“Phải kéo giãn mức tăng lương vì kinh tế quá khó khăn”

Dân trí Phân trần mức tăng lương năm 2013 Bộ LĐ-TB&XH đề xuất cao hơn nhưng vì tình hình khó khăn nên buộc phải… kéo giãn lộ trình, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cũng chưa thể đưa ra câu trả lời cho khả năng lặp lại tình huống này vào năm 2014.

Nửa sau buổi làm việc chiều 13/6, Quốc hội bắt đầu nội dung chất vấn Bộ trưởng LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền.

Nhiều người “trách cứ” việc trì hoãn tăng lương

Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa - Vũng Tàu) kể sự việc, tại một phiên họp của UB Thường vụ Quốc hội trước khi khai mạc kỳ họp này, một Thứ trưởng của Bộ LĐ-TB&XH có báo cáo với nhận định lạm phát và suy thoái kinh tế không ảnh hưởng nhiều đến người nghèo. Thể hiện rõ thái độ không tán thành, ông Tuyết “truy vấn” nữ Bộ trưởng: “Đây là quan điểm của riêng Thứ trưởng này hay là của Bộ LĐ-TB&XH. Nếu không phải quan điểm của tập thể thì nhận định, trách nhiệm của Bộ trưởng đặt ra thế nào với vấn đề này?”.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền khẳng định ngay, đó chỉ là ý kiến của vị Thứ trưởng. Bà Chuyền phân trần: “Bộ chúng tôi vẫn nhận định do tình hình khó khăn nhất quyết có phần ảnh hưởng đến đời sống người lao động. Chúng tôi cũng xác định, trong lúc này, chủ trương điều hành kinh tế theo cơ chế thị trường nhưng định hướng XHCN cần phải đặc biệt quan tâm”.
“Phải kéo giãn mức tăng tương vì kinh tế quá khó khăn”
Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền: "Mức tăng lương Bộ LĐ-TB&XH đề xuất cao hơn nhưng vì quá khó khăn buộc phải kéo giãn lộ trình".

Dẫn chứng cụ thể, Bộ trưởng cho biết, ngay phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội đầu kỳ họp, Chính phủ đã đưa ra chương trình hành động để thực hiện mục tiêu hỗ trợ người nghèo, người lao động trong các lĩnh vực như y tế, tạo điều kiện giao đất, làm nhà, hỗ trợ cho con trẻ vay tiền đi học…

Đại biểu Nguyễn Văn Rinh (Hải Dương) tiếp tục câu chuyện, nói tình hình khó khăn, giá cả tăng cao mấy năm gần đây nhưng tiêu chí xác định hộ nghèo vẫn không thay đổi để có những hỗ trợ phù hợp.

Bộ trưởng LĐ-TB&XH một lần nữa xác nhận, tại kỳ họp Quốc hội lần này, chính bà đã giải trình việc đến nay tiêu chí xác định hộ nghèo vẫn áp dụng theo hướng dẫn từ 1/1/2011 (quy định với hộ nông thôn là mức thu nhập chỉ 400.000 đồng/người/tháng, thành thị là 500.000 đồng/người/tháng). Theo bà Chuyền, mức quy định này thực tế đã quá thấp, mà còn chưa xem xét yếu tố trượt giá, cần phải tính lại.

Nữ Bộ trưởng thừa nhận: “Chúng tôi có trách nhiệm với việc này. Chúng tôi sẽ lắng nghe để đề xuất điều chỉnh sao cho tiêu chí ấy sát thực tế hơn”.

Cũng liên quan vấn đề đời sống của người dân trong tình hình kinh tế khó khăn, trì trệ, đại biểu Trần Thanh Hải (TPHCM) không giấu băn khoăn về việc Bộ LĐ-TB&XH đề xuất giảm lộ trình tăng lương vừa qua. Ông Hải lo lắng với khả năng việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm tới sẽ tiếp tục tình trạng chậm, giảm so với dự kiến.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền giải thích, lộ trình điều chỉnh tiền lương, theo quy định, lương tối thiểu của khối cán bộ công chức viên chức, nhân viên hành chính sự nghiệp do Bộ Nội vụ xây dựng. Bộ LĐ-TB&XH chỉ “quản” lương khối doanh nghiệp. Lộ trình tăng lương tối thiểu được ấn định trước để làm căn cứ cho doanh nghiệp (DN) xác định hoạt động.

Năm qua, khi xác định mức tăng ở 4 vùng lương, trong đó vùng cao nhất hơn là hơn 2 triệu đồng, chính Bộ LĐ-TB&XH cũng vấp những phản ứng trái chiều. Người lao động thì đón nhận bởi cho rằng lương như vậy mới tạm đủ sống. Nhưng quan điểm khác lại “trách cứ” vì Bộ không… thương DN, giữa bối cảnh khó khăn, sản xuất đình đốn còn quyết định tăng lương.

“Chúng tôi cho rằng DN phải có trách nhiệm chia sẻ vì có khó khăn hơn nhưng họ vẫn có thể vượt được còn người lao động nếu không đảm bảo lương tối thiểu để sinh hoạt, ăn uống, tái tạo sức lực thì cũng không có sức làm được cho doanh nghiệp”- Bà Chuyền cũng tiết lộ mức tăng lương Bộ đề xuất cao hơn nhưng vì tình hình khó khăn nên cũng phải kéo giãn lộ trình, cân nhắc cả 2 khía cạnh như bà trình bày.

Chưa hài lòng, đại biểu Trần Thanh Hải đề nghị Bộ trưởng LĐ-TB&XH trả lời thẳng câu hỏi về cam kết, thông điệp của ngành đối với việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ 1/1/2014 tới, có đảm bảo mức tăng, có để chậm như năm 2013 không?

Lao động bỏ về vì không chịu nổi… khổ ở nước ngoài
Phiên chất vấn Bộ trưởng LĐ-TB&XH tại Quốc hội chiều 13/6.
Phiên chất vấn Bộ trưởng LĐ-TB&XH tại Quốc hội chiều 13/6.

Chuyển sang vấn đề người Việt Nam lao động bất hợp pháp ở nước ngoài, xuất khẩu lao động “chui”, đại biểu Ly Kiều Vân (Quảng Trị) đặt vấn đề, thực tế ở rất nhiều thị trường đang tồn tại chuyện này. Bộ LĐ-TB&XH hiện mới tập trung giải quyết được tình hình ở Ảrập Xê-ut trong khi lượng lao động “chui” đang tồn đọng ở rất nhiều ngước khác. Bà Vân chất vấn người đứng đầu ngành lao động về giải pháp xử lý vấn đề.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền giải trình, Việt Nam hiện có khoảng 500.000 lao động làm việc ở các nước nhưng chỉ có 8 “chi nhánh” điều phối trực tiếp của Bộ tại các địa bàn trọng điểm, còn lại chỉ có thể can thiệp thông qua các đại sứ quán, lãnh sự quán của Việt Nam ở nước ngoài. Bộ luật Lao động sửa đổi mới đây đã có quy định rõ ràng về trách nhiệm DN khi ký hợp đồng với lao động, nếu không đảm bảo được các điều kiện đã cam kết với người lao động. Từ đó, tình trạng lao động xuất khẩu không được sử dụng đúng hợp đồng đã hạn chế nhiều.

Thông qua diễn đàn Quốc hội, bà Chuyền cũng gửi lời nhắn nhủ tới những người lao động không “đi” theo đường quy định, tức không thông qua các doanh nghiệp đã được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực này: “Chúng tôi muốn nói với bà con, đã mang sức mình đi làm cho một đơn vị, tổ chức thì phải biết họ là ai, quyền lợi của mình thế nào chứ cứ theo mấy loại “cò” rất rủi ro cho bản thân”. Bà Chuyền cũng hứa sẽ phối hợp với các ngành để giải quyết nạn xuất khẩu lao động “chui” này.

Đại biểu Ly Kiều Vân hỏi tiếp về chương trình thí điểm đưa người dân ở các huyện nghèo đi làm việc ở ước ngoài thời gian qua. Theo đó, mục tiêu đặt ra đến năm 2015 là đưa thêm 50.000 lao động ở các huyện nghèo trong cả nước ra nước ngoài làm việc. Tuy nhiên, đến nay, kết quả mới chỉ đạt mức đưa 10.000 người đi. Trong số đó thì lượng người về nước trước thời hạn lại gia tăng.

“Nhiều gia đình nghèo từng trông chờ, hi vọng, chấp nhận vay nợ ngân hàng để lo cho người thân đi xuất khẩu lao động bỗng trở thành con nợ, khó khăn càng thêm chất chồng” – bà Vân băn khoăn về khả năng đạt mục tiêu cũng như hiệu quả thực tế từ chương trình.

Bà Chuyền báo cáo, những năm qua, trên cơ sở số lượng đăng ký từ các huyện nghèo, ngành đã triển khai, xúc tiến, tổ chức cho 12.000 lao động ở khu vực này đi học tiếng, tìm hiểu về văn hóa của các nước, bồi dưỡng tay nghề… và đến nay đã đưa được 10.000 người xuất cảnh.

Hiện tượng lao động ở một số thị trường bỏ ngang, về nước sớm là thực tế mà nguyên nhân, theo bà Chuyền, là ý thức, sức chịu đựng của những người lao động đến từ các huyện nghèo không được “chuyên nghiệp” như các vùng khác. Bà Chuyền kể chuyện năm 2012, đến Malaysia, được tiếp cận với nhóm lao động người Việt, làm việc với Bộ Lao động cũng như nhiều chủ sử dụng ở nước bạn… đều được nhận xét về hạn chế trong việc chấp hành kỷ luật, nguyên tắc làm việc của nhóm lao động đến từ các huyện nghèo.

Nữ Bộ trưởng cho rằng cần bàn tính kỹ lại việc này, nói rõ những khó khăn ở nơi đến với người lao động. “Rõ ràng đi làm việc ở nước ngoài là thực sự nghiêm túc chứ không như lao động nông nghiệp ở nhà. Nhiều người vì không chịu đựng được đã bỏ về” – bà Chuyền giải thích.

Còn mục tiêu “xuất khẩu” 50.000 lao động, Bộ trưởng LĐ-TB&XH khẳng định có thể thực hiện được.

Phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền sẽ còn tiếp tục trong nửa đầu buổi làm việc sáng 14/6 tại Quốc hội.

Bài: P.Thảo
Ảnh: Việt Hưng
MỚI NHẤT
Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về tỷ lệ hiến máu tình nguyện
Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về tỷ lệ hiến máu tình nguyện

(Dân trí) - Theo BCĐ vận động hiến máu tình nguyện, năm 2012 Đà Nẵng đã tiếp nhận hơn 28.000 đơn vị máu, đáp ứng hơn 99 % nhu cầu máu cấp cứu và điều trị. Tỷ lệ dân số tham gia hiến máu tình nguyện năm 2012 là 3,0%, cao nhất trên cả nước (1,05%).

Thứ sáu, 14/06/2013 - 10:35

Xe chữa cháy mất phanh, 2 người thương vong
Xe chữa cháy mất phanh, 2 người thương vong

(Dân trí) - Có tín hiệu đèn đỏ nhưng do mất phanh, chiếc xe téc tiếp nước cứu hỏa của Cảnh sát PCCC tỉnh Thái Bình không thể giảm tốc độ, đã lao thẳng vào một chiếc xe máy đang đứng chờ đèn đỏ.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 09:58

Thủy điện Đồng Nai 6, 6A: Nếu loại bỏ cũng nên xem xét
Thủy điện Đồng Nai 6, 6A: Nếu loại bỏ cũng nên xem xét

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Nguyễn Minh Quang cho biết, hai dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A đều nằm trong quy hoạch của ngành điện và chủ đầu tư đã có thời gian chuẩn bị tương đối dài.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 09:43

An táng nhà khảo cổ Nhật Bản tại đất gốm Kim Lan
An táng nhà khảo cổ Nhật Bản tại đất gốm Kim Lan

Ngày 13/6, nhà khảo cổ Nhật Bản Nishimura Masannari được an táng tại xã Kim Lan (Gia Lâm, Hà Nội) - nơi mà người dân luôn nhớ tới ông qua việc góp công xây dựng một bảo tàng gốm sứ.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 09:32

Những người “ăn xin” cao cả
Những người “ăn xin” cao cả

Một cô bé bán khoai, một chị bán cơm hộp, cùng cậu học trò thường ngày “buôn thúng bán bưng” ở bệnh viện đã không vô cảm khi thấy một sản phụ gần như bị bỏ rơi, nằm mê man bất tỉnh với vết thương sâu vào tận xương, dòi bọ lúc nhúc.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 09:17

Thêm một lao động Việt tử vong vì sốt rét ác tính ở Angola
Thêm một lao động Việt tử vong vì sốt rét ác tính ở Angola

(Dân trí) - Vào lúc 4h sáng ngày 12/6, ông Bùi Văn Hùng ở xóm 9, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An nhận được cuộc điện thoại từ Angola gọi về báo tin anh Bùi Văn Tuấn (SN 1993), con trai ông, đã tử vong do mắc bệnh sốt rét.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 08:55

Thiếu nữ 18 tuổi “ẩn” mình trong hình hài trẻ lên 5
Thiếu nữ 18 tuổi “ẩn” mình trong hình hài trẻ lên 5

(Dân trí) - Thoạt nhìn nhiều người sẽ nhầm tưởng Trần Thị Loan (ở Tiên Phong, Duy Tiên, Hà Nam) mới lên 5. Thực tế “cô bé” cao 80cm ấy đã là một thiếu nữ 18 tuổi.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 08:45

Không phát hiện có mại dâm ở Đồ Sơn, Quất Lâm
Không phát hiện có mại dâm ở Đồ Sơn, Quất Lâm

“Vừa rồi, chúng tôi có làm việc với TP Hải Phòng. Từ chính quyền thành phố đến địa phương đều khẳng định là không có câu chuyện hoạt động mại dâm tại Đồ Sơn” - Phó trưởng phòng Chính sách phòng chống mại dâm, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 08:27

Miền Bắc có nơi se lạnh giữa mùa hè
Miền Bắc có nơi se lạnh giữa mùa hè

(Dân trí) - Các địa phương miền Bắc ngày nắng nóng nhẹ nhưng về đêm chuyển mát, đặc biệt tại một số khu vực vùng núi cao về đêm chuyển se lạnh, thấp nhất 18 độ C.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 08:15

Làng cổ Đường Lâm được cải tạo, xây nhà mới
Làng cổ Đường Lâm được cải tạo, xây nhà mới

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội cho biết, người dân làng cổ Đường Lâm sẽ được tạo điều kiện cải tạo, xây dựng nhà theo mẫu do Sở Quy hoạch và Kiến trúc thiết kế. Với những công trình xây dựng trái phép, Hà Nội kiên quyết xử lý công khai, không thiên vị, nể nang.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 08:10

Xe tay ga phát hỏa, một phụ nữ vứt xe bỏ chạy
Xe tay ga phát hỏa, một phụ nữ vứt xe bỏ chạy

(Dân trí) - Đang điều khiển chiếc xe tay ga chạy trên đại lộ Đông Tây, người phụ nữ hoảng hồn khi thấy xe bất ngờ bốc cháy, liền vứt xe tháo chạy.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 07:31

Hỗ trợ các chiến sĩ cảnh sát bị ngạt khí khi chữa cháy
Hỗ trợ các chiến sĩ cảnh sát bị ngạt khí khi chữa cháy

(Dân trí) - Ngày 13/6, lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC Đà Nẵng, lãnh đạo Phòng CS PCCC quận Sơn Trà và Hải Châu đã đến bệnh viện tặng quà, động viên các chiến sĩ cảnh sát PCCC bị ngạt khí trong khi làm nhiệm vụ ngày 12/6.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 12:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Yêu cầu chấm dứt khai thác titan ở sân bay Chu Lai
Yêu cầu chấm dứt khai thác titan ở sân bay Chu Lai

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan đề nghị chấm dứt việc khai thác titan trái phép trong sân bay Chu Lai.

Thứ năm, 13/06/2013 - 09:09

“May mắn nên việc vỡ đập Ia Krêl 2 mới không thành thảm họa”
“May mắn nên việc vỡ đập Ia Krêl 2 mới không thành thảm họa”

(Dân trí) – Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thừa nhận, sự cố vỡ đập ở Ia Krêl 2 là nghiêm trọng, chứng tỏ chất lượng công trình “không thể chấp nhận được”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm phát hiện được ở đây.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:36

Mã số định danh công dân: “Không có chuyện xin được số đẹp!”
Mã số định danh công dân: “Không có chuyện xin được số đẹp!”

(Dân trí) - “Tất cả các số định danh cá nhân đều do một đầu mối ở Trung ương khống chế, do vậy tôi khẳng định không có chuyện “xin” được số đẹp, bỏ qua số xấu”.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:16

TPHCM: Ra quân xử lý xe quá tải
TPHCM: Ra quân xử lý xe quá tải

(Dân trí) - Từ ngày 12 - 19/6, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67), Công an TPHCM phối hợp với Thanh tra Giao thông công chánh, thanh niên xung phong đã đồng loạt ra quân xử lý xe chở quá khổ, quá tải tại các khu vực ra vào cảng Cát Lái.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:05

Đập thủy điện Ia Krêl 2 thi công không đúng thiết kế
Đập thủy điện Ia Krêl 2 thi công không đúng thiết kế

(Dân trí) - Sáng 13/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Huỳnh Ngọc Tục - Giám đốc Sở Công Thương Gia Lai - cho biết, Sở đã nhiều lần đề nghị sửa thiết kế trong quá trình thi công nhưng không thấy chủ đầu tư báo lại.

Thứ năm, 13/06/2013 - 04:41

Việt Nam là một trong những trọng điểm buôn bán thịt chó
Việt Nam là một trong những trọng điểm buôn bán thịt chó

(Dân trí) - Liên minh Bảo vệ Chó Châu Á (ACPA) kêu gọi chấm dứt nạn buôn bán thịt chó tại một số quốc gia Đông Nam Á trọng điểm, trong đó có Việt Nam.

Thứ năm, 13/06/2013 - 03:29

Đề xuất tìm kiếm hài cốt thủy thủ con tàu đắm 500 năm trước
Đề xuất tìm kiếm hài cốt thủy thủ con tàu đắm 500 năm trước

(Dân trí) - “Công tác khai quật cổ vật rất quan trọng nhưng việc khai quật hài cốt cũng quan trọng không kém. Chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan các cấp thực hiện khai quật song song hai phần này” - ông Đoàn Sung, cố vấn của đơn vị khai quật tàu cổ vật, cho biết.

Thứ năm, 13/06/2013 - 03:17

Xe tải tông xe container, 5 người gặp nạn
Xe tải tông xe container, 5 người gặp nạn

(Dân trí) - Khoảng 23 giờ 30 phút đêm 12/6, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên quốc lộ 1A đoạn qua huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), làm 1 người chết tại chỗ và 4 người nguy kịch.

Thứ năm, 13/06/2013 - 02:42

Tắm sông, bố và con trai cùng chết đuối thương tâm
Tắm sông, bố và con trai cùng chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Trời nắng nóng, bố đưa con trai 8 tuổi ra sông tắm mát, không may cả hai bố con gặp nạn.

Thứ năm, 13/06/2013 - 02:34

Nhà máy tái chế nhựa cháy lớn sau tiếng nổ
Nhà máy tái chế nhựa cháy lớn sau tiếng nổ

(Dân trí) - Một vụ cháy lớn vừa xảy ra tại nhà máy tái chế nhựa thuộc Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Mai Long (xã Thạch Vĩnh - huyện Thạch Hà).

Thứ năm, 13/06/2013 - 02:31

Thủy điện Ia Krêl vỡ đập do thấm nước, lỗi kỹ thuật
Thủy điện Ia Krêl vỡ đập do thấm nước, lỗi kỹ thuật

(Dân trí) - Thủy điện Ia Krêl 2 có hiện tượng thấm nước, quá trình thi công đắp đập không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, công trình chưa có hồ sơ pháp lý và hồ sơ quản lý chất lượng… Bộ trưởng Xây dựng thông tin về đập thủy điện vừa vỡ ở Gia Lai.

Thứ năm, 13/06/2013 - 01:26

Khốn đốn vì loài bọ đen “diệt kiểu gì cũng không chết”
Khốn đốn vì loài bọ đen “diệt kiểu gì cũng không chết”

(Dân trí) - “Năm nào cũng thế, vào mùa mưa là bọ đen bay về đậu kín tường, bám từng tầng lên vật dụng, quần áo; phả mùi hôi như bọ xít làm cuộc sống người dân bị đảo lộn” - một người dân phản ánh về loài bọ đen đang khiến người dân nơi đây khốn đốn.

Thứ năm, 13/06/2013 - 01:18