Thứ năm, 02/07/2015 - 23:33

Ông Bill Clinton: "Bình thường hóa với Việt Nam là một trong những thành tựu quan trọng nhất đời tôi"

Dân trí

"Những gì chúng ta cố gắng làm ngày hôm nay là để cho thế giới này hạnh phúc; thay vì trả đũa hãy đến với nhau và không phải bằng nắm đấm mà bằng vòng tay rộng mở".

Đó là thông điệp cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đưa ra tại Lễ Kỷ niệm chào mừng 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ và Quốc khánh Mỹ được tổ chức tại Hà Nội tối 2/7.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Sự kiện này có sự tham dự của Phó Thủ tướng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius. Các cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Pete Peterson và Michael W.Michalak cũng có mặt tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cho rằng: Việc bình thưng hóa quan hệ với Việt Nam đã giúp hai nước hàn gắn vết thương chiến tranh, tạo mối quan hệ thiết thực để hướng tới hợp tác tốt đẹp hơn trong tương lai.

"Hai mươi năm trước khi nói đến vấn đề bình thường hóa còn gặp nhiều khó khăn. Bất kỳ người Mỹ nào đều biết ai đó bị thương hoặc bỏ mạng trên chiến trường Việt Nam nhưng khi Việt Nam hiểu Mỹ và Mỹ cũng hiểu Việt Nam thì hai bên đã vượt qua khó khăn đó", ông Clinton nói.

“Có rất nhiều lý do khi quyết định bình thường hóa quan hệ với Việt Nam, bao gồm các lý do cá nhân, chính trị, và địa chính trị. Tuy nhiên phải nói là ký quyết định bình thường hóa quan hệ với Việt Nam là một trong những thành tựu quan trọng nhất của tôi,” ông Bill Clinton phát biểu.

Hàng trăm người dự Lễ kỷ niệm chào mừng 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ và Quốc khánh Mỹ
Hàng trăm người dự Lễ kỷ niệm chào mừng 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ và Quốc khánh Mỹ

Theo vị cựu tổng thống, có nhiều cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam đã đóng góp lớn vào bình thường hóa quan hệ hai nước như John Kerry hay John McCain và chính họ đã tạo ra động lực để giúp ông thực hiện bình thường hóa với Việt Nam.

Ông cũng đề cập đến ông Pete Peterson, người đã được cử làm đại sứ Mỹ đầu tiên tại Việt Nam sau khi tham chiến ở Việt Nam trong 6 năm. Ông Peterson cũng kết hôn với một phụ nữ người Việt và giờ đây ông có điều kiện trở lại Việt Nam nhiều hơn.

"Bất kỳ quốc gia nào cũng cần được đối xử bình đẳng, công bằng"

Ông Clinton cho biết, 20 năm trước ông cùng các ông John McCain và John Kerry lập quỹ cung cấp 100 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam, ông nghĩ đó đã là một con số đáng kể. Nhưng không ngờ rằng đến nay đã có 17.000 sinh viên Việt Nam đang học tập ở Mỹ, lớn hơn cả số sinh viên của Canada mà Mexico tại đây, đứng thứ 8 trong số các nước có sinh viên học tại Mỹ.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bình Minh tham dự buổi lễ

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự buổi lễ

Tuy thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam còn khiêm tốn nhưng Việt Nam đã chi tới 20% tổng ngân sách cho giáo dục, nhiều hơn cả chính phủ Mỹ. Việt Nam đứng thứ 12 thế giới về toán học, đây là một thành đáng tự hào, ông Clinton nói.

Thương mại hai nước cách đây 20 năm chỉ ở mức 500 triệu USD, nay đã đạt tới 35 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn của Mỹ.

Theo cựu Tổng thống Bill Clinton, Tổng thống Obama mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam thông qua hiệp định TPP, hy vọng rằng điều này sẽ nhận được sự ủng hộ của cả 2 đảng trong quốc hội Mỹ cũng như đối với việc bình thường hóa 20 năm trước. Quan hệ hai nước sẽ tiến xa hơn nữa nếu các rào cản về lao động và nhân quyền sớm được vượt qua.

"Tôi tin rằng bất kỳ quốc gia trong khu vực nào cần được đối xử bình đẳng, công bằng và mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình. Tôi cảm ơn Việt Nam đã kêu gọi Mỹ ủng hộ cách tiếp cận này", ông nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bình Minh tham dự buổi lễ

Ông cho rằng, chuyến thăm Mỹ sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước tiến xa hơn nữa. "Tôi hy vọng rằng ngoài việc đưa tin về chuyến thăm, các bạn hãy đưa tin cả về đất nước con người Việt Nam để cho người Mỹ thấy Việt Nam đã thay đổi thế nào, một đất nước có những cảnh đẹp tuyệt vời và cả tương lai sáng lạn", ông nói.

Cựu Tổng thống Bill Clinton cũng cho hay, sắp tới chương trình giảng dạy Full Bright sẽ được phát triển thành trường Đại học Full Bright và sẽ là trường đại học tư nhân phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam.

Full Bright đã cung cấp học bổng cho nhiều sinh viên trên thế giới và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh là một trong những sinh viên đầu tiên được nhận học bổng này.

"Tôi cũng cảm ơn Việt Nam đã hợp tác cùng chúng tôi để loại bỏ những chất độc còn sót lại ở Việt Nam, tìm hài cốt lĩnh Mỹ sau chiến tranh", ông nói.

Khép lại bài phát biểu gần 30 phút, ông đưa ra một thông điệp sâu sắc, bằng trích dẫn lời người thầy của ông từ 50 năm trước "Những gì chúng ta cố gắng làm ngày hôm nay là để cho thế giới này hạnh phúc; thay vì trả đũa hãy đến với nhau và không phải bằng nắm đấm mà bằng vòng tay rộng mở".


Nam Hằng