Thứ Bảy 11/01/2020 - 09:10

TPHCM:

Ông Lê Thanh Hải đã "ứng xử" thế nào với khu đất 160ha tại Thủ Thiêm?

Dân trí Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) của TPHCM có 160ha đất tái định cư cho người dân. Tuy nhiên, sau này Thanh tra Chính phủ kết luận phần lớn đất đã giao cho doanh nghiệp làm dự án (144,6ha).
>>TPHCM kêu gọi người dân “làng Thủ Thiêm giữa lòng Hà Nội” về đối thoại
>>Xem xét kỷ luật nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải

Theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Thường vụ Thành ủy và Ban cán sự đảng UBND TPHCM đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Lê Thanh Hải đã ứng xử thế nào với khu đất 160ha tại Thủ Thiêm? - 1

Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ quận 1 (ảnh: Phạm Nguyễn)

Những tồn tại kể trên đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của một bộ phận nhân dân TPHCM, gây bức xúc trong xã hội.

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ rõ, ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy.

Ông Lê Thanh Hải giữ chức Chủ tịch UBND TPHCM từ năm 2001 đến năm 2006; giữ chức Bí thư Thành ủy TPHCM từ năm 2006 đến 2015, sau khi ông được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị.

Thời kỳ ông Hải làm lãnh đạo cũng là thời điểm TPHCM bắt đầu triển khai dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định 367 năm 1996.

Theo quyết định này, Khu đô thị mới Thủ Thiêm rộng 930ha, với 770ha và khu tái định cư rộng 160ha (thuộc địa bàn 5 phường: An Lợi Đông, An Khánh, Bình An, Bình Khánh và Thủ Thiêm của quận 2).

Ông Lê Thanh Hải đã ứng xử thế nào với khu đất 160ha tại Thủ Thiêm? - 2

Ông Lê Thanh Hải trong một lần đi khảo sát phố đi bộ Nguyễn Huệ khi còn đương chức Bí thư Thành ủy TPHCM

Điều đáng chú ý ở đây là tại thông báo số 1483 (4/9/2018) về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra diện tích Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã giảm 26,3ha (bao gồm 3ha mặt nước) so với quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cụ thể, TPHCM đã giao 23,3ha đất ở phường Bình An cho 5 doanh nghiệp làm dự án kinh doanh nhà ở, khu vui chơi, giải trí, thương mại trước khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch và bổ sung vào trong ranh quy hoạch khoảng 4,3ha thuộc một phần khu phố 1, phường Bình An. 

Theo đó, ngày 16/9/1998 (theo chỉ đạo của UBND TPHCM tại công văn 2704 ngày 20/7/1998 về giao nhiệm vụ cho Kiến trúc sư trưởng TP phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm), Kiến trúc sư trưởng thành phố phê duyệt quy hoạch 1/2000 có nội dung bổ sung ranh quy hoạch khoảng 4,3ha đất phía bắc - thuộc một phần Khu phố 1, phường Bình An.

Theo quy hoạch này, diện tích Khu đô thị mới Thủ Thiêm là 748ha, gồm 618ha đất và 130ha mặt nước sông Sài Gòn. 

Ông Lê Thanh Hải đã ứng xử thế nào với khu đất 160ha tại Thủ Thiêm? - 3

Cử tri Trần Thị Mỹ (78 tuổi) cùng cả trăm người dân Thủ Thiêm đi khiếu nại đã "lập làng Thủ Thiêm giữa lòng Hà Nội "

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ việc điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền, nhất là việc tăng 4,3ha không đúng quy hoạch được được Thủ tướng phê duyệt.

Những năm sau đó, theo báo cáo của UBND TPHCM, trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, san lấp mặt bằng, xây dựng, mua bán, chuyển nhượng nhà, đất bất hợp pháp đã xảy ra tại Thủ Thiêm. Những hành vi vi phạm này ngày càng diễn biến phức tạp. 

Để triển khai dự án, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, ngày 4/1/2002, UBND TPHCM có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành quyết định của Thủ tướng Chính phủ thu hồi toàn bộ diện tích đất của Khu đô thị mới Thủ Thiêm là 930ha, giao cho UBND TP quản lý để có cơ sở pháp lý tiến hành đền bù, giải tỏa, giải phóng mặt bằng và triển khai thực hiện đầu tư, xây dựng theo quy hoạch.  

Ngày 22/2/2002, Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn đã ký công văn hỏa tốc số 190/CP-NN cho phép UBND TPHCM thu hồi 930ha, trong đó có 160ha đất để xây dựng tái định cư. 

Ban Quản lý Đầu tư - xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm được giao sớm tổ chức bồi thường, giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư và quản lý chặt chẽ khu đất trên chống lấn chiếm, mua bán trái pháp luật đang diễn ra tại đây; tiến hành thu hút đầu tư, nhằm xây dựng khu đô thị mới phù hợp với quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ngày 6/3/2002, Phó chủ tịch UBND TPHCM Vũ Hùng Việt ký công văn giao Sở Địa chính - Nhà đất TP và Kiến trúc sư trưởng TP chủ trì cùng UBND quận 2 xác định địa điểm, diện tích và ranh giao đất của 930ha (bao gồm 770ha xây dựng khu đô thị mới và 160ha xây dựng khu tái định cư). 

Điều đáng chú ý, công văn của UBND TPHCM còn chỉ đạo rõ: "Nếu thiếu cho phép điều chỉnh diện tích đất các dự án trên địa bàn quận 2 để đảm bảo đủ diện tích theo phê duyệt của Chính phủ". 

Ông Lê Thanh Hải đã ứng xử thế nào với khu đất 160ha tại Thủ Thiêm? - 4

Khu tạm cư 1a An Phú là nơi sinh sống của hàng chục hộ dân Thủ Thiêm. Lãnh đạo TPHCM đã nhiều lần đi gặp gỡ để nắm bắt tình hình cuộc sống người dân nơi đây

Đến ngày 22/3/2002, Văn phòng UBND TPHCM có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Hải về tổ chức triển khai điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, ông Lê Thanh Hải giao Giám đốc Sở Địa chính - Nhà đất cắm mốc đủ 770ha đất, theo giải pháp bổ sung diện tích Khu tái định cư Bình Khánh; rà soát lại quỹ đất trên địa bàn quận 2 đề xuất phạm vi giao đủ 160ha tái định cư.

Để đảm bảo tái định cư cho người dân, ông Lê Thanh Hải tiếp tục chỉ đạo xác định diện tích đất phải đảm bảo đủ 160ha theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, không nhất thiết một địa điểm, có thể bố trí từ 3-4 địa điểm trên địa bàn quận 2. 

Theo thông báo số 1483 (4/9/2018) của Thanh tra Chính phủ, tổng diện tích đất đã được UBND TPHCM quy hoạch, bố trí tái định cư phục vụ cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm đúng theo quy hoạch Thủ tướng phê duyệt thuộc 5 phường là 46,1ha, còn thiếu 113,9ha chưa được quy hoạch, bố trí tái định cư nhưng không báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong khi đó, với 160ha đất tái định cư, UBND TPHCM đã giao đất cho 51 dự án để đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, giải trí, công trình công cộng... với tổng diện tích khoảng 144,6ha. Trong đó, thành phố tạm giao đất cho 6 dự án với 27,7ha và quyết định giao chính thức cho 45 dự án với 116,9ha. 

Theo Thanh tra Chính phủ, điều này làm phá vỡ quy hoạch được phê duyệt, việc đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Người dân Thủ Thiêm đi tái định cư ở 6 khu tái định cư thuộc 4 phường Bình Khánh, An Khánh, Thạnh Mỹ Lợi và Cát Lái. 

Về quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tháng 12/2005, ông Nguyễn Văn Đua, Phó Chủ tịch UBND TP đã ký quyết định 6565 về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000. Theo đó, diện tích khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm là 737ha, trong đó khu đô thị phát triển mới là 657ha và "phát sinh" thêm khu đô thị chỉnh trang là 80ha.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Đà Nẵng bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Canh Tý tại 3 điểm
Đà Nẵng bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Canh Tý tại 3 điểm

(Dân trí) - Đà Nẵng sẽ bắn pháo hoa trong đêm giao thừa Tết Canh Tý 2020 tại 3 điểm: trên cầu Nguyễn Văn Trỗi, khu vực trước Trung tâm hành chính quận Liên Chiểu và khu Trung tâm hành chính huyện Hòa Vang.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 08:30

Nhật Bản tặng giống sen quý cho Quảng Nam
Nhật Bản tặng giống sen quý cho Quảng Nam

(Dân trí) - Đây là giống sen quý có tên Oga của Nhật Bản do Thị trưởng thành phố Kinokawa mang từ Nhật Bản đến trồng tại tỉnh Quảng Nam.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 08:26

Bộ trưởng Tô Lâm đến thăm gia đình 3 chiến sỹ hy sinh trong vụ việc tại Đồng Tâm
Bộ trưởng Tô Lâm đến thăm gia đình 3 chiến sỹ hy sinh trong vụ việc tại Đồng Tâm

(Dân trí) - Ngày 11/1, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn lãnh đạo Bộ, các cục, đơn vị đã đến thăm, chia buồn và động viên gia đình 3 cán bộ, chiến sỹ Công an hy sinh trong vụ việc chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 08:10

Thủ tướng: Xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật ở Đồng Tâm
Thủ tướng: Xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật ở Đồng Tâm

(Dân trí) - Đề cập đến vụ việc ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, TP Hà Nội), Thủ tướng biểu dương sự hy sinh của ba chiến sĩ công an, là tấm gương về xả thân bảo vệ đất nước, bảo vệ an ninh quốc gia và nêu rõ, cần xử lý nghiêm các đối tượng chống đối, vi phạm pháp luật.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 04:29

Hộ nghèo vùng “rốn lũ” vui mừng đón nhận nhà nổi trước Tết
Hộ nghèo vùng “rốn lũ” vui mừng đón nhận nhà nổi trước Tết

(Dân trí) - Từ nguồn kinh phí gần 1,5 tỷ đồng được trích từ Quỹ Vì người nghèo, Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình đã xây dựng được 64 nhà bè vượt lũ để trao tặng cho các hộ nghèo, cận nghèo tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 02:48

Con trai Thượng tá công an hy sinh ở Đồng Tâm: Con mãi tự hào về cha!
Con trai Thượng tá công an hy sinh ở Đồng Tâm: Con mãi tự hào về cha!

(Dân trí) - Trong ngôi nhà nhỏ ở huyện Gia Lâm (Hà Nội), người thân của Thượng tá Nguyễn Huy Thịnh vẫn nhớ mãi hình ảnh sau bữa cơm vội vã cùng gia đình, anh báo đi công tác và mãi mãi không trở về...

Thứ bảy, 11/01/2020 - 02:27

Phát hiện thi thể bệnh nhân trên mái nhà bệnh viện
Phát hiện thi thể bệnh nhân trên mái nhà bệnh viện

(Dân trí) - Rạng sáng 11/1, nhân viên bảo vệ tá hỏa phát hiện thi thể một bệnh nhân nam nằm ngay trên mái nhà tầng 3 của bệnh viện. Sự việc sau đó được trình báo đến chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng làm rõ.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 02:13

Truy tặng 3 chiến sĩ hy sinh ở Đồng Tâm Huân chương Chiến công Hạng Nhất
Truy tặng 3 chiến sĩ hy sinh ở Đồng Tâm Huân chương Chiến công Hạng Nhất

(Dân trí) - Ông Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Chủ tịch nước đã ký quyết định truy tặng 3 cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức) Huân chương Chiến công Hạng Nhất.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 02:03

Bộ đội biên phòng lai dắt 2 tàu cá mắc cạn vào bờ neo đậu an toàn
Bộ đội biên phòng lai dắt 2 tàu cá mắc cạn vào bờ neo đậu an toàn

(Dân trí) - Hai tàu đánh cá của ngư dân bị mắc cạn khi ra vào cửa lạch Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị), có nguy cơ bị sóng đánh hư hại, được lực lượng biên phòng cứu hộ kịp thời.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 12:25

Hà Nam: Xử lý 27 tài xế vi phạm nồng độ cồn, thu 220 triệu đồng
Hà Nam: Xử lý 27 tài xế vi phạm nồng độ cồn, thu 220 triệu đồng

(Dân trí) - Từ 1/1 đến 10/1, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nam đã tiến hành kiểm tra, đo nồng độ cồn với gần 1000 lượt lái xe ô tô, mô tô qua đó phát hiện, xử lý 27 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, thu nộp ngân sách Nhà nước tổng số tiền trên 220 triệu đồng.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 11:29

Hàng trăm chiến sĩ dập đám cháy lớn tại xưởng lốp
Hàng trăm chiến sĩ dập đám cháy lớn tại xưởng lốp

(Dân trí) - Ngày 11/1, thông tin từ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy - Cứu nạn Cứu hộ (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết đơn vị vẫn đang phối hợp với các lực lượng để xác định nguyên nhân vụ cháy lớn xảy ra vào đêm qua.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 10:08

Pitbull điên cuồng cắn người: Nạn nhân thường bị thương rất nặng, thậm chí tử vong
Pitbull điên cuồng cắn người: Nạn nhân thường bị thương rất nặng, thậm chí tử vong

(Dân trí) - Trong năm 2019, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị chó dữ tấn công, gây thương tích nặng nề, thậm chí đã có trường hợp người bệnh tử vong. Trong đó đa phần các nạn nhân bị loài chó Pitbull tấn công.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 09:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiều tối và đêm nay miền Bắc mưa rét
Chiều tối và đêm nay miền Bắc mưa rét

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, chiều và đêm nay (11/1) ở Bắc Bộ có mưa, mưa rào; từ đêm nay, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 08:49

Không có chuyện ấn đền Trần "lọt" ra ngoài trước giờ Khai ấn!
Không có chuyện ấn đền Trần "lọt" ra ngoài trước giờ Khai ấn!

(Dân trí) - Trưởng BTC lễ hội Khai ấn đền Trần năm 2020 cho hay, những lá ấn mà người dân mang đến trước giờ Khai ấn không phải ấn đền Trần. Đây có thể là những lá ấn, ấn trạch từ đền Bảo Lộc. Những người có lá ấn và hiểu nhầm đây là ấn đền Trần hầu hết là những người lần đầu đến với lễ Khai ấn đền Trần nên không phân biệt được.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 07:32

Báo Dân trí đạt giải Báo chí với phát triển bền vững 2019
Báo Dân trí đạt giải Báo chí với phát triển bền vững 2019

(Dân trí) - Tác phẩm "Cô giáo một thập kỷ ở lớp học "Trò qua đời cô vẫn phải mỉm cười"" của báo Dân trí giành giải C, giải duy nhất về chủ đề Lãnh đạo thuộc giải Báo chí phát triển bền vững - Giải JSD 2019.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 07:20

Mận rừng trắng tinh khôi xuống Thủ đô đón Tết
Mận rừng trắng tinh khôi xuống Thủ đô đón Tết

(Dân trí) - Thị trường cây cảnh đón Tết Nguyên đán ít năm trở lại đây đón nhận thêm thú chơi mới của người dân thủ đô Hà Nội với những cành mận rừng trắng tinh khôi cho dù có giá từ 4 đến 7 triệu đồng.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 07:18

Xúc động lễ tiễn quân ra quần đảo Trường Sa làm nhiệm vụ
Xúc động lễ tiễn quân ra quần đảo Trường Sa làm nhiệm vụ

(Dân trí) - Những ngày này tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hoà) tràn ngập không khí rộn ràng của ngày hội tiễn quân, tiễn tàu chở hàng Tết ra Trường Sa…

Thứ bảy, 11/01/2020 - 06:57

Khai trừ Đảng Trung tá công an chặn đường xô xát phụ nữ vì tiền "cò" đất
Khai trừ Đảng Trung tá công an chặn đường xô xát phụ nữ vì tiền "cò" đất

(Dân trí) - Sau quá trình rà soát, kiểm tra, Huyện ủy Thủ Thừa đã quyết định kỷ luật khai trừ Đảng đối với trung tá Đỗ Ngọc Trung, nguyên Phó trưởng Công an thị trấn Thủ Thừa do vi phạm đạo đức, lối sống.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 09:40

Xã Đồng Tâm bàn giao thi thể ông Lê Đình Kình về gia đình
Xã Đồng Tâm bàn giao thi thể ông Lê Đình Kình về gia đình

(Dân trí) - Ngày 10/1, xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) đã làm các thủ tục bàn giao thi thể ông Lê Đình Kình về gia đình để mai táng.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:37

Chi “khống” tiền, Giám đốc cảng cá bị kỷ luật
Chi “khống” tiền, Giám đốc cảng cá bị kỷ luật

(Dân trí) - Ngày 10/1, theo nguồn tin của PV Dân trí, cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Bạc Liêu vừa kỷ luật đối với Giám đốc cảng cá Bạc Liêu.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:15

Một kỹ thuật viên bệnh viện tử vong ở phòng trọ
Một kỹ thuật viên bệnh viện tử vong ở phòng trọ

(Dân trí) - Chiều ngày 10/1, cơ quan công an ở Sóc Trăng cho biết đang điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của một kỹ thuật viên, đang công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 06:35

Cứu sống nữ sinh lớp 10 nhảy cầu tự vẫn trong ngày cận Tết
Cứu sống nữ sinh lớp 10 nhảy cầu tự vẫn trong ngày cận Tết

(Dân trí) - Một nữ sinh Trường THPT Quỳ Hợp 2, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An đã gieo mình xuống sông tự vẫn nhưng rất may mắn được người đi đường kịp thời cứu sống.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 05:48

Gánh trách nhiệm vụ gian lận thi tại Hà Giang, ông Triệu Tài Vinh nhận kỷ luật
Gánh trách nhiệm vụ gian lận thi tại Hà Giang, ông Triệu Tài Vinh nhận kỷ luật

(Dân trí) - Ngày 10/01/2020, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 05:33

Bác bỏ thông tin có nhiều hơn 3 chiến sĩ công an hy sinh tại Đồng Tâm
Bác bỏ thông tin có nhiều hơn 3 chiến sĩ công an hy sinh tại Đồng Tâm

(Dân trí) - Ngoài 3 chiến sĩ công an hy sinh như Bộ Công an đã thông tin, các cán bộ, chiến sĩ tham gia bảo đảm an ninh, trật tự thi công tường rào Sân bay Miếu Môn (Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội) và người dân đều an toàn.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 05:32