trị

Dân trí Vùng đất Triệu Phong tự hào là nơi thành lập những chi bộ Cộng sản đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị, quê hương của Tổng Bí thư Lê Duẩn. Sau hơn 90 năm có Đảng lãnh đạo, 3 thập niên đổi mới, kinh tế - xã hội huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã có sự phát triển vượt bậc, nền kinh tế tăng trưởng khá cao, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 11,5%.

Khởi sắc trên vùng quê cách mạng

Những ngày đầu năm 2020, khi đất nước đang hân hoan hướng tới Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020) và mừng Xuân Canh Tý, trở về với vùng đất giàu truyền thống cách mạng Triệu Phong, quê hương của nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam - Tổng Bí thư Lê Duẩn, hẳn ai cũng thấy vui mừng trước những nét khởi sắc về kinh tế, xã hội, hạ tầng và không gian làng mạc, cả những sự đổi thay trong đời sống người dân.

Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên tại Quảng Trị - 1

Người dân đến dâng hương tri ân cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại xã Triệu Thành.

Ngay bên dòng Thạch Hãn, màu sắc rực rỡ từ cánh đồng hoa hướng dương đã mang đến khí Xuân cho vùng quê xã Triệu Thành – nơi được xem là “chiếc nôi” cách mạng ở Triệu Phong.

Ông Trần Thế Nhân- Chủ tịch UBND xã Triệu Thành phấn khởi cho biết, phát huy truyền thống 90 năm có Đảng, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Triệu Thành luôn đoàn kết, xây dựng địa phương lớn mạnh về mọi mặt, kinh tế, văn hóa, an ninh quốc phòng.

Nền kinh tế của xã phát triển khá toàn diện, tổng giá trị sản xuất các ngành tăng khoảng 14-15%, thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/người/ năm.

Đặc biệt, xã Triệu Thành là đơn vị đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Triệu Phong.

Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên tại Quảng Trị - 2

Nhà tưởng niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Người dân Triệu Thành luôn tự hào là nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên tại Quảng Trị - chi bộ An Tiêm; đồng thời cũng là mảnh đất sinh ra nhà lãnh đạo của Đảng là Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Theo các tài liệu lịch sử, giữa tháng 11/1929, tại đình làng An Tiêm, chi bộ Đảng An Tiêm ra đời, gồm 3 chiến sĩ cộng sản, do ông Đoàn Bá Thừa làm Bí thư. Đây là một trong những chi bộ Đảng đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị.

Trong quá trình đấu tranh cách mạng, Chi bộ An Tiêm vừa là cơ sở quan trọng, là cầu nối liên lạc tin cậy của Xứ ủy để lãnh đạo phong trào các tỉnh phía Bắc và phía Nam.

Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên tại Quảng Trị - 3

Xã Triệu Thành kỷ niệm 90 năm thành lập chi bộ Đảng An Tiêm vào năm 2019.

Sự ra đời của chi bộ An Tiêm đã tạo ra một bước ngoặt quan trọng cho phong trào cách mạng ở Quảng Trị. Sau khi thành lập, chi bộ đảng cộng sản đầu tiên đã đề ra chương trình và tổ chức hoạt động, tích cực tuyên truyền giác ngộ gây cơ sở, tổ chức đoàn thể cách mạng, làm nền móng vững chắc để Xứ ủy quyết định thành lập thêm 2 chi bộ Tường Vân (Triệu Phong) và Chi bộ Tân Tường (Cam Lộ) vào đầu năm 1930 ở tỉnh Quảng Trị.

Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ An Tiêm, nhân dân Triệu Thành luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, trung thành với đường lối đấu tranh giải phóng dân tộc của cách mạng, tổ chức nuôi dưỡng, che giấu cán bộ. Từ đó, các cán bộ, đảng viên, các cơ sở đảng của xã luôn được bảo vệ tốt, đảm bảo duy trì hoạt động trong mọi tình huống.

Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên tại Quảng Trị - 4

Địa điểm nơi ra đời chi bộ Đảng An Tiêm. Ảnh: Minh Kha

Là nơi nuôi dưỡng nhiều chiến sĩ cách mạng, trong đó có Tổng Bí thư Lê Duẩn người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần tô thắm thêm truyền thống đấu tranh cách mạng của dân tộc.

90 năm có Đảng, diện mạo quê hương đổi thay

Ông Đặng Thông, đảng viên cao tuổi ở thôn An Tiêm, chia sẻ: “Sự kiện Chi bộ An Tiêm ra đời đã góp phần định hướng, lãnh đạo phong trào cách mạng đi đến thắng lợi. Trải qua 90 năm từ ngày có Đảng, quê hương ngày càng khởi sắc, kinh tế phát triển đi lên, đời sống người dân được nâng cao, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước”.

Anh Đặng Nguyên Hiệp - Trưởng thôn An Tiêm cho biết: Thôn An Tiêm có 317 hộ, trên 1.300 nhân khẩu. Nhờ xác định được hướng phát triển kinh tế đúng đắn trên cơ sở phát huy lợi thế của địa phương nên thôn An Tiêm đã có bước phát triển khá toàn diện. Kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn từng bước được hoàn thiện, 100% tuyến đường giao thông nông thôn đã bê tông hóa.

Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên tại Quảng Trị - 5

Triệu Phong ứng dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất.

Cùng với sự phát triển kinh tế, đời sống tinh thần của người dân cũng được cải thiện đáng kể, nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao truyền thống đã được thôn tổ chức vào các dịp lễ, tết trong năm, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Đạt được những kết quả trên, trước hết do Chi bộ luôn chăm lo củng cố, xây dựng tổ chức đảng và coi trọng chất lượng đảng viên. Tập thể chi bộ đã khéo léo chuyển những quyết tâm của mình thành sức mạnh của lòng dân, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Đình làng An Tiêm hiện trở thành “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng.

Ông Trần Xuân Anh – Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ Triệu Phong cho biết: Phát huy truyền thống anh hùng của quê hương, là một vùng quê giàu truyền thống và sớm được tiếp nhận ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lê Nin, nơi sản sinh ra những người con ưu tú, sớm giác ngộ đi theo con đường cách mạng, tự hào là nơi thành lập những chi bộ Cộng sản đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị.

Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên tại Quảng Trị - 6

Trục giao thông trung tâm qua huyện Triệu Phong lộng lẫy dịp Xuân về.

90 năm qua kể từ ngày có Đảng lãnh đạo, đặc biệt sau 30 năm xây dựng và phát triển, từ một huyện thuần nông, có xuất phát điểm thấp, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội còn thiếu, chưa đồng bộ, Đảng bộ huyện Triệu Phong đã nỗ lực vượt bậc.

Theo lãnh đạo huyện Triệu Phong, đến nay trên bình diện chung địa phương đã có sự phát triển đáng khích lệ; nền kinh tế tăng trưởng khá cao, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm giai đoạn 2010 - 2020 đạt trên 11,5%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng hướng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 52,5 triệu đồng/người/năm vào năm 2020; bộ mặt nông thôn, đô thị ngày càng khởi sắc, toàn huyện có 10/18 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 55,5%.

Sự nghiệp y tế, giáo dục, chăm lo các đối tượng chính sách, thương binh, liệt sĩ, người có công, an sinh xã hội, lao động việc làm, giảm nghèo được chú trọng, nâng cao mọi mặt đời sống của nhân dân, giữ vững quốc phòng – an ninh.

Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên từng bước được nâng lên; hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, chất lượng công vụ của cán bộ, công chức có nhiều tiến bộ; vai trò của mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc được phát huy. Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII được triển khai sâu rộng, hiệu quả rõ nét. Nội bộ đoàn kết, xã hội đồng thuận, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, chung sức, chung lòng phấn đấu vì sự phát triển địa phương.

Đăng Đức – Minh Kha

MỚI NHẤT
Thăng quân hàm cho Đại úy công an bị đâm chết trong ngày 30 Tết
Thăng quân hàm cho Đại úy công an bị đâm chết trong ngày 30 Tết

(Dân trí) - Ngày 25/1, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an - ký quyết định thăng hàm Thiếu tá cho Đại úy Nguyễn Thanh Hải.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 03:43

Bí thư Quảng Ninh lì xì du khách "xông đất" vịnh Hạ Long
Bí thư Quảng Ninh lì xì du khách "xông đất" vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký sáng nay (25/1, tức mùng 1 tết) đã có mặt tại Cảng tàu Quốc tế Tuần Châu (TP Hạ Long) để chào đón, tặng hoa và lì xì những du khách đầu tiên đến với vịnh Hạ Long.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 03:37

Buổi sáng mùng 1 năm Canh Tý trong lành sau cơn mưa
Buổi sáng mùng 1 năm Canh Tý trong lành sau cơn mưa

(Dân trí) - Buổi sáng mùng 1 năm Canh Tý bắt đầu trong không khí trong thoáng sau cơn mưa rào bất thường vào cuối ngày 30 Tết. Đường phố vắng vẻ yên tĩnh lạ thường.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 03:27

Ngày mới ở bản Rào Tre
Ngày mới ở bản Rào Tre

(Dân trí) - Những ngôi nhà kiên cố, những mối tình xuyên biên giới, những mô hình sản xuất dần hình thành… là những điều khó ai có thể hình dung đối với đồng bào người Chứt ở bản Rào Tre - nhóm người quen với cuộc sống trong hang núi sâu thẳm, săn bắt hái lượm.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 03:00

Tai nạn điện trong đêm giao thừa, 2 người thương vong
Tai nạn điện trong đêm giao thừa, 2 người thương vong

(Dân trí) - Khi kéo dây điện thắp sáng để chuẩn bị đón giao thừa, một người dân đã bị điện giật tử vong. Người hàng xóm vào ứng cứu cũng bị thương phải đi cấp cứu.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 02:43

Xuân về trên trận địa “canh trời”
Xuân về trên trận địa “canh trời”

(Dân trí) - Thời khắc mùa xuân mới đang giao hòa tràn ngập những nụ non xanh biếc, trên trận địa trực phòng không, những khẩu đội súng 12,7mm của Trung đoàn 841 - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh hiên ngang, kiêu hãnh vươn nòng súng làm chủ bầu trời Tổ quốc.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 02:00

Mưa đá to hiếm thấy rơi thủng mái nhà, vỡ kính ô tô
Mưa đá to hiếm thấy rơi thủng mái nhà, vỡ kính ô tô

(Dân trí) - Khoảng 22h15 đêm 24/1 (tức đêm Giao thừa Tết Canh Tý), tại thành phố Cao Bằng xảy ra một trận mưa đá lớn kỷ lục khiến nhiều nhà dân bị thủng mái, nhiều xe ô tô bị vỡ kính, móp méo.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 12:55

Phố đi bộ Nguyễn Huệ đầy rác sau đêm giao thừa
Phố đi bộ Nguyễn Huệ đầy rác sau đêm giao thừa

(Dân trí) - Sau chương trình chào đón năm mới, phố đi bộ Nguyễn Huệ ngập tràn rác. Đây là hiện trạng đáng buồn và đã diễn ra nhiều năm qua ở TPHCM.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 12:12

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết lực lượng vũ trang
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết lực lượng vũ trang

(Dân trí) - Sáng 25/1 (tức mùng 1 Tết Canh Tý), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang TP Đà Nẵng tại Công an thành phố.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 12:05

Cảnh sát cứu 5 người kẹt trong “biển lửa” ngày mùng 1 Tết
Cảnh sát cứu 5 người kẹt trong “biển lửa” ngày mùng 1 Tết

(Dân trí) - Có 5 người kẹt trong 2 vụ cháy nhà dân vào rạng sáng ngày mùng 1 Tết được lính cứu hoả giải cứu an toàn.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 11:58

Doanh nghiệp tiếp tục là hạt nhân tạo đà tăng trưởng cho nông nghiệp
Doanh nghiệp tiếp tục là hạt nhân tạo đà tăng trưởng cho nông nghiệp

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường khẳng định, thị trường là khâu quyết định tăng trưởng của ngành nông nghiệp, trong đó doanh nghiệp tiếp tục là hạt nhân, đầu tàu dẫn dắt các chuỗi giá trị nông sản.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 11:48

Những tục kiêng ngày Tết độc đáo của người vùng cao xứ Nghệ
Những tục kiêng ngày Tết độc đáo của người vùng cao xứ Nghệ

(Dân trí) - Mỗi dân tộc thiểu số ở vùng cao Nghệ An có 1 tập tục riêng trong những ngày Tết cổ truyền. Người Mông kiêng thổi lửa, quét nhà, con gái không được ăn thịt con gà cúng tổ tiên. Người Khơ mú không cho phép người khác lên nhà sau lễ mừng năm mới, người Thái không vứt bỏ lá dong ra ngoài nhà trước ngày khai hạ…

Thứ bảy, 25/01/2020 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Đường phố Đà Nẵng "dịu dàng" sáng mùng 1 Tết
Đường phố Đà Nẵng "dịu dàng" sáng mùng 1 Tết

(Dân trí) - Không ồn ào náo nhiệt, đường phố Đà Nẵng sáng mùng 1 Tết thoáng đãng, yên ả. Nắng vàng trải dài trên những con đường khiến thành phố trở nên dịu dàng, nên thơ.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 09:21

Những “chiến binh” dọn rác với ca làm việc “cực khổ nhất năm”
Những “chiến binh” dọn rác với ca làm việc “cực khổ nhất năm”

(Dân trí) - Trong khi mọi người quây quần bên gia đình vui đón Giao thừa, những công nhân vệ sinh ở Hội An (Quảng Nam) vẫn miệt mài xuyên đêm quét dọn đường phố sạch sẽ.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:44

Ngày đầu năm mới, miền Bắc tiếp tục mưa rét
Ngày đầu năm mới, miền Bắc tiếp tục mưa rét

(Dân trí) - Do ảnh hưởng không khí lạnh, hôm nay 25/1 (tức mùng 1 Tết), ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và giông. Ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời trở rét,...

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:05

Bộ trưởng GTVT: Phải lập khu vực làm thủ tục riêng cho du khách Trung Quốc
Bộ trưởng GTVT: Phải lập khu vực làm thủ tục riêng cho du khách Trung Quốc

(Dân trí) - Nhằm hạn chế sự lây lan của vi rút Corona gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo, ngành hàng không phải lập khu vực làm thủ tục riêng cho hành khách đến từ Trung Quốc. Bộ trưởng cũng yêu cầu sân bay Tân Sơn Nhất đảm bảo an toàn cho người dân trước, trong và sau Tết.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:48

Đêm Giao thừa, cả làng chạy thật nhanh đưa “lửa Thánh” về nhà
Đêm Giao thừa, cả làng chạy thật nhanh đưa “lửa Thánh” về nhà

(Dân trí) - Từ ngọn lửa thiêng ở đình Cát Đằng, hàng trăm người cầm đuốc châm lửa rồi chạy thật nhanh đưa lửa về nhà. Đêm giao thừa ở Cát Đằng, xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, thay cho tiếng pháo nổ đùng đoàng là những ngọn lửa sáng rực cả vùng trời, những tiếng cười vang kèm những lời chúc tốt đẹp đầu năm mới.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:40

Hàng nghìn người đi “xin lộc” xuyên đêm ở đền thờ Thánh Gióng
Hàng nghìn người đi “xin lộc” xuyên đêm ở đền thờ Thánh Gióng

(Dân trí) - Sau lễ giao thừa, hàng nghìn người dân đã đổ về đền Sóc Sơn (xã Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội) để xin giò hoa tre, cầu tài lộc, hi vọng một năm mới thật nhiều sức khỏe và bình an.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:05

Màn pháo hoa rực rỡ trên bầu trời Sài Gòn
Màn pháo hoa rực rỡ trên bầu trời Sài Gòn

(Dân trí) - Đêm Giao thừa, người dân TPHCM đã tập trung rất đông tại khu vực trung tâm để thưởng thức màn pháo hoa bắn với khoảng cách gần vô cùng ấn tượng.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:02

Thiêng liêng lễ chào cờ đầu năm mới tại Trường Sa
Thiêng liêng lễ chào cờ đầu năm mới tại Trường Sa

(Dân trí) - Đã thành thông lệ, lễ chào cờ đầu năm mới ở xã đảo Sinh Tồn (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hoà) vô cùng đặc biệt, ngoài lễ chào cờ, hát quốc ca, chiến sỹ Hải quân còn đọc 10 lời thề danh dự của quân nhân.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 06:34

Cả bản cùng nhau bảo vệ... “của trời cho”
Cả bản cùng nhau bảo vệ... “của trời cho”

(Dân trí) - Bản Ngàm, xã Sơn Điện, huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) là một bản người Thái, cách trung tâm thành phố Thanh Hóa hơn 150 km về phía Tây. Đồng bào nơi đây có một tục lệ rất đặc biệt để bảo vệ đàn cá tự nhiên sinh sống trên sông Luồng.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 05:36

Sau trận mưa "lạ", người Hà Nội đổ ra đường đón giao thừa
Sau trận mưa "lạ", người Hà Nội đổ ra đường đón giao thừa

(Dân trí) - Khoảng 23h ngày 24/1 (tức 30 tháng Chạp), nhiều khu vực ở Hà Nội ngớt dần sau cơn mưa rào từ tối. Tại điểm bắn hồ Văn Quán (Hà Đông), người dân nườm nượp ra đường đón giao thừa.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 02:18

Lời chúc Tết xuân Canh Tý 2020 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Lời chúc Tết xuân Canh Tý 2020 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

(Dân trí) - Đúng 0 giờ ngày 25/1, thời khắc chuyển giao sang năm mới Canh Tý 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài lời chúc mừng tốt đẹp nhất; gửi tới bạn bè năm châu, nhân dân các nước trên thế giới lời chúc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 02:09

Giao thừa với những người không có tết
Giao thừa với những người không có tết

(Dân trí) - Trong khi hàng triệu người đang ấm áp bên mâm cơm tất niên, quây quần bên gia đình chờ đón thời khắc giao thừa thì vẫn có một số người đang vất vả mưu sinh trong đêm chuyển giao năm cũ sang năm mới.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 10:24