Thứ năm, 22/08/2019 - 16:28

Nữ hành khách gây “náo loạn” sân bay vì không được miễn cước hành lý

Dân trí

Không được miễn thêm cước cho hành lý ký gửi, nữ hành khách to tiếng, “mạt sát” nhân viên hàng không. Khi bị mất thẻ lên máy bay, khách này tiếp tục chửi bới và bất hợp tác với lực lượng chức năng, gây mất an ninh trật tự tại sân bay...

Sự việc nói trên xảy ra ngày 11/8, tại sảnh A - ga đi quốc nội, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM. Một video ghi lại sự việc nói trên lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội đang thu hút sự quan tâm, bàn luận của nhiều người. 

Nữ hành khách gây “náo loạn” sân bay vì không được miễn cước hành lý - 1

Hành khách Lê Thị. H. to tiếng tại sân bay

Theo Trung tâm an ninh hàng không Tân Sơn Nhất, chiều 11/8, hành khách Lê Thị. H. (Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) đi cùng chồng và con đến làm thủ tục chuyến bay VN248, hành trình TPHCM - Hà Nội. 

Hành khách H. đã gửi 4 kiện hành lý đủ tiêu chuẩn miễn cước, nhưng sau đó khách H. tiếp tục yêu cầu được ký gửi miễn cước thêm 1 kiện hành lý khác. Do đã quá cước nên nhân viên làm thủ tục không đồng ý. Lúc này, nữ hành khách tỏ thái độ bức xúc, to tiếng bằng những lời lẽ thô tục với nhân viên hàng không, không hợp tác giải quyết sự việc.

Sau đó, hành khách H. đã phải xách tay kiện hành lý thừa và được đại diện của hãng giải quyết cho đi chuyến bay trên. Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển đến khu vực an ninh soi chiếu, nữ hành khách này làm mất thẻ lên tàu và quay lại quầy thủ tục 1A lớn tiếng quát tháo.

Lo ngại đến vấn đề an ninh, an toàn của chuyến bay, đại diện hãng hàng không tại sân bay đã quyết định huỷ chuyến, từ chối vận chuyển nữ hành khách này.

Trong quá trình nhân viên an ninh hướng dẫn bà H. liên hệ Cảng vụ hàng không miền Nam giải quyết sự việc, thì một lần nữa, hành khách H. đã có hành vi to tiếng, chống người thi hành công vụ (dùng tay đánh vào người nhân viên an ninh hàng không), gây mất an ninh trật tự công cộng. 

Đội an ninh trật tự của sân bay đã lập biên bản vụ việc, chuyển Cảng vụ Hàng không miền Nam để giải quyết theo thẩm quyền. Theo quy định hiện hành, nữ hành khách gây rối tại sân bay có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo Nghị định 162/2018/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, hành vi gây rối, kích động, lôi kéo người khác gây rối làm mất an ninh, trật tự trong khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay và nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng có thể bị thạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng.

Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội gây rối trật tự công cộng: Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ  5 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Châu Như Quỳnh