Chủ nhật, 10/03/2019 - 09:14

Hà Tĩnh:

Nước mắt mừng tủi ngày nhận quốc tịch Việt Nam sau hàng chục năm chờ đợi

Dân trí

Được nhập quốc tịch Việt Nam sau hàng chục năm di cư, sinh sống, lấy vợ tại Bản Giàng 2, xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), ông Hồ Văn Ninh (sinh năm 1972, có nguồn gốc ở nước CHDCND Lào) mừng mừng, tủi tủi.

Nguồn tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sáng ngày 8/3 tại UBND xã Hương Vĩnh (Hương Khê), Sở Tư pháp, Sở Ngoại vụ tỉnh này phối hợp với chính quyền địa phương vừa tổ chức lễ công bố, trao quyết định của Chủ tịch nước về việc nhập quốc tịch Việt Nam cho ông Hồ Văn Ninh, trú tại Bản Giàng 2, xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê.

Nước mắt mừng tủi ngày nhận quốc tịch Việt Nam sau hàng chục năm chờ đợi - 1

Buổi lễ trao quyết định của Chủ tịch nước về việc nhập quốc tịch Việt Nam cho ông Hồ Văn Ninh tại xã Hương Vĩnh.

Ông Hồ Văn Ninh (sinh năm 1972), là người gốc Lào, cư trú tại Bản Giàng 2, xã Hương Vĩnh đã nhiều năm, đã kết hôn với người dân tộc tại Bản Giàng, có 2 con nhưng chưa được nhập quốc tịch Việt Nam. Không quốc tịch đồng nghĩa không có quyền công dân, nên cuộc sống của ông Ninh rất khó khăn, chỉ tính việc muốn vay vốn thả bầy lợn, con bò cũng không đơn giản…

Thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước, ông Hồ Văn Ninh được Chủ tịch nước ký Quyết định số 2238/QĐ-CTN ngày 3/12/2018 cho nhập quốc tịch Việt nam kể từ ngày 3/12/2018.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Viết Hồng - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh mong muốn ông Hồ Văn Ninh luôn chấp hành đầy đủ các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước.

Giám đốc Sở Tư pháp đề nghị chính quyền địa phương hoàn tất các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi để ông Hồ Văn Ninh được cư trú hợp pháp và hưởng mọi quyền lợi, cũng như thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người công dân trên địa bàn.

Nước mắt mừng tủi ngày nhận quốc tịch Việt Nam sau hàng chục năm chờ đợi - 2

Lãnh đạo Sở Tư pháp, Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Tĩnh cùng chính quyền địa phương trao quyết định của Chủ tịch nước về việc nhập quốc tịch Việt Nam cho ông Hồ Văn Ninh.

Đón nhận niềm vui lớn, chính thức trở thành công dân của Việt Nam, được hưởng mọi quyền lợi, nghĩa vụ của người công dân trên địa bàn, ông Ninh mừng mừng, tủi tủi.

“Tui xin cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền đã cho tui có được niềm vui lớn này. Từ nay tui đã là công dân chính thức của Việt Nam, không còn những nỗi lo, phiền muộn về giấy tờ, thủ tục mà tôi gặp phải trước đây nữa. Tui và cả gia đình tui đều rất vui trong giây phút này”- ông Ninh phấn chấn nói.

Hà Phương