Thứ ba, 24/01/2017 - 21:22

Phá hủy thành công quả bom đã được kích hoạt chế độ nổ

Dân trí

Ngày 23/1, tại thung Dầu, thôn Ba Bường, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, lực lượng Công Binh - Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Hòa Bình phối hợp với Ban CHQS huyện Lạc Thuỷ và các lực lượng chức năng ở địa phương đã huỷ nổ quả bom từ thời chống Pháp.


Quả bom chứa 45kg thuốc nổ mạnh và được kích hoạt chế độ nổ.

Quả bom chứa 45kg thuốc nổ mạnh và được kích hoạt chế độ nổ.

Lực lượng Công binh - Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình xác định quả bom do người dân phát hiện là loại bom tồn sót từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp, có trọng lượng khoảng 100kg, chiều dài 80cm, đường kính 20cm, bên trong có chứa 45kg thuốc nổ mạnh, vẫn còn nguyên hạt lửa, có thể phát nổ hoặc kích nổ khi bị va đập mạnh.

Mặc dù nằm trong lòng đất trong một thời gian dài, quả bom đã bị hoen gỉ nhưng lại được kích hoạt chế độ nổ, nên quả bom có khả năng nổ cao, gây nguy hiểm cho tính mạng và tài sản của nhân dân.

Trước đó ngày ngày 17/1, anh Bạch Bá Thuận (trú xã Thanh Nông) thuê máy xúc sửa đường ra vào của xóm. Khi đang thi công, gầu máy xúc cạp vào một vật cứng, kiểm tra thì phát hiện vật cứng đó là một quả bom.

Sau khi nhận được tin báo, Ban Chỉ huy Quân sự cùng Công an xã Thanh nông đã phong tỏa hiện trường, đặt biển cảnh báo khu vực nguy hiểm để hạn chế những người hiếu kỳ vào xem, đồng thời cắt cử lực lượng bảo vệ 24/24h.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã báo cáo lên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình để cử lực lượng công binh đến phá hủy quả bom trước Tết Nguyên đán.

Sau khi xem xét đánh giá tình hình, lực lượng Công binh - Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS huyện Lạc Thuỷ đã phối hợp lực lượng chức năng di chuyển quả bom đến khu vực Thung Dầu thuộc địa phận thôn Ba Bường, xã Thanh Nông để huỷ nổ. Việc huỷ nổ quả bom được tiến hành đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Trước đó, vào ngày 6/1/2017, Ban CHQS huyện Lạc Thuỷ cũng đã phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức huỷ nổ an toàn 1 quả bom được phát hiện trong quá trình thi công công trình kè bờ sông Bôi thuộc địa phận thôn An Thịnh xã Phú Lão.

Đàm Quang

Tin liên quan

Mới nhất