Thứ tư, 02/10/2019 - 10:39

Hải Phòng:

"Nóng" tình trạng các nhóm giang hồ ngang nhiên huy động lực lượng đi... chiếm đất

Dân trí

Thấy nhiều khu đất trước vốn là nơi chả ai nhòm ngó nay bỗng nhiên trở thành mặt phố khi có tuyến đường lớn chạy qua, một số nhóm giang hồ đã thi nhau huy động người, phương tiện, sử dụng cả hung khí... ngang nhiên đến "cát cứ", chiếm đất. Thậm chí ngay cả đất của các cán bộ, công nhân viên quốc phòng cũng bị chiếm.

Nóng tình trạng các nhóm giang hồ ngang nhiên huy động lực lượng đi... chiếm đất - 1

Những khu đất này theo người dân trước vốn không ai nhóm ngó, nay có đường lớn chạy qua đã trở thành đất có giá trị.

Đất có chủ vẫn ngang nhiên bị "cát cứ"

Thông tin từ quận Hải An, TP Hải Phòng hôm nay (2/10) cho biết, trước thực trạng phường Thành Tô trên địa bàn đang trở thành điểm “nóng” về việc các ổ nhóm giang hồ thi nhau đưa người san lấp, quây tôn tại các khu đất có vị trí “đắc địa” để lấn chiếm, quận đã yêu cầu phường báo cáo cụ thể để có hướng xử lý, đồng thời công an quận cũng đã vào cuộc để làm rõ hành vi của các nhóm người này.

Theo báo cáo của UBND phường Thành Tô, trong thời gian gần đây tình hình an ninh đô thị có diễn biến phức tạp do nhiều nhóm đối tượng tổ chức đưa người vào khu đất tiếp giáp tuyến đường WorlBank để san lấp, quây tôn nhằm mục đích chiếm đất.

Đặc biệt là nhiều lô đất chạy dọc tuyến đường 7/3 có mặt sau tiếp giáp với đường WorlBank thuộc đơn vị Sư đoàn 371 quản lý đã có quyết định phân lô cho cán bộ, công nhân viên quốc phòng để xây dựng nhà ở theo quy hoạch của đơn vị, nay cũng bị các nhóm người trên thâu tóm.

Điều đáng nói, khi chủ đất đến khiếu nại thì các đối tượng chây ì, "cù cưa". Khi cơ quan chức năng cùng đại diện Sư đoàn 371 đến giải quyết thì nhóm người này lại yêu cầu chủ đất phải có trách nhiệm... bồi hoàn số tiền đã bỏ ra để đầu tư xây dựng tại đây (!).

Nóng tình trạng các nhóm giang hồ ngang nhiên huy động lực lượng đi... chiếm đất - 2

Theo phản ánh của người dân, nhiều khu đất dù đã có chủ nhưng vẫn bị các nhóm giang hồ cát cứ, lấn chiếm

Cũng theo báo cáo của UBND phường này, do tâm lý ngại va chạm nên nhiều hộ cũng đồng ý trả tiền. Mặt khác đã từng có việc một số hộ dân do từ chối yêu sách của những nhóm người này thì bị chúng phá dỡ công trình trên đất ngay trong đêm. Bên cạnh đó nhiều hộ muốn quây tôn để quản lý đất thì bị các nhóm người này đe dọa thợ không cho thi công. Thậm chí có hộ đã quây tôn, xây lán nhưng cũng bị những đối tượng này tháo dỡ rồi xây lán mới. Chỉ khi công an phường có mặt, nhóm người này mới chịu rút quân.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí vào chiều ngày 1/10, dọc theo đường WorlBank (khu vực đường mặt sau của đường 7/3) có rất nhiều các khu đất được quây tôn kín mít, thậm chí có nhiều lô đất đã được dựng lán hoặc có nhà xây thô... mà theo phản ánh của người dân sinh sống tại đây thì phần nhiều là của các nhóm giang hồ như Bình “Cụt”, Hải “Vổ”, Hùng “Đen”…

Nóng tình trạng các nhóm giang hồ ngang nhiên huy động lực lượng đi... chiếm đất - 3

Các nhóm giang hồ thường huy động vài chục người cùng phương tiện tới ồ ạt san lấp, quây tôn, lấn chiếm đất 

Phường nói "liên tục xử lý"?

Theo báo cáo UBND phường Thành Tô, trước thực trạng trên, UBND phường đã báo cáo lên UBND quận để chỉ đạo, đồng thời đã tham mưu cho UBND quận chỉ đạo tổ chức 2 cuộc họp với Sư đoàn 371 để thống nhất phương án phối hợp quản lý, xử lý các vi phạm.

Bên cạnh đó, UBND phường cũng đã phân công lực lượng tham gia tổ công tác thường ứng trực để kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các vi phạm trên địa bàn phường, tập trung vào khu đất tiếp giáp với tuyến đường WorldBank; Tổ công tác do trực tiếp Chủ tịch ủy ban nhân dân phường làm Tổ trưởng. Đồng thời chỉ đạo Công an phường xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, bố trí lực lượng thường ứng trực phối hợp với Tổ công tác trong kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Nóng tình trạng các nhóm giang hồ ngang nhiên huy động lực lượng đi... chiếm đất - 4

Tình hình lấn chiếm đất theo chính quyền phường sợ tại ngày càng phức tạp

Tuy nhiên, một điều khó hiểu là mặc dù chính quyền phường Thành Tô đã có nhiều động thái như trên nhưng không hiểu sao theo chính báo cáo của phường này thì đến nay tình hình vi phạm trật tự xây dựng đô thị vẫn diễn biến rất phức tạp.

Nguyên nhân theo phường này là do các nhóm đối tượng trên đã tìm hiểu rất kỹ tình hình, biết rõ nguồn gốc, vị trí, đặc điểm các khu đất…Các đối tượng xác định được các lô đất đã qua chuyển nhượng bằng hình thức viết giấy bán tay nên cho rằng có thể lấn chiếm.

Mặt khác cũng theo phường này thì khó khăn trong xử lý còn là do một số chủ nhà sợ va chạm nên đã đồng ý chi trả cho những nhóm người này số tiền mua vật liệu dẫn đến chúng thấy dễ "làm ăn" nên càng lấn tới.

Phường cũng cho rằng việc xử lý hành vi tổ chức xây dựng trái phép, lấn chiếm đất đai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc là do lực lượng quân đội tại chỗ mỏng, đơn vị cấp trên ở xa; các đối tượng chủ mưu không trực tiếp ra mặt nên khó khăn trong việc lập biên bản xử lý.

Nóng tình trạng các nhóm giang hồ ngang nhiên huy động lực lượng đi... chiếm đất - 5

"Điểm nóng" đất đai khó xử lý triệt để.

Dư luận địa phương cho rằng, việc tổ chức lấn chiếm đất của các nhóm giang hồ diễn ra ngang nhiên, công khai và trong thời gian không ngắn nhưng không hiểu sao chính quyền phường sở tại vẫn loay hoay không giải quyết triệt để dẫn đến địa bàn trở thành điểm “nóng” về vấn đề này. 

An Nhiên