Phải tính lại mô hình cai nghiện sau hàng loạt vụ đập phá, trốn trại

Dân trí Trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 14/11, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, phải tính toán, xây dựng lại mô hình cai nghiện cho phù hợp sau hàng loạt vụ đập phá, trốn trại cai nghiện thời gian qua.
>>Bắt 2 đối tượng cầm đầu, kích động 195 học viên cai nghiện trốn trại
>>Học viên cai nghiện ở Vũng Tàu bỏ trốn vì... hiệu ứng vụ Đồng Nai?
>>Vụ "đại náo" Trung tâm cai nghiện: Giải quyết cho học viên về với gia đình

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 14/11 (Ảnh: Thế Kha)
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 14/11 (Ảnh: Thế Kha)

- Bộ trưởng vừa có chuyến thị sát tình hình tại trung tâm cai nghiện ở tỉnh Đồng Nai, nơi xảy ra sự việc đập phá, trốn trại. Những giải pháp rút ra được sau chuyến thị sát này là gì, thưa ông?

- Về căn cơ phải tính lại mô hình cai nghiện cho phù hợp. Bây giờ mình xác định đối tượng cai nghiện bắt buộc và tự nguyện khác nhau. Bắt buộc là những người đã qua cai nghiện ở gia đình, cộng đồng nhưng nhiều lần không thoát được. Xu hướng chung là giảm tối đa cai nghiện bắt buộc, chỉ bắt buộc khi không thể cai nghiện ở gia đình, cộng đồng.

Những người nào đưa vào cai nghiện bắt buộc là những người nghiện không có nơi cư trú ổn định, phân loại những người có tiền án, tiền sự. Từ thực tiễn, tất cả những chuyện phá cơ sở, trốn trại đều là những người có tiền án, tiền sự, từng dùng ma tuý đá, loạn thần, hướng thần, những người này luôn nghĩ làm sao trốn ra được, làm sao có ma tuý để sử dụng, do đó lúc nào cũng trong trạng thái muốn thoát ra, hai là phá, ba là tìm cách lôi kéo. Thế thì những đối tượng này phải có một khu để mà cai nghiện riêng.

Còn đối tượng nhẹ hơn, hoặc đối tượng vào ban đầu để phân loại thì phải được phân loại khu riêng, trong thời gian ngắn phải xác định được những người bắt buộc đưa vào trại cai nghiện thông qua toà án thì làm khẩn trương, còn những người còn lại đưa về gia đình.

Việc thứ hai, phải giải quyết tận gốc vấn đề, kiên quyết xử lý những trường hợp gây rối, gây phức tạp trong quá trình cai nghiện vì tâm lý những vào cơ sở cai nghiện rất dễ bị tâm lý đám đông. Chỉ cần 1-2 người ý kiến cầm đầu kích động, lôi kéo rất dễ dẫn đến hiện tượng vừa qua. Chính vì thế phải xử lý rất nghiêm minh những người cầm đầu, những đối tượng lôi kéo và phải cách ly ra.

Thứ ba, giải pháp rất căn cơ, 132 cơ sở cai nghiện đều đang quá tải, không đơn thuần là lao động bình thường mà là những người đúng ra vì nhân đạo, vì trách nhiệm cộng đồng, gia đình phải chăm sóc, nhưng 30-40% những người này có tiền án, tiền sự, sẵn sàng bất cứ lúc nào cũng gây ra những vấn đề phức tạp xã hội.

Việc đầu tư xây dựng cơ sở cai nghiện rất cần thiết trong thời gian tới, nhưng trên cơ sở là đầu tư đến nơi đến chốn và có lẽ phải áp dụng cơ chế rất đặc thù chứ nếu cứ đấu thầu như hiện nay thì không biết đến khi nào mới đến nơi đến chốn được.

Rồi còn phải rất chú trọng chặn nguồn thuốc, chặn nguồn thẩm lậu, đấu tranh kiên quyết triệt phá tàng trữ, vận chuyển, tích trữ ma tuý.

Nhiều vật dụng bị các học viên cai nghiện ở Đồng Nai đốt để gây áp lực với lực lượng chức năng (Ảnh: Vĩnh Thủy)
Nhiều vật dụng bị các học viên cai nghiện ở Đồng Nai đốt để gây áp lực với lực lượng chức năng (Ảnh: Vĩnh Thủy)

- Hiện nay còn nhiều ý kiến băn khoăn về việc có tình trạng thẩm lậu ma túy vào trại cai nghiện?

- Hiện nay nhiều người nghi ngại tại sao trong các cơ sở cai nghiện có tình trạng chạy trên mái nhà 4-5 tiếng, có trường hợp ngồi cột điện 5-6 tiếng không ngã, người thường có thể làm được không? Nhiều ý kiến băn khoăn hay chăng trong cơ sở cai nghiện của chúng ta còn tình trạng thẩm lậu ma tuý vào đây?

Thì đây là cái chúng ta phải giải quyết đến nơi đến chốn. Theo quy định của pháp luật và theo Nghị định 98 của Chính phủ, thời gian tới đây sự phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội với ngành công an, với chức năng để chặn tối đa thẩm lậu ma tuý vào các cơ sở cai nghiện là vấn đề thực sự cần quan tâm.

Điều cuối cùng, phải rất chú trọng chăm lo đội ngũ có chuyên môn về y, kiến thức về tâm lý, trị liệu và đội ngũ những người làm công tác cai nghiện. Những người ở đây rất vất vả, khó khăn, gian khổ, mức lương chỉ có khoảng 2 triệu/tháng trong khi đó những nguy cơ lúc nào cũng rình rập.

Tôi muốn nói phải có sự phối hợp rất nhịp nhàng giữa các cơ quan chức năng với gia đình, xã hội với cộng đồng để đối phó với cuộc đấu tranh còn rất gay go, gian khổ. Nếu không đẩy mạnh được sự phối hợp chặt chẽ thì không có cơ sở nào giải quyết được trọn vẹn vấn đề.

- Xin ông nói rõ hơn về cơ chế đặc thù, tách riêng trong việc tổ chức cai nghiện?

- Thông thường hiện nay các cơ sở cai nghiện do địa phương quản lý, xây dựng. Nhìn chung các cơ sở hiện nay - trừ Hà Nội, TPHCM, Quảng Ninh, Hải Phòng có điều kiện cai nghiện tương đối tốt, vừa có chỗ cai riêng, vừa có nơi vui chơi, giải trí, có nơi chăm lo tạo việc làm nên tạo môi trường cai nghiện tốt - thì số còn lại không đáp ứng, có nơi quá tải 30-40%, cá biệt có nơi gấp 3 lần. Nơi công cộng vui chơi không có, việc làm không có, chỉ ngồi thế thì rất dễ nảy sinh việc khác.

Vì vậy trong thời gian tới, chính quyền các cấp phải chú trọng, tách cơ sở ban đầu khác cơ sở bắt buộc. Phải cho địa phương cơ chế đặc thù, coi như là công trình cấp bách, phải được chỉ định thầu để khẩn trương xây dựng.

- Xin cảm ơn ông!

Thế Kha

MỚI NHẤT
Xe tải mất lái, đâm hàng loạt nhà dân
Xe tải mất lái, đâm hàng loạt nhà dân

(Dân trí) - Một xe tải được cho là bị "mất lái", đã đâm vào hàng loạt nhà dân trên Quốc lộ 14, đoạn qua xã Nam Bình, huyện Đắk Song (Đắk Nông). Ngay sau sự cố, tài xế đã được đưa đi cấp cứu, nhưng không qua khỏi.

Thứ hai, 14/11/2016 - 08:05

Vỡ cái ao 100m2 có thể gây hiệu ứng domino “cuốn trôi cả bản làng”
Vỡ cái ao 100m2 có thể gây hiệu ứng domino “cuốn trôi cả bản làng”

(Dân trí) - “Với các tỉnh miền núi thì các công trình thủy lợi từ thủy lợi thấp đến thủy lợi cao, khi có sự cố về lũ lụt thì có hiệu ứng domino, chỉ cần một cái ao 100m2 vỡ kèm theo ao 200, 300m2... từ đó các đập dồn xuống, trở thành trận lũ bùn, lũ cuốn trôi đi cả bản, làng” - đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) nói khi Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Thủy lợi.

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:45

Cần cẩu xây chung cư đổ sập xuống trường học, một học sinh tử vong
Cần cẩu xây chung cư đổ sập xuống trường học, một học sinh tử vong

(Dân trí) - Trong lúc một nhóm học sinh đang chơi thể thao ở phía sau sân trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh thì bất ngờ cần cẩu của công trình toà nhà chung cư gần đó sập xuống làm một học sinh lớp 10 tử vong.

Thứ hai, 14/11/2016 - 06:19

Lửa thiêu rụi kho chỉ xơ dừa
Lửa thiêu rụi kho chỉ xơ dừa

(Dân trí) - Ngày 14/11, thông tin từ Công an tỉnh Bến Tre cho biết, đang điều tra nguyên nhân và thống kê thiệt hại vụ cháy kho chỉ xơ dừa của một doanh nghiệp ở địa bàn huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.

Thứ hai, 14/11/2016 - 04:55

Kỳ vọng nào cho phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội khóa XIV?
Kỳ vọng nào cho phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội khóa XIV?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy phân tích, nhiều nhóm vấn đề chất vấn đặt ra đã cũ nhưng vẫn nguyên tính thời sự do việc giải quyết chưa thấu đáo. Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cũng cho rằng, với cả 4 Bộ trưởng đăng đàn lần này, nhiều vấn đề cũng đang bị “ngâm” trách nhiệm…

Thứ hai, 14/11/2016 - 04:10

Đi câu cá tại "hồ tử thần", bàng hoàng phát hiện thi thể người
Đi câu cá tại "hồ tử thần", bàng hoàng phát hiện thi thể người

(Dân trí) - Thi thể một thanh niên vừa được lực lượng chức năng vớt lên từ "hồ tử thần", đây là người xấu số thứ 3 được tìm thấy tại đây trong 2 tuần qua.

Thứ hai, 14/11/2016 - 04:03

Căng thẳng ở Biển Đông chưa hạ nhiệt do vẫn còn va chạm trên thực địa
Căng thẳng ở Biển Đông chưa hạ nhiệt do vẫn còn va chạm trên thực địa

(Dân trí) - Các học giả trong nước và quốc tế cho rằng, hiện nay căng thẳng ở Biển Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt do vẫn còn có sự va chạm, vẫn còn các hoạt động thay đổi nguyên trạng trên thực địa, chưa kể máy bay Trung Quốc - Mỹ nhiều lần đối đầu trong khu vực.

Thứ hai, 14/11/2016 - 03:37

Đã xét hộ nghèo cho cụ bà 87 tuổi nuôi hai con tâm thần
Đã xét hộ nghèo cho cụ bà 87 tuổi nuôi hai con tâm thần

(Dân trí) - Liên quan đến trường hợp cụ bà 87 tuổi ở huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa nuôi hai con tâm thần nhưng vẫn không được chính quyền địa phương xét hộ nghèo, trợ cấp người già hay BHYT mà Dân trí phản ánh, vừa qua chính quyền huyện Triệu Sơn đã làm thủ tục cấp sổ hộ nghèo, BHYT cho cụ bà này.

Thứ hai, 14/11/2016 - 03:12

Cách xử lý khi rò rỉ khí gas để tránh gây hỏa hoạn
Cách xử lý khi rò rỉ khí gas để tránh gây hỏa hoạn

(Dân trí) - Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy hướng dẫn kỹ năng xử lý khi phát hiện rò rỉ khí gas trong nhà để không xảy ra hỏa hoạn đáng tiếc.

Thứ hai, 14/11/2016 - 02:38

Hà Nội: Truy tìm xe tải tông CSGT rồi bỏ chạy
Hà Nội: Truy tìm xe tải tông CSGT rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Không chấp hành yêu cầu dừng xe của CSGT, tài xế xe tải lao thẳng xe vào chiến sĩ đang ra hiệu lệnh phía trước. Sau khi đâm vào chiến sĩ trên, tài xế xe tải rồ ga bỏ chạy.

Thứ hai, 14/11/2016 - 02:30

Bộ trưởng Công Thương nhận nhiều câu hỏi chất vấn nhất
Bộ trưởng Công Thương nhận nhiều câu hỏi chất vấn nhất

(Dân trí) - Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhận được nhiều câu hỏi chất vấn nhất của đại biểu Quốc hội và sẽ đăng đàn đầu tiên vào sáng mai (15/11).

Thứ hai, 14/11/2016 - 01:45

Thu hồi quyết định phạt ngược lão nông đi tố cáo sai phạm
Thu hồi quyết định phạt ngược lão nông đi tố cáo sai phạm

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin: “Đi tố cáo, một lão nông bị phạt ngược 5 triệu đồng”, phản ánh sự vô lý trong việc xã Đặng Cương ra quyết định xử phạt người dân, UBND huyện An Dương (Hải Phòng) đã vào cuộc xác minh và quyết định hủy quyết định xử phạt vô lý này.

Thứ hai, 14/11/2016 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
4 xe máy nằm la liệt trên đường, 2 người thương vong
4 xe máy nằm la liệt trên đường, 2 người thương vong

(Dân trí) - Ngày 14/11, thông tin từ Công an huyện Vũng Liêm (tỉnh Vĩnh Long) cho biết, đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông liên hoàn làm 1 người chết, 1 người bị thương, vừa xảy ra trên địa bàn.

Thứ hai, 14/11/2016 - 11:15

Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo nói về việc nữ giáo viên bị "ép" đi tiếp rượu
Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo nói về việc nữ giáo viên bị "ép" đi tiếp rượu

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội sáng nay 14/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định cần phải rút kinh nghiệm trong việc UBND thị xã Hồng Lĩnh điều động giáo viên đi tiếp khách, uống rượu, bởi thầy cô ngoài việc là một nhà chuyên môn còn phải là tấm gương trong mắt học trò và phụ huynh.

Thứ hai, 14/11/2016 - 11:03

Vụ bêu tên con vì bố mẹ không đóng phí: Xã công khai xin lỗi dân
Vụ bêu tên con vì bố mẹ không đóng phí: Xã công khai xin lỗi dân

(Dân trí) - Thừa nhận việc liên tục nêu đích danh tên học sinh trên loa truyền thanh xã để đốc thúc phụ huynh đóng tiền cho xã là sai, gây tổn thương đến tinh thần trẻ nhỏ, chiều 12/11, chính quyền xã Cẩm Thăng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã tổ chức cuộc họp chính thức đưa ra lời xin lỗi nhân dân.

Thứ hai, 14/11/2016 - 10:55

Tổng cục Đường bộ đề nghị Hà Nội cắt tỉa cỏ trên quốc lộ 18
Tổng cục Đường bộ đề nghị Hà Nội cắt tỉa cỏ trên quốc lộ 18

(Dân trí) - Do Hà Nội đang tạm thời cắt giảm chi phí hạng mục cắt cỏ và chăm sóc cây xanh nên đoạn tuyến quốc lộ 8 đoạn từ nút giao với đường Bắc Thăng Long - Nội Bài đến hết địa phận thành phố, cỏ mọc um tùm, lan xuống lòng đường, gây mất an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông.

Thứ hai, 14/11/2016 - 09:45

Hàng chục cảnh sát suốt đêm giải cứu nam thanh niên trên nóc nhà
Hàng chục cảnh sát suốt đêm giải cứu nam thanh niên trên nóc nhà

(Dân trí) - Một thanh niên nghi bị ngáo đá đã leo lên nóc nhà dân ngồi suốt đêm, bất chấp sự khuyên can, vận động của nhiều cảnh sát và lính cứu hộ.

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:57

Quán cơm cháy ngùn ngụt, đe dọa nhiều trụ sở và nhà dân
Quán cơm cháy ngùn ngụt, đe dọa nhiều trụ sở và nhà dân

(Dân trí) - Quán cơm đã đóng cửa bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt vào lúc 19h ngày 13/11, đe dọa cháy lan sang nhiều trụ sở cơ quan nhà nước và nhà dân gần đó, khiến cả khu vực xung quanh điểm cháy trở nên náo loạn.

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:09

Dừng điều tra vụ tự cắt chân mình rồi đem giấu vào tủ
Dừng điều tra vụ tự cắt chân mình rồi đem giấu vào tủ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một nhân viên y tế tự cắt cụt chân mình rồi đem giấu vào tủ, báo cáo mới nhất của Công an TP Cần Thơ và Bệnh viện đa khoa Cái Răng cho thấy, người này mắc chứng rối loạn nhận dạng toàn diện cơ thể, là một vụ tự hủy hoại cơ thể nên công an không điều tra thêm.

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:01

Nhiều học giả dự hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Nha Trang
Nhiều học giả dự hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Nha Trang

(Dân trí) - Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ VIII với chủ đề: “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” sẽ diễn ra tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) trong 2 ngày, 14-15/11.

Thứ hai, 14/11/2016 - 04:00

Tổng Bí thư: "Chúng ta có 4.000 năm văn hiến, phải giữ cho được nề nếp văn hóa!"
Tổng Bí thư: "Chúng ta có 4.000 năm văn hiến, phải giữ cho được nề nếp văn hóa!"

(Dân trí) - Sáng 13/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, kỷ niệm 86 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2016), tại thôn Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 08:47

Chủ tịch nước cảm phục những nhà nông "chân đất" đam mê sáng tạo
Chủ tịch nước cảm phục những nhà nông "chân đất" đam mê sáng tạo

(Dân trí) - Chiều 13/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt 68 đại biểu hợp tác xã, tổ hợp tác tiêu biểu, nông dân có sáng chế, sáng kiến trong sản xuất nông nghiệp. Đây là những gương mặt tiêu biểu tham dự Lễ tôn vinh được tổ chức vào tối cùng ngày, đúng vào dịp kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 08:37

Hộ nghèo không có quà cứu trợ, xóm trưởng nhận hẳn... 4 suất?
Hộ nghèo không có quà cứu trợ, xóm trưởng nhận hẳn... 4 suất?

(Dân trí) - Theo phản ánh của người dân, trong khi nhiều gia đình nghèo khó không được nhận quà thì riêng gia đình xóm trưởng lại nhận hẳn 4 suất. Đặc biệt, sau khi người dân nhận quà về, xóm trưởng tự ý thu lại một nửa (?).

Chủ nhật, 13/11/2016 - 08:10

Thêm người thứ 3 "siêu giàu" khi trúng 71 tỷ đồng xổ số điện toán
Thêm người thứ 3 "siêu giàu" khi trúng 71 tỷ đồng xổ số điện toán

(Dân trí) - Tại kì quay thưởng số 51, ngày 13/11, Vietlott đã xác định có một người trúng thưởng giải Jackpot với dãy số 51, 11-23-25-34-36-45, có giá trị 71 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Vietlott còn xác định có 128 giải nhất, 5554 giải nhì và 87443 giải ba.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 07:53