Thứ Bảy 05/08/2017 - 00:08

Ông Trịnh Xuân Thanh “đầu thú” hay “tự thú”?

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí, nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn đã phân tích rõ hơn về việc ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã “tự thú” hay “đầu thú” tại cơ quan điều tra và có được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự? Đây là vấn đề đang gây thắc mắc trong dư luận.
>>Trịnh Xuân Thanh nói về quyết định ra đầu thú
>>Trịnh Xuân Thanh đầu thú: Chờ khai báo về trách nhiệm người liên quan
>>“Trịnh Xuân Thanh đầu thú đã mở ra cánh cửa giải quyết các vụ án”

Lá đơn của ông Trịnh Xuân Thanh.
Lá đơn của ông Trịnh Xuân Thanh.

Ngay sau khi bản tin thời sự phát lúc 19h trên kênh VTV1 ngày 3/8 phản ánh việc ông Trịnh Xuân Thanh- nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) – viết “Đơn xin tự thú”, vấn đề này đã gây băn khoăn, thắc mắc trong dư luận. Vì trước đó Bộ Công an đã thông tin rằng ông Trịnh Xuân Thanh ra “đầu thú”.

Vậy ông Thanh đã “đầu thú” hay “tự thú” và có được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trong trường hợp này?

Nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn khẳng định, lá đơn của ông Trịnh Xuân Thanh có thể viết như vậy nhưng “đầu thú” hay “tự thú” do cơ quan tiến hành tố tụng xác định.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh từ tháng 9/2016. Đến ngày 31/7/2017, ông Trịnh Xuân Thanh mới ra trình diện cơ quan điều tra, nên có thể khẳng định rằng ông Thanh thuộc trường hợp ra “đầu thú”, không phải “tự thú”.

“Tự thú” là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại khoản 1 điều 46 của Bộ luật Hình sự hiện hành. Còn “đầu thú” không được quy định trong luật nhưng vẫn được giảm nhẹ do trước đây liên ngành tư pháp có văn bản hướng dẫn để vận động người phạm tội ra đầu thú.

“Tự thú có ý nghĩa hơn vì quy định trong luật. Trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh nếu được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì là dựa trên tình tiết đầu thú thôi, chứ không phải tự thú”- ông Nguyễn Sơn nói.

Ông Trịnh Xuân Thanh trả lời phỏng vấn trên VTV1.
Ông Trịnh Xuân Thanh trả lời phỏng vấn trên VTV1.

Liên quan đến việc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi ra đầu thú, trao đổi với phóng viên Dân trí trước đó, TS Dương Thanh Biểu- nguyên Phó viện trưởng VKSND Tối cao cho biết pháp luật hiện hành quy định để được giảm án có mấy điều kiện như tự thú, khai báo thành khẩn, chủ động khắc phục hậu quả,...

“Thanh là một nhân vật được dư luận quan tâm đặc biệt, vụ việc của Thanh đang được điều tra nên lúc này đặt vấn đề xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, giảm án là quá sớm. Nếu Thanh muốn được xem xét giảm nhẹ thì không có cách nào khác là phải khai báo thành khẩn, giúp cơ quan điều tra làm rõ được trách nhiệm của những tập thể, cá nhân liên quan trong vụ việc nghiêm trọng này và chủ động khắc phục hậu quả”- ông Biểu nói.

Trong đơn xin đầu thú của ông Trịnh Xuân Thanh có đoạn: “Tôi thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của tôi và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của PVC. Do lo sợ, suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định trốn tại Đức.

Trong thời gian này cuộc sống trốn tránh, bấp bênh luôn lo sợ. Được sự động viên của gia đình, bạn bè, tôi đã về Việt Nam và ra đầu thú tại cơ quan an ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật”.

Trả lời trong phóng sự của VTV1, ông Thanh nói: “Trong quá trình trốn chạy mình cứ nghĩ về việc mình làm, thời điểm đó rất nông nổi, suy nghĩ không chín chắn, quyết định đi trốn. Trong quá trình như thế, mình thấy rằng mình cần phải về để đối diện với sự thật. Cái thứ hai nữa là mình về mình ngẫm lại, nhận thức được, báo cáo nhận khuyết điểm, xin lỗi. Gia đình đã động viên mình xin tự thú tại công an”.

Làm rõ tài sản đang được cất giấu ở đâu để kê biên, phong toả

Liên quan đến việc phong toả, kê biên tài sản trong vụ án xảy ra tại PVC, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn khẳng định, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ làm rõ chứng cứ buộc tội và xem xét vật chứng liên quan đến tội phạm là tài sản đang ở đâu, gồm những cái gì.

“Cơ quan điều tra phải làm rõ các tài sản này để đảm bảo thu hồi tài sản bị thất thoát, bị chiếm đoạt”- ông Sơn nói.

Bên cạnh đó, khi toà án thụ lý vụ việc mà thấy kết luận điều tra chưa làm chặt chẽ, chưa đầy đủ thì có thể trả hồ sơ để điều tra bổ sung; nếu thấy tài sản rõ rồi mà chưa bị kê biên, phong toả thì toà án có thể ra quyết định kê biên. “Còn hiện tại, việc xác định tài sản có hay không và đang ở đâu thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra”- ông Sơn nói.

Trao đổi với PV Dân trí, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan và Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Tư lệnh Quân khu 4 (Bộ Quốc phòng) đều bày tỏ thái độ đặc biệt quan tâm tới việc thu hồi tài sản của ông Trịnh Xuân Thanh và những đồng phạm tại PVC.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Mưa lớn, nhiều tuyến đường TP Bạc Liêu ngập nặng
Mưa lớn, nhiều tuyến đường TP Bạc Liêu ngập nặng

(Dân trí) - Cơn mưa kéo dài hơn một giờ đồng hồ vào sáng ngày 5/8 đã làm cho nhiều tuyến đường ở TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) biến thành sông.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 12:30

Kịp thời giải cứu hàng trăm công nhân thoát đám cháy công ty nhựa
Kịp thời giải cứu hàng trăm công nhân thoát đám cháy công ty nhựa

(Dân trí) - Vào khoảng hơn 9h sáng ngày 5/8, hoả hoạn bất ngờ phát ra từ tầng 3 của Công ty TNHH Seiyo (Khu công ngiệp Quế Võ - Bắc Ninh). Hàng trăm công nhân được xe thang kịp thời giải cứu ra ngoài.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 12:08

Công ty du lịch ngang nhiên phá rừng phòng hộ để... xây bể bơi
Công ty du lịch ngang nhiên phá rừng phòng hộ để... xây bể bơi

(Dân trí) - Không có bất kỳ văn bản nào xin phép cơ quan chức năng nhưng Công ty TNHH Xứ Đoài đã ngang nhiên chặt phá hàng chục cây phi lao thuộc đất rừng phòng hộ để xây bể bơi trái phép.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 11:00

Nam thanh niên dùng gậy đánh golf ra sức tấn công CSGT
Nam thanh niên dùng gậy đánh golf ra sức tấn công CSGT

(Dân trí) - Vi phạm giao thông, nam thanh niên điều khiển ô tô hung hăng xuống xe, dùng gậy đánh golf tấn công các chiến sĩ cảnh sát giao thông.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 10:38

Hà Nội: Cảnh sát vào cuộc vụ bé trai 1 tuổi nghi bị bạo hành nghiêm trọng
Hà Nội: Cảnh sát vào cuộc vụ bé trai 1 tuổi nghi bị bạo hành nghiêm trọng

(Dân trí) - Theo Công an quận Đống Đa, căn cứ vào những vết thương trên người bé trai và các yếu tố liên quan đến vụ việc, cơ quan điều tra bước đầu xác định, đây là một vụ bạo hành trẻ em với tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 10:01

Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam sắp thông xe
Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam sắp thông xe

(Dân trí) - Ban Quản lý Dự án 2 (PMU 2) thuộc Bộ Giao thông vận tải - cho biết: Dự kiến, ngày 4/9 tới đây, Dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện (TP Hải Phòng), cũng là cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam sẽ được thông xe, đưa vào khai thác.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 09:41

Chuyện người Lý Ninh bắt phi công Mỹ
Chuyện người Lý Ninh bắt phi công Mỹ

(Dân trí) - Súng trường K44 đeo sau lưng, xoay người o Dự cúi xuống, một tay giữ chiếc dép cao su sắp tuột quai, một tay vòng ra sau gáy lần búi tóc mở chiếc kẹp sắt để xâu lại dép. Tầm mắt của o quét ngang qua bụi cây chạc chìu ở trên bờ đất cao phía Tây. Ánh mắt o Dự bị hút vào bụi cây khi các dây chạc chìu khẽ lay và phát ra vài tiếng động nhỏ...

Thứ bảy, 05/08/2017 - 09:02

Truy trách nhiệm người đốt rác bên đường khiến 3 cô cháu bỏng nặng
Truy trách nhiệm người đốt rác bên đường khiến 3 cô cháu bỏng nặng

(Dân trí) - Trên đường chở 2 cháu nhỏ là con của anh trai đi chơi, Hiên bị té xe vào đống than đang âm ỉ cháy tại một ngã 3 đường làng. Hậu quả là cả 3 cô cháu bị bỏng rất nặng.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 08:04

Thắng ngay từ loạt đầu, trận đầu, ngày đầu!
Thắng ngay từ loạt đầu, trận đầu, ngày đầu!

(Dân trí) - Ngay trong ngày đầu tiên thực hiện âm mưu đánh phá miền Bắc, chặn đường chi viện cho chiến trường miền Nam, đế quốc Mỹ đã thua đau. 8 máy bay Mỹ bị quân dân miền Bắc bắn hạ, trong đó có 3 máy bay bị bắn rơi trên thành phố Đỏ anh hùng.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 08:01

Ùn tắc giao thông nghiêm trọng vì… mở rộng đường?
Ùn tắc giao thông nghiêm trọng vì… mở rộng đường?

(Dân trí) - Sau khi tuyến đường Trường Thọ, quận Thủ Đức (TPHCM) được nâng cấp, mở rộng đưa vào sử dụng thì tình trạng ùn tắc giao thông vào những giờ cao điểm đã xảy ra thường xuyên tại nút giao với đường Kha Vạn Cân, khiến người dân vô cùng ngao ngán.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 07:44

Bé gái 15 tuổi sinh con, nghi "tác giả" là dượng rể
Bé gái 15 tuổi sinh con, nghi "tác giả" là dượng rể

(Dân trí) - Sau khi đi cùng dì và dượng út lên Đồng Nai làm công nhân, em Th. bất ngờ trở về nhà với cái thai hơn 3 tháng trong bụng. Mới đây, em Th. đã hạ sinh một bé trai. Người nhà đang ráo riết yêu cầu công an vào cuộc truy tìm cha của đứa trẻ.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 06:00

Thủ tướng: Nếu không tâm huyết với Đảng đã không ai “đòi” làm hội chính trị
Thủ tướng: Nếu không tâm huyết với Đảng đã không ai “đòi” làm hội chính trị

(Dân trí) - Chia sẻ những tâm tư, ý kiến của các văn nghệ sỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Thủ tướng luôn lắng nghe bất cứ văn nghệ sĩ nào có những ý tưởng xây dựng đất nước”.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủy điện xả nước phục vụ diễn tập cứu người trong lũ
Thủy điện xả nước phục vụ diễn tập cứu người trong lũ

(Dân trí) - Với tình huống giả định là ảnh hưởng của cơn bão số 4, tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) có mưa to đến rất to, cộng với nước lũ từ thượng nguồn sông Ngàn Sâu đổ về do Nhà máy Thủy điện Hố Hô xả lũ đã gây lũ lụt trên diện rộng… các lực lượng chức năng khẩn trương tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn người và tài sản.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 10:02

Tư vấn nước ngoài, chuyên gia độc lập tham gia việc quy hoạch ĐBSCL
Tư vấn nước ngoài, chuyên gia độc lập tham gia việc quy hoạch ĐBSCL

(Dân trí) - Những kỳ vọng đặt ra trước đây về sự phát triển vùng ĐBSCL thực tế đều không đạt dự tính, từ tỷ lệ đô thị hoá, phát triển công nghiệp, dịch vụ… Việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng được đặt ra theo hướng phát huy không gian, cảnh quan sông nước đặc trưng của vùng, chấp nhận dòng di cư từ khu vực lên TPHCM…

Thứ sáu, 04/08/2017 - 09:50

Đứt cáp trò chơi siêu nhún, nữ du khách ngã bất tỉnh
Đứt cáp trò chơi siêu nhún, nữ du khách ngã bất tỉnh

(Dân trí) - Trong lúc chơi trò chơi siêu nhún, chị T.T.Th đến từ TPHCM đã bị tai nạn do đứt cáp làm chị té văng xuống đất, bất tỉnh.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 09:37

Hải Phòng mưa lớn, đường phố thành sông
Hải Phòng mưa lớn, đường phố thành sông

(Dân trí) - Sau trận mưa ngắn buổi chiều nay (4/8), khi lượng nước chưa kịp rút hết thì vào khoảng 19h30 tối, một trận mưa lớn lại ập đến khiến đường phố trong nội thành TP Hải Phòng ngập nặng, nhiều con đường biến thành sông.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 09:17

Bị đưa vào trung tâm bảo trợ vì đánh đôi giày “chém” 300 nghìn đồng
Bị đưa vào trung tâm bảo trợ vì đánh đôi giày “chém” 300 nghìn đồng

(Dân trí) - Khách chỉ yêu cầu đánh giày nhưng P. đã tự ý dán thêm đế giày rồi “chặt chém” của khách 300 nghìn đồng.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 09:11

Đám cháy kéo dài hơn 6 giờ thiêu rụi 20 ha rừng
Đám cháy kéo dài hơn 6 giờ thiêu rụi 20 ha rừng

(Dân trí) - Vụ cháy rừng bắt đầu từ khoảng 9h sáng ngày 4/8, đến khoảng 15h30, lực lượng chữa cháy rừng đã cơ bản dập tắt đám cháy.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 08:45

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp: "Nơi nào còn nguy hiểm, kiên quyết phải di dời dân"
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp: "Nơi nào còn nguy hiểm, kiên quyết phải di dời dân"

(Dân trí) - "Đề nghị địa phương cử người ứng trực tại những điểm nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho người qua lại. Nơi nào còn nguy hiểm thì phải kiên quyết di dời dân; chăm lo đời sống nhân dân không chỉ trước mắt mà còn lâu dài, không để hộ dân nào bị đứt bữa" - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 08:31

Mưa hơn một giờ, phố lớn Hà Nội lại thành sông
Mưa hơn một giờ, phố lớn Hà Nội lại thành sông

(Dân trí) - Trưa 4/8, mưa lớn trong hơn một tiếng đồng hồ kịp khiến phố Phạm Ngọc Thạch (quận Đống Đa, Hà Nội) ngập nặng, các phương tiện giao thông phải vất vả "bơi" trong biển nước.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 06:09

Đau đớn một gia đình có 4 người con cùng bị lũ cuốn
Đau đớn một gia đình có 4 người con cùng bị lũ cuốn

(Dân trí) - Xã Kim Nọi có một trường hợp rất thương tâm: một gia đình có 4 người con cùng bị lũ cuốn, hiện nay đã tìm thấy 1 thi thể, nghi là 1 trong 4 cháu bé này. Người dân Kim Nọi cho biết, dòng lũ ống từ thị trấn Mù Cang Chải khi dồn về Kim Nọi là khoảng 5h sáng 3/8. 4 cháu nhỏ đi chăn trâu sớm, đã cùng bị lũ cuốn trôi thương tâm.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 06:03

Lập Quỹ phòng, chống tội phạm trung ương khen thưởng cá nhân xuất sắc
Lập Quỹ phòng, chống tội phạm trung ương khen thưởng cá nhân xuất sắc

(Dân trí) - Các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm và gia đình và người trực tiếp tham gia phòng, chống tội phạm bị thiệt hại về tính mạng, sức khỏe và tài sản sẽ được khen thưởng từ 5-20 triệu đồng, trích từ nguồn Quỹ phòng, chống tội phạm trung ương.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 05:07

Hàng nghìn người căng mình giúp Mù Cang Chải vực dậy sau lũ
Hàng nghìn người căng mình giúp Mù Cang Chải vực dậy sau lũ

(Dân trí) - Sáng nay 4/8, hàng nghìn người được huy động từ nhiều lực lượng bộ đội, dân quân, thanh niên tình nguyện, người dân... tập trung về tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải (Yên Bái) giúp tìm kiếm nạn nhân mất tích và khắc phục hậu quả sau lũ.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 04:35

Nữ trưởng bản 8X đầu tiên của người Chứt
Nữ trưởng bản 8X đầu tiên của người Chứt

(Dân trí) - Mới 28 tuổi nhưng Hồ Thị Kiên đã là trưởng bản của đồng bào Chứt tại Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) được 2 năm. Đó cũng là chuyện lạ lùng, bởi từ bao đời nay người Chứt chỉ có người già mới được bầu làm trưởng bản.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 03:16