Thứ tư, 05/04/2017 - 19:25

Ông Nguyễn Thiện Nhân: “Người dân tay không sao chiến đấu được với cát tặc”

Dân trí

“Người dân tay không làm sao chiến đấu được với cát tặc! Thế nhưng họ vẫn phải làm vì đất lở, ruộng mất, ngủ không được mà tình trạng kéo dài mãi, nói mãi không ai nghe”, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Ngày 5/3,Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thị sát tại thực địa các bãi khai thác cát sông Hồng ở huyện Đan Phượng và Phúc Thọ, TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đi thực địa bãi cát trên sông Hồng
Ông Nguyễn Thiện Nhân đi thực địa bãi cát trên sông Hồng

Báo cáo với đoàn giám sát, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, theo quy hoạch thăm dò khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn thành phố, đến năm 2020 có 30 mỏ cát san lấp (26 mỏ cát sông Hồng, 4 mỏ trên sông Đà) với tổng diện tích 236,3 ha, trữ lượng 117,6 triệu m3. Trong 26 mỏ cát trên sông Hồng, có 15 mỏ được cấp phép thăm dò khoáng sản, 11 điểm chưa được cấp phép. Đối với 6 mỏ cát trên sông Đà, có 1 mỏ đã cấp phép, 3 mỏ chưa được cấp phép.

Đề cập đến những diễn biến phức tạp trong việc quản lý khai thác cát, ông Nguyễn Quốc Hùng cho hay, trong 4 tháng đầu năm 2017, Công an TP đã kiểm tra, xử lý 85 vụ, với 124 đối tượng, tạm giữ 72 phương tiện tàu thuyền các loại (14 tàu cuốc, 46 tàu hút, 12 tàu chở). Trong các vụ việc trên, Hà Nội đã tịch thu 1 tàu cuốc, xử phạt vi phạm hành chính 1 tỷ đồng.

Báo cáo thêm về tình hình khai tác cát trên địa bàn Hà Nội, Thiếu tướng Đinh Văn Toản – Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, qua điều tra, cơ bản trên địa bàn có 226 bến bãi, trong đó có 87 bến bãi đủ cơ sở pháp lý hoạt động, 151 bến bãi không phép hoặc sai phép. Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn thành phố cũng có tới 82 tụ điểm khai thác cát diễn biến phức tạp, tồn tại trên bờ cũng như dưới nước.

Một bãi cát trên sông Hồng nằm ở huyện Phúc Thọ
Một bãi cát trên sông Hồng nằm ở huyện Phúc Thọ

Tại buổi làm việc với đoàn giám sát, ông Nguyễn Linh Ngọc – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu ra nhiều bất cập trong việc khai thác cát sỏi hiện nay: "Có việc một hạt cát trên sông nhưng được điều chỉnh bởi hai luật, Luật Khoáng sản và Luật Giao thông. Chính vì thế nên khó quản lý loại tài nguyên này. Do vậy, phải sửa đổi luật theo hướng giao cho một đầu mối (địa phương) quản lý việc nạo vét, thu hồi cát”, ông Ngọc kiến nghị.

Ông Nguyễn Xuân Hải - Chi cục Phó Chi cục Đê điều TP Hà Nội cũng trực tiếp nêu ra những bất cập trong việc khai thác cát sỏi đang diễn ra hiện nay. “Liên quan đến nạo vét tận thu sản phẩm, nếu đọc kỹ Thông tư 69 và thực hiện đúng các nội dung đó thì sẽ không xảy ra chuyện như hiện nay. Vì vậy, cá nhân tôi cho rằng đây là trách nhiệm của Bộ GTVT”, ông Hải nói.

Làm việc với UBND TP Hà Nội về vấn đề trên, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhắc lại câu chuyện dư luận phản ánh ở một tỉnh Đồng bằng sông Hồng có tình trạng cát tặc diễn ra nhưng không được cơ quan chức năng xử lý. Điều đó dẫn đến việc bà con bức xúc, tự tổ chức thành các đội ngày đêm chống lại tàu cát tặc.

Ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Hà Nội giải quyết 82 điểm khai thác cát có diễn biến phức tạp
Ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Hà Nội giải quyết 82 điểm khai thác cát có diễn biến phức tạp

“Mặt trận chúng tôi rất buồn khi người dân phải tự tổ chức thành những đội tự vệ ra "chiến đấu" với cát tặc. Việc này Mặt trận cũng phải vào cuộc vì giờ có phải thời chiến tranh đâu mà người dân phải tổ chức đánh trận như thế. Người dân tay không làm sao chiến đấu được với cát tặc! Nhưng họ vẫn phải làm vì đất lở, ruộng mất ngủ không được mà tình trạng kéo dài mãi, nói mãi không ai nghe”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Qua giám sát, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu thành phố Hà Nội sớm hoàn thiện quy hoạch bến bãi cát, từ đó để nhân dân giám sát, không để phát sinh những bãi cát trái phép. Về 82 tụ điểm khai thác cát phức tạp đang tồn tại trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Công an TP Hà Nội đưa ra phương án tổng thể, từ đó kiến nghị UBND TP Hà Nội giao cho các quận, huyện xử lý.

Quang Phong