“Nóng” tranh cãi về quy định “ô tô vượt đèn vàng bị phạt 2 triệu đồng”

Dân trí Quy định tăng nặng mức phạt đối với các phương tiện vượt đèn vàng đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Không ít người cho rằng nếu phạt đèn vàng như đèn đỏ thì nên bỏ luôn đèn vàng. Có bạn đọc bày tỏ lo ngại về nguy cơ nảy sinh tiêu cực. Tuy nhiên cũng có những ý kiến rất ủng hộ quy định này.
>>Từ 1/8, ô tô vượt đèn vàng bị phạt tới 2 triệu đồng

Gửi phản hồi tới báo Dân trí về quy định "vượt đèn vàng bị phạt 2 triệu đồng", bạn đọc Duy Nhất Nhất kể lại kinh nghiệm của chính mình: “Tôi bị Cảnh sát giao thông bắt một lần mà rất tức vì đèn không có giây báo hiệu. Tôi đi đến chạm vạch thì nhảy sang đèn vàng nên tôi đi tiếp vì không thể nhìn sang ngang được khi đèn nhảy từ xanh sang vàng, sang bên kia đường bị bắt lại và cho xem clip thì mới biết lỗi của mình là vượt đèn vàng. Ở Hải Phòng, chuyện bắt lỗi này từ hai năm nay rồi”.

“Phạt như đèn đỏ thì nên bỏ đèn vàng!”

Với quy định cấm vượt đèn vàng trong Nghị định 46 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 tới đây, ban đọc Nguyễn Văn Hưng thắc mắc, nếu quy định không đượt vượt đèn vàng thì ở những nơi đầu dốc, sương mù, đường trơn trượt nguy hiểm... , nơi cột đèn chỉ có một đèn vàng nhấp nháy dùng năng lượng mặt trời, vậy khi nào được đi, khi nào dừng? Đi khi đó có bị phạt không?

Theo bạn đọc này, khi đã là Luật thì bắt buộc phải thực hiện, vì vàng hay đỏ đều như nhau nên để tránh tranh cãi và giảm tốn kém, cột đèn chỉ cần 2 tín hiệu đỏ và xanh, tránh phát sinh “bệnh nan y mới là mù màu vàng”.

“Mọi cột đèn đều phải lắp đồng hồ đếm ngược và còn hoạt động được, tránh xe dừng đột ngột khi đèn đột nhiên đổi màu rồi lại gây tai nạn liên hoàn nơi đông dân cư” - bạn đọc Nguyễn Văn Hưng bày tỏ.

Cùng quan điểm với bạn đọc Nguyễn Văn Hưng, bạn đọc Điệp Trần Hữu cho rằng: “Nếu đã vậy dẹp luôn đèn vàng đi, lắp thêm vào chỉ tốn tiền...”.

Bạn đọc Xe Ôm chú ý đến thời gian và thời điểm bật đèn vàng, nói hài hước: Sau 23h, đa số các chốt đèn đều chỉ còn đèn vàng nhấp nháy, vậy là đứng chờ thôi, chứ đi là mất tiền…


Quy định ô tô vượt đèn vàng bị phạt tối đa 2 triệu đồng có hiệu lực từ ngày 1/8 tới đây (ảnh minh họa: Huỳnh Hải)

Quy định ô tô vượt đèn vàng bị phạt tối đa 2 triệu đồng có hiệu lực từ ngày 1/8 tới đây (ảnh minh họa: Huỳnh Hải)

Đề cập đến vấn đề phức tạp hơn có thể xảy ra từ quy định này, bạn đọc Luuvandung lo ngại: “Xe đang đi đến với tốc độ 40-50km/h khi đèn xanh thì bỗng dưng chuyển vàng (không phải đèn đỏ nào cũng có bảng hiện số giây đếm ngược), vậy là phanh cháy đường kẻo mất 2 triệu đồng, hậu quả 1 tá xe đằng sau tông nhau. Tôi thấy đây là điều luật vô cùng vô lý, phản khoa học”.

Cùng chung quan điểm không đồng tình với quy định phạt đèn vàng, bạn đọc Nguyen Hoang Long đề nghị bỏ luôn đèn vàng “cho người tham gia giao thông khỏi bị mắc lừa”. Theo bạn đọc Nguyen Hoang Long, thực tế đèn vàng chỉ là đèn cảnh báo cho người tham gia giao thông biết sắp chuyển sang đèn đỏ để chủ động giảm tốc độ, dừng đúng vị trí và không tạo ra nguy cơ va chạm cho các phương tiện đi phía sau, đặc biệt phương tiện đi phía trước có kích thước lớn che khuất tầm quan sát của người đi sau.

“Nếu việc xử phạt lỗi này đi vào thực tế, khẳng định các vụ va chạm và tai nạn giao thông sẽ tăng đột biến tại những khu vực có đèn tín hiệu giao thông và khi đó... lợi bất cập hại” - bạn đọc Nguyen Hoang Long nêu quan điểm.

Cần thêm ĐÈN TÍM?

Bạn đọc tên Dung phản ánh tới báo Dân trí quan điểm ủng hộ quy định xử phạt đối với việc vượt đèn vàng. Bạn đọc này cho rằng việc xử phạt nghiêm minh này là vì an toàn cho người dân. Tuy nhiên, bạn đọc này cho rằng khi cách vạch dừng 1 đến 2 mét, nếu xe đang chạy tốc độ 40 - 50 km/h thì không ai xử lý kịp, phanh gấp sẽ bị xe sau húc đuôi. Vậy nên đề nghị các Sở Giao thông lắp thêm... ĐÈN TÍM để báo hiệu chuẩn bị chuyển sang đèn vàng, hoặc gỡ bỏ đèn vàng, chỉ để đèn xanh - đỏ.

Bạn đọc Pham XuanThanh cho biết hoàn toàn ủng hộ việc xử phạt để “lập lại kỷ cương pháp luật trong giao thông”, nhưng đề nghị nộp tiền phạt qua bưu điện để tránh xảy ra tiêu cực, nhũng nhiễu. Cảnh sát giao thông nếu bị phát hiện nhận hối lộ, mãi lộ phải bị kỷ luật nghiêm khắc; người quản lý cũng phải bị kiểm điểm. “Nếu làm được vậy thì tình hình giao thông sẽ tốt lên sau 3 tháng” - bạn đọc này nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, bạn Nguyễn Thu cũng bày tỏ sự ủng hộ việc tăng mạnh các hình thức xử phạt. Tuy nhiên phải có cơ chế giám sát người thực thi công vụ. Trên thực tế tất cả các xe biển xanh, biển đỏ đều phóng nhanh vượt ẩu mà không bao giờ bị xử phạt. Nhiều lúc đi trên đường thấy cảnh đó thật vô cùng bức xúc. BạnNguyễn Thu đề nghị phải xử lý nghiêm tất cả các phương tiện, không có chế độ ưu ái riêng, trừ các xe ưu tiên theo quy định.

Dẫn đối chiếu với quy định của các nước trên thế giới, bạn đọc Hieu1210 nhìn nhận: 90% các cột đèn đều có đồng hồ đếm ngược và tài xế khi đi qua ngã tư phải giảm tốc chứ giữ nguyên tốc độ thì cực nguy hiểm.

“Từ trước đến nay tất cả các nước trên thế giới đều cấm vượt đèn vàng, chỉ có ý thức dân mình kém nên vàng cũng vượt mà còn 3 giây cũng vượt, và chung quy lại người dân phải tự có ý thức và hiểu biết luật lệ, không thể làm Chí Phèo, vi phạm xong cãi chày cãi cối. Ủng hộ quy định này” - bạn Hieu1210 cương quyết.

Châu Như Quỳnh (tổng hợp)

MỚI NHẤT
Thủ tướng phê chuẩn ông Nguyễn Thành Phong làm Chủ tịch TPHCM
Thủ tướng phê chuẩn ông Nguyễn Thành Phong làm Chủ tịch TPHCM

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND 5 tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ông Nguyễn Thành Phong một lần nữa được phê chuẩn làm Chủ tịch UBND thành phố lớn nhất cả nước.

Thứ ba, 19/07/2016 - 06:55

Can nhiễu sóng phát thanh nghi do ảnh hưởng của Trung Quốc
Can nhiễu sóng phát thanh nghi do ảnh hưởng của Trung Quốc

(Dân trí) - Chiều 19/7, ông Dương Đăng Nhân, Trưởng Đài Truyền thanh - truyền hình huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, vừa có văn bản gửi cấp trên báo cáo về tình trạng nhiễu sóng phát thanh, nghi do ảnh hưởng sóng Trung Quốc.

Thứ ba, 19/07/2016 - 06:54

Vụ ông Trịnh Xuân Thanh, bà Nguyệt Hường: Hồ sơ ứng cử đều... đẹp
Vụ ông Trịnh Xuân Thanh, bà Nguyệt Hường: Hồ sơ ứng cử đều... đẹp

(Dân trí) - “Người ứng cử đại biểu Quốc hội phải trước hết trung thực với bản thân mình vì nếu có sai phạm thì trước sau cũng bị phát hiện. Không thể tính việc vào Quốc hội để trốn chạy... Khoá XIV Quốc hội sẽ sửa lại luật Bầu cử để tránh lọt người không xứng đáng” – Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Thứ ba, 19/07/2016 - 05:19

Vụ cháy chợ lớn nhất huyện: Bới đống tro tàn mong vớt vát tài sản
Vụ cháy chợ lớn nhất huyện: Bới đống tro tàn mong vớt vát tài sản

(Dân trí) - Quá đau xót khi đống tài sản cháy thành tro bụi chỉ sau một đêm, nhiều tiểu thương chợ trung tâm huyện Kbang (thị trấn Kanak, Kbang, Gia Lai) tuyệt vọng bới trong đống tro tàn để mong tìm lại chút tài sản còn sót lại.

Thứ ba, 19/07/2016 - 04:34

Phát hiện bãi rác khổng lồ nghi của Formosa
Phát hiện bãi rác khổng lồ nghi của Formosa

(Dân trí) - Sáng 19/7, theo thông tin phản ánh của người dân, PV Dân trí đã tiếp cận hiện trường một bãi rác khổng lồ đổ rác thải hỗn hợp, trong đó có nhiều chất thải công nghiệp tại một khu trang trại ở phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Thứ ba, 19/07/2016 - 04:01

Yêu cầu làm rõ việc làm rõ việc “ăn chặn” thủy lợi phí và sai phạm đất đai
Yêu cầu làm rõ việc làm rõ việc “ăn chặn” thủy lợi phí và sai phạm đất đai

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo, làm rõ phản ánh của báo chí về một số tiêu cực trên địa bàn Đông Anh, Ứng Hòa...

Thứ ba, 19/07/2016 - 03:52

Phạm nhân dũng cảm cứu cháu bé bị đuối nước ở hồ sâu
Phạm nhân dũng cảm cứu cháu bé bị đuối nước ở hồ sâu

Trong lúc đang lao động tại Trại giam Thanh Lâm, phạn nhân Phạm Đình Duẩn thấy một cháu bé bị đuối nước ở hồ gần đó liền nhảy xuống cứu...

Thứ ba, 19/07/2016 - 02:32

“Bà hỏa” nhấn chìm khu chợ lớn nhất huyện
“Bà hỏa” nhấn chìm khu chợ lớn nhất huyện

(Dân trí) - Khoảng 1h sáng nay 19/7, tại chợ trung tâm huyện Kbang (thị trấn Kbang, Kbang, Gia Lai) đã xảy ra 1 đám cháy lớn gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho bà con tiểu thương.

Thứ ba, 19/07/2016 - 02:02

Vụ ông Trịnh Xuân Thanh: Ban Thi đua - Khen thưởng lên tiếng việc khen thưởng PVC
Vụ ông Trịnh Xuân Thanh: Ban Thi đua - Khen thưởng lên tiếng việc khen thưởng PVC

(Dân trí) - Trả lời PV Dân trí sáng nay 19/7, Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà khẳng định, việc đề xuất tặng thưởng Huân chương lao động và phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) là đúng quy định, quy trình đầy đủ và “thoả đáng”.

Thứ ba, 19/07/2016 - 01:40

“Không ai bênh được những người liên quan đến vụ ông Trịnh Xuân Thanh”
“Không ai bênh được những người liên quan đến vụ ông Trịnh Xuân Thanh”

(Dân trí) - "Qua chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhân dân không còn lo ngại quá trình xử lý vụ việc có nể nang, né tránh. Và chúng ta cũng nên tin rằng, không ai có thể bênh được những cá nhân liên quan đến vụ việc", ông Nguyễn Đình Hương - nguyên Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương nói về vụ ông Trịnh Xuân Thanh.

Thứ ba, 19/07/2016 - 01:03

Lai dắt tàu câu mực mắc cạn vào bờ an toàn
Lai dắt tàu câu mực mắc cạn vào bờ an toàn

(Dân trí) - Sau nhiều lần tiếp cận tàu câu mực nhưng không thể lai dắt được do thủy triều xuống, đến khoảng 5h30 sáng nay (19/7), lực lượng cứu hộ và Bộ đội Biên phòng đã lai dắt tàu câu mực này vào bờ an toàn.

Thứ ba, 19/07/2016 - 01:00

Nữ Việt kiều trẻ mất tích bí ẩn khi đi chợ Cồn Đà Nẵng
Nữ Việt kiều trẻ mất tích bí ẩn khi đi chợ Cồn Đà Nẵng

(Dân trí) - Trong lúc đi chợ mua sắm đồ làm quà để trở lại Đan Mạch, chị Nguyễn Kim Huệ (sinh năm 1982, quê quán Đà Nẵng, hiện sống và làm việc tại Đan Mạch) bất ngờ mất tích.

Thứ ba, 19/07/2016 - 11:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ “cà phê Xin Chào ở Hà Nội”: Phó Thủ tướng chỉ đạo 2 lần đều rơi vào im lặng (?!)
Vụ “cà phê Xin Chào ở Hà Nội”: Phó Thủ tướng chỉ đạo 2 lần đều rơi vào im lặng (?!)

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc tranh chấp cổ đông, HĐQT kéo dài hơn 10 năm qua tại Công ty cổ phần Hữu Nghị, trước đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (khi còn là Phó Thủ tướng) đã hai lần chỉ đạo UBND TP Hà Nội và Bộ Công an giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trả lời đại biểu Quốc hội; nhưng đến nay dường như đều rơi vào im lặng.

Thứ ba, 19/07/2016 - 10:12

Cứu sống hai thuyền viên trên tàu chở dầu bị đắm
Cứu sống hai thuyền viên trên tàu chở dầu bị đắm

(Dân trí) - Một chiếc tàu chở dầu trên đường từ huyện đảo Cô Tô chạy vào cảng lấy dầu đã bất ngờ bị đắm. Hai thuyền viên trên tàu được lực lượng cứu hộ, cứu nạn cứu kịp thời.

Thứ ba, 19/07/2016 - 09:57

Xe buýt Hà Nội có wifi miễn phí
Xe buýt Hà Nội có wifi miễn phí

(Dân trí) - 200 xe buýt của tuyến 11 và 12 tại Hà Nội sẽ được lắp đặt thử nghiệm wifi miễn phí để phục vụ hành khách trong tháng 7 này. Sau khi thử nghiệm, nếu thành công, toàn bộ hệ thống xe buýt Thủ đô sẽ có wifi miễn phí.

Thứ ba, 19/07/2016 - 09:52

Tạm đình chỉ CSGT tung chân đá người đi xe máy vi phạm
Tạm đình chỉ CSGT tung chân đá người đi xe máy vi phạm

(Dân trí) - Trên mạng xã hội Facebook mới đây xuất hiện đoạn video clip ngắn ghi lại hình ảnh một người mặc trang phục CSGT ra chặn một chiếc xe máy đi ngược chiều. Khi người này đá chân lên, chiếc xe máy loạng choạng lao vào dải phân cách giữa rồi trượt trên mặt đường.

Thứ ba, 19/07/2016 - 09:46

Thuê thợ săn đặt bẫy đàn trâu hung dữ
Thuê thợ săn đặt bẫy đàn trâu hung dữ

(Dân trí) - Sau khi cân nhắc nhiều phương án để khống chế, xử lý đàn trâu hoang tấn công người, ngành chức năng huyện Cam Lộ thống nhất phương án đặt bẫy. Nếu sau một tuần mà việc đặt bẫy không thành thì sẽ tính đến việc dùng súng quân dụng bắn hạ.

Thứ ba, 19/07/2016 - 09:02

Công ty Phú Hà đã xử lý hơn 142 tấn chất thải nguy hại của Formosa
Công ty Phú Hà đã xử lý hơn 142 tấn chất thải nguy hại của Formosa

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Hoàng Chí Thức, Phó Giám đốc Cty TNHH Môi trường Phú Hà cho hay, công ty đã ký kết vận chuyển, xử lý 4/7 loại chất thải nguy hại với trọng lượng hơn 142 tấn chất thải nguy hại của Formosa.

Thứ ba, 19/07/2016 - 08:20

Lắng nghe câu chuyện của gần 300 thương binh, thân nhân liệt sĩ
Lắng nghe câu chuyện của gần 300 thương binh, thân nhân liệt sĩ

(Dân trí) - “Gần 300 đại biểu là thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công đại diện cho hàng triệu người có công cả nước sẽ chia sẻ những câu chuyện xúc động về gương thương bệnh binh, con em gia đình liệt sĩ tiêu biểu, nghị lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống”.

Thứ ba, 19/07/2016 - 07:55

Bác tin dân "sợ" ra khỏi nhà sau 22 giờ do trị an kém
Bác tin dân "sợ" ra khỏi nhà sau 22 giờ do trị an kém

Thông tin người dân trên địa bàn tỉnh Tiền Giang hạn chế ra đường sau 22 giờ hàng ngày do an ninh, trật tự không ổn định là chưa chính xác.

Thứ ba, 19/07/2016 - 07:22

Hà Nội: Hàng chục nghìn m2 đất được cho thuê trái thẩm quyền?
Hà Nội: Hàng chục nghìn m2 đất được cho thuê trái thẩm quyền?

(Dân trí) - Thời gian qua, dư luận xôn xao việc UBND phường Lĩnh Nam và Thanh Trì thuộc quận Hoàng Mai (Hà Nội) trong nhiều năm qua đã tùy tiện ký hợp đồng cho cá nhân, đơn vị thuê đất khu vực bãi sông Hồng trái thẩm quyền với quy mô diện tích hàng chục nghìn m2, sau đó xây dựng nhiều nhà xưởng, công trình trái phép tại khu vực này.

Thứ ba, 19/07/2016 - 07:13

Vụ Fomosa: Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể
Vụ Fomosa: Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể

(Dân trí) - Khẳng định để xảy ra vụ việc Formosa móc ngoặc với doanh nghiệp không đủ năng lực gây ra vụ chôn thải trái phép vừa bị phát hiện gây bất bình dư luận có phần lớn trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã yêu cầu UBND tỉnh này kiểm điểm cá nhân, tập thể liên quan.

Thứ ba, 19/07/2016 - 12:03

Thủ tướng: Chăm lo cho "xóm Việt kiều lay lắt trên sông"
Thủ tướng: Chăm lo cho "xóm Việt kiều lay lắt trên sông"

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cơ quan chức năng có giải pháp cụ thể chăm lo cho những Việt kiều nghèo từ Campuchia về nước, sống ở đầu sông Sài Gòn, đoạn nằm giữa 2 tỉnh Bình Phước và Tây Ninh…

Thứ hai, 18/07/2016 - 09:32

Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ tắc nghẽn do xe chở trâu va xe khách
Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ tắc nghẽn do xe chở trâu va xe khách

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở khoảng 20 con trâu đang lưu thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (khu vực Thanh Trì – Hà Nội) thì bất ngờ va chạm với xe khách 16 chỗ lưu thông cùng chiều. Cú va chạm mạnh khiến xe tải lật nghiêng làm đàn trâu tràn xuống đường; xe khách bị hư hỏng nặng.

Thứ hai, 18/07/2016 - 07:22