Chủ nhật, 02/08/2015 - 15:21

Quảng Ninh:

Phá đập tràn sông Sinh để xả lũ, cứu dân khẩn cấp

Dân trí

Quá sức chịu đựng của trận mưa “khủng khiếp”, mỗi giờ lũ lại dâng cao hơn đe dọa nhấn chìm tiếp 200 hộ dân, hàng trăm nhân khẩu tại 2 phường Quang Trung, Thanh Sơn (TP Uông Bí), lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã xuống lệnh phá đập tràn sông Sinh để thoát lũ cứu dân khẩn cấp.

ml2-45c7a

200 hộ dân thoát lũ nhờ quyết định phá đập tràn đề cứu dân. 

Đêm mùng 1, rạng sáng ngày 2/8, tại TP Uông Bí (Quảng Ninh) lại xảy ra trận mưa lớn “khủng khiếp” kéo dài nhiều giờ đồng hồ, nhấn chìm 500 hộ dân trên địa bàn thành phố. Cho đến trưa nay, mưa vẫn tiếp tục chút nước xuống TP Uông Bí, nước mỗi ngày một dâng cao.

Tại khu vực dân cư hồ Công Viên (giữa 2 phường Quang Trung và Thanh Sơn), nước nhanh chóng nhấn chìm các con phố, có chỗ ngập sâu trên 2 mét. Hàng trăm hộ dân bàng hoàng, hốt hoảng trước con nước lũ dâng nhanh bất thường.

dt1-25b62
Đập tràn Sông Sinh thoát lũ không kịp.

Trước tính chất nghiêm trọng của đợt lũ, lãnh đạo TP Uông Bí đã báo cáo khẩn và xin ý kiến của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh cho triển khai phá đập tràn Sông Sinh để cứu dân khẩn cấp. Đập tràn Sông Sinh là một trong những đập lớn, trọng điểm của thành phố Uông Bí.

Ông Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch UBND Thành phố Uông Bí cho biết: "Chúng tôi đã xin ý kiến tỉnh để phá đập tràn thoát lũ. Việc phá đập tràn này sẽ không gây ảnh hưởng tới các hộ dân hay nguy cơ ngập úng chỗ khác vì nước từ đập tràn chảy xuống hồ Đá Bạc, hòa vào dòng chảy chung của sông lớn”.

ml1-83892
Mưa lớn kéo dài khiến TP Uông Bí mênh mông như biển nước và phải phá đập để thoát lũ.

Ông Tú cho biết thêm, cũng trong sáng sớm nay, Thành phố quyết định mua thêm 2 xuồng phao để sơ tán người dân tại các điểm ngập lụt lớn tới nơi tránh trú an toàn. Hơn 5000 người đã được huy động ứng cứu trong đợt mưa lũ này.

Theo quan sát của phóng viên, sau khi đập tràn Sông Sinh được phá một phần, chỉ sau 1 giờ đồng hồ, nước đã rút trong khu dân cư 2 phường Thanh Sơn và Quang Trung.

Tuấn Hợp