Thứ sáu, 23/10/2015 - 19:59

Phá rào đường cao tốc để đi… cho nhanh!

Dân trí

Dù đã có đường gom dân sinh nhưng nhiều đoạn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai vẫn bị phá rào gây mất an toàn giao thông, lí do là người dân muốn băng qua mặt đường cao tốc cho nhanh thay vì phải đi vòng theo các hầm dân sinh.

 

Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai được đưa vào khai thác toàn tuyến từ 21/9/2014, nhưng hiện vẫn còn một số hạng mục về xây dựng các đường gom và hầm chui dân sinh bổ sung đang tiếp tục được triển khai để hoàn thiện toàn bộ dự án.

Theo chủ đầu tư dự án là Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), trong quá trình triển khai dự án, VEC đã khảo sát, lấy ý kiến các địa phương có tuyến cao tốc đi qua về việc xây dựng các đường gom và cống chui dân sinh về vị trí, số lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật… để phục vụ cho lợi ích của các hộ dân ở hai bên tuyến đường cao tốc.

Ở giai đoạn đầu, do đang trong quá trình thi công và hoàn thiện nên chưa thể làm kịp thời đường gom dân sinh, dẫn đến một số hộ dân đã tự ý tháo dỡ hàng rào thép gai, tấm lưới B40 và tôn hộ lan để đi vào đường cao tốc. Tuy nhiên, khi các đường gom dân sinh đã được hoàn thiện thì người dân muốn nhanh và thuận tiện hơn nên vẫn cố tình tháo dỡ hàng rào thép gai, tấm lưới B40 và tôn hộ lan để đi vào đường cao tốc.

Trước tình trạng trên, chủ đầu tư đã chỉ đạo đơn vị quản lý vận hành khai thác tuyến đường cao tốc phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng để tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý các vi phạm. Đến nay, các điểm tôn lượn sóng, hàng rào thép gai, tấm lưới B40 bị người dân cố tình mở ra đã được đơn vị rà soát kỹ lưỡng và các điểm mở đã cơ bản được đóng lại. Tuy nhiên, một số điểm cá biệt vẫn không thể đóng được hoàn toàn, thậm chí những nhân viên đi làm nhiệm vụ đóng điểm mở còn bị người dân có những hành động đe dọa.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai là tuyến đường bộ cao tốc dài nhất Việt Nam hiện nay với 245km, đi qua 5 tỉnh và thành phố là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai. Do nhận thức của người dân về vấn đề đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến cao tốc chưa cao nên công tác quản lý, vận hành và khai thác tuyến cao tốc này cũng gặp những khó khăn.

Ngoài việc phá rào đường cao tốc, trước đó trên tuyến cao tốc này đã xảy ra tình trạng xe đang lưu thông bị người dân chặn đường, ném đá gây bức xúc cho người tham gia giao thông và mất an toàn giao thông. Cùng với đó, tình trạng người dân địa phương có hành vi trộm cắp dây cáp điện và thiết bị trên tuyến cao tốc này cũng đã và đang xảy ra. 

C.N.Q

 

Phá rào đường cao tốc để đi… cho nhanh! - 2