Thứ năm, 05/09/2019 - 16:29

Phát hiện cá thể rùa núi viền bò vào nhà, người dân bắt giao nộp cho cơ quan chức năng

Dân trí

Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn vừa phối hợp với UBND phường Thọ Quang, Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng tiến hành thả cá thể rùa núi viền lại môi trường tự nhiên tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (TP Đà Nẵng).

Trước đó, ngày 2/9, Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn đã tiếp nhận cá thể rùa núi viền (Manouria impressa) nặng 2,4kg, tình trạng sức khỏe bình thường do ông Nguyễn Văn Tình (trú phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) tự nguyện giao nộp sau.

Cá thể rùa núi viền này được ông Tình khi phát hiện và bắt giữ khi bò vào nhà ông.

Phát hiện cá thể rùa núi viền bò vào nhà, người dân bắt giao nộp cho cơ quan chức năng - 1

Cơ quan chức năng thả cá thể rùa núi viền vào khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà

Sau khi tiếp nhận, ngày 3/9, Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn đã phối hợp với UBND phường Thọ Quang, Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng tiến hành thả cá thể rùa núi viền này về lại môi trường tự nhiên tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

Rùa núi viền (Manouria impressa) là một loài động vật bản địa của các khu vực rừng miền núi tại Đông Nam Á như ở Myanma, miền nam Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Việt Nam, Campuchia và Malaysia. Rùa núi viền thường sinh sống trên cạn ở các khe rãnh, thung lũng. Loài rùa này là một trong số các loài rùa cạn đẹp nhất, với mai và da màu nâu vàng.

Các địa phương ở Việt Nam có rùa núi viền là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Hà Tĩnh, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng. Loài này được liệt kê trong Sách đỏ động vật Việt Nam.

Khánh Hồng