Phạm nhân lao động ngoài trại: Phải đảm bảo thù lao xứng đáng

Dân trí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu làm rõ vấn đề phạm nhân được hưởng thành quả lao động của mình như thế nào nếu được đưa ra ngoài trại giam để làm việc. Chủ tịch Quốc hội nêu nguyên tắc phải đảm bảo việc trả thù lao, thời gian lao động/nghỉ ngơi, an toàn lao động…
>>7.000 phạm nhân lao động ở ngoài trại, chỉ 1 người bỏ trốn

Phiên thảo luật về luật thi hành án hình sự (sửa đổi) tại UB Thường vụ Quốc hội sáng 10/1/2019 tập trung phần lớn ý kiến tranh luận về đề xuất đưa quy định về tổ chức khu sản xuất, điểm lao động cho phạm nhân bên ngoài trại giam (Điều 17).

Nêu ý kiến từ góc độ việc sử dụng lao động, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh &  Xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết, nhiều nước đã có kinh nghiệm về việc này, tại Việt Nam cũng có tiền lệ thí điểm. Cần làm rõ trong việc đưa phạm nhân ra ngoài làm việc không có yếu tố cưỡng bức lao động.

Phạm nhân lao động ngoài trại: Phải đảm bảo thù lao xứng đáng - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: "Tôi đồng ý với việc tổ chức lao động ngoài trại nếu phạm nhân được hưởng thành quả lao động xứng đáng".

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đề nghị, để đảm bảo sự phù hợp với công ước quốc tế về lao động mà Việt Nam đã ký với ILO, cần quy định cụ thể về việc thoả thuận giữa phạm nhân với bên sử dụng lao động về loại công việc sẽ làm, thù lao, thậm chí là đóng bảo hiểm… như nhiều nước đang làm hiện nay để thể hiện yếu tố tự nguyện, quyền thoả thuận của phạm nhân.

Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Khắc Định lại phân tích, cần làm rõ hoạt động liên kết của trại giam với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tư nhân… để đưa phạm nhân ra ngoài trại lao động. Để phạm nhân trực tiếp ký hợp đồng lao động với bên sử dụng lao động thì không phù hợp mà việc lao động đó phải do trại giam tổ chức để tránh mang tiếng là trại cho doanh nghiệp thuê phạm để khai thác sức lao động.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Văn Chiến ví von: “Lâu nay người ta hay nói “nước sông công phạm” để chỉ việc lợi dụng sức lao động của phạm nhân. Thực tế các trại cũng đã thí điểm việc tổ chức sản xuất ở bên ngoài, đưa phạm nhân đi làm theo hình thức sáng đi, tối về nên hiệu quả công việc vẫn hạn chế. Vậy khu vực sản xuất ngoài trại giam nên tổ chức như một phân trại, dù tách biệt với trại chính nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu giam giữ gắn với sản xuất”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phân tích, phạm nhân vẫn có quyền con người nên việc lao động hướng tới giáo dục, cải tạo nhưng đồng thời để tạo điều kiện cho người tù có thể hoà nhập sau khi chấp hành án thoả đáng. Vậy nên quy định “cứng” quá sẽ làm khó cho cơ sở giam giữ.

Ủng hộ chủ trương cho các trại giam tổ chức đưa phạm nhân ra ngoài làm việc để nâng cao năng suất, chất lượng lao động, ông Hiển nhận định, rất nhiều phạm nhân là những người có trình độ, có kỹ thuật lao động có thể khai thác, sử dụng. Tạo điều kiện để những người chấp hành án phạt tù tăng cường lao động cũng là tăng khả năng tái hò nhập cộng đồng cho họ, là chủ trương thể hiện cái nhìn con người hơn, nhân văn hơn.

Tán thành hướng phân tích này, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng, quy định cần hài hòa giữa mục đích tạo điều kiện lao động để giáo dục, cải tạo người phạm tội, lợi ích của doanh nghiệp sử dụng lao động và lợi ích của phạm nhân. Theo bà Hải, luật cần đề cập rõ quyền được hưởng thành quả lao động của các phạm phân. Việc trích hưởng thù lao làm việc như thế nào phạm nhân cũng cần được biết rõ trước khi đồng ý, tự nguyện tham gia việc lao động ngoài trại, để những người thụ án tính được mình sẽ để dành được khoản tiền thế nào cho việc lập nghiệp sau khi ra tù.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ, bà từng đi thăm nhiều trại giam, tới từng phân trại, khu sản xuất xem các phạm nhân làm việc, sinh hoạt. Không lo ngại việc đưa phạm nhân ra ngoài lao động dễ phát sinh việc trốn trại, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh nguyên tắc, vấn đề là những người lao động áo sọc được hưởng thành quả công việc của mình thế nào.

“Nếu trả thù lao xứng đáng để cải thiện cuộc sống trong trại cho anh em, rồi đảm bảo các quy định về thời gian lao động/thời giờ nghỉ ngơi, bảo đảm an toàn lao động… như UB Tư pháp lập luận thì tôi đồng ý với việc tổ chức lao động ngoài trại. Nhưng điểm lao động đó nên tổ chức dưới hình thức là phân trại, có đủ điều kiện về nơi ở, chế độ giam giữ với những người lao động này” – Chủ tịch Quốc hội góp ý.

Phạm nhân lao động ngoài trại: Phải đảm bảo thù lao xứng đáng - Ảnh 2.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm giải trình thêm một số nội dung của dự thảo luật

 

Các Ủy viên UB Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị lãnh đạo Bộ Công an cho biết thực tế việc đưa gần 7000 phạm nhân ra ngoài trại lao động là làm việc trong các doanh nghiệp hay tổ chức thành điểm lao động tập trung riêng của những người đang chấp hành án phạt tù, theo hình thức các phân trại.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, hiện nay, các trại giam đều tổ chức phân loại, chỉ những phạm nhân thuộc nhóm chấp hành quy định để được đánh giá tốt, đủ điều kiện đặc xá, tha tù trước thời hạn mới được xem xét đưa đi lao động ngoài trại. Dự luật xây dựng lần này không điều chỉnh, thay đổi gì những điều kiện đó.

Thực tế, các hoạt động như lao động trong trại, trại giam nhận hợp đồng với doanh nghiệp để đưa dây chuyền sản xuất vào trại/phân trại làm… vẫn diễn ra. Điểm mới cần bàn chỉ là trường hợp đưa những người chấp hành án ra ngoài phạm vi trại.

Cái khó nhất trong trường hợp này, theo Bộ trưởng Công an là, do người thụ án đang bị cách ly khỏi xã hội, hạn chế quyền tự do đi lại nên không dễ đưa đi đưa về, mặc dù việc được ra ngoài tác động tốt, tích cực cho việc cải tạo của phạm nhân. Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị giữ quy định như dự thảo luật Chính phủ trình.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Giải cứu thành công một phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc
Giải cứu thành công một phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc

(Dân trí) - Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh vào lúc 15h chiều nay (ngày 10/1), tại vạch phân định cầu Bắc Luân đã tiếp nhận 1 phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc, được đơn vị phối hợp với Chi đội Công an Biên phòng thành phố Phòng Thành Cảng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) giải cứu trước đó.

Thứ năm, 10/01/2019 - 09:32

Cây “quái thú” vừa lọt qua nhiều tỉnh thành từng là tang vật vụ án lâm sản
Cây “quái thú” vừa lọt qua nhiều tỉnh thành từng là tang vật vụ án lâm sản

(Dân trí) - Ngày 10/1, Đại úy Phan Bảo Trung, Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát số 1 - Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, cây “quái thú” do Đội vừa bắt giữ từng là tang vật ở một vụ án lâm sản lậu.

Thứ năm, 10/01/2019 - 09:20

Điều tra nguyên nhân tử vong của Phó Chánh Thanh tra tỉnh
Điều tra nguyên nhân tử vong của Phó Chánh Thanh tra tỉnh

(Dân trí) - Chiều 10/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đang điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của ông Phan Tấn Nghị (57 tuổi, ở TP Tam Kỳ, Quảng Nam), hiện là Phó Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam.

Thứ năm, 10/01/2019 - 09:09

Vợ chồng trưởng thôn đổ chất thải bẩn ra môi trường
Vợ chồng trưởng thôn đổ chất thải bẩn ra môi trường

(Dân trí) - Một đoạn video dài hơn 5 phút quay lại cảnh đôi nam nữ khá lớn tuổi đang đổ thẳng nhiều thùng nước bẩn xuống kênh, khiến nhiều người bức xúc. Sau khi xác minh, cơ quan chức năng xác định người trong video là vợ chồng một trưởng thôn ở Hà Tĩnh.

Thứ năm, 10/01/2019 - 09:04

BMW M6 giá gần 7 tỷ đồng tông nhiều ô tô và cây xanh
BMW M6 giá gần 7 tỷ đồng tông nhiều ô tô và cây xanh

(Dân trí) - Nhiều người đang lưu thông, ngồi trong quán nhậu trên đường Trần Não, quận 2, TPHCM một phen kinh hoàng khi chiếc xe sang BMW “bay” lên dải phân cách tông nhiều cây xanh, lao qua đường đâm nhiều ô tô…

Thứ năm, 10/01/2019 - 08:48

Tổng Bí thư: Không để tiêu cực, tệ nạn thẩm thấu vào quân đội
Tổng Bí thư: Không để tiêu cực, tệ nạn thẩm thấu vào quân đội

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, việc xử lý kiên quyết với những tổ chức, cá nhân có sai phạm, nhất là trong quản lý, sử dụng đất đai, tài sản của quân đội là việc làm cần thiết để quân đội thực sự trong sạch, vững mạnh…

Thứ năm, 10/01/2019 - 08:35

Giám đốc Công an Đà Nẵng: Kỷ luật ngay trưởng công an phường có thái độ "không thể chấp nhận"
Giám đốc Công an Đà Nẵng: Kỷ luật ngay trưởng công an phường có thái độ "không thể chấp nhận"

(Dân trí) - Ngày 10/1, tại cuộc họp của Công an TP Đà Nẵng, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an TP đã đề nghị xem xét kỷ luật ngay Trưởng Công an phường Vĩnh Trung (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) do có thái độ “không thể chấp nhận” trong việc phối hợp với lực lượng 911 của Công an TP.

Thứ năm, 10/01/2019 - 07:04

Sau Tết, TPHCM tái khởi động dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
Sau Tết, TPHCM tái khởi động dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau hơn nửa năm “đắp chiếu” vì những vướng mắc liên quan đến việc sử dụng thép, tái cấp vốn… dự án chống ngập do triều trị giá gần 10.000 tỷ đồng tại TPHCM sẽ được tái khởi động sau Tết Nguyên đán 2019. Nhà đầu tư khẳng định, nếu UBND TP bàn giao mặt bằng sớm thì sẽ hoàn thành công trình trong năm 2019.

Thứ năm, 10/01/2019 - 06:02

Sẽ quy định hành vi bị cấm trong Luật Trật tự An toàn giao thông
Sẽ quy định hành vi bị cấm trong Luật Trật tự An toàn giao thông

(Dân trí) - Luật mới sẽ tách riêng 2 phần trong Luật Giao thông đường bộ năm 2008 là An toàn giao thông và phát triển giao thông. Luật Trật tự An toàn giao thông đường bộ quy định cụ thể về hành vi bị cấm đối với người tham gia giao thông, thẩm quyền cưỡng chế của lực lượng thi hành công vụ…

Thứ năm, 10/01/2019 - 05:40

Điều tra nghi án vợ nhốt chồng trong lồng sắt hơn 3 năm
Điều tra nghi án vợ nhốt chồng trong lồng sắt hơn 3 năm

(Dân trí) - Dư luận đang xôn xao về thông tin vợ nhốt chồng trong lồng sắt hơn 3 năm qua tại xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa). Công an huyện Thọ Xuân đang tiến hành xác minh vụ việc có dấu hiệu bắt giữ người trái pháp luật.

Thứ năm, 10/01/2019 - 05:33

Chủ tịch Thanh Hóa lên tiếng về việc Cục Thuế xin 700 triệu đồng
Chủ tịch Thanh Hóa lên tiếng về việc Cục Thuế xin 700 triệu đồng

(Dân trí) - Những ngày gần đây, dư luận Thanh Hóa bàn tán về thông tin Cục Thuế tỉnh này có tờ trình xin hỗ trợ 4,5 tỷ đồng, trong đó có 700 triệu để động viên cán bộ, công chức. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Thứ năm, 10/01/2019 - 05:08

Vụ 2 xe khách tông nhau: 13 nạn nhân đều đã ổn định
Vụ 2 xe khách tông nhau: 13 nạn nhân đều đã ổn định

(Dân trí) - Ngày 10/1, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định Hồ Việt Mỹ cho biết, hiện sức khỏe 13 bệnh nhân là nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông trên QL1A (đoạn qua huyện Phù Mỹ, Bình Định) nhập viện vào sáng (9/1) đều đã ổn định, không có tình trạng nguy kịch.

Thứ năm, 10/01/2019 - 04:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Tư pháp sẽ xem xét tính pháp lý của quy định “xin phép” quay phim cán bộ tiếp dân
Bộ Tư pháp sẽ xem xét tính pháp lý của quy định “xin phép” quay phim cán bộ tiếp dân

(Dân trí) - Ngày mai (11/1), Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) sẽ tổ chức cuộc họp với đại diện Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hà Nội và các cơ quan, đơn vị liên quan để xem xét về tính pháp lý của Quyết định số 12/QĐ-UBND quy định “Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân” đang gây nhiều tranh cãi.

Thứ năm, 10/01/2019 - 03:20

Thủ tướng trả lời câu hỏi "điều lo lắng nhất của người dân là gì?"
Thủ tướng trả lời câu hỏi "điều lo lắng nhất của người dân là gì?"

(Dân trí) - Nhắc tới câu hỏi “điều lo lắng nhất trong cuộc sống hiện nay của nhân dân là gì?”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ngoài vấn đề đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng, người dân còn cảm thấy phiền phức về thủ tục hành chính rườm rà, tình trạng tham nhũng vặt.

Thứ năm, 10/01/2019 - 03:15

Bộ Nội vụ nói về văn hóa cán bộ, công chức
Bộ Nội vụ nói về văn hóa cán bộ, công chức

(Dân trí) - Ông Lê Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước (Bộ Nội vụ) cho biết, tới đây Bộ này sẽ tổ chức hội nghị triển khai về văn hoá cán bộ, công chức, viên chức. “Đề án tương đối khó, từ thuật ngữ văn hoá công vụ như thế nào, chuẩn mực đạo đức của công chức ra sao, chuẩn mực giao tiếp ứng xử, lối sống, trang phục của cán bộ, công chức, viên chức...".

Thứ năm, 10/01/2019 - 03:08

Cháy lớn tại công ty chứa toàn “mồi ngon” của lửa
Cháy lớn tại công ty chứa toàn “mồi ngon” của lửa

(Dân trí) - Một vụ hoả hoạn cực lớn đã xảy ra tại công ty làm mút xốp ở Bình Dương. Do bên trong chứa toàn “mồi ngon” của lửa nên công tác cứu hoả gặp nhiều khó khăn, hàng nghìn m2 nhà xưởng chìm trong biển lửa.

Thứ năm, 10/01/2019 - 02:26

Bơm tạp chất vào tôm chết rồi giao cho các nhà hàng
Bơm tạp chất vào tôm chết rồi giao cho các nhà hàng

(Dân trí) - Bất ngờ ập vào kiểm tra một cơ sở kinh doanh tôm, lực lượng chức năng thành phố phát hiện hành vi bơm tạp chất vào tôm đang được thực hiện tại đây.

Thứ năm, 10/01/2019 - 02:14

Mải theo đoàn xiếc múa lửa, bé trai 9 tuổi lạc 2 ngày giữa trung tâm Sài Gòn
Mải theo đoàn xiếc múa lửa, bé trai 9 tuổi lạc 2 ngày giữa trung tâm Sài Gòn

(Dân trí) - Sau khi được mẹ dẫn đi chơi, bé trai 9 tuổi do mải mê đi theo đoàn xiếc múa lửa mà quên luôn đường về khiến cha mẹ hốt hoảng đi tìm, báo công an.

Thứ năm, 10/01/2019 - 02:08

7.000 phạm nhân lao động ở ngoài trại, chỉ 1 người bỏ trốn
7.000 phạm nhân lao động ở ngoài trại, chỉ 1 người bỏ trốn

(Dân trí) - Nêu những lý do để thuyết phục cho việc đưa quy định tổ chức khu sản xuất, điểm lao động cho phạm nhân ngoài trại giam vào luật Thi hành án (sửa đổi), Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, thực tế, trong tổng số gần 7.000 phạm nhân ra ngoài lao động thời gian qua, chỉ có 1 người bỏ trốn.

Thứ năm, 10/01/2019 - 11:41

Khởi tố tài xế xe chở đoàn sinh viên lao xuống vực
Khởi tố tài xế xe chở đoàn sinh viên lao xuống vực

(Dân trí) - Ngày 10/1, Thượng tá Trần Đăng Điền - Phó Trưởng Công an huyện Phú Lộc - cho biết, cơ quan điều tra Công an huyện Phú Lộc đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Trương Anh Minh, SN 1971, phường 3, TP Sóc Trăng về tội Vi phạm qui định về tham gia giao thông đường bộ theo điều 260, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Thứ năm, 10/01/2019 - 11:31

Tạm dừng sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, huyện: “Bộ Nội vụ không chùn bước”
Tạm dừng sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, huyện: “Bộ Nội vụ không chùn bước”

(Dân trí) - Ông Vũ Đăng Minh - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Nội vụ khẳng định, việc đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạm dừng việc sắp xếp các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện để thống nhất, tránh gây ra xáo trộn. “Tôi xin khẳng định, Bộ Nội vụ không phải chùn bước, rút lại đề xuất của mình”- ông nói.

Thứ năm, 10/01/2019 - 11:18

Xe bồn gãy gập đầu sau khi tông xe khách trên đèo Hải Vân
Xe bồn gãy gập đầu sau khi tông xe khách trên đèo Hải Vân

(Dân trí) - Sáng nay 10/1, trên đèo Hải Vân đoạn thuộc địa phận TP Đà Nẵng, một xe bồn đầu kéo đã đấu đầu với xe khách đi ngược chiều khiến cả 2 xe hư hỏng.

Thứ năm, 10/01/2019 - 11:00

Bàn giao công tác quản lý, bảo vệ mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Bàn giao công tác quản lý, bảo vệ mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Thời gian tới, công tác quản lý, bảo vệ khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) sẽ được lực lượng bộ đội biên phòng (BĐBP) bàn giao lại cho gia đình Đại tướng và địa phương.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:28

Bắt được 2 con chim lạ "khổng lồ", lông đổi màu theo mùa
Bắt được 2 con chim lạ "khổng lồ", lông đổi màu theo mùa

(Dân trí) - Những ngày đầu tháng 1/2019, một số con chim lạ có kích thước to lớn như chim bồ nông đã được người dân ở vùng đầm phá Cầu Hai (hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai lớn nhất Đông Nam Á, thuộc huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) bắt được.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:11