Ông Nguyễn Thanh Chấn đồng ý nhận bồi thường 7,2 tỷ đồng

Dân trí Chiều ngày 5/6, ông Trương Hòa Bình - Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao - cho biết, ông Nguyễn Thanh Chấn đã chấp nhận khoản bồi thường 7,2 tỷ đồng cho 10 năm ngồi tù oan.
>>Ai dám chắc những can phạm chết trong trại giam không bị oan, sai?

Ông Nguyễn Văn Hiện báo cáo kết quả giám sát về tình hình oan sai. (Ảnh: Ngọc Châu)
Ông Nguyễn Văn Hiện báo cáo kết quả giám sát về tình hình oan sai. (Ảnh: Ngọc Châu)

Ngày 5/6, ông Nguyễn Văn Hiện - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp - thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả giám sát về “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật”.

Đề cập đến vấn đề bồi thường cho người bị thiệt hại cho trong các vụ án oan sai, ông Hiện cho biết, tổng số tiền phải bồi thường cho các trường hợp bị oan tuy không lớn (khoảng trên 30 tỷ đồng) nhưng nhiều trường hợp bồi thường còn chậm.

Ông Nguyễn Thanh Chấn về với gia đình sau 10 năm ngồi tù oan
Ông Nguyễn Thanh Chấn về với gia đình sau 10 năm ngồi tù oan

Theo ông Hiện, đến nay đang có một số vụ người bị oan đề nghị bồi thường với số tiền rất lớn như vụ ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) yêu cầu bồi thường hơn 9 tỷ đồng; vụ ông Lương Ngọc Phi (Thái Bình) yêu cầu bồi thường trên 22 tỷ đồng và kéo dài 9 năm đến nay chưa giải quyết xong.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp khẳng định, tình trạng chậm bồi thường cho người bị oan trước hết thuộc trách nhiệm của cơ quan đã gây nên việc làm oan nhưng cũng có nguyên nhân do một số quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước chưa thật hợp lý như giao cho cơ quan có thẩm quyền tố tụng đã làm oan có trách nhiệm giải quyết bồi thường. Ngoài ra, việc buộc người bị oan phải có đơn yêu cầu mới giải quyết bồi thường và các giấy tờ, tài liệu làm căn cứ xác định bồi thường và thủ tục cấp kinh phí bồi thường còn phức tạp, chưa hợp lý.

Ông Trương Hòa Bình - Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao - cho biết, việc bồi thường cho người bị oan, sai trong 3 năm 2012 - 2014, tòa án các cấp nhận được 22 đơn yêu cầu bồi thường, đã trả lại 3 đơn do không đủ thẩm quyền, điều kiện thụ lý. Trong số 19 đơn, đã giải quyết 13 trường hợp với tổng số tiền bồi thường là gần 1,7 tỷ đồng, 6 trường hợp còn lại đang trong quá trình giải quyết thương lượng bồi thưởng và tổ chức xin lỗi công khai. Sau khi có quyết định các tòa án sẽ hoàn tất thủ tục để chi trả tiền cho người bị thiệt hại.

Chánh án Trương Hoà Bình nói về những nghi án oan đang được “xét lại”

 Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trương Hòa Bình: Ông Chấn đã đồng ý nhận bồi thường 7,2 tỷ đồng. (Ảnh: Việt Hưng)

“Có ba vụ mà đại biểu Quốc hội quan tâm trong đó vụ ông Nguyễn Thanh Chấn chúng tôi đã tổ chức xin lỗi. Đến nay, ông Chấn đã đồng ý nhận bồi thường 7,2 tỷ đồng, hiện đang làm thủ tục để bồi thường”, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trương Hòa Bình nói.

Liên quan đến vụ án oan trên, tháng 9/2003, Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh giết người. Đến tháng 3/2004, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Chấn phạm tội giết người với mức án tù chung thân.

Trong quá trình ông Chấn ở trại giam, bà Chiến (vợ ông Chấn) liên tục đến gõ cửa cơ quan chức năng kêu oan cho chồng mình. Đến tháng 7/2013, bà Chiến gửi đơn tới Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao nói rõ thủ phạm gây ra vụ án giết người là Lý Nguyễn Chung (quê quán thôn Me, Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang). Đến tháng 10 năm đó, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi giết người.

Ngày 4/11/2013, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao tối cao Nguyễn Hòa Bình đã ký quyết định kháng nghị tái thẩm bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn và Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao tối cao Lê Hữu Thể ký quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn. Đến này ngày 4/11/2013, ông Chấn được thả về địa phương.

Cuối tháng 1/2014, đại diện của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an công bố “Quyết định đình chỉ điều tra bị can” đối với ông Nguyễn Thanh Chấn. Như vậy sau 10 năm ngồi tù, ông Nguyễn Thanh Chấn chính thức được minh oan, không còn liên quan tới vụ án giết người.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Vụ xe container tông chết CSGT: Bắt giam tài xế
Vụ xe container tông chết CSGT: Bắt giam tài xế

(Dân trí) - Sau một thời gian điều tra, mới đây cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Bình Tân, TPHCM đã thực hiện lệnh bắt giam đối với tài xế lái xe đầu kéo container tông chết CSGT đang làm nhiệm vụ.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 07:09

“Báo cáo của Chính phủ thể hiện rõ thái độ, giải pháp tình hình biển Đông”
“Báo cáo của Chính phủ thể hiện rõ thái độ, giải pháp tình hình biển Đông”

(Dân trí) - “Chính phủ có báo cáo để Quốc hội nghe về tình hình biển Đông, có nhiều vấn đề chỉ có đại biểu biết nắm rõ tình hình. Báo cáo cho biết rõ thái độ và giải pháp của ta với tình hình biển Đông hiện nay”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Trần Đình Nhã nói.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 02:06

Tàu cá chìm trên biển, 7 ngư dân được cứu sống
Tàu cá chìm trên biển, 7 ngư dân được cứu sống

(Dân trí) - Chiều ngày 5/6, thông tin từ UBND xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết, vừa qua một chiếc tàu đánh cá của địa phương trên đường vươn khơi thì không may gặp nạn rồi chìm trên biển. Tại thời điểm gặp nạn trên tàu có 7 ngư dân.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:11

Hà Nội: Người đàn ông chết dưới hồ Linh Đàm, tay vẫn cầm kính bơi
Hà Nội: Người đàn ông chết dưới hồ Linh Đàm, tay vẫn cầm kính bơi

(Dân trí) - Người thân và cơ quan chức năng sau 1 ngày nỗ lực tìm kiếm mới vớt được thi thể người đàn ông khoảng 34 tuổi chìm dưới lòng hồ Linh Đàm (Hoàng Mai – Hà Nội).

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:13

7 ngày đi xe buýt điện miễn phí quanh trung tâm TPHCM
7 ngày đi xe buýt điện miễn phí quanh trung tâm TPHCM

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân vừa đồng ý cho triển khai dịch vụ vận tải hành khách công cộng dịch vụ du lịch bằng xe buýt điện khu trung tâm thành phố như đề xuất của Sở GTVT. Trước mắt, dịch vụ này sẽ được vận hành thí điểm trong 7 ngày và không thu phí.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:51

Theo dõi chặt nguy cơ lao động Việt Nam nhiễm Mers-CoV
Theo dõi chặt nguy cơ lao động Việt Nam nhiễm Mers-CoV

(Dân trí) - Ngày 5/6, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) yêu cầu các doanh nghiệp XKLĐ đang có hợp đồng đưa lao động làm việc tại Trung Đông, Văn phòng quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc chủ động tăng cường giám sát nguy cơ lao động Việt Nam bị nghi nhiễm Mers-CoV.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:24

Đề nghị lập ngay đồn công an sân bay Tân Sơn Nhất
Đề nghị lập ngay đồn công an sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đề nghị Ban Giám đốc Công an TPHCM triển khai thành lập đồn công an sân bay Tân Sơn Nhất ngay trong quý III/2015, nhằm giải quyết nhanh chóng các vụ việc, đảm bảo an ninh trật tự tại cảng hàng không quốc tế này.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:10

Chuyển về VOV, Đài VTC vẫn giữ nguyên tên
Chuyển về VOV, Đài VTC vẫn giữ nguyên tên

Sau khi điều chuyển nguyên trạng về VOV, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC sẽ vẫn giữ nguyên thương hiệu và thực hiện nhiệm vụ sản xuất nội dung cho kênh Truyền hình Quốc Hội.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 05:26

Phó Thủ tướng: Thực hiện “xanh hóa” lối sống tiêu dùng
Phó Thủ tướng: Thực hiện “xanh hóa” lối sống tiêu dùng

(Dân trí) - Ngày 5/6, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã dự Lễ mít tinh cấp Quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới được tổ chức tại tỉnh Vĩnh Phúc. Theo tính toán, khi dân số thế giới chạm ngưỡng 9,6 tỷ người, sẽ cần 3 trái đất mới đáp ứng được nhu cầu sinh sống.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 05:11

Xe chở đoàn đi thăm chiến trường xưa tông chết người
Xe chở đoàn đi thăm chiến trường xưa tông chết người

(Dân trí) - Chiếc xe khách đang chở 45 người vào Quảng Trị thăm chiến trường xưa đã tông chết một người đi bộ, sau đó mất lái cắm đầu xuống lề đường.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 04:45

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xin lỗi người bị oan, sai
Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xin lỗi người bị oan, sai

(Dân trí) - “Dẫu còn một vụ án oan chúng tôi cũng đau như người dân. Do vậy thay mặt lãnh đạo ngành tôi xin lỗi người bị oan và gia đình người bị oan”, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nói.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 04:16

Vụ đền bù nứt nhà dân không mua nổi cái kẹo: "Xin bà con cho thi công!"
Vụ đền bù nứt nhà dân không mua nổi cái kẹo: "Xin bà con cho thi công!"

(Dân trí) - Sau lần đối thoại vào ngày 30/5 nhưng chỉ có 14 hộ dân bị hư hỏng nhà cửa nhận tiền đền bù, còn lại đa số đều không nhận vì cho rằng giá thấp, sáng nay 5/6, chính quyền huyện Duy Xuyên tiếp tục đối thoại với bà con để tìm tiếng nói chung.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 04:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Hình ảnh "lanh tanh bành" trên QL1 sau cú "mất lái" của xe đầu kéo
Hình ảnh "lanh tanh bành" trên QL1 sau cú "mất lái" của xe đầu kéo

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do xe đầu kéo container được cho là "mất lái" gây ra trên QL1 đoạn qua quận 12, TPHCM khiến cả khu vực náo loạn, giao thông tuyến huyết mạch bị tê liệt hoàn toàn.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 03:59

Đại biểu mong Chính phủ thông tin rõ tình hình Biển Đông
Đại biểu mong Chính phủ thông tin rõ tình hình Biển Đông

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 5/6, một số đại biểu cho biết, rất muốn nghe Chính phủ báo cáo rõ tình hình thực sự đang diễn ra ngoài Biển Đông và chủ trương của Đảng, Nhà nước về vấn đề này.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 03:20

Tàu cánh ngầm lao vào bờ kè, cán 3 tàu gỗ
Tàu cánh ngầm lao vào bờ kè, cán 3 tàu gỗ

(Dân trí) - Tàu cao tốc chở theo hàng trăm khách du lịch nghi bị kẹt ga, chạy với tốc độ cao đã đâm thẳng vào bờ kè, "nuốt" trọn 3 tàu gỗ, khiến hàng trăm người hoảng loạn.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 02:50

Duy nhất 1 hồ sơ thi tuyển Giám đốc Học viện Tư pháp
Duy nhất 1 hồ sơ thi tuyển Giám đốc Học viện Tư pháp

(Dân trí) - Dù đã gia hạn thời gian nộp hồ sơ nhưng cuối cùng vẫn chỉ có 1 ứng viên đăng ký dự thi vào vị trí Giám đốc Học viện Tư pháp (Bộ Tư pháp).

Thứ sáu, 05/06/2015 - 02:34

“Đinh tặc” hoành hành trên quốc lộ 1A
“Đinh tặc” hoành hành trên quốc lộ 1A

(Dân trí) - Sau một thời gian tạm lắng, nạn “đinh tặc” đang có dấu hiệu bùng phát và hoạt động mạnh trở lại trên tuyến quốc lộ 1A đoạn qua các quận vùng ven của TPHCM.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 02:31

Hà Nội: Cây phượng bật gốc, nằm chênh vênh trên nóc nhà xe
Hà Nội: Cây phượng bật gốc, nằm chênh vênh trên nóc nhà xe

(Dân trí) - Bất ngờ bật gốc, cây phượng có đường kính thân khoảng 50cm đổ xuống nóc nhà xe một trường học cạnh đó, nằm chênh vênh trên nóc, phần gốc lửng lơ trên không.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 01:33

Ai dám chắc những can phạm chết trong trại giam không bị oan, sai?
Ai dám chắc những can phạm chết trong trại giam không bị oan, sai?

(Dân trí) - Ai dám chắc những can phạm tự sát, chết trong trại giam không bị oan, sai? Cần làm rõ trách nhiệm của trại giam khi để xảy ra những trường hợp chết như vậy vì biết đâu trong đó có oan, sai và đó là hình thức để che đậy sai phạm - Đại biểu Nguyễn Thị Khá băn khoăn.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 12:35

Hình phạt còn quá nhẹ với tội tham nhũng
Hình phạt còn quá nhẹ với tội tham nhũng

(Dân trí) - “Có nơi tòa án áp dụng hình phạt quá nặng với người phạm tội ít nghiêm trọng. Ngược lại, có những trường hợp lại tuyên hình phạt quá nhẹ, cho bị cáo hưởng án treo không đúng pháp luật, nhất là các bị cáo phạm tội tham nhũng”, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện nói.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:44

Chuẩn bị mua lô tàu Trung Quốc cho đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông
Chuẩn bị mua lô tàu Trung Quốc cho đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông

Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh-Hà Đông sẽ tiến hành mua sắm 13 đoàn tàu, loại tàu B1 của Trung Quốc với cấu hình mỗi đoàn tàu gồm 4 toa xe, thân tàu sử dụng vật liệu thép không gỉ.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:26

Khiếu nại kết luận điều tra vụ tử vong sau khi lên phường
Khiếu nại kết luận điều tra vụ tử vong sau khi lên phường

(Dân trí) - Kết luận điều tra về nguyên nhân chết cháy của một công dân tại trụ sở UBND phường bị khiếu nại, yêu cầu điều tra lại.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:26

Ghi nhận kết quả, xác định rõ nguyên nhân oan, sai trong tố tụng hình sự
Ghi nhận kết quả, xác định rõ nguyên nhân oan, sai trong tố tụng hình sự

Theo chương trình làm việc, ngày 5/6, Quốc hội thảo luận tại Hội trường báo cáo kết quả giám sát về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:02

Quốc hội xin ý kiến đại biểu về chính sách hưởng bảo hiểm 1 lần
Quốc hội xin ý kiến đại biểu về chính sách hưởng bảo hiểm 1 lần

(Dân trí) - Quốc hội vừa gửi phiếu xin ý kiến các đại biểu về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với nhóm lao động sau một năm nghỉ việc (quy định tại Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, hiện còn chưa có hiệu lực thi hành).

Thứ sáu, 05/06/2015 - 10:39