Chủ nhật 14/01/2018 - 12:43

Nốt trầm của chuyện tình xuyên biên giới

Ranh giới giữa xã Mường Típ, huyện Kì Sơn (Nghệ An) và nước bạn Lào chỉ cách nhau con sông và mấy quả núi. Vậy nên, các chàng trai nơi đây đã vượt núi, băng rừng qua biên giới tìm vợ. Những cuộc tình không biên giới này mang đầy màu sắc lãng mạn, song đôi khi nó cũng để lại những câu chuyện buồn.

Bản Na , xã Na Mương - huyện Thăm Thao, tỉnh Noọng Hét (Lào). Ảnh: T.DŨNG
Bản Na , xã Na Mương - huyện Thăm Thao, tỉnh Noọng Hét (Lào). Ảnh: T.DŨNG

Vượt núi băng rừng tìm vợ

Ngồi trên con Minsk nổ đoành đoạch, chúng tôi “phi” hơn 3 tiếng đồng hồ trên cung đường rừng hiểm trở có nhiều núi cao, vực thẳm và khe suối mới đến được xã Mường Típ. Miền biên viễn này có độ cao hơn 1.500m so với mực nước biển nên quanh năm mây trắng giăng đầy.

Mặc dù đang cuối thu nhưng không khí lạnh đã tràn ngập cả không gian, mận tam hoa nở sớm, trắng cả núi rừng. Anh bạn Học Phò Trim (người dẫn đường) vặt chiếc lá bên đường chụm tay lên miệng thổi réo rắt điệu nhạc rồi nhìn rừng mận nói: “Mùa này trai bản ta thường sang các bản ở Lào bắt vợ. Năm trước ta cũng suýt có vợ Lào rồi nhưng nàng lại bỏ ta theo anh giàu có hơn làm ta buồn mất trọn mùa mận”.

Trim cho biết, các bản làng nơi đây con trai vượt biên lấy vợ Lào nhiều lắm. Riêng bản Ta Đo, Xốp Típ, Vang Pao có hàng chục cặp. Những bản này còn có tên gọi khác là “bản vợ Lào”.

Đến túp lều tranh thấp tè, nằm bên con suối nhỏ ở bản Ta Đo, chúng tôi thấy một thiếu phụ đang đứng nơi bậu cửa, mắt nhìn xa xăm. Trim bảo: “Vợ Lào đó nhà báo à. Chuyện tình cặp vợ chồng này hay lắm…”

Người vợ Lào tên là Moong Thị May (SN 1988), còn chồng là Học Phò Tuy, (SN 1983). Bên chén rượu ngô mời khách, Tuy kể rằng lần đầu tiên anh theo trai bản trèo cổng trời, vượt dòng sông Nậm Mộ sang đất Lào “bắt” vợ thì đã bắt gặp ánh mắt như hút hồn của thiếu nữ Moong Thị May.

Vậy là cứ vài ngày, bất kể trời mưa hay nắng anh lại sang đất Lào để đến với người trong mộng. Đường đi khó khăn phải vượt qua 3 ngọn núi và bơi qua sông Nậm Mộ lắm thác ngầm hung dữ, có lần Tuy suýt bỏ mạng nhưng xem ra trái tim người đẹp chẳng hề lung lay.

Buồn tình, Tuy mang khèn ra bờ sông thổi ròng rã suốt gần 1 tháng trời. Vào một đêm trăng, hình như không chịu đựng được tiếng khèn gọi tình, nàng May đã bơi qua sông tìm đến. Vậy là 2 người nên vợ nên chồng.

Hỏi Tuy sang bên kia “bắt” vợ, trai Lào có làm khó dễ không? Duy cười: “Họ thoải mái lắm”.

Tuy trầm buồn: “Vợ chồng em đã sinh được 2 đứa con, nhưng cuộc sống bây giờ khó khăn lắm. Trước đây sống nhờ rừng nay rừng bị cấm nên mỗi năm nhà em chỉ đủ ăn được 3-4 tháng vào mùa rẫy còn lại phải chạy vạy, vay mượn và cơm phải độn ngô độn sắn. Đất ở đây cằn cỗi chẳng trồng được cái gì cả. Có khi em phải sang quê vợ làm thuê để nuôi vợ con”.

Ranh giới tự nhiên giữa xã Mường Típ và nước bạn Lào chỉ là con sông Nậm Mộ cùng mấy quả núi. Hầu hết cư dân sống ở hai triền biên giới tuy khác quốc tịch nhưng lại chung gốc gác người Khơ Mú. Thế nên, chuyện lấy vợ người Lào vốn không xa lạ với các chàng trai nơi đây.

Có những người nhiều tuổi vẫn vượt sông đi “bắt vợ Lào” như trường hợp của Học Phò Thiệu. Ông Thiệu hiện nay đôi mắt bị mù lòa nhưng vẫn luôn tự hào là lấy được cô vợ Lào trẻ đẹp Lô Thị Bằng ít hơn ông đến 30 tuổi. Cuộc sống của vợ chồng ông Thiệu hiện cũng rất nghèo khó, túng quẫn. 8 đứa con của vợ chồng ông chỉ có đứa út đang học lớp 5, còn lại phải rủ nhau vào rừng làm rẫy, đào củ hái măng để mưu sinh,

Ông Lương Xuân Liễu - già bản Ta Đo chậc lưỡi khi nói đến chuyện này: “Lấy vợ Lào nơi đây là chuyện bình thường ấy mà. Mấy bữa nay lại có mấy cậu choai choai rủ nhau vượt sông đi “bắt” vợ Lào rồi. Riêng bản ta mấy năm trở lại nay cũng có hơn chục người lấy vợ Lào”.

Và những hệ lụy khó ngờ

Một người vợ Lào ở bản Ta Đo.
Một người vợ Lào ở bản Ta Đo.

Những cuộc tình xuyên biên giới này, mang đầy màu sắc lãng mạn của tình yêu, song nó cũng kéo theo nhiều hệ lụy. Hầu hết hàng chục cặp vợ chồng Việt-Lào ở xã Mường Típ cưới nhau nhưng không hề đăng kí kết hôn. Khi được hỏi tại sao không đến UBND xã làm thủ kết hôn? Họ đều có chung câu trả lời rằng: “Hai bên gia đình cho làm lễ cưới là thành vợ thành chồng rồi, cần chi phải đi đăng kí kết hôn”(?).

Chính vì nhận thức lệch lạc như vậy nên những gia đình Việt-Lào này phải chịu nhiều thiệt thòi về quyền lợi công dân. Không phải cuộc hôn nhân nào cũng yên ấm. Có những người vợ Lào khi về làm dâu Việt đã đồng cam cộng khổ, sinh con đẻ cái, xây dựng gia đình khá giả nhưng khi gặp sóng gió, phải ôm con về nhà mẹ đẻ. Hệ lụy nhãn tiền là chính quyền địa phương rất khó can thiệp, giải quyết mâu thuẫn trong các “gia đình xuyên biên giới” này.

Theo đó, những đứa trẻ được sinh ra nhưng bố mẹ chúng không đăng kí kết hôn theo quy định của pháp luật vẫn là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi. Không ít trẻ sinh ra trong những gia đình này đến tuổi đi học hiện vẫn chưa có giấy khai sinh.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Mùa Dua Thái - Chủ tịch UBND xã Mường Típ cho biết: “Cán bộ xã đã nhiều lần đến tận nhà, tuyên truyền động viên những cặp vợ chồng Việt- Lào ra UBND xã đăng ký kết hôn nhưng họ không chịu đi. Họ cứ viện lý do ốm hay đang bận sang Lào làm ăn, nên xã cũng rất khó bắt buộc”.

Rời Ta Đo trong bóng chiều buông, chúng tôi lại thấy từng tốp 5-6 thanh niên bản đang chuẩn bị đèn soi, khèn, sáo để tối đến sẽ vượt biên sang Lào “bắt” vợ. Miền biên viễn này chắc chắn lại có thêm những chuyện tình xuyên biên giới. Nhưng mong sao, chính quyền địa phương sẽ nhanh chóng giúp họ thay đổi nhận thức để có một cuộc hôn nhân đúng pháp luật, bảo đảm quyền lợi cho chính họ và tránh những hệ lụy buồn từ những cặp vợ chồng “xuyên biên giới” này.

Ông Hoàng Văn Hiếu - Trưởng phòng Tư pháp huyện Kỳ Sơn nói: “Các cặp vợ chồng Lào - Việt ở đây lấy nhau họ không khai báo với chính quyền địa phương. Đa số là họ nhận thức được chỉ cần 2 phía gia đình đồng ý và đám cưới đúng phong tục là trở thành vợ chồng. Chưa kể là phụ nữ Lào lấy người Việt Nam khi sang cũng không mang bất cứ giấy tờ tùy thân nào nên việc để làm thủ tục đăng ký kết hôn càng khó khăn. Hiện, UBND huyện Kỳ Sơn đang chỉ đạo các xã biên giới tuyên truyền vận động người dân phải làm thủ tục kết hôn trước khi cưới để đảm bảo quyền lợi công dân”.

Theo Tiến Dũng

Gia đình & Xã hội

MỚI NHẤT
Vụ nhóm thanh niên bịt mặt “dẹp” người dân: Chủ thầu đối mặt án phạt lớn!
Vụ nhóm thanh niên bịt mặt “dẹp” người dân: Chủ thầu đối mặt án phạt lớn!

(Dân trí) - Chủ thầu khai báo với cơ quan chức năng nhóm thanh niên bịt kín mặt vào công trường bảo vệ thi công “dẹp” người dân gây bức xúc dư luận là cán bộ, công nhân của công ty, không phải côn đồ. Nếu khai báo đó là đúng sự thật thì chủ thầu đối mặt với án phạt lớn khi trốn trách nhiệm đóng bảo hiểm cho công nhân.

Thứ hai, 15/01/2018 - 08:11

Có thể rét đậm, rét hại trong dịp Tết Mậu Tuất 2018
Có thể rét đậm, rét hại trong dịp Tết Mậu Tuất 2018

(Dân trí) - Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nhận định: Trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 tới đây, nền nhiệt độ sẽ khá thấp và có khả năng xảy ra các đợt rét đậm, rét hại tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhìn chung trời sẽ rét hơn so với Tết Đinh Dậu 2017 vừa qua.

Thứ hai, 15/01/2018 - 07:10

Khám phá bí ẩn vết lõm xuyên 3 thế kỷ trên thành Hà Nội
Khám phá bí ẩn vết lõm xuyên 3 thế kỷ trên thành Hà Nội

(Dân trí) - Chính Bắc Môn hay Cửa Bắc nằm trên phố Phan Đình Phùng, được xây dựng năm 1805, là cổng thành duy nhất còn lại của Thành Hà Nội thời Nguyễn. Cho đến nay, vẫn ít người biết bí ẩn lịch sử đằng sau hai vết lõm lớn trên cổng thành này.

Thứ hai, 15/01/2018 - 06:38

Tội phạm tham nhũng phải bồi thường xong thiệt hại mới được xét đặc xá
Tội phạm tham nhũng phải bồi thường xong thiệt hại mới được xét đặc xá

(Dân trí) - Theo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đặc xá vừa được Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến người dân, người bị kết án tù về tội tham nhũng phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, nộp đủ án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác mới được đề nghị đặc xá.

Thứ hai, 15/01/2018 - 12:10

Tông chết 2 nữ sinh, ô tô "điên" tháo chạy, gây thêm tai nạn liên hoàn
Tông chết 2 nữ sinh, ô tô "điên" tháo chạy, gây thêm tai nạn liên hoàn

(Dân trí) - Sau khi tông trúng 2 nữ sinh đang đi bộ sát ven đường, tài xế điều khiển ô tô đã tăng ga bỏ chạy tiếp tục gây tai nạn liên hoàn rồi mới chịu dừng lại. Lái xe xuống xe rời khỏi hiện trường.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 09:31

Cảnh sát đột kích quán bar gom gần trăm khách chơi dương tính với ma túy
Cảnh sát đột kích quán bar gom gần trăm khách chơi dương tính với ma túy

(Dân trí) - Bất ngờ bị lực lượng công an đột kích, hàng trăm dân chơi tại quán bar nháo nhào trốn chạy nhưng đều bị bắt giữ. Qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện 80 thanh niên dương tính với ma túy.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 08:02

Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt-Nhật đang phát triển mạnh mẽ
Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt-Nhật đang phát triển mạnh mẽ

(Dân trí) - “Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất. Tiềm năng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác trên các lĩnh vực còn lớn do hai nước có nhiều thế mạnh có thể bổ sung, hỗ trợ nhau cùng phát triển,” Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Yomiuri (Nhật Bản).

Chủ nhật, 14/01/2018 - 07:16

Tàu cá gặp nạn, nghi do đâm vào sà lan chìm dưới biển
Tàu cá gặp nạn, nghi do đâm vào sà lan chìm dưới biển

(Dân trí) - Một số tàu cá ngư dân bị hư hỏng, thậm chí tàu bị phá nước, chìm nghi do đâm va vào vật thể “lạ” ở luồng cảng Quy Nhơn (tỉnh Bình Định). Ngư dân nghi ngờ, nguyên nhân dẫn đến các tai nạn, va chạm có thể là do có một sà lan bị đắm nằm ở dưới biển.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 07:00

Sửa máy bơm để tưới cà phê, hai thanh niên bị điện giật tử vong
Sửa máy bơm để tưới cà phê, hai thanh niên bị điện giật tử vong

(Dân trí) - Đang xuống suối để sửa bơm nước tưới cho rẫy cà phê, hai thanh niên không may bị điện giật tử vong và rơi chìm xuống suối.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 06:40

Hà Nội trồng phong lá đỏ trên các tuyến phố
Hà Nội trồng phong lá đỏ trên các tuyến phố

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội tin tưởng rằng, các tòa nhà cao tầng (trong đó có chung cư) được TP Hà Nội duyệt ở thời điểm cuối 2016 đầu năm 2017, trong vài năm nữa, khi khánh thành sẽ đúng như mô hình các tòa nhà ở Canada và châu Mỹ - tức là nóc các tòa nhà phải có cây xanh, hành lang được đặt các cây xanh phù hợp để làm xanh môi trường.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 05:18

Chủ cơ sở phế liệu tiết lộ nguồn gốc 6 tấn đầu đạn ở Hưng Yên
Chủ cơ sở phế liệu tiết lộ nguồn gốc 6 tấn đầu đạn ở Hưng Yên

Chủ cơ sở phế liệu ở Hưng Yên cho hay khi công nhân sàng lọc phế liệu thì phát hiện ra vật thể lạ nghi là đầu đạn nên đã trình báo cơ quan chức năng.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 03:44

Người đàn ông lao xuống sông cứu người nhận bằng khen của Thủ tướng
Người đàn ông lao xuống sông cứu người nhận bằng khen của Thủ tướng

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định tặng thưởng Bằng khen cho anh Dương Hải Cường (sinh năm 1979) là kỹ sư xây dựng tại một công ty ở Hà Tĩnh, người đã có hành động dũng cảm lao xuống sông cứu một phụ nữ nuôi 3 con nhỏ nhảy sông tự tử.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiến nghị lấy ngày 28 tháng Giêng là Ngày cây xanh Việt Nam
Kiến nghị lấy ngày 28 tháng Giêng là Ngày cây xanh Việt Nam

(Dân trí) - Ông Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cho biết, đơn vị này đang giao cho Hiệp Hội công viên cây xanh Việt Nam làm việc với Bộ Xây dựng để trình Thủ tướng Chính phủ cho lấy ngày 28 tháng Giêng hàng năm là Ngày cây xanh Việt Nam.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 11:03

Đề xuất mở rộng phạm vi miễn phí qua trạm BOT Bàn Thạch
Đề xuất mở rộng phạm vi miễn phí qua trạm BOT Bàn Thạch

(Dân trí) - Chủ đầu tư Trạm thu phí Bàn Thạch (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đề nghị với Bộ Giao thông Vận tải và UBND tỉnh Phú Yên mở rộng phạm vi, đối tượng được miễn giảm phí cho các phương tiện.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 10:52

Nữ lao động Việt Nam tử nạn khi chuẩn bị rời Đài Loan về nước làm đám cưới
Nữ lao động Việt Nam tử nạn khi chuẩn bị rời Đài Loan về nước làm đám cưới

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa cô gái trẻ Nguyễn Thị Tuyết (SN 1995, Hà Tĩnh) sẽ từ Đài Loan trở về nước làm đám cưới. Nhưng vụ tai nạn giao thông trên đường đi làm về khiến nữ lao động này tử nạn đầy xót xa.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 10:23

Chiếc còng số 8 trên tay ông Đinh La Thăng và "cuộc chiến" vỉa hè tại Quận 1
Chiếc còng số 8 trên tay ông Đinh La Thăng và "cuộc chiến" vỉa hè tại Quận 1

(Dân trí) - Hàng ngày, ông Đinh La Thăng cùng các bị cáo được dẫn giải đến tòa từ rất sớm; Nhiệt độ xuống thấp, nhiều nơi ở vùng núi phía Bắc xuất hiện băng giá; Sau lệnh của ông Hải – Phó Chủ tịch Quận 1, TPHCM, nhiều bãi xe trên vỉa hè bị xóa sổ… là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 08:12

Hàng chục lính cứu hoả dập đám cháy tại vựa phế liệu
Hàng chục lính cứu hoả dập đám cháy tại vựa phế liệu

(Dân trí) - 6h15 chiều ngày 13/1, một đám cháy lớn đã xảy ra tại cơ sở thu mua phế liệu ở xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh. Hàng chục lính cứu hoả được huy động dập lửa, đám cháy nhanh chóng được khống chế.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 07:10

Thông điệp đặc biệt trên những cổng làng ngoại thành Hà Nội
Thông điệp đặc biệt trên những cổng làng ngoại thành Hà Nội

(Dân trí) - Dù có nhiều đổi thay về kiến trúc so với xưa kia, cổng làng vẫn được người dân ở các vùng ngoại thành Hà Nội trân trọng và đề lên những thông điệp đặc biệt thể hiện ý nguyện chung của một cộng đồng nhỏ.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 06:00

Cảnh sát khống chế nam thanh niên dọa nhảy cầu Rạch Miễu tự tử
Cảnh sát khống chế nam thanh niên dọa nhảy cầu Rạch Miễu tự tử

(Dân trí) - Cảnh sát giao thông đã cùng cảnh sát cứu nạn cứu hộ thuyết phục và tiếp cận, khống chế thành công một nam thanh niên có biểu hiện ngáo đá đang dọa nhảy cầu Rạch Miễu tự tử.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 12:06

Vị tướng đầu tiên của Tây Nguyên qua đời ở tuổi 97
Vị tướng đầu tiên của Tây Nguyên qua đời ở tuổi 97

(Dân trí) - Ngày 13/1, Thiếu tướng Y Blốk Êban - vị tướng đầu tiên của núi rừng Tây Nguyên đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Thứ bảy, 13/01/2018 - 08:48

Hai công nhân tử vong ở Lào đã được đưa về nhà mai táng
Hai công nhân tử vong ở Lào đã được đưa về nhà mai táng

(Dân trí) - Sáng ngày 13/1, trao đổi với phóng viên, ông Trần Duy Liêm, Chủ tịch UBND xã Tân Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, sau khi hoàn tất các thủ tục, 2 công nhân trong vụ sập giàn giáo tại công trình thủy điện ở Lào đã được đưa về Việt Nam mai táng.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 08:17

Khoan cắt cabin xe tải cứu 3 tài xế sau vụ tai nạn trên QL 1A
Khoan cắt cabin xe tải cứu 3 tài xế sau vụ tai nạn trên QL 1A

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra vào khoảng 15h30 chiều nay (13/1) tại QL 1A đoạn đi qua phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế làm 3 tài xế mắc kẹt trong đầu cabin.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 06:16

Chủ tịch Hà Nội chia sẻ “bí quyết” đánh chuyển cây xanh không bị phản đối
Chủ tịch Hà Nội chia sẻ “bí quyết” đánh chuyển cây xanh không bị phản đối

(Dân trí) - Trước đây, mỗi khi TP Hà Nội thực hiện đánh chuyển hay chặt hạ cây xanh trên các tuyến đường ít nhiều đều bị người dân phản ứng... Tại cuộc Hội thảo liên quan đến cây xanh diễn ra sáng nay (13/1), ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã bật mí “bí quyết” về cách làm công việc này mà không bị người dân phản đối.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 06:07

Hàng trăm người dân chặn xe phản đối chính quyền “bán” đường dân sinh
Hàng trăm người dân chặn xe phản đối chính quyền “bán” đường dân sinh

(Dân trí) - Bức xúc trước việc chính quyền địa phương không rành mạch trong việc thu hồi đường dân sinh bàn giao cho doanh nghiệp, hàng trăm người dân phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình đã ra đường ngăn không cho xe qua lại gây ùn tắc giao thông trong nhiều giờ.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 03:24